dns là gì

DNS Là Gì? Khám Phá Nhanh Về Cách Thức Hoạt Động Của DNS

DNS là gì? DNS là thuật ngữ quen thuộc với nhiều người dùng Internet. Nó cho phép con người sử dụng các tên miền dễ nhớ để truy cập các trang web, gửi email và thực hiện nhiều hoạt động trực tuyến khác. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết hơn về DNS, hãy cùng xem nhé!

DNS là gì?

định nghĩa DNS là gì

DNS (Domain Name System) một phần quan trọng của hạ tầng Internet. Nó được biết đến là một hệ thống phân giải tên miền ánh xạ tên mà mọi người sử dụng để định vị một trang web tới địa chỉ IP mà máy tính sử dụng để tiến hành định vị trang web đó. DNS cho phép con người sử dụng các tên miền dễ nhớ để truy cập các trang web và thực hiện nhiều hoạt động trực tuyến khác.

Hệ thống DNS bao gồm nhiều máy chủ DNS trên toàn thế giới, chia thành các tầng để quản lý thông tin về tên miền và địa chỉ IP. Khi bạn nhập một tên miền, máy tính của bạn sẽ truy vấn hệ thống DNS để tìm địa chỉ IP tương ứng và sau đó nó sẽ kết nối với máy chủ web tương ứng thông qua địa chỉ IP đó để truy cập nội dung bạn yêu cầu.

>> Xem thềm: DNS Server là gì? 5 lý do bạn cần biết khi sử dụng DNS Server

Cấu trúc của DNS

Tìm hiểu về DNS là gì bạn cần biết tên miền thường nằm trong một URL. Tên miền bao gồm nhiều phần, gọi là các nhãn (labels). Cấu trúc tên miền được đọc từ phải sang trái, với mỗi phần đại diện cho một phân khu.

TLD (Top-Level Domain) xuất hiện sau dấu chấm trong tên miền. Ví dụ: .com, .org, .edu,… Một số TLD có thể đại diện cho mã quốc gia hoặc vị trí địa lý, ví dụ như .us cho Hoa Kỳ hoặc .ca cho Canada,… Mỗi nhãn ở phía bên trái của TLD đại diện cho một tên miền phụ khác của tên miền bên phải.

Có thể có tối đa 127 cấp tên miền phụ và mỗi nhãn có thể chứa tối đa 63 ký tự. Tổng chiều dài ký tự của tên miền có thể lên đến 253 ký tự. Một số quy tắc khác bao gồm không được bắt đầu hoặc kết thúc nhãn bằng dấu gạch ngang và không có TLD hoàn toàn bằng ký tự số.

Cách thức hoạt động của DNS là gì?

Các máy chủ DNS chuyển đổi URL và tên miền thành địa chỉ IP mà máy tính có thể hiểu và sử dụng. Chúng dịch những gì người dùng nhập vào trình duyệt thành một thông tin mà máy tính có thể dùng để tìm kiếm một trang web. Quá trình dịch và tra cứu này được gọi là phân giải DNS.

Quá trình cơ bản của việc phân giải DNS bao gồm:

Cách thức hoạt động của DNS

 1. Người dùng nhập địa chỉ web hoặc tên miền vào trình duyệt.
 2. Trình duyệt gửi một thông điệp, được gọi là truy vấn DNS đệ quy, vào mạng để tìm hiểu địa chỉ IP hoặc địa chỉ mạng mà tên miền tương ứng với.
 3. Truy vấn này được gửi đến máy chủ DNS đệ quy, còn được gọi là máy chủ truy vấn đệ quy và thường được quản lý bởi nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP). Nếu máy chủ truy vấn đệ quy có thông tin địa chỉ, nó sẽ trả lời người dùng và trang web sẽ được tải lên.
 4. Nếu máy chủ DNS đệ quy không có câu trả lời, nó sẽ truy vấn một loạt máy chủ khác theo thứ tự sau đây: máy chủ DNS root name, máy chủ top-level domain (TLD) name và các máy chủ authoritative name.
 5. Ba loại máy chủ này hoạt động cùng nhau và tiếp tục chuyển hướng cho đến khi chúng nhận được bản ghi DNS chứa địa chỉ IP được truy vấn. Sau đó, chúng gửi thông tin này đến máy chủ DNS đệ quy và trang web mà người dùng tìm kiếm sẽ được tải lên. Máy chủ DNS root name và máy chủ TLD chủ yếu chuyển hướng các truy vấn và hiếm khi cung cấp giải quyết trực tiếp.
 6. Máy chủ đệ quy lưu trữ hoặc lưu trữ bản ghi A cho tên miền, chứa địa chỉ IP. Lần sau khi nó nhận được yêu cầu cho tên miền đó, nó có thể trả lời trực tiếp cho người dùng thay vì truy vấn các máy chủ khác.
 7. Nếu truy vấn đến máy chủ uy quyền và nó không tìm thấy thông tin, nó sẽ trả về một thông báo lỗi.

Biết DNS là gì đừng quên toàn bộ quá trình truy vấn các máy chủ khác nhau chỉ mất một phần nhỏ của một giây và thường khó có thể nhận biết được bởi người dùng. Các máy chủ DNS trả lời các câu hỏi từ cả bên trong và bên ngoài tên miền riêng của chúng. Khi một máy chủ nhận được một yêu cầu từ bên ngoài miền về thông tin về tên hoặc địa chỉ bên trong miền, nó cung cấp câu trả lời uy quyền.

Khi một máy chủ nhận được yêu cầu từ bên trong miền của mình về một tên hoặc địa chỉ bên ngoài miền đó, nó chuyển tiếp yêu cầu đến một máy chủ khác, thường do ISP quản lý.

>> Xem thêm: Máy chủ (server) là gì? Có những loại máy chủ nào đang được sử dụng rộng rãi

Các loại truy vấn DNS

Truy vấn Recursive DNS

Truy vấn Recursive DNS

Đây là những truy vấn xảy ra giữa Recursive server và Client. Câu trả lời được cung cấp có thể là toàn bộ quá trình giải quyết tên miền hoặc một thông báo lỗi cho biết tên không thể được tìm thấy. Truy vấn đệ quy kết thúc bằng câu trả lời hoặc một thông báo lỗi.

Truy vấn Iterative DNS

Truy vấn Iterative DNS là gì? Nó xảy ra giữa trình phân giải đệ quy, đó là một máy chủ DNS cục bộ và các máy chủ tên không địa phương, như máy chủ gốc, máy chủ TLD và máy chủ tên uy quyền. Các truy vấn lặp lại không đòi hỏi một giải quyết tên miền; thay vào đó, các máy chủ tên có thể trả lời bằng cách chuyển tiếp.

Máy chủ gốc chuyển tiếp máy chủ đệ quy đến máy chủ TLD, sau đó máy chủ TLD chuyển tiếp nó đến một máy chủ tên uy quyền. Máy chủ tên uy quyền cung cấp tên miền cho máy chủ đệ quy nếu nó có thông tin đó. Các truy vấn lặp lại kết thúc bằng câu trả lời hoặc một lời giới thiệu.

Truy vấn Nonrecursive

Đây là những truy vấn mà trình phân giải đệ quy đã biết nơi để tìm câu trả lời. Câu trả lời có thể đã được lưu trong bộ nhớ đệm trên Recursive server hoặc Recursive server để bỏ qua root và TLD servers và đi trực tiếp đến một máy chủ uy quyền cụ thể. Đây là truy vấn Nonrecursive vì không cần thiết cho bất kỳ truy vấn nào khác.

Các truy vấn Nonrecursive kết thúc bằng câu trả lời. Nếu trình phân giải đệ quy đã lưu trữ một địa chỉ IP từ phiên trước và cung cấp địa chỉ đó trong yêu cầu tiếp theo, đó được xem xét là một truy vấn Nonrecursive.

Các loại máy chủ DNS là gì?

Recursive server

Recursive server

Máy chủ này nhận các truy vấn DNS từ ứng dụng, chẳng hạn như trình duyệt web. Đây là nguồn thông tin đầu tiên mà người dùng tiếp cận và có thể cung cấp câu trả lời cho truy vấn nếu nó đã lưu trong bộ đệm (cache) hoặc truy cập đến máy chủ ở cấp độ tiếp theo nếu không có dữ liệu. Máy chủ này có thể trải qua nhiều lần truy vấn trước khi trả kết quả về cho người dùng.

Root name server

Máy chủ này là nơi đầu tiên mà Recursive server gửi một truy vấn nếu nó không có dữ liệu trong bộ đệm. Root name server là một danh sách của tất cả các máy chủ sẽ chứa thông tin đang được truy vấn. Những máy chủ này được giám sát bởi Internet Corporation for Assigned Names and Numbers, cụ thể là một phần của ICANN.

TLD server

Biết DNS là gì ta thấy máy chủ gốc định hướng truy vấn dựa trên miền cấp cao như .com, .edu hoặc .org trong URL. Đây là một phần cụ thể hơn của quá trình tra cứu.

Authoritative name server

Authoritative name server là điểm kiểm tra cuối cùng cho truy vấn DNS. Những máy chủ này biết tất cả về một miền cụ thể và xử lý phần con của tên miền. Chúng chứa các bản ghi tài nguyên DNS với thông tin cụ thể về một miền, chẳng hạn như bản ghi A. Chúng trả về bản ghi cần thiết cho máy chủ đệ quy để gửi lại cho người dùng và lưu trong bộ đệm gần máy khách để sử dụng cho các truy vấn tương lai.

Bản ghi DNS phổ biến

Bản ghi DNS phổ biến

Bản ghi DNS là thông tin mà truy vấn cần tìm kiếm. Tùy thuộc vào truy vấn, máy khách hoặc ứng dụng, các thông tin khác nhau được yêu cầu. Có nhiều loại bản ghi DNS, mỗi loại có mục đích riêng trong việc biểu thị cách xử lý một truy vấn. Các bản ghi DNS phổ biến bao gồm:

Bản ghi A: Tìm hiểu về DNS là gì ta biết được bản ghi A là viết tắt của address, bản ghi này chứa địa chỉ IP của một tên miền. Bản ghi A chỉ áp dụng cho địa chỉ IPv4. Địa chỉ IPv6 sử dụng bản ghi AAAA thay thế, sử dụng định dạng dài hơn của địa chỉ IPv6.

Hầu hết các trang web chỉ có một bản ghi A, nhưng một số trang lớn có nhiều bản ghi A để giúp cân bằng tải bằng cách cung cấp các bản ghi A khác nhau cho các người dùng khác nhau khi có lưu lượng truy cập cao.

Bản ghi NS: Các bản ghi máy chủ tên chỉ định máy chủ uy quyền nào chịu trách nhiệm về tất cả thông tin của một tên miền cụ thể. Thông thường, các miền có cả máy chủ tên chính và máy chủ tên dự phòng để tăng tính đáng tin cậy và nhiều bản ghi NS được sử dụng để định hướng truy vấn đến chúng.

Bản ghi TXT: Bản ghi TXT cho phép quản trị viên nhập văn bản vào DNS. Mục đích ban đầu là để thêm ghi chú có thể đọc được bởi con người vào DNS, nhưng ngày nay, ghi chú có thể đọc được bởi máy tính thường được đặt ở đó. Bản ghi TXT được sử dụng để xác nhận sở hữu tên miền, bảo vệ email và ngăn spam email.

Bản ghi CNAME: Bản ghi tên chuẩn được sử dụng thay cho bản ghi A khi có bí danh. Chúng được sử dụng để thử lại truy vấn cùng một địa chỉ IP với hai tên miền khác nhau.

Bộ nhớ đệm DNS

Mục tiêu của bộ nhớ đệm DNS là giảm thời gian cần thiết để nhận được câu trả lời cho một truy vấn DNS. Bộ nhớ đệm cho phép DNS lưu trữ các câu trả lời trước đó cho các truy vấn gần máy khách và đưa thông tin đó đến họ nhanh hơn khi được truy vấn lần tiếp theo. Dữ liệu DNS có thể được lưu trữ trong nhiều nơi như:

Trình duyệt: Hầu hết các trình duyệt, như Safari, Chrome và Mozilla Firefox,… lưu trữ dữ liệu DNS theo mặc định trong một khoảng thời gian nhất định. Trình duyệt là bộ nhớ đệm đầu tiên được kiểm tra khi có một yêu cầu DNS được tạo ra, trước khi yêu cầu rời máy tính và đến máy chủ truy vấn DNS cục bộ.

Bộ nhớ đệm DNS

Hệ điều hành: Nhiều hệ điều hành có trình phân giải DNS tích hợp được gọi là trình phân giải sơ khai để lưu trữ dữ liệu DNS và xử lý các truy vấn trước khi chúng được gửi đến máy chủ bên ngoài. Hệ điều hành thường được truy vấn sau trình duyệt hoặc ứng dụng truy vấn khác.

Trình phân giải đệ quy: Câu trả lời cho một truy vấn DNS cũng có thể được lưu vào bộ đệm trên trình phân giải đệ quy DNS. Trình phân giải đệ quy có thể có một số bản ghi cần thiết để trả lời về phản hồi và có thể bỏ qua một số bước trong quy trình phân giải DNS.

Các DNS phổ biến nhất hiện nay

Sau khi biết DNS là gì, các bạn có thể tìm hiểu về một số DNS phổ biến nhất hiện nay là:

 • Google Public DNS: Đây là DNS server được cung cấp bởi Google. Google Public DNS được biết đến với tốc độ nhanh và tính bảo mật cao.
 • OpenDNS: Đây là DNS server được cung cấp bởi Cisco. OpenDNS cung cấp một số tính năng bổ sung, chẳng hạn như lọc nội dung và bảo vệ chống phần mềm độc hại.
 • Cloudflare DNS: Đây là DNS server được cung cấp bởi Cloudflare. Cloudflare DNS được biết đến với tốc độ nhanh và tính bảo mật cao.
 • Quad9 DNS: Đây là DNS server được cung cấp bởi Quad9. Quad9 là một tổ chức phi lợi nhuận chuyên cung cấp dịch vụ DNS an toàn.
 • Yandex DNS: Đây là DNS server được cung cấp bởi Yandex. Yandex DNS là DNS server phổ biến ở Nga và các nước Đông Âu.

Lời kết

Bài viết trên đã cho các bạn biết DNS là gì và cách nó hoạt động. Hy vọng những thông tin đã được đề cập trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn tầm quan trọng của DNS. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến DNS, hãy để lại bình luận để được hỗ trợ.

Để xem thêm những bài viết khác của Máy Chủ Sài Gòn, các bạn vui lòng truy cập Website hoặc Fanpage!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng