multicloud là gì

Multi Cloud Là Gì? Bật Mí 4 Lý Do Nên Sử Dụng Multi Cloud

Multi Cloud là gì? Để tồn tại và phát triển, doanh nghiệp buộc phải tham gia vào các cuộc đua công nghệ khốc liệt. Để có được những lợi thế cạnh tranh nhất định, việc cân nhắc sử dụng nhiều hơn một nền tảng đám mây cho phần mềm và cơ sở hạ tầng của họ là vô cùng cần thiết và một trong những mô hình được ưa chuộng nhất hiện nay chính là Multi Cloud. Nếu muốn biết rõ hơn về Multi Cloud, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về nó trong bài viết sau đây.

Multi Cloud là gì?

định nghĩa multi cloud là gi

Multi Cloud được định nghĩa là sử dụng hai hoặc nhiều nền tảng IaaS cùng lúc, chẳng hạn như Amazon Web Services (AWS), Microsoft Azure,… Một số người coi Multi Cloud là sự cộng tác với một nhà cung cấp IaaS duy nhất và kết hợp thêm với các công cụ SaaS khác như Salesforce…

Ngoài ra, các chuyên gia định nghĩa Multi Cloud là việc sử dụng có chủ đích cùng một loại dịch vụ đám mây từ nhiều nhà cung cấp đám mây công cộng. Dựa trên các yêu cầu kinh doanh đặc thù, một ứng dụng di động có thể được di chuyển linh hoạt giữa các đám mây bằng cách sử dụng các container hoặc các công nghệ khác. Các ứng dụng di động này sẽ cần được quản lý và giám sát về thời gian hoạt động, độ tin cậy và bảo mật.

Lý do nên sử dụng Multi Cloud là gì?

Đáp ứng khối lượng công việc trong môi trường lý tưởng nhất

Rất khó để tìm thấy một nền tảng công nghệ từ một nhà cung cấp đám mây duy nhất đáp ứng tất cả các yêu cầu của bạn. Đó là lý do tại sao rất nhiều tổ chức doanh nghiệp đã bắt đầu chuyển sang mô hình Multi Cloud. Mô hình này cho phép bạn lựa chọn các nhà cung cấp phù hợp nhất cho các dịch vụ, ứng dụng và khối lượng công việc cụ thể dựa trên cơ sở cá nhân hoặc dựa trên thế mạnh công nghệ và chi phí của nhà cung cấp.

Cải thiện thời gian hoạt động của cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin

cải thiện thời gian hoạt động

Việc sử dụng đồng thời nhiều nhà cung cấp đám mây làm giảm nguy cơ ngừng hoạt động toàn bộ hệ thống và đảm bảo rằng các doanh nghiệp có thể tiếp tục hoạt động ngay cả khi có sự cố. Nếu không biết Multi Cloud là gì và không sử dụng nó bạn sẽ nhận ra đây là một thảm họa mà bạn không muốn trải qua nếu bạn giữ mọi thứ trên một đơn vị đám mây duy nhất và không có hệ thống sao lưu.

Tránh trường hợp rủi ro

Tính linh hoạt chỉ thực sự có trong điện toán đám mây nếu yêu cầu quyền kiểm soát dữ liệu và khối lượng công việc thuộc về bạn. Khi bạn di chuyển khối lượng công việc sang một nhà cung cấp đám mây khác, bạn có thể phát hiện ra rằng có rất nhiều rào cản được đặt ra để làm tăng rủi ro và khó khăn mà doanh nghiệp sẽ gặp phải khi di chuyển dữ liệu ở nơi khác. 

Tối đa hóa ngân sách đầu tư cho các doanh nghiệp

Chiến lược sử dụng đa nền tảng đám mây cho phép bạn thương lượng và so sánh giá cả, cũng như đánh giá chất lượng dịch vụ của nhiều nhà cung cấp, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí đáng kể.

Ưu nhược điểm của Multi Cloud là gì?

ưu nhược điểm của multi cloud

Ưu điểm

Mặc dù các chiến lược sử dụng Multi Cloud khác nhau nhưng hầu hết các CIO đều triển khai một nhà cung cấp đám mây công cộng duy nhất và sau đó mua các dịch vụ bổ sung từ một hoặc nhiều nhà cung cấp khác để tránh bị phụ thuộc vào một nhà cung cấp duy nhất. Một trong những lý do chính cho việc áp dụng đa đám mây là khả năng đổi mới nhanh chóng về công nghệ và hiệu suất trong khi vẫn duy trì khả năng phục hồi cao hơn.

Ví dụ: Doanh nghiệp chuyển hệ thống sang đám mây riêng và sử dụng đám mây công cộng để phân tích và chạy máy học cho những dữ liệu để đáp ứng nhu cầu cơ sở hạ tầng ngày càng tăng của việc chạy phần mềm quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử trở nên quá tải. Tìm hiểu Multi Cloud là gì bạn sẽ nhận ra sự chuyển đổi này đảm bảo rằng tất cả phần mềm và ứng dụng tiếp tục hoạt động bình thường đồng thời cho phép các doanh nghiệp mở rộng quy mô để đáp ứng các nhu cầu kinh doanh cụ thể của họ.

Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm trên, kiến trúc Multi Cloud cũng ẩn chứa một số rủi ro cần phải giải quyết. Nhiều doanh nghiệp coi đám mây là một lựa chọn hấp dẫn vì khả năng giảm chi phí, nhưng với Multi Cloud, việc tiết kiệm trở nên khó khăn hơn. Kết quả là, các doanh nghiệp có thể chi tiêu nhiều hơn kế hoạch.

Multi Cloud cũng làm tăng thêm sự phức tạp. Container và phần mềm điều phối có thể cung cấp các ứng dụng, nhưng việc di chuyển các tùy chỉnh và dữ liệu của chúng lên đám mây có thể khó khăn. Hơn nữa, tìm hiểu Multi Cloud là gì, bạn sẽ biết rằng sử dụng nhiều đám mây vốn có rủi ro cao hơn, ít nhất là trên lý thuyết, vì nhiều điểm tiếp xúc mở rộng phạm vi của các mối đe dọa bảo mật. Khi bạn di chuyển từ một đám mây sang nhiều đám mây, một lượng lớn dữ liệu sẽ được hiển thị trên Internet.

So sánh Multi Cloud và Hybrid Cloud

so sánh multi cloud và hybrid cloud

Điểm tương đồng

Lưu trữ dữ liệu nhạy cảm

Multi Cloud và Hybrid Cloud đều hoạt động trên cơ sở hạ tầng kết hợp nhiều loại đám mây khác nhau, chẳng hạn như đám mây tại chỗ, riêng tư hoặc công cộng. Do đó, việc lưu trữ dữ liệu nhạy cảm phải tuân theo các yêu cầu kinh doanh và thiết kế cơ sở hạ tầng trong cả hai trường hợp. Nếu biết Multi Cloud là gì hãy nhớ điều này có nghĩa là dữ liệu quan trọng có thể được lưu trữ tại chỗ, trên đám mây (riêng tư hoặc công khai) hoặc trên máy chủ nội bộ trong cả hai kịch bản Multi Cloud và Hybrid Cloud.

An ninh cơ sở hạ tầng

Bảo mật trong cả môi trường Multi Cloud và Hybrid Cloud phụ thuộc nhiều vào kiến trúc cơ bản của hệ thống. Vì cả hai kịch bản liên quan đến nhiều hơn một đám mây công cộng, nên các giao thức bảo mật của tất cả các nhà cung cấp phải được xem xét để đảm bảo an ninh cơ sở hạ tầng đang hoạt động.

Bạn nên nhớ vì các nhà cung cấp đám mây chịu trách nhiệm bảo vệ cơ sở hạ tầng khỏi các mối đe dọa và tấn công bên ngoài trong cả hai trường hợp, bạn phải làm việc với các nhà cung cấp có uy tín khi biết lý do nên dùng Multi Cloud là gì và muốn triển khai nó hiệu quả. 

Hơn nữa, giả sử bạn có quyền kiểm soát tốt hơn các thông số bảo mật khác nhau như cấu hình hệ thống, mã hóa dữ liệu, kiểm soát truy cập tùy chỉnh, bảo mật điểm cuối, v.v. Trong trường hợp đó, bất kể kiến trúc được triển khai là gì (Multi Cloud hoặc Hybrid Cloud), nó có thể thêm vào kho vũ khí chiến đấu của bạn.

Quản lý dữ liệu theo từng quy định cụ thể

quản lý dữ liệu theo từng quy định cụ thể

Khi các cấu hình Multi Cloud hoặc Hybrid Cloud không bao gồm đám mây riêng, một công ty phải xem xét liệu lưu trữ đám mây công cộng có tuân thủ các quy định và giao thức tiêu chuẩn như HIPAA, PCI hay GDPR hay không. Điều này là do nhà cung cấp đám mây công cộng thường có nhiều tài nguyên an ninh mạng hơn nhà cung cấp đám mây riêng.

Do đó, các công ty xử lý dữ liệu với các tiêu chuẩn quy định cao nên tìm hiểu kỹ Multi Cloud là gì trước khi chọn các nhà cung cấp đám mây công cộng đáng tin cậy với kho lưu trữ ở các khu vực địa lý có liên quan về mặt pháp lý. Điều này cho phép dữ liệu theo quy định cụ thể được lưu trữ trong một môi trường được kiểm soát, bảo mật và cô lập hơn trong cả môi trường đám mây Multi Cloud và Hybrid Cloud.

Nhấn mạnh vào việc tuân thủ quy định

Khi dữ liệu theo quy định cụ thể trở nên phổ biến hơn trên đám mây, cả thiết lập đám mây Multi Cloud và Hybrid Cloud đều đang cộng tác với các nhà cung cấp đám mây tuân thủ quy định, pháp luật về các đặc điểm, nguyên tắc và thông số kỹ thuật cần thiết cho quy trình kinh doanh của họ. Các công ty triển khai cả Multi Cloud và Hybrid Cloud đều tuân theo thông lệ này để tránh các hình phạt pháp lý phát sinh do vi phạm tuân thủ quy định.

Di chuyển đám mây phức tạp

Di chuyển dữ liệu (hoặc ứng dụng) lên đám mây là một nhiệm vụ khó khăn vì nó đòi hỏi phải sử dụng tài nguyên. Bạn nên nhớ khi biết Multi Cloud là gì và sử dụng nó, dữ liệu sẽ phải được di chuyển sang nhiều đám mây trong thiết lập nhiều đám mây. Nhiệm vụ di chuyển này có thể tốn thời gian và khó khăn cho một đội mới. 

Tương tự, việc di chuyển dữ liệu sang các đám mây công cộng của các nhà cung cấp khác nhau trong một thiết lập đám mây kết hợp đòi hỏi nhiều thời gian, tài nguyên và đội ngũ có kỹ năng hơn. Do đó, việc di chuyển đám mây khá phức tạp trong cả thiết lập đám mây Multi Cloud và Hybrid Cloud.

Sự khác biệt

Multi Cloud

Hybrid Cloud

Kiến trúc

Kiến trúc của Multi Cloud là gì? Kiến trúc đa đám mây kết hợp hai hoặc nhiều đám mây cùng loại. Những đám mây không giao tiếp với nhau. Hơn nữa, Multi-cloud hệ thống ghi nhật ký, giám sát đám mây và ngăn xếp cảnh báo (LMA) thống nhất, cũng như một mạng tích hợp. Tất cả các loại dữ liệu có thể được lưu trữ trên nhiều đám mây công cộng trong môi trường đa đám mây. Kiến trúc đám mây kết hợp luôn bao gồm ít nhất một đám mây riêng hoặc trung tâm dữ liệu tại chỗ, cũng như một đám mây công cộng. Ngoài tích hợp liên mạng, các thành phần cơ sở hạ tầng liên quan chia sẻ một quản lý danh tính duy nhất, ghi nhật ký thống nhất, giám sát đám mây và ngăn xếp cảnh báo. Mức độ liên kết cao được hỗ trợ bởi các đám mây lai. Do đó, môi trường công cộng có thể hoạt động như một phần mở rộng của hệ thống đám mây riêng.

Hơn nữa, trong môi trường Hybrid Cloud, dữ liệu quan trọng được lưu trữ trong các trung tâm dữ liệu tại chỗ hoặc các đám mây riêng. Trong trường hợp này, các đám mây công cộng không lưu giữ bất kỳ bản ghi dữ liệu có giá trị nào.

Đưa công việc lên đám mây Trong thiết lập nhiều đám mây, các đám mây khác nhau xử lý các tác vụ khác nhau. Do đó, dữ liệu và các quy trình liên quan hoạt động độc lập với nhau. Các thành phần khác nhau của cài đặt đám mây hợp tác để chạy một giải pháp CNTT duy nhất. Kết quả là, dữ liệu và quy trình tiếp xúc với nhau.

Khóa nhà cung cấp (Vendor lock in)

Bởi vì các tổ chức không bị ràng buộc với một nhà cung cấp đám mây duy nhất, nên việc biết Multi Cloud là gì và ứng dụng Multi-cloud cho phép họ tồn tại độc lập với nhà cung cấp. Nhiều đám mây công cộng quản lý khối lượng công việc riêng biệt, cho phép thay đổi nhà cung cấp nhanh chóng và đơn giản.

Hơn nữa, các doanh nghiệp có thể chuyển đổi nhà cung cấp đám mây dựa trên các cơ hội công nghệ mới nổi, chi phí dịch vụ, yêu cầu kỹ thuật hoặc vị trí địa lý. Đặc điểm của Multi-cloud là gì? Nó sẽ giúp tránh sự khóa chặt của nhà cung cấp, cho phép các doanh nghiệp phản hồi, điều chỉnh và thích ứng với các điều kiện thị trường đang thay đổi một cách linh hoạt.

Trong cài đặt kết hợp, các tổ chức điều chỉnh các môi trường cơ bản hoạt động song song với trường hợp sử dụng trong tầm tay. Do đó, cần phải tích hợp cấp độ cao giữa hệ thống tại chỗ và đám mây công cộng. Sự sắp xếp này làm cho việc chuyển đổi sang một nhà cung cấp mới thậm chí còn khó khăn hơn. Điều này cũng có thể dẫn đến thời gian chết đáng kể nếu xảy ra chuyển đổi nhà cung cấp.
Tính sẵn sàng Nếu biết Multi Cloud là gì ta thấy một trong những yếu tố thúc đẩy trong môi trường Multi-cloud là tính sẵn sàng cao. Nó cung cấp cho các doanh nghiệp một hệ thống sao lưu đám mây đáng tin cậy với khả năng dự phòng. Điều này có nghĩa là nếu một trong các nhà cung cấp gặp sự cố tạm thời ngừng hoạt động, toàn bộ khối lượng công việc có thể được chuyển sang đám mây của nhà cung cấp kia. Kết quả là không có downtime cho người dùng cuối.

Hơn nữa, tìm hiểu Multi Cloud là gì, ta thấy cài đặt đa đám mây cho phép các doanh nghiệp thiết lập các đám mây công cộng riêng lẻ gần vị trí của người dùng của họ. Điều này giải quyết vấn đề về độ trễ đáng kể cho người dùng.

Bởi vì hầu hết các khối lượng công việc chạy tại chỗ hoặc trong đám mây riêng, việc duy trì tính khả dụng 24/7 hoàn toàn phụ thuộc vào các nhóm nội bộ trong một hệ thống Hybrid Cloud. Hãy xem xét tình huống sau: một ứng dụng gặp phải sự gia tăng lưu lượng truy cập, sau đó là sự cố đám mây công cộng. Do sự cố đám mây công cộng, đám mây bùng nổ không thể xảy ra trong những trường hợp như vậy. Hệ thống hybrid có thể có vấn đề trong những trường hợp như vậy vì thời gian chết là không thể tránh khỏi.

Do đó, thiết lập Đám mây lai chỉ có thể cung cấp giải pháp bằng cách phát triển thành hệ thống Đa đám mây.

Chi phí Một công ty không phải trả tiền cho các trung tâm dữ liệu hoặc hệ thống nội bộ trong thiết lập Multicloud. Để tránh chi tiêu không cần thiết, các bên liên quan phải biết về chi phí điện toán đám mây.

Vì hệ thống chỉ có một đám mây công cộng nên không có nguy cơ bội chi khi kết hợp với đám mây riêng. Mặt khác, một công ty có ý định thiết lập một hệ thống đám mây riêng cũng phải thuê nhân sự có trình độ để quản lý môi trường lai một cách liền mạch.

Ngoài chi phí nhân viên và đám mây công cộng, công ty phải chịu trách nhiệm về thiết bị và chi phí bảo trì.

Trường hợp nên triển khai Multi cloud là gì?

trường hợp nên triển khai multi cloud

  • Nếu một công ty sử dụng dịch vụ của một nhà cung cấp đám mây công cộng và một nhà cung cấp khác cung cấp các dịch vụ mà nhà cung cấp hiện tại không có, chẳng hạn như PaaS, IaaS, hoặc SaaS.
  • Doanh nghiệp quyết định mở rộng cơ sở hạ tầng của mình để tăng năng suất, hiệu quả, bảo mật và kiểm soát tốt chi phí.
  • Nhóm quản lý đám mây của một công ty muốn thiết lập cơ sở hạ tầng đám mây công cộng như một phần trong chiến lược sao lưu của họ.
  • Một công ty có cơ sở khách hàng toàn cầu muốn đảm bảo rằng khách hàng của mình không gặp phải các vấn đề về độ trễ khi sử dụng dịch vụ của công ty thì nên tìm hiểu Multi Cloud là gì và triển khai nó.
  • Khi nói đến việc sử dụng các dịch vụ đám mây, mỗi bộ phận trong một tổ chức có một yêu cầu riêng. Do đó, các bên liên quan trong kinh doanh có thể chọn đầu tư vào các nền tảng riêng biệt đáp ứng nhu cầu của từng bộ phận.
  • Xem xét việc tuân thủ luật pháp và các yêu cầu trong đó tổ chức được yêu cầu lưu trữ dữ liệu cụ thể ở các vị trí địa lý cụ thể.
  • Một doanh nghiệp yêu cầu tính khả dụng dữ liệu cao 24/7.

Lời kết

Tìm hiểu Multi Cloud là gì, ta biết nó có thể mang lại những lợi ích nhất định, nhưng doanh nghiệp phải tiến hành phân tích kỹ về chi phí – lợi ích và cân nhắc cẩn thận các rủi ro nếu muốn triển khai nó. Hy vọng với bài viết này, chúng tôi đã giúp bạn hiểu hơn về Multi Cloud cũng như những lợi ích mà nó mang lại. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại câu hỏi tại phần bình luận. 

Liên hệ qua Hotline: 0976.638.715 hoặc Fanpage nếu bạn quan tâm đến các sản phẩm và dịch vụ tại Máy Chủ Sài Gòn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng