microsoft azure là gì

Microsoft Azure Là Gì? 3 Dịch Vụ Nổi Bật Nhất Của Azure

Microsoft Azure là gì? Trong thời đại kỹ thuật số ngày nay, điện toán đám mây (Cloud Computing) đang trở thành một công nghệ quan trọng và phổ biến trong các doanh nghiệp. Trên thị trường hiện nay có hai nền tảng đám mây hàng đầu là Amazon Web ServicesMicrosoft Azure. Tuy nhiên, trong bài viết này chúng tôi sẽ chỉ giải thích về Microsoft Azure và giới thiệu một số dịch vụ nổi bật của nó. Cùng theo dõi nhé!

Microsoft Azure là gì?

định nghĩa Microsoft Azure là gì

Microsoft Azure là một nền tảng điện toán đám mây công cộng của Microsoft. Nó cung cấp một loạt các dịch vụ đám mây, bao gồm tính toán, phân tích, lưu trữ và kết nối mạng. Người dùng hoàn toàn có thể chọn từ các dịch vụ này để mở rộng cũng như phát triển những ứng dụng mới hoặc chạy những ứng dụng hiện có trong đám mây công cộng.

Nền tảng Azure nhằm mục đích giúp các doanh nghiệp quản lý các thách thức và đáp ứng các mục tiêu của tổ chức. Nó cung cấp các công cụ hỗ trợ tất cả các ngành và tương thích với các công nghệ nguồn mở. Điều này cho phép người dùng linh hoạt sử dụng các công cụ và công nghệ ưa thích của họ. 

Azure cung cấp các giải pháp cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ (IaaS), nền tảng dưới dạng dịch vụ (PaaS)phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS). Ngoài ra, nó cũng có thể được sử dụng để bổ sung hoặc thay thế các máy chủ (server) tại chỗ của bạn.

Tìm hiểu Microsoft Azure là gì ta biết được Microsoft tính phí Azure trên cơ sở trả theo mức sử dụng, nghĩa là người đăng ký sẽ nhận được hóa đơn hàng tháng chỉ tính phí họ đối với các tài nguyên và dịch vụ cụ thể mà họ đã đăng ký.

Đặc điểm chính của Microsoft Azure

  • Linh hoạt: Di chuyển (upload và download) tài nguyên máy tính qua lại máy chủ khi cần.
  • Mở: Khả năng tương thích với hầu hết mọi hệ điều hành, ngôn ngữ hoặc công cụ.
  • Đáng tin cậy: Thỏa thuận mức dịch vụ (SLA) 99,95% và hỗ trợ công nghệ 24×7.
  • Toàn cầu: Dữ liệu được lưu trữ trong các trung tâm dữ liệu (datacenter) có thể truy cập qua Internet từ mọi nơi trên thế giới.
  • Tiết kiệm chi phí: bạn chỉ trả tiền cho những gì bạn sử dụng.

Microsoft Azure hoạt động như thế nào?

Sau khi khách hàng đăng ký Azure, họ có truy cập đến tất cả các dịch vụ được bao gồm trong cổng thông tin Azure. Khách hàng có thể sử dụng các dịch vụ này để tạo tài nguyên dựa trên đám mây, chẳng hạn như máy ảocơ sở dữ liệu

Microsoft Azure hoạt động như thế nào

Biết Microsoft Azure là gì ta thấy các tài nguyên và dịch vụ Azure sau đó có thể được tập hợp vào các môi trường đang chạy được sử dụng để lưu trữ khối lượng công việc và lưu trữ dữ liệu. Ngoài các dịch vụ mà Microsoft cung cấp thông qua cổng thông tin Azure, nhiều nhà cung cấp bên thứ ba cũng cung cấp phần mềm trực tiếp thông qua Azure. 

Chi phí tính cho các ứng dụng của bên thứ ba thì dao động rộng, nhưng có thể bao gồm việc trả một khoản phí đăng ký cho ứng dụng, cộng với khoản phí sử dụng cho cơ sở hạ tầng được sử dụng để lưu trữ ứng dụng.

Microsoft cung cấp năm tùy chọn hỗ trợ khách hàng khác nhau cho Azure:

  • Basic
  • Developer
  • Standard
  • Professional Direct
  • Enterprise (Premier)

Những gói hỗ trợ khách hàng này khác nhau về phạm vi và giá cả. Hỗ trợ Basic có sẵn cho tất cả các tài khoản Azure, nhưng Microsoft thu phí cho các gói hỗ trợ khác. Hỗ trợ Developer có giá 29 USD/tháng, trong khi hỗ trợ Standard có giá 100 USD/tháng và hỗ trợ Professional Direct có giá 1.000 USD/tháng. Microsoft không tiết lộ giá của gói hỗ trợ Enterprise.

Microsoft Azure dùng để làm gì?

Sau khi tìm hiểu cách thức hoạt động của Microsoft Azure là gì, hãy tiếp tục xem Microsoft Azure dùng để làm gì nhé!

Microsoft Azure dùng để làm gì

Giải pháp tuyệt vời để khôi phục dữ liệu và ngăn ngừa thất thoát

Do tính linh hoạt và khả năng phục hồi nâng cao, Microsoft Azure là một công cụ sao lưu và phục hồi dữ liệu tuyệt vời. Vì là một giải pháp dựa trên đám mây, nên nó cho phép bạn sao lưu dữ liệu bằng hầu hết mọi ngôn ngữ, trên mọi hệ điều hành và từ mọi vị trí. Hơn nữa, dịch vụ của Microsoft cho phép bạn tùy chỉnh quy trình sao lưu tự động theo sở thích của mình.

Các bản sao lưu dữ liệu của bạn trên Microsoft được lưu trữ thành ba bản sao ở ba vị trí khác nhau trong trung tâm dữ liệu và ba bản khác ở một trung tâm dữ liệu Azure từ xa với tính năng sao chép ngoại vi. Do đó, bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về vấn đề mất mát dữ liệu.

Lưu trữ và phát triển các ứng dụng web và di động

Azure là một giải pháp phù hợp cho dù bạn có đang tìm kiếm một nền tảng dùng để phát triển, lưu trữ hay quản lý các ứng dụng web, thiết bị di động,… Microsoft Azure giúp cho những ứng dụng đó thích ứng và tự chủ thông qua việc quản lý bản vá tự động, AutoScale cũng như tích hợp tại chỗ.

Hiểu Microsoft Azure là gì ta nhận ra có thể dành ít thời gian hơn cho việc tìm kiếm các bản vá và có nhiều thời gian hơn để cải thiện các ứng dụng của mình với tính năng quản lý bản vá tự động cho các máy ảo. 

Trong khi đó, AutoScale là một tính năng Azure Web Apps có khả năng tự động điều chỉnh các tài nguyên của bạn dựa vào lưu lượng truy cập web của các khách hàng, đảm bảo rằng tài nguyên của bạn luôn được tối ưu hóa và tiết kiệm chi phí nhất. 

Bạn cũng có thể kết nối ứng dụng web của mình với ứng dụng tại chỗ bằng Azure. Bằng cách kết nối các ứng dụng ở cả hai địa điểm, nhân viên và đối tác có thể truy cập an toàn các tài nguyên phía sau tường lửa của bạn.

Phân phối và bổ sung Active Directory

phân phối và bổ sung active directory

Để bổ sung danh tính và khả năng truy cập của bạn, Azure có thể tích hợp với Active Directory (một dịch vụ thư mục được sử dụng trong môi trường Windows Server). Điều này cung cấp khả năng tiếp cận toàn cầu, quản lý tập trung và bảo mật mạnh mẽ cho DNS của bạn. Azure là nhà cung cấp đám mây duy nhất có thể mở rộng phạm vi tiếp cận của bộ điều khiển miền và quản lý danh tính Active Directory.

Biết Microsoft Azure là gì đừng quên bạn cũng có thể sử dụng xác thực đa yếu tố trong Azure để thêm các lớp bảo mật mới vào dữ liệu và ứng dụng của mình mà không cần phải truy cập chúng. Với nền tảng dịch vụ của Microsoft, bạn cũng có thể dễ dàng triển khai đăng nhập một lần vào các ứng dụng đám mây trên Windows, Mac, Android và iOS.

Sử dụng các giải pháp IoT công nghiệp để đổi mới

Khả năng mở rộng, tính linh hoạt và bảo mật của Microsoft Azure khiến nó trở thành tài nguyên lý tưởng cho các doanh nghiệp đang chuyển đổi sang các giải pháp IoT. Bạn có thể bắt đầu thu thập dữ liệu mới về công ty của mình bằng cách kết nối các thiết bị của bạn với đám mây bằng các giải pháp tích hợp với cơ sở hạ tầng hiện có của bạn.

Bạn có thể theo dõi và quản lý hàng tỷ thiết bị trong Azure IoT Hub và thu thập thông tin chi tiết để giúp bạn đưa ra quyết định kinh doanh tốt hơn, cải thiện trải nghiệm của khách hàng, giảm độ phức tạp và tăng tốc độ phát triển. Bảo mật nâng cao của Azure cũng đảm bảo rằng có ít lỗ hổng bảo mật nhất có thể để tin tặc khai thác.

Các dịch vụ của Microsoft Azure là gì?

Dịch vụ tính toán

dịch vụ tính toán

Máy ảo

Dịch vụ này sẽ giúp các bạn tạo một máy ảo trong Linux, Windows hoặc bất kỳ cấu hình nào khác chỉ trong một vài giây.

Điện toán đám mây

Dịch vụ này sẽ giúp các bạn phát triển các ứng dụng đám mây có thể mở rộng. Azure xử lý mọi thứ sau khi ứng dụng được triển khai, bao gồm cung cấp, cân bằng tải và theo dõi tình trạng.

Service Fabric

Quá trình phát triển một microservice được hỗ trợ rất nhiều bởi Service Fabric. Microservice là một ứng dụng phần mềm chứa một tập hợp các ứng dụng nhỏ được đóng gói.

Các hàm

Sử dụng các hàm, bạn có thể tạo ứng dụng bằng bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào. Điểm nổi bật nhất của dịch vụ này là bạn sẽ không cần phải lo lắng về những yêu cầu phần cứng trong quá trình phát triển ứng dụng vì Azure sẽ xử lý việc đó cho bạn. Tất cả bạn phải làm là nhập code.

Kết nối mạng

Tìm hiểu các dịch vụ kết nối mạng của Microsoft Azure là gì hãy chú ý:

Azure CDN

azure cdn

Azure CDN được sử dụng để phân phối nội dung cho người dùng. Nó có băng thông cao và có thể truyền nội dung tới bất kỳ ai trên hành tinh. Dịch vụ CDN sử dụng một mạng lưới các máy chủ được đặt ở vị trí chiến lược trên khắp thế giới để đảm bảo rằng người dùng có quyền truy cập dữ liệu ngay lập tức.

>> Xem thêm: CDN là gì?

Express Route

Dịch vụ này kết nối mạng tại chỗ của bạn với đám mây của Microsoft hoặc bất kỳ dịch vụ nào khác thông qua kết nối riêng.

Mạng ảo

Mạng ảo cho phép bất kỳ dịch vụ Azure nào giao tiếp với nhau theo cách riêng tư và an toàn nhất có thể.

Azure DNS

Bạn có thể sử dụng dịch vụ này để lưu trữ miền DNS hoặc miền hệ thống của mình trên Azure.

Lưu trữ

Để biết các dịch vụ lưu trữ của Microsoft Azure là gì, hãy xem phần sau:

Disk Storage

Dịch vụ này cung cấp cho bạn tùy chọn lưu trữ máy ảo của mình trên ổ cứng HDD hoặc SSD.

Blob Storage

Dịch vụ này được thiết kế để lưu trữ lượng lớn dữ liệu phi cấu trúc, chẳng hạn như dữ liệu văn bản và dữ liệu nhị phân.

File Storage

file storage

Đây là dịch vụ lưu trữ file được quản lý sử dụng giao thức SMB (Server Message Block) để truy cập.

Queue Storage

Đây là dịch vụ lưu trữ tin nhắn hàng loạt có thể được truy cập từ mọi nơi trên thế giới.

Lời kết

Vậy là chúng ta đã đi tìm hiểu về Microsoft Azure là gì. Có thể nói rằng, Microsoft Azure hiện là một trong những nền tảng điện toán đám mây được ưa chuộng nhất trên thị trường. Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp đám mây để hỗ trợ hoạt động kinh doanh của mình, Microsoft Azure là một sự lựa chọn đáng tin cậy.

Đừng quên truy cập WebsiteFanpage của Máy Chủ Sài Gòn mỗi ngày để cập nhật những kiến thức mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng