api là gì

API Là Gì? Làm Cách Nào Để Thiết Kế API Chất Lượng Cao?

API là gì? API là một khái niệm quen thuộc đối với những người hoạt động trong lĩnh vực phát triển phần mềm và công nghệ thông tin. Nó là một công cụ giúp tạo sự liên kết giữa các ứng dụng, cung cấp tích hợp dịch vụ để thúc đẩy sự đổi mới và tận dụng dữ liệu hiệu quả.

Trong bài viết sau đây, chúng ta hãy đi sâu tìm hiểu bản chất của API, cách thức hoạt động, và tầm quan trọng của API nhé!

API là gì?

định nghĩa API là gì

API (Application Programming Interface) hoặc giao diện lập trình ứng dụng là một tập hợp các quy tắc được xác định cho phép các ứng dụng khác nhau giao tiếp với nhau. Nó hoạt động như một lớp trung gian xử lý việc truyền dữ liệu giữa các hệ thống, cho phép các doanh nghiệp mở dữ liệu và chức năng ứng dụng của họ cho các nhà phát triển bên thứ ba bên ngoài hay đối tác kinh doanh và các bộ phận nội bộ trong công ty của họ.

API giúp doanh nghiệp kết nối nhiều ứng dụng khác nhau mà họ sử dụng trong hoạt động hàng ngày, giúp tiết kiệm thời gian của nhân viên và phá vỡ các rào cản cản trở sự cộng tác và đổi mới. Đối với các nhà phát triển, tài liệu API cung cấp giao diện giao tiếp giữa các ứng dụng, đơn giản hóa việc tích hợp ứng dụng.

API có thể được cung cấp bởi các công ty, tổ chức hoặc cá nhân. API có thể được sử dụng miễn phí hoặc phải trả phí.

Cách thức hoạt động của API

Tìm hiểu API là gì ta thấy kiến trúc API thường được giải thích dưới hình thức máy chủ và máy khách. Máy khách là ứng dụng gửi yêu cầu và máy chủ là ứng dụng đưa ra phản hồi. API có thể hoạt động theo bốn cách khác nhau, tùy thuộc vào thời điểm và lý do chúng được xây dựng.

>> Xem thêm: Máy chủ là gì? Có những loại máy chủ nào phổ biến hiện nay?

API SOAP

Giao thức truy cập đối tượng đơn giản được sử dụng bởi các API này. Thông qua XML máy chủ và máy khách trao đổi thông điệp với nhau. Đây là loại API kém linh hoạt khá là phổ biến trước đây.

API RPC

Các API này được biết đến là lệnh gọi thủ tục từ xa. Máy khách thực hiện một chức năng (hoặc thao tác) trên máy chủ và máy chủ trả về kết quả.

API WebSocket

Cách thức hoạt động của API

API Websocket là một phiên bản phát triển API web hiện đại giúp truyền dữ liệu bằng các đối tượng JSON. API WebSocket cho phép giao tiếp hai chiều giữa máy khách và máy chủ. Vì máy chủ có thể gửi thông báo gọi lại đến các máy khách được kết nối nên loại API này hiệu quả hơn API REST.

API REST

Biết API là gì hãy chú ý API REST là loại API phổ biến và linh hoạt nhất hiện có trên web. Máy khách sẽ tiến hành truyền yêu cầu đến máy chủ dưới dạng data. Máy chủ sử dụng đầu vào của máy khách để khởi tạo các chức năng nội bộ và trả về kết quả cho máy khách.

Vì sao nên sử dụng API?

Các API đơn giản hóa thiết kế và phát triển các ứng dụng và dịch vụ mới, cũng như tích hợp và quản lý các ứng dụng và dịch vụ hiện có. Mặt khác, chúng cũng cung cấp những lợi ích quan trọng khác cho các nhà phát triển và tổ chức lớn như:

Cải thiện sự hợp tác

Các API cho phép tích hợp để các nền tảng và ứng dụng để có thể trao đổi thông tin một cách mượt mà. Qua việc tích hợp này, các công ty có thể tự động hóa luồng công việc và cải thiện sự cộng tác trong nơi làm việc. Không có các API, nhiều doanh nghiệp sẽ thiếu kết nối, gây ra tình trạng thiếu thông tin làm ảnh hưởng đến năng suất và hiệu suất.

Tăng tốc đổi mới

Các API mang lại tính linh hoạt, cho phép các công ty kết nối với đối tác kinh doanh mới, cung cấp dịch vụ mới cho thị trường hiện tại của họ và cuối cùng là tiếp cận các thị trường mới để có thể tạo ra lợi nhuận khổng lồ và thúc đẩy sự chuyển đổi kỹ thuật số.

Kiếm tiền từ dữ liệu

Vì sao nên sử dụng API?

Hiểu API là gì ta nhận ra nhiều công ty chọn cung cấp các API miễn phí, ít nhất là ban đầu, để họ có thể xây dựng một đối tượng người dùng là các nhà phát triển xung quanh thương hiệu của họ và thiết lập mối quan hệ với các đối tác kinh doanh tiềm năng. Nếu API cấp quyền truy cập vào tài sản kỹ thuật số quý báu, doanh nghiệp có thể thương mại hóa bằng cách bán quyền truy cập.

Bảo mật hệ thống

Các API tách ứng dụng yêu cầu khỏi cơ sở hạ tầng của dịch vụ phản hồi và cung cấp các lớp bảo mật giữa hai phần khi chúng trao đổi thông tin.

Bảo mật và quyền riêng tư của người dùng cuối

Tương tự như việc các API cung cấp sự bảo vệ bổ sung trong mạng, chúng cũng có thể cung cấp một lớp bảo vệ khác cho người dùng cá nhân. Khi một trang web yêu cầu vị trí của người dùng, được cung cấp thông qua một API vị trí, người dùng có thể quyết định cho phép hoặc từ chối yêu cầu này.

Ưu nhược điểm của API là gì?

Ưu điểm

 • Tăng tính tích hợp: API cho phép các ứng dụng giao tiếp và chia sẻ dữ liệu với nhau, làm cho chúng dễ dàng tích hợp hơn. Điều này có thể giúp các nhà phát triển tạo các ứng dụng mạnh mẽ hơn và dễ sử dụng hơn.
 • Tạo ra các ứng dụng mới: API có thể được sử dụng để tạo các ứng dụng mới bằng cách sử dụng các API hiện có. Điều này có thể giúp các nhà phát triển tiết kiệm thời gian và tiền bạc khi phát triển các ứng dụng mới.
 • Tăng tính linh hoạt: API có thể được sử dụng để tạo các ứng dụng linh hoạt hơn. Điều này là do API có thể được sử dụng để kết nối các ứng dụng khác nhau, cho phép các nhà phát triển tạo các ứng dụng có thể được sử dụng ở trên nhiều nền tảng khác nhau.
 • Tăng khả năng mở rộng: API có thể được sử dụng để tăng khả năng mở rộng của các ứng dụng. Điều này là do API có thể được sử dụng để thêm tính năng mới cho các ứng dụng mà không cần phải thay đổi ứng dụng chính.

Nhược điểm

nhược điểm của API

Để biết nhược điểm của API là gì, hãy xem phần dưới đây:

 • An ninh và quyền truy cập: Việc sử dụng API có thể gây ra các vấn đề liên quan đến an ninh và quyền truy cập, đặc biệt khi không kiểm soát được cách các ứng dụng sử dụng API.
 • Khó khăn trong gỡ lỗi: Khi một ứng dụng gặp lỗi liên quan đến API, việc gỡ lỗi có thể khó khăn hơn do việc phải xác định xem lỗi có xuất phát từ ứng dụng chính hay từ API.
 • Phụ thuộc: Sự phát triển và hoạt động của ứng dụng có thể bị phụ thuộc vào sự ổn định và sẵn sàng của các API bên ngoài.
 • Chi phí: Một số API có thể yêu cầu người dùng phải trả phí để sử dụng, điều này có thể làm tăng chi phí phát triển ứng dụng.

API gồm những gì?

API được phân loại dựa trên kiến trúc cũng như mục đích sử dụng của chúng. Chúng ta đã xem xét các loại kiến trúc API khác nhau, vì vậy bây giờ hãy xem xét phạm vi sử dụng của chúng:

API riêng

Tìm hiểu API là gì bạn nên biết API riêng là các API nội bộ của doanh nghiệp và chúng chỉ được sử dụng để kết nối các hệ thống và dữ liệu trong doanh nghiệp đó.

API công cộng

Các API này được cung cấp rộng rãi và bất kỳ ai cũng có thể sử dụng. Các API này có thể cần hoặc không cần một số cấp độ ủy quyền hoặc chi phí chung.

API đối tác

API gồm những gì?

Các API này được dành riêng cho các nhà phát triển bên ngoài được ủy quyền sử dụng để hỗ trợ quan hệ đối tác giữa các doanh nghiệp.

API tổng hợp

Để xử lý các yêu cầu hoặc hành vi phức tạp của hệ thống, các API này kết hợp hai hoặc nhiều API riêng biệt.

Cách tạo API là gì?

Việc xây dựng một API mà các nhà phát triển khác sẽ tin tưởng và mong muốn sử dụng đòi hỏi nhiều nỗ lực và nghiên cứu. Dưới đây là năm bước để tạo API chất lượng cao:

 • Bước 1. Lập kế hoạch cho API: Các yêu cầu về thông số kỹ thuật của API, chẳng hạn như OpenAPI, đóng vai trò là bản thiết kế chi tiết cho API của bạn. Bạn nên lập kế hoạch cho nhiều trường hợp sử dụng và đảm bảo rằng API tuân thủ các tiêu chuẩn phát triển API.
 • Bước 2. Tạo API: Các nhà thiết kế API sử dụng mã nguyên mẫu để dựng nguyên mẫu cho API. Sau khi nguyên mẫu đã được kiểm thử, nhà phát triển có thể sửa đổi nó để đáp ứng các thông số kỹ thuật nội bộ.
 • Bước 3. Kiểm thử API: Kiểm thử API, giống như kiểm thử phần mềm, đây là bước cần thiết để ngăn ngừa lỗi và sửa lỗi. Công cụ kiểm tra API có thể được sử dụng để đánh giá tính dễ bị tổn thương của API trước các cuộc tấn công mạng.
 • Bước 4. Xây dựng tài liệu cho API: Mặc dù không cần thiết phải mô tả API nhưng tài liệu API có thể được sử dụng để cải thiện khả năng sử dụng. Trong các kiến trúc hướng dịch vụ, các API được xây dựng tài liệu tốt cung cấp nhiều chức năng và trường hợp sử dụng thường phổ biến hơn.
 • Bước 5. Thương mại hóa API: Sàn giao dịch API, giống như thị trường bán lẻ trực tuyến của Amazon, là nơi cho phép các nhà phát triển mua và bán các API khác. Bạn có thể kiếm tiền từ API thông qua việc niêm yết.

Hướng dẫn sử dụng API

Hướng dẫn sử dụng API

Tìm hiểu cách sử dụng API là gì, các bạn hãy tham khảo các bước triển khai API mới sau:

 • Lấy khóa API. Điều này có thể được thực hiện bằng cách thiết lập tài khoản đã được xác minh với nhà cung cấp API.
 • Cài đặt ứng dụng khách API HTTP. Bằng cách sử dụng các khóa API được cung cấp, bạn có thể nhanh chóng tạo cấu trúc cho các yêu cầu API bằng công cụ nhận được này.
 • Nếu không có ứng dụng khách API, bạn có thể thử cấu trúc yêu cầu trong trình duyệt theo cách thủ công bằng cách xem lại tài liệu API.
 • Bạn có thể bắt đầu sử dụng cú pháp API mới trong mã của mình bất cứ khi nào bạn hài lòng với cú pháp API mới.

Lời kết

Vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu về API là gì, cách thức hoạt động cũng như ưu nhược điểm của nó. Có thể thấy API giúp các doanh nghiệp tối ưu hóa quy trình làm việc, tạo ra những trải nghiệm người dùng tốt hơn và thậm chí mở ra cơ hội mới trong lĩnh vực kinh doanh.

Hãy tiếp tục đón xem những bài viết mới nhất của Máy Chủ Sài Gòn trên Website hoặc Fanpage các bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng