HDD là gì

HDD Là Gì? 10 Thành Phần Quan Trọng Nhất Của HDD Server

HDD là gì? Ổ cứng là thành phần thiết yếu của máy tính và hệ thống máy chủ server chuyên nghiệp. Tất cả dữ liệu đều được lưu trữ trên ổ cứng, nơi thường xuyên được truy cập và yêu cầu độ bảo mật cao. Vai trò của ổ cứng đối với máy tính càng quan trọng hơn vì nó sẽ lưu trữ một lượng lớn dữ liệu và phải cực kỳ bảo mật. 

Hiện nay trên thị trường có hai loại ổ cứng là HDD và SSD. Trong đó, HDD vẫn là lựa chọn phổ biến của đa số người tiêu dùng vì giá thành phải chăng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu HDD là ổ cứng gì, các loại ổ cứng HDD nào phổ biến nhất và cách hoạt động của nó ra sao. Để giúp mọi người có thêm thông tin về HDD, hãy cùng Máy Chủ Sài Gòn tìm hiểu về loại ổ cứng này ngay trong bài viết dưới đây nhé!

HDD là gì?

định nghĩa HDD là gì

HDD là viết tắt của từ gì? Đó là từ viết tắt của “Hard Disk Drive”. HDD là một ổ cứng truyền thống lưu trữ dữ liệu trên bề mặt đĩa làm bằng nhôm, thủy tinh hoặc gốm phủ vật liệu từ tính. Khi tìm hiểu về HDD và SSD là gì, HDD giống như SSD, là một loại bộ nhớ “non-volatile” với cấu trúc hoàn toàn khác. Cấu trúc dữ liệu của HDD được chia thành Sector (cung từ), Track (rãnh từ) và Cluster (liên cung).

Hiện nay, nhiều người còn xa lạ không biết “HDD là gì?” nhưng nói đến ổ cứng thì ai cũng hiểu. Có thể nói một cách dễ hiểu rằng HDD là một thuật ngữ khác của ổ cứng. Bởi vì tất cả dữ liệu được lưu trữ trên HDD, cả HDD máy chủ và PC đều đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động của máy tính. 

Nếu HDD của máy chủ bất ngờ bị hacker xâm nhập hoặc HDD bị hư hỏng thì sự cố sẽ vô cùng nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự tồn tại của doanh nghiệp. Vì vậy việc lựa chọn HDD cho máy tính là rất quan trọng, đặc biệt là chọn ổ cứng HDD cho máy chủ.

>> Tham khảo thêm: Ổ cứng SSD là gì?

Đặc điểm của HDD Server

Đặc điểm của HDD là gì? HDD có kích thước gần bằng một cuốn sách bìa mềm, nhưng chúng nặng hơn nhiều. Các cạnh của ổ cứng được khoan sẵn và các lỗ ren dễ dàng lắp vào khoang ổ đĩa 3,5 inch của vỏ máy chủ. Với việc sử dụng bộ chuyển đổi, ổ cứng có thể được gắn vào các khay ổ đĩa lớn hơn 5,25 inch. Ổ cứng được cài đặt trong máy chủ.

Đầu ổ cứng có một cổng cho cáp kết nối với bo mạch chủ. Loại cáp được sử dụng (SATA hoặc PATA) tùy thuộc vào loại ổ đĩa, nhưng nó hầu như luôn được trang bị kèm theo khi bạn mua ổ cứng HDD.

Khi có nhiều ổ đĩa, hầu hết các ổ đĩa cứng đều có một jumper ở mặt sau để xác định cách bo mạch chủ nhận ra ổ đĩa. Các cài đặt này khác nhau tùy theo ổ đĩa, vì vậy hãy kiểm tra với nhà sản xuất ổ cứng của bạn để biết thêm thông tin.

HDD hoạt động như thế nào?

HDD hoạt động như thế nào

Sau khi lướt qua các đặc điểm của HDD, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nguyên lý hoạt động của HDD là gì thôi nào!

Quá trình đọc và ghi dữ liệu vào ổ cứng được chia thành hai bước. Nó diễn ra bởi sự sự chuyển động của đầu đọc và quay của đĩa từ. Khi thực hiện thao tác đọc hoặc ghi, hai hành động này xảy ra đồng thời.

Khi đĩa từ quay, trục quay có nhiệm vụ giữ nó tại chỗ và làm cho đĩa từ quay với một tốc độ nhất định. Khi đĩa từ đã quay đều, cần di chuyển sẽ chuyển động tới và tiếp xúc với bề mặt đĩa từ. Quá trình đọc hoặc ghi dữ liệu sẽ bắt đầu.

Một cảm biến điện trường trong đầu đọc/ghi cho phép nó đọc dữ liệu từ bất kỳ vị trí nào trên bề mặt đĩa. Mọi đĩa đang hoạt động đều được đọc và ghi dữ liệu cùng một lúc.

Phân loại ổ cứng HDD

Sau khi tìm hiểu nguyên lý hoạt động của HDD là gì?, các bạn có đang thắc mắc HDD Server có bao nhiêu loại không? Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé. Hiện nay, HDD được chia làm 2 loại: HDD Internal và HDD External.

HDD Internal

HDD Internal được xem là ổ cứng bên trong, nó có kích thước 3,5 inch và thường có dung lượng 4TB. HDD máy chủ này có tốc độ đọc ghi xấp xỉ 530 MB/s. Thông thường ổ cứng bên trong ít tốn kém hơn so với ổ cứng bên ngoài.

HDD External

HDD External hay còn gọi là ổ cứng gắn ngoài có kích thước 2,5 inch, hầu hết có dung lượng tối đa là 2TB và được cấp nguồn qua USB hoặc Thunderbolt. Mặt khác, thị trường ổ cứng di động ngày càng trở nên đa dạng, với nhiều dòng máy được thiết kế đặc biệt với dung lượng lưu trữ khủng như Backup Plus Desktop dung lượng lên đến 5 TB.

Các thành phần quan trọng của ổ cứng HDD

Các thành phần của ổ cứng HDD

Đọc phần sau để biết được các thành phần quan trọng của ổ cứng HDD là gì nhé:

Các đĩa từ

Được làm bằng nhôm, sứ hoặc thủy tinh từ tính và sẽ không giải phóng từ tính như các thiết bị đọc ghi từ tính khác.

Kỹ thuật hãm động

Do động cơ của ổ cứng quay rất nhanh nên đĩa rất dễ bị hỏng và trầy xước nếu không dừng đúng cách.

Motor trục quay

Công dụng Motor trục quay của HDD là gì? Đó là tạo vòng quay ổ đĩa. Nó có tốc độ quyết định tốc độ quay của ổ cứng máy chủ.

Cần di chuyển

Hỗ trợ di chuyển các đầu đọc và ghi để thành phần này giữ nguyên khoảng cách và song song với mặt đĩa. Có thể dùng động cơ hoặc cuộn cảm tạo ra lực từ để di chuyển cần.

Đầu đọc của HDD là gì?

Đảm nhận nhiệm vụ đọc và ghi dữ liệu được lưu trữ trên bề mặt đĩa dưới dạng từ hóa. Các mặt từ tính của đĩa cứng được biểu thị bằng số lượng đầu đọc và ghi.

Mạch điều khiển

Đảm nhận nhiệm vụ điều khiển cần di chuyển và động cơ.

Mạch xử lý dữ liệu

Xử lý việc đọc và ghi dữ liệu từ ổ cứng máy chủ.

Bộ nhớ đệm (cache hoặc buffer)

Công dụng của bộ nhớ đệm của HDD là gì? Đó là lưu trữ tạm thời dữ liệu trong quá trình đọc/ghi dữ liệu.

Cổng giao tiếp

Cho phép ổ cứng kết nối với máy tính.

Khe cắm nguồn

Xác định vị trí phích cắm nguồn của máy chủ.

Ngoài các thành phần này, HDD cũng có một nắp đĩa cứng được bao gồm để bảo vệ các thành phần khỏi va chạm. Thiết kế của nó tích hợp nhiều lỗ thông gió để ngăn tích tụ bụi và cân bằng áp suất bên trong và bên ngoài ổ cứng để đảm bảo sạch sẽ và thông thoáng.

Ý nghĩa các thông số của HDD Server

Ý nghĩa các thông số của HDD

Ổ cứng vốn là một linh kiện vô cùng quan trọng vì thế việc lựa chọn HDD máy chủ phải dựa trên các thông số kỹ thuật đi kèm. Vậy, bạn đã biết ý nghĩa của các thông số của ổ HDD là gì chưa? Nếu chưa, bạn có thể tham khảo ý nghĩa của chúng trong phần này.

Chuẩn giao tiếp

Chuẩn giao tiếp cũng là chuẩn kết nối của ổ cứng. SATA và SAS là chuẩn giao tiếp chung của ổ cứng máy chủ trong số 4 chuẩn giao tiếp hiện tại (SATA, SCSI, EIDE và SAS). Các bạn có thể tìm hiểu HDD SATA là gì trong các bài viết sau. Do sự khác biệt về tốc độ đọc/ghi vì vậy các ổ đĩa có các chuẩn giao tiếp khác nhau. Đặc biệt, giá càng cao thì ổ cứng giao tiếp càng nhanh. 

Dung lượng

Dung lượng của HDD máy chủ được đo bằng TB, GB, MB, KB và Byte. Ổ cứng cũ có dung lượng vài MB nhưng ổ cứng với đơn vị GB ngày nay phổ biến hơn và được coi là dung lượng trung bình.

Các nhà sản xuất thường tính toán dung lượng bằng cách chuyển đổi: 1GB = 1000MB; hệ điều hành hoặc phần mềm lại tính toán 1GB = 1024MB. Do đó, dung lượng của hệ điều hành thường nhỏ hơn giá trị được ghi trên ổ đĩa.

Tốc độ quay của HDD là gì?

Tốc độ quay của đĩa cứng được đo bằng số vòng quay trên phút. Thời gian tìm kiếm càng ngắn, ổ đĩa quay càng nhanh, thao tác đọc/ghi càng nhanh. Các ổ cứng HDD trước đây quay với tốc độ 5.400 vòng/phút. Từ năm 2008 trở đi, con số này tăng lên 7.200 vòng/phút. Tốc độ ổ đĩa của máy tính cá nhân cao cấp, máy trạm hoặc máy chủ sử dụng giao tiếp SCSI có thể đạt 10.000 – 15.000 vòng/phút hoặc cao hơn.

Bộ nhớ đệm

Bộ nhớ cache của HDD là gì? Là vị trí lưu trữ tạm thời trên ổ cứng để làm dữ liệu làm việc. Việc đọc và ghi dữ liệu không diễn ra trong thời gian thực, mà luôn phụ thuộc vào chuyển động của đầu đọc/ghi cũng như dữ liệu đến và đi, trong thời gian đó dữ liệu được lưu vào bộ nhớ đệm. Kích thước của bộ đệm xác định hiệu suất của ổ đĩa.

Tốc độ truyền dữ liệu

Do có nhiều thông số ảnh hưởng đến tốc độ truyền dữ liệu của ổ cứng như tốc độ quay của đĩa từ, số lượng đĩa từ trong ổ cứng, công nghệ sản xuất, dung lượng bộ nhớ đệm… nên hầu hết tốc độ truyền dữ liệu trên các chuẩn giao tiếp đều thấp hơn so với tiêu chuẩn thiết kế của họ.

Kích thước

Kích thức của HDD là gì? Có bao nhiêu loại kích thước? Ổ cứng HDD được tiêu chuẩn hóa theo sáu kích cỡ sau để dễ lắp ráp:

 • 5.25 inch là kích thước tiêu chuẩn cho các máy tính đời cũ.
 • 3,5 inch cho máy tính để bàn, máy chủ và máy trạm.
 • Máy tính xách tay sử dụng loại 2,5 inch.
 • 1,8 inch trở xuống đối với thiết bị kỹ thuật số cá nhân và Thẻ PC
 • Các thiết bị siêu nhỏ sử dụng loại 1,0 inch.

Ưu nhược điểm của HDD là gì?

Ưu nhược điểm của HDD

Ưu điểm

 • Ổ cứng HDD có thiết kế đơn giản.
 • Có khả năng lưu trữ một lượng lớn dữ liệu nhưng giá cả lại rất hợp lý.
 • Kích thước HDD tiêu chuẩn cho máy tính để bàn và máy tính xách tay lần lượt là 3.5 và 2.5″.

Nhược điểm

 • Tốc độ xử lý dữ liệu trung bình.
 • Sử dụng nhiều nguồn điện hơn ổ cứng SSD.
 • Khi hoạt động phát ra nhiều tiếng ồn.
 • Từ tính có thể ảnh hưởng hoạt động của HDD.
 • Dễ bị nóng khi chạy chương trình, copy paste file hay chạy game.
 • Dễ dàng bị hỏng nếu bị va đập 

Sự khác biệt giữa HDD Server và HDD PC

Nếu không hiểu HDD là gì? Chắc hẳn có rất nhiều người vẫn lầm tưởng HDD máy chủ và HDD PC là giống nhau. Nhưng thực tế, chúng là 2 loại khác nhau. Điểm giống nhau giữa HDD PC và HDD server là chúng có một chức năng dùng để lưu trữ dữ liệu, là bộ nhớ ngoài quan trọng nhất của máy tính.

Cả hai chịu trách nhiệm giữ an toàn cho phần mềm ứng dụng, hệ điều hành và dữ liệu người dùng. Tuy nhiên, có một số khác biệt do nhu cầu sử dụng giữa PC và máy chủ. Do đối tượng sử dụng máy chủ HDD đa số là các doanh nghiệp, tổ chức nên máy chủ HDD phải tăng dung lượng bộ nhớ. Một máy chủ có thể gắn nhiều HDD tùy theo yêu cầu sử dụng. Ổ cứng máy chủ tốt sẽ cải thiện đáng kể khả năng truy cập dữ liệu, kích thước máy chủ, bảo mật dữ liệu và tuổi thọ máy chủ.

Hơn nữa, tìm hiểu về ổ đĩa HDD là gì, ta biết không giống như ổ cứng PC thường có giao diện IDE, SATA I và SATA II với tốc độ 300MB/s và tốc độ quay cao nhất là 7200RPM.  HDD máy chủ hoạt động trên chuẩn giao tiếp SAS hay SCSI có vòng quay máy cao gần 30% (10.000RPM) và có băng thông cao hơn (600MB/s). 

Bên cạnh đó, một số ổ đĩa SAS mới hơn thậm chí còn đạt được các con số 15.000 RPM giúp tăng tối đa tốc độ ghi/đọc dữ liệu và khả năng kết nối nhiều thiết bị SAS khác trong hệ thống mạng LAN của các doanh nghiệp hay các tổ chức.

Các nhà sản xuất ổ cứng HDD

Các nhà sản xuất ổ cứng HDD

Vậy từ những thông tin trên hẳn là bạn đã biết rõ về “HDD là gì?” đúng không nào. Tuy nhiên, trước khi đưa ra quyết định mua loại ổ cứng phù hợp, bạn cũng nên tìm kiếm những hãng sản xuất ổ cứng uy tín. Dưới đây là một số đơn vị sản xuất và cung cấp HDD chất lượng bạn nên xem xét. 

Seagate, Hitachi, Western Digital và Toshiba là một số nhà sản xuất ổ cứng nổi tiếng nhất trên thế giới. Bạn có thể mua các ổ cứng này từ các nhà sản xuất khác, tại các cửa hàng hoặc mua trực tuyến thông qua các trang web thương mại điện tử. 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo một số sản phẩm ổ cứng HDD server chuyên dụng cho các hệ thống server tại website của Máy Chủ Sài Gòn. Chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm HDD Enterprise, HDD máy chủ, HDD Server chuyên dụng cho hệ thống máy chủ chuyên nghiệp, có độ bảo mật và tính ổn định cao.

Lời kết

Trên đây là tất cả các thông tin sẽ giúp bạn hiểu được “HDD là gì?”. Hy vọng rằng qua bài viết về ổ đĩa HDD, bạn đã có thể khái quát được những nội dung cần thiết nhất. Ngoài ra nếu bạn còn phân vân trong việc lựa chọn loại ổ cứng phù hợp cho doanh nghiệp của mình, hãy liên hệ với Máy Chủ Sài Gòn qua phần thông tin liên hệ bên dưới để nhận được sự tư vấn chính xác và phù hợp nhất từ đội ngũ nhân viên của chúng tôi.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ MÁY CHỦ SÀI GÒN

 • Website: maychusaigon.vn
 • Hotline: 0976.638.715
 • Email: kinhdoanh@maychusaigon.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng