ổ cứng ssd là gì

SSD Là Gì? Các Lưu Ý Quan Trọng Khi Chọn Mua Ổ Cứng SSD

SSD là gì? Khi nhu cầu sử dụng máy tính lớn hơn, người dùng máy tính cũng quen thuộc hơn với các thuật ngữ như SSD hay HDD. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về SSD cũng như ưu nhược điểm và cách thức hoạt động của nó. Vì vậy, với bài viết này, Máy Chủ Sài Gòn sẽ giúp bạn khái quát những điểm chính về SSD. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

SSD là gì?

định nghĩa ssd là gì

SSD (Solid State Drive) là một loại ổ cứng thể rắn chứa bo mạch được gắn trong chip nhớ (thường là chip flash) có thể lưu trữ dữ liệu trong thời gian dài mà khi nguồn điện bị ngắt thì cũng không bị mất đi.

Hơn nữa, bởi vì chip nhớ sẽ chết sau một số lần đọc nhất định, toàn bộ hệ thống điều khiển SSD, ngoài việc giải mã dữ liệu, sẽ kiểm soát chip nhớ nào sẽ được sử dụng trong mỗi lần ổ cứng truyền dữ liệu.

Điểm vượt trội của SSD là gì? Ổ cứng SSD không chỉ vượt trội so với ổ cứng truyền thống về tốc độ và sức mạnh. SSD cũng hỗ trợ người dùng tối ưu hóa nhiệt độ, bảo mật dữ liệu và thậm chí cả mức tiêu thụ điện năng.

Quá trình hình thành và phát triển của SSD

Trước khi đi tìm hiểu cách thức hoạt động và công dụng của SSD là gì, bạn nên đọc qua quá trình hình thành và phát triển của nó để có cái nhìn chung nhất về SSD.

Khi máy tính sử dụng ống chân không, SSD sắt từ đã được phát triển. Tuy nhiên, SSD này bị ngừng cung cấp sau một thời gian sử dụng vì nó là bộ nhớ trống. SSD dần dần được phát triển bởi Amdahl, IBM và Cray vào những năm 1970 và 1980. Tuy nhiên, do giá cao nên nó không làm hài lòng nhiều người và do đó không thể thương mại hóa rộng rãi.

Nhờ Storage, mô hình SSD đã được phát triển thành công vào năm 1978. Sau đó, bắt đầu từ năm 1980, SSD dần được cải tiến để đáp ứng nhu cầu của nhiều người dùng hơn bằng cách kết hợp chip DIP RAM với Card điều khiển giả lập ổ cứng. Hơn nữa, SSD có thể được sử dụng để sạc pin nhiều lần nhằm đảm bảo dữ liệu không bị mất khi tắt nguồn.

Dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của SSD là gì? Sharp PC-5000 với bộ nhớ SSD 128KB được giới thiệu vào năm 1983. SSD với công nghệ bộ nhớ flash ra mắt lần đầu vào năm 1996. Kể từ đó, SSD dần trở thành phương tiện lưu trữ ưa thích của đại đa số người dùng máy tính. Bởi vì nó giải quyết các vấn đề liên quan đến ổ cứng truyền thống.

SSD dần dần được sử dụng trong máy tính xách tay vào năm 2009, mặc dù thực tế là giá của SSD tương đối cao hơn so với HDD.

Texas Memory System đã giới thiệu SSD lưu trữ được xếp hạng RamSan-620 với dung lượng khủng lên đến 5TB vào tháng 3 năm 2009. Với khả năng đáp ứng 250.000 thao tác đọc/ghi dữ liệu/s (IOPS) và tốc độ truy cập 3GB/s.

Tiếp theo đó, khi đã thấy những ứng dụng tuyệt vời của SSD là gì, SSD dần được phát triển và mở rộng với nhiều mẫu mã đa dạng tiêu biểu như SSD G-Monster-PROMISE PCIe dung lượng lưu trữ 128GB – 1TB, SSD công nghệ NAND với dung lượng lưu trữ lên đến 100TB.

Hiện nay có một số loại như ổ cứng SSD 128GB, ổ cứng SSD 256GB, ổ cứng SSD 512GB.

Cách thức hoạt động của SSD

cách thức hoạt động của ssd

Cách thức hoạt động của SSD là gì? Ổ cứng SSD được sử dụng để lưu trữ dữ liệu trong thời gian dài. Không giống như ổ cứng HDD, ổ SSD sử dụng bộ nhớ Flash cho phép chúng lưu trữ dữ liệu và không bị mất ngay cả khi máy của bạn bị cúp điện.

SSD sử dụng một tấm ô điện để gửi và nhận dữ liệu một cách nhanh chóng. Các bảng này được chia thành các phần được gọi là “trang”, đây là nơi lưu trữ dữ liệu máy tính của bạn. Sau khi được hợp nhất, các trang này sẽ tạo thành khối. SSD được biết đến như là ổ đĩa thể rắn vì chúng không chứa các bộ phận chuyển động.

Công dụng của SSD là gì?

Không giống như HDD, SSD chỉ có thể ghi vào một trang trống trong một khối. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không thể ghi đè trực tiếp dữ liệu trên các trang riêng lẻ. 

SSD xử lý việc xóa dữ liệu bằng cách xác định dữ liệu đã được đánh dấu là không sử dụng và chuyển nó vào một khối bộ nhớ. Toàn bộ khối sau đó bị loại bỏ và dữ liệu từ bộ nhớ được xác định lại vào khối, để trống các trang không sử dụng.

Các loại SSD Server

Sau khi biết công dụng của SSD là gì, hãy cùng Máy Chủ Sài Gòn tiếp tục tìm hiểu về các loại SSD nào. 

SSD 2.5 SATA

Là loại ổ cứng có chuẩn giao tiếp SATA, tốc độ ghi 550MB/s. Do có kích thước 2,5 inch nên nó tương ứng với đa số ổ cứng HDD trên laptop hiện nay, là sự lựa chọn tốt nhất khi thay thế ổ cứng HDD cũ bằng ổ SSD. Hơn nữa, ổ cứng SSD cho laptop có hai kích thước ít phổ biến hơn: 3,5 inch và 1,8 inch.

SSD mSATA

Chuẩn ổ cứng mSATA của SSD là gì? Giống với SSD 2.5 SATA, tuy nhiên SSD mSATA lại có cổng giao tiếp nhỏ hơn mini SATA. 

SSD M2 SATA

Đây là loại SSD thông dụng nhất ngày nay, nhờ vào tính nhỏ gọn, nó đã làm cho thiết kế máy tính xách tay mỏng hơn và nhẹ hơn bằng cách sử dụng giao diện M2 SATA mới. Dòng SSD M2 SATA rất đa dạng, trong đó SSD M2 2280 là phổ biến nhất.

SSD M2 PCIe

Là SSD cao cấp và mạnh mẽ nhất thời điểm hiện tại, sử dụng chuẩn kết nối M2 nhưng là chuẩn tốc độ mới PCIe, cho tốc độ đọc ghi nhanh gấp 6 lần so với SATA III và lên đến 3500MB/s.

Ưu nhược điểm của SSD Server

ưu nhược điểm của ssd

Ưu điểm của SSD là gì?

Ưu điểm vượt trội của ổ cứng SSD so với các ổ cứng HDD cũ là yếu tố quyết định khiến hầu hết người dùng nâng cấp ổ cứng SSD, đặc biệt là những người sử dụng máy tính xách tay để làm việc hoặc chơi game. Vậy SSD có những ưu điểm đặc biệt gì?

 • Giảm thời gian khởi động hệ điều hành, nâng cao năng suất xử lý của máy tính.
 • Tốc độ xử lý và truy xuất dữ liệu cũng rất nhanh, mang lại hiệu suất cao khi sử dụng các phần mềm đồ họa, tránh tình trạng phân mảnh hay lỗi “Full Disk 100 phần trăm” cũng như bị đơ, giật khi chạy trên ổ cứng HDD.
 • Giảm sinh nhiệt và quá nhiệt bằng cách giảm thiểu tiếng ồn, tản nhiệt và tiêu thụ điện năng.
 • Khả năng chống sốc và bền bỉ hơn do cấu tạo thân máy chắc chắn với chip nhớ gắn trực tiếp trên bo mạch chủ, không bị mất ổn định mà va đập như ổ cứng HDD.
 • Kết cấu và thiết kế đơn giản, không rườm rà.

Nhược điểm của SSD là gì?

 • Có mức giá đắt hơn rất nhiều so với ổ cứng HDD
 • SSD cũng bị hạn chế về số lần ghi dữ liệu nhưng sản phẩm có độ bền cao, sử dụng lâu dài mới cần thay ổ cứng mới.

Cách khắc phục: Bạn có thể kết hợp sử dụng ổ cứng HDD cũ với ổ SSD mới có dung lượng thấp. Ngoài ra, hãy chọn các mẫu ổ lưu trữ kép vừa có tốc độ nhanh lại vừa có giá thành hợp lý.

So sánh SSD Server với HDD Server  

Như chúng ta đã biết SSD và HDD là hai loại ổ cứng thông dụng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên bạn có biết điểm khác biệt giữa HDD và SSD là gì không? Nếu chưa, hãy đọc tiếp phần sau:

Tiêu chí

SSD Server

HDD Server

Tốc độ đọc ghi Nhanh (nhanh nhất lên đến 3500MB/s) Chậm (chậm nhất 100MB/s)
Độ bền Độ bền cao Độ bền thấp (dễ chịu tác động của ngoại lực)
Tốc độ Nhanh hơn HDD Chậm hơn SSD
Sự thông dụng và hiệu suất Ít thông dụng hơn HDD. Sự ổn định cao hơn HDD.  Thông dụng hơn SSD. Sự ổn định thấp hơn SSD. 
Nhiệt độ  Chịu nhiệt từ 0-70 độ C Chịu nhiệt từ 5-55 độ C
Tiếng ồn Không tạo ra tiếng ồn Có tiếng ồn
Hình thức Được đánh giá cao do tính linh hoạt trong thiết kế Không được đánh giá cao
Giá thành Cao hơn khi cùng dung lượng với HDD Thấp hơn khi cùng dung lượng với SSD
Sự phân mảnh dữ liệu Không làm ảnh hưởng đến tốc độ ghi/đọc của ổ cứng Làm ảnh hưởng đến tốc độ ghi/đọc của ổ cứng

So sánh SSD Server với SSD Consumer

so sánh ssd server và ssd consumer

SSD là gì? Có các loại nào? Do giá SSD đã giảm trong những năm gần đây nên nó càng được giới chuyên môn quan tâm hơn. SSD được phân thành hai loại dựa trên chức năng của chúng: ổ cứng SSD máy chủ và ổ cứng thông thường. Đây là hai loại ổ cứng có vẻ giống nhau nhưng có sự khác biệt đáng kể, đặc biệt là về giá cả.

Hãy xem SSD máy chủ có khác với SSD thông thường hay không trước khi quyết định chọn một ổ cứng cho nhu cầu của bạn trong phần này nhé. 

Độ bền

Hiểu được tầm quan trọng của SSD là gì, các nhà sản xuất SSD phải tăng số bit trong mỗi cell để tăng dung lượng cho ổ cứng, tuy nhiên điều này lại làm giảm tuổi thọ của ổ cứng. SSD Consumer sử dụng công nghệ TLC với ba bit trên mỗi cell hoặc gần đây là công nghệ QLC với bốn bit trên mỗi cell, trong khi SSD máy chủ sử dụng công nghệ SLC với một bit trên mỗi cell hoặc công nghệ MLC với hai bit trên mỗi cell.

Do đó, hai loại ổ cứng SSD Consumer và SSD Server được thiết kế cho hai môi trường làm việc riêng biệt, có độ bền tương ứng khác nhau. Khi chúng ta không sử dụng loại SSD phù hợp, tuổi thọ của ổ cứng sẽ bị giảm sút nghiêm trọng.

Tốc độ 

Bạn có biết sự khác nhau về tốc độ của hai loại SSD là gì không? Hai ổ cứng này được thiết kế với tốc độ khác nhau. Mặc dù thiết kế của SSD Server và SSD Consumer là giống nhau, nhưng tốc độ của chúng không giống nhau. 

Ổ cứng SSD Server có tổng số chu kỳ cao hơn không nghi ngờ gì. Với SSD, chỉ một phần dung lượng của ổ cứng được sử dụng, phần còn lại dành cho bộ điều khiển flash sử dụng. 

Phần dung lượng này được dùng làm dự phòng để kéo dài tuổi thọ của biến tần. Vì SSD Server có dung lượng ổ cứng dự phòng lớn hơn SSD Consumer nên việc sử dụng ổ cứng SSD chắc chắn sẽ cho tốc độ nhanh hơn. Cụ thể, tốc độ của SSD Consumer giảm khi dung lượng sử dụng tăng lên, trong khi tốc độ của SSD Server không đổi.

Hiệu suất

Ổ cứng SSD Server và SSD Consumer được xây dựng để có hiệu suất tối đa. Thông thường, hiệu suất của ổ cứng SSD Server hiệu quả hơn và có thể sử dụng trong thời gian dài hơn.

Bảo mật

Bất kỳ ai đã từng tìm hiểu SSD là gì và sử dụng nó đều biết SSD máy chủ sẽ bảo mật dữ liệu cao hơn ổ cứng SSD Consumer. Ổ cứng SSD thường có một bộ nhớ cache hoặc bộ nhớ đệm nhỏ để lưu trữ dữ liệu trước khi lưu vào đĩa.

Vì vậy, nếu dữ liệu bị ghi hết và có sector không đọc được thì SSD Server có thể khôi phục được dữ liệu bị mất đó trong một khoảng thời gian nhất định, điều mà không phải ổ SSD Consumer nào cũng có thể làm được.

Việc phân biệt SSD máy chủ và SSD thông thường sẽ hỗ trợ người dùng lựa chọn thiết bị ổ cứng tốt nhất cho nhu cầu của mình. Người dùng cá nhân nên chọn ổ cứng Consumer SSD để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp cũng không nên quá tằn tiện mà chọn SSD Consumer sẽ khó ổn định trong môi trường trung tâm dữ liệu. 

Các lưu ý quan trọng khi chọn mua SSD là gì?

lưu ý khi mua ssd

Dung lượng lưu trữ

Nếu công việc của bạn cần dung lượng lưu trữ lớn, xuất nhập dữ liệu thường xuyên thì ổ cứng dung lượng lưu trữ lớn là lựa chọn tốt nhất. Điều này cũng hỗ trợ trong việc đảm bảo tốc độ, công suất và khả năng lưu trữ và làm việc của chúng.

Độ bền và tốc độ

Độ bền và tốc độ là hai cân nhắc quan trọng khi mua SSD. Hầu hết người tiêu dùng tin rằng các ổ SSD MLC chuyên dụng, chẳng hạn như ổ SSD do Seagate sản xuất, là lựa chọn tốt nhất. Nó không chỉ đáp ứng yêu cầu về độ bền cao mà còn có khả năng lưu trữ một lượng lớn dữ liệu trên một ô duy nhất. Bạn cũng có thể chọn loại SLC vì nó có độ ổn định cao nhất và rất bền, tốc độ ghi xóa 100.000 lần.

Chuẩn kết nối của SSD là gì?

Đây là khía cạnh khó nhất đối với những người muốn nâng cấp SSD của họ. Các bạn không thể sử dụng SSD M.2 tiêu chuẩn vì máy tính của bạn chỉ có kết nối 2,5 inch.

Thiết kế

Để cài đặt hệ điều hành và các chương trình, hầu hết các máy tính yêu cầu ít nhất một ổ đĩa vật lý bên trong. Tuy nhiên, nếu muốn tăng dung lượng lưu trữ hoặc tăng tốc độ xử lý dữ liệu, bạn có thể lắp thêm ổ SSD. Nếu bạn cần di chuyển thường xuyên, một ổ SSD gắn ngoài sẽ tiện lợi hơn cho bạn. Nếu không, một ổ SSD bên trong sẽ là đủ.

Giá thành sản phẩm SSD là gì?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại được rao bán với nhiều mức giá khác nhau, và sự lựa chọn của bạn sẽ tùy thuộc vào tình hình tài chính của bạn.

Đơn vị cung cấp SSD

Một số nhà sản xuất SSD nổi tiếng bao gồm Kingston, Intel, Sandisk, Samsung và những nhà sản xuất khác. Tuy nhiên, nếu chính sách bảo hành và giá cả tốt hơn, bạn có thể thử một thương hiệu SSD mới.

Nên sử dụng ổ cứng SSD khi nào?

nên sử dụng ssd khi nào

Sau khi hiểu rõ SSD là gì? Chắc các bạn đang thắc mắc nên sử dụng SSD khi nào. Để tối ưu chi phí đầu tư và tận dụng tối đa SSD, bạn nên sử dụng chúng trong các trường hợp sau:

 • Ổ cứng SSD thích hợp cho những đối tượng yêu cầu ổ cứng có tốc độ đọc ghi nhanh.
 • Sử dụng cơ sở dữ liệu để lưu trữ và truy cập thông tin.
 • Dùng để lưu trữ dữ liệu không quá lớn và cần được truy cập thường xuyên. Vì giá thành cao nên thị trường SSD hiện nay chỉ có hai mức dung lượng phổ biến là 120GB và 240GB.

Lời kết

Trên đây là các thông tin sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi “SSD là gì?”. Sau khi đọc bài viết về ổ cứng SSD, hy vọng bạn đã chắt lọc được cho mình những thông tin cần thiết nhất để đưa ra sự lựa chọn phù hợp. Ngoài ra, nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị uy tín chuyên cung cấp ổ cứng SSD, bạn có thể tham khảo các sản phẩm trên website của Máy Chủ Sài Gòn.

Chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp ổ cứng SSD máy chủ, SSD Enterprise, SSD Server chất lượng cao với hiệu năng vượt trội, ổn định, bảo mật dữ liệu. Hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau để được tư vấn miễn phí về các linh kiện máy chủ sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ MÁY CHỦ SÀI GÒN

 • Website: maychusaigon.vn
 • Hotline: 0976.638.715
 • Email: kinhdoanh@maychusaigon.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng