aws là gì

AWS Là Gì? 5 Đặc Điểm Vượt Trội Của Amazon Web Services

AWS là gì? Trong thời đại số hóa ngày nay, việc triển khai và quản lý ứng dụng trên đám mây đã trở thành xu hướng không thể thiếu. Và AWS nổi lên như một trong những nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây hàng đầu và được sử dụng rộng rãi bởi các công ty lớn, doanh nghiệp khởi nghiệp và các nhà phát triển trên toàn cầu.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trình bày chi tiết hơn về AWS và sức mạnh của nền tảng điện toán đám mây hàng đầu này. Hãy theo dõi bài viết để biết nhé!

AWS là gì?

định nghĩa AWS là gì

AWS hay Amazon Web Services là một nền tảng điện toán đám mây toàn diện cung cấp các dịch vụ đám mây được sử dụng rộng rãi nhất. Nó cung cấp hơn 200 dịch vụ đầy đủ tính năng từ các trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới. AWS là một trong những công ty đầu tiên giới thiệu mô hình điện toán đám mây trả theo mức sử dụng, có thể mở rộng quy mô để cung cấp cho người dùng khả năng lưu trữ, tính toán hoặc thông lượng khi cần.

Các dịch vụ của AWS cho phép các tổ chức và cá nhân triển khai và quản lý ứng dụng và hạ tầng của mình trên một nền tảng điện toán đám mây linh hoạt và mở rộng được. Với AWS, người dùng có thể thuê tài nguyên máy chủ, lưu trữ dữ liệu và phân phối nội dung thông qua internet, thay vì phải xây dựng và duy trì các hạ tầng truyền thống trong các trung tâm dữ liệu riêng.

Hàng triệu khách hàng bao gồm các tập đoàn lớn nhất, những công ty khởi nghiệp phát triển nhanh nhất hay các cơ quan chính phủ hàng đầu sử dụng AWS để giảm chi phí, giúp hệ thống của họ trở nên linh hoạt hơn và đổi mới nhanh hơn.

>> Xem thêm: Điện toán đám mây (Cloud Computing) là gì?

Đặc điểm nổi bật của AWS

Đầy đủ chức năng nhất

Tìm hiểu AWS là gì ta thấy AWS cung cấp nhiều dịch vụ cũng như nhiều tính năng hơn trong dịch vụ họ cung cấp khi được so sánh với bất kỳ nhà cung cấp đám mây nào khác. Nó không chỉ bao gồm các công nghệ cơ sở hạ tầng như điện toán, lưu trữ và cơ sở dữ liệu mà còn có các công nghệ mới nổi như máy học và trí tuệ nhân tạo (AI), kho dữ liệu và phân tích cũng như Internet vạn vật (IoT).

Điều này cho phép bạn di chuyển các ứng dụng hiện có của mình lên đám mây nhanh hơn, dễ dàng hơn với chi phí hợp lý, cũng như xây dựng gần như mọi thứ bạn có thể tưởng tượng. Ngoài ra, AWS cũng có các chức năng sâu nhất trong số các dịch vụ đó.

Cộng đồng đối tác và khách hàng lớn nhất

Cộng đồng đối tác và khách hàng lớn nhất

Với hàng triệu khách hàng đang hoạt động và hàng chục nghìn đối tác trên toàn thế giới, AWS có cộng đồng lớn nhất và linh hoạt nhất. Khách hàng thuộc mọi quy mô, bao gồm công ty mới thành lập, doanh nghiệp và cơ quan chính phủ, các đơn vị đang thử nghiệm mọi trường hợp sử dụng khả thi trên AWS.

Mạng đối tác AWS (APN) bao gồm hàng nghìn nhà tích hợp hệ thống chuyên về dịch vụ AWS, cũng như hàng chục nghìn nhà cung cấp phần mềm độc lập (ISV) điều chỉnh công nghệ của họ để hoạt động trên AWS.

An toàn nhất

Biết AWS là gì ta thấy AWS được thiết kế trở thành nền tảng điện toán đám mây an toàn và linh hoạt nhất hiện nay. Cơ sở hạ tầng cốt lõi của AWS được thiết kế để đáp ứng các yêu cầu bảo mật của quân đội, ngân hàng toàn cầu và các tổ chức nhạy cảm khác. Điều này được hỗ trợ bởi một bộ công cụ bảo mật đám mây toàn diện với hơn 300 tính năng và dịch vụ bảo mật, tuân thủ và quản trị.

Đặc biệt, AWS hỗ trợ lên đến 143 chứng nhận tuân thủ và tiêu chuẩn bảo mật. Tất cả 117 dịch vụ AWS lưu trữ dữ liệu khách hàng đều hỗ trợ mã hóa dữ liệu đó.

Tốc độ đổi mới nhanh nhất

Với AWS, bạn có thể thử nghiệm và đổi mới nhanh hơn bằng cách tận dụng các công nghệ tiên tiến. AWS không ngừng tăng tốc độ đổi mới để tạo ra những công nghệ hoàn toàn mới mà bạn có thể sử dụng để chuyển đổi doanh nghiệp của mình.

Ví dụ: AWS đã đi tiên phong trong lĩnh vực điện toán không có máy chủ vào năm 2014 với việc ra mắt AWS Lambda, cho phép các nhà phát triển chạy code mà không cần cung cấp hoặc quản lý Server. Và AWS đã tạo ra Amazon SageMaker, một dịch vụ máy học được quản lý hoàn toàn cho phép các nhà phát triển và nhà khoa học sử dụng máy học hàng ngày – ngay cả khi họ chưa có kinh nghiệm trước đó.

Chuyên môn vận hành được chứng minh là tốt nhất

Chuyên môn vận hành được chứng minh là tốt nhất

Hiểu AWS là gì, ta nhận ra AWS có kinh nghiệm, sự phát triển, độ tin cậy, bảo mật và hiệu suất vô song cho các ứng dụng quan trọng nhất của bạn. AWS đã cung cấp dịch vụ đám mây cho hàng triệu khách hàng trên toàn thế giới trong hơn 17 năm, phục vụ nhiều trường hợp sử dụng khác nhau. AWS có trải nghiệm vận hành tốt nhất so với bất kỳ nhà cung cấp đám mây nào trên quy mô lớn.

AWS hoạt động như thế nào?

AWS (Amazon Web Services) hoạt động dựa trên mô hình điện toán đám mây để cung cấp tài nguyên và dịch vụ qua Internet. AWS được chia thành các dịch vụ khác nhau, mỗi dịch vụ có thể được cấu hình khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng.

Người dùng có thể xem các tùy chọn cấu hình dịch vụ AWS và server maps riêng lẻ. Danh mục AWS bao gồm hơn 200 dịch vụ, bao gồm điện toán, cơ sở dữ liệu, quản lý cơ sở hạ tầng, phát triển ứng dụng và bảo mật. AWS cho phép người dùng thuê và quản lý tài nguyên cũng như dịch vụ dựa trên các yêu cầu cụ thể của họ, từ đó giảm chi phí, tối ưu hóa hiệu suất và tăng cường bảo mật.

Ưu nhược điểm của AWS là gì?

Ưu điểm

 • AWS cung cấp mô hình lập trình, kiến trúc, cơ sở dữ liệu và hệ điều hành thân thiện với người dùng.
 • AWS là cung cấp các dịch vụ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí. Không có những thứ gọi là cam kết dài hạn cho bất cứ thứ gì bạn muốn mua ở AWS.
 • AWS cung cấp tính năng quản lý và thanh toán tập trung, điện toán kết hợp và cài đặt hoặc gỡ bỏ nhanh chóng ứng dụng của bạn ở bất kỳ vị trí nào với một vài cú nhấp chuột.
 • Bạn sẽ không cần phải trả thêm tiền cho AWS để chạy các máy chủ dữ liệu.
 • So với các máy chủ đám mây riêng khác, AWS cung cấp tổng chi phí sở hữu rất thấp.

Nhược điểm

nhược điểm của AWS

 • AWS cung cấp các gói hỗ trợ trả phí để đáp ứng chuyên sâu hoặc ngay lập tức. Do đó, người dùng có thể phải trả thêm phí cho việc này.
 • Có thể có một số vấn đề về điện toán đám mây trong AWS, đặc biệt là khi chuyển sang máy chủ đám mây, chẳng hạn như bảo vệ sao lưu, thời gian chết và kiểm soát hạn chế.
 • AWS áp đặt một số hạn chế mặc định đối với các tài nguyên như khối lượng, hình ảnh và ảnh chụp nhanh dựa trên khu vực.
 • Nếu hệ thống phần cứng của bạn trải qua một sự thay đổi đáng kể, ứng dụng đám mây có thể không hoạt động tốt.

Các ứng dụng của AWS

Tìm hiểu AWS là gì, bạn không thể không biết các ứng dụng của AWS. Hãy xem phần sau để biết:

Sao lưu và lưu trữ

Một trong những lý do mà nhiều doanh nghiệp sử dụng AWS là do nó cung cấp nhiều tùy chọn lưu trữ cũng như dễ dàng truy cập. Nó có thể được sử dụng để lưu trữ, lập chỉ mục tệp và chạy các ứng dụng kinh doanh quan trọng.

Websites

Giống như các ứng dụng web khác, doanh nghiệp có thể lưu trữ trang web của họ trên đám mây AWS.

Gaming

Chạy các ứng dụng trò chơi cần một lượng điện toán đáng kể. AWS đơn giản hóa quy trình cung cấp trải nghiệm chơi trò chơi trực tuyến tốt nhất cho các game thủ trên toàn thế giới.

Mobile, Web và Social Applications

Mobile, Web và Social Applications

Biết AWS là gì ta thấy khả năng khởi chạy và thay đổi quy mô các ứng dụng di động, thương mại điện tử và SaaS giúp AWS khác biệt với các dịch vụ đám mây khác. Code dựa trên API trên AWS cho phép doanh nghiệp tạo các ứng dụng có khả năng mở rộng vượt trội mà không cần hệ điều hành hoặc các hệ thống khác.

Quản lý và phân tích dữ liệu lớn

 • Amazon Elastic MapReduced hỗ trợ xử lý lượng lớn dữ liệu thông qua khung Hadoop. 
 • Amazon Kinesis hỗ trợ phân tích và xử lý dữ liệu phát trực tuyến. 
 • AWS Glue hỗ trợ xử lý, trích xuất, chuyển đổi và tải các tác vụ. 
 • Dịch vụ Amazon Elasticsearch cho phép một nhóm thực hiện phân tích nhật ký và giám sát công cụ với sự trợ giúp của công cụ nguồn mở, Elasticsearch. 
 • Amazon Athena hỗ trợ truy vấn dữ liệu.
 • Amazon QuickSight hỗ trợ trực quan hóa dữ liệu.

Trí tuệ nhân tạo (AI)

 • Amazon Lex cung cấp cả công nghệ chatbot bằng giọng nói và văn bản.
 • Amazon Polly hỗ trợ dịch văn bản thành giọng nói như Alexa Voice Services và thiết bị tạo tiếng vang.
 • Amazon Rekognition hỗ trợ phân tích hình ảnh và khuôn mặt.

Thông báo và tin nhắn

 • Để giao tiếp cốt lõi hoặc kinh doanh hiệu quả, hãy sử dụng Amazon Simple Notification Service (SNS).
 • Các chuyên gia CNTT và nhà tiếp thị có thể sử dụng Amazon Simple Email Service (SES) để nhận và gửi email.
 • Các doanh nghiệp có thể sử dụng Amazon Simple Queue Service (SQS) để đăng ký hoặc xuất bản tin nhắn cho người dùng cuối.

Thực tế ảo tăng cường và thực tế ảo

Thực tế ảo tăng cường và thực tế ảo

Tìm hiểu AWS là gì, bạn nên biết dịch vụ Amazon Sumerian cho phép người dùng sử dụng các công cụ phát triển AR và VR để tạo ứng dụng web 3D, ứng dụng bán hàng và thương mại điện tử, tiếp thị, giáo dục trực tuyến, sản xuất, mô phỏng đào tạo và trò chơi.

Phát triển trò chơi

 • Các công ty phát triển trò chơi lớn cung cấp dịch vụ back-end dành cho nhà phát triển, phân tích và nhiều công cụ dành cho nhà phát triển sử dụng các công cụ phát triển trò chơi của AWS.
 • AWS cho phép các nhà phát triển lưu trữ và lưu trữ dữ liệu trò chơi để phân tích hiệu suất của người chơi và phát triển trò chơi cho phù hợp.

Internet vạn vật (IoT)

 • Dịch vụ AWS IoT cung cấp một nền tảng phụ trợ để quản lý các thiết bị IoT cũng như quá trình nhập dữ liệu vào các dịch vụ cơ sở dữ liệu và bộ lưu trữ AWS.
 • Nút AWS IoT cung cấp phần cứng có chức năng IoT hạn chế.
 • AWS Greengrass cung cấp điện toán AWS để cài đặt thiết bị IoT.

AWS cung cấp các dịch vụ gì?

AWS cung cấp nhiều dịch vụ ứng dụng đám mây. Hãy cùng điểm qua một số dịch vụ trong hệ sinh thái AWS:

 • Dịch vụ điện toán: AWS EC2, AWS Lambda
 • Kho lưu trữ: Amazon S3, Amazon EBS
 • Cơ sở dữ liệu: DynamoDB, RDS
 • Mạng và phân phối nội dung: VPC, Route 53
 • Công cụ bảo mật: IAM, KMS
 • Những công cụ phát triển: CodeStar, Code Build
 • Công cụ quản lý: Cloud Watch, Cloud Formation

Lời kết

Như vậy, qua bài viết này, chúng ta đã hiểu rõ AWS là gì và tầm quan trọng của nó trong lĩnh vực công nghệ thông tin và điện toán đám mây. Hãy bắt đầu khám phá sức mạnh của AWS và trở thành một phần của cuộc cách mạng điện toán đám mây ngay hôm nay. Nếu các bạn muốn xem thêm các bài viết liên quan hãy truy cập Website hoặc Fanpage của Máy Chủ Sài Gòn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng