Datacenter là gì

Datacenter Là Gì? 4 Tiêu Chí Lựa Chọn Datacenter Phù Hợp

Datacenter là gì? Nếu bạn đang muốn tìm một vị trí có thể chứa nhiều hệ thống máy tính và các thành phần liên quan như hệ thống truyền thông hoặc hệ thống dữ liệu,…cho các tổ chức, doanh nghiệp thì trung tâm dữ liệu là một lựa chọn tuyệt vời. Nguyên nhân do Datacenter cũng có nhiều lợi thế nổi trội trong việc lưu trữ, trao đổi thông tin và bảo mật. 

Vậy bạn có biết trung tâm dữ liệu là gì và nó mang lại những lợi ích gì cho doanh nghiệp không? Nếu chưa hiểu rõ về Datacenter bạn cũng đừng lo lắng vì trong bài viết này, Máy Chủ Sài Gòn sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc của bạn về Datacenter.

Datacenter là gì?

định nghĩa datacenter là gì

Datacenter (viết tắt là DC) được gọi là chỗ đặt máy chủ hoặc trung tâm dữ liệu. Đây là vị trí có thể tập trung các tài nguyên và các thiết bị công nghệ thông tin với mật độ cao, cung cấp chức năng xử lý và lưu trữ thông tin ổn định, nhanh chóng. 

Nếu bạn vẫn chưa hiểu trung tâm dữ liệu là gì, thì hãy mường tượng nó là một tòa nhà chuyên dụng đặt máy chủ hoặc phòng máy tính. Datacenter sẽ phụ trách vận hành và quản lý máy chủ của toàn hệ thống. Vì tính tiện lợi và giá thành rẻ, dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ hiện nay được các doanh nghiệp trong nước sử dụng rộng rãi.

>> Tham khảo thêm: Máy Chủ Server là gì? Có những loại máy chủ nào đang phổ biến hiện nay

Lịch sử hình thành Datacenter là gì?

Trung tâm dữ liệu có nguồn gốc từ những phòng máy tính đồ sộ của những năm 1940, phòng máy tính nổi tiếng nhất được thành lập bởi ENIAC, đây là một trong những ví dụ đầu tiên về Datacenter.

Trong thời kỳ bùng nổ của ngành công nghiệp máy vi tính, đặc biệt là trong những năm 1980, người dùng bắt đầu triển khai máy tính ở khắp mọi nơi, và họ thường ít quan tâm đến các yêu cầu vận hành. Tuy nhiên, khi mức độ phức tạp của hoạt động công nghệ thông tin tăng lên, các tổ chức nhận thức được sự cần thiết phải kiểm soát các nguồn lực CNTT. 

Vậy, lý do hình thành nên Datacenter là gì?

Sự ra đời của hệ điều hành Unix vào đầu những năm 1970 dẫn đến sự gia tăng của các hệ điều hành PC tương thích với Linux mã nguồn mở trong những năm 1990. Sự bùng nổ Datacenter xảy ra trong những năm bong bóng dot-com từ 1997-2000. Để triển khai và thiết lập sự hiện diện trên internet, các doanh nghiệp yêu cầu kết nối Internet nhanh và hoạt động liên tục.

Nhiều doanh nghiệp nhỏ hơn không đủ khả năng để lắp đặt thiết bị như vậy. Nhiều công ty đang bắt đầu xây dựng các cơ sở rất lớn được gọi là trung tâm dữ liệu Internet (IDC), cung cấp cho khách hàng thương mại nhiều giải pháp để triển khai và vận hành hệ thống. Và đây cũng là câu trả lời cho câu hỏi lý do hình thành nên Datacenter là gì?

Datacenter có vai trò như thế nào?

vai trò của datacenter

Vai trò của Datacenter là cung cấp một môi trường trong đó người dùng có thể thuê không gian và các dịch vụ hỗ trợ khác mà không yêu cầu cài đặt phức tạp. Người dùng chỉ phải kết nối với trung tâm dữ liệu qua xDSL, PSTN / ISDN hoặc các phương tiện khác. Có thể thấy, chỗ đặt máy chủ gắn bó chặt chẽ với bảo mật hệ thống mạng. Do đó, một trong những ưu tiên hàng đầu của nhà cung cấp là bảo mật, an toàn và độ tin cậy của Datacenter.

>> Xem thêm: Chỗ đặt máy chủ là gì? Những điều cần lưu ý khi thuê chỗ đặt máy chủ

Ưu điểm của Datacenter là gì?

Lưu trữ dữ liệu an toàn, chuyên nghiệp 

Số lượng các cuộc tấn công mạng nhằm vào các doanh nghiệp đã tăng lên trong những năm gần đây, điều này đã làm trầm trọng thêm các vấn đề và rủi ro liên quan đến vấn đề đánh mất dữ liệu. Trung tâm dữ liệu có thể là một lựa chọn an toàn hơn nhiều để lưu trữ dữ liệu so với các phương pháp truyền thống. 

Hệ thống lưu trữ, thiết bị mạng và máy chủ đều đã được thu nhỏ nên khi gặp phải điều kiện nguồn điện không ổn định, chúng sẽ gặp hiện tượng chập chờn và hư hỏng mà các thiết bị thế hệ trước đã chống lại được. Các Datacenter không chỉ cung cấp khả năng lưu trữ đáng tin cậy mà còn loại bỏ các lỗi thiết bị kỹ thuật. Đây chính là ưu điểm nổi bật nhất bạn nên biết khi tìm hiểu Datacenter là gì.

Bảo vệ nguồn điện

Kiểm soát dữ liệu giảm nhẹ hậu quả của sự cố điện hoặc thảm họa. Sự cố ngừng hoạt động do lỗi công nghệ và lỗi tự nhiên có thể gây ra thảm họa cho tổ chức vì các máy chủ tại chỗ dễ bị ảnh hưởng hơn bởi các sự cố băng thông rộng. Mất điện vài giây có thể khiến thiết bị CNTT không hoạt động trong 15 phút đến nhiều giờ. 

Bên cạnh đó, tình trạng mất điện tại chỗ sẽ trở nên tồi tệ hơn khi nó là nguyên nhân dẫn đến việc dữ liệu bị mất. Đó là lý do vì sao Datacenter cũng an toàn hơn các phương pháp lưu trữ dữ liệu truyền thống. 

Các hệ thống lưu trữ, máy chủ và thiết bị mạng ngày nay sử dụng các thành phần thu nhỏ thuận tiện để cung cấp khả năng lưu trữ đáng tin cậy mà không có sự cố công nghệ. Vì thế, khi khi xem xét các ưu điểm của Datacenter là gì để có sự cân nhắc phù hợp, bạn cũng nên chú ý đến điều này. 

Tiết kiệm chi phí lưu trữ và quản lý

Cá nhân: Khách hàng có thể sử dụng Datacenter đã thuê vừa làm cơ sở lưu trữ chính, vừa là trung tâm sao lưu và phục hồi sau thảm họa (Disaster Recovery), đảm bảo hoạt động kinh doanh được diễn ra liên tục. 

Đối với các tổ chức lớn: Trung tâm dữ liệu đặc biệt quan trọng đối với các tổ chức quản lý công như bộ, ngành, ban, Ủy ban nhân dân, các tổ chức, doanh nghiệp trong ngành tài chính, chứng khoán, ngân hàng,…,những nơi đòi hỏi sự bảo mật, tính liên tục và ổn định của thông tin và cơ sở dữ liệu.

Nguyên lý hoạt động của Datacenter

nguyên lý hoạt động của datacenter

Người ta thường xem Datacenter là bộ não chính của công ty. Sau khi hiểu rõ Datacenter là gì, bạn sẽ thấy tất cả các quy trình quan trọng của công ty đều được chạy trên các máy chủ đặt ở vị trí này. Dữ liệu quan trọng được lưu trữ, xử lý và tổ chức thành packet để truyền. 

Bộ định tuyến sử dụng thông tin này để xác định đường dẫn tốt nhất cho dữ liệu. Bản thân trung tâm dữ liệu được xây dựng với nhiều thiết bị linh hoạt được tích hợp khả năng phục hồi.

Phân loại Datacenter

Mặc dù thiết kế Datacenter là duy nhất. Tuy nhiên, chúng thường được chia thành hai loại: internet-facing hoặc enterprise. Điểm khác biệt của hai loại Datacenter là gì, hãy chú ý phần này để tránh nhầm lẫn nhé. 

Internet-facing

Internet-facing Data Centers thường hỗ trợ một số lượng nhỏ các ứng dụng, hầu hết trong số đó là browser-based và có nhiều người dùng.

Enterprise 

Enterprise Data Centers phục vụ ít người dùng hơn nhưng lại lưu trữ nhiều loại ứng dụng khác nhau, từ các ứng dụng off-the-shelf đến các ứng dụng tùy chỉnh (custom applications).

Ngoài ra, kiến trúc và yêu cầu của Datacenter có thể khác nhau rất nhiều.

Đối tượng sử dụng Datacenter là gì?

đối tượng sử dụng datacenter

Mỗi cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức có những yêu cầu sử dụng khác nhau dựa trên nhu cầu của họ. Điểm giống nhau của họ là tất cả đều sử dụng Datacenter, ta có thể chia thành hai loại là thuê trọn gói và thuê một phần.

Đối tượng 1: Doanh nghiệp vừa và nhỏ yêu cầu thuê một hay nhiều máy chủ riêng hoặc chỗ đặt máy chủ.

Đối tượng 2: Doanh nghiệp lớn có nhu cầu thuê tủ rack hoặc không gian, thuê theo diện tích sàn tính bằng (m2) và bố trí khu vực riêng với nhiều tủ rack.

>> Tham khảo thêm: Tủ Rack là gì? Các lợi ích mà tủ rack mang lại

Những yếu tố cần có của một Datacenter

Người dùng phải đầu tư vào cơ sở hạ tầng và thiết bị chất lượng để vận hành một trung tâm dữ liệu hiệu quả. Để biết các thành phần bắt buộc của Datacenter là gì, hãy đọc phần dưới đây. 

Cơ sở vật chất đạt chuẩn

Location (vị trí) và White Space (không gian có sẵn mà các thiết bị công nghệ có thể sử dụng) sẽ là hai yếu tố quan trọng đầu tiên cần có. Vì hoạt động liên tục 24/24 nên Datacenter tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Do đó, điều quan trọng là phải tối ưu hóa White Space, duy trì không gian sạch sẽ và tiêu chuẩn để giữ thiết bị trong môi trường nhiệt độ và độ ẩm thích hợp.

Đội ngũ nhân viên điều hành và quản lý

Có lẽ không cần nói chúng ta cũng biết được tầm quan trọng của nhân viên điều hành bên trong Datacenter là gì. Nhân viên điều hành sẽ là người chịu trách nhiệm giám sát hoạt động, cũng như duy trì và đảm bảo rằng các thiết bị và cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin hoạt động liên tục 24/7.

Thiết bị hỗ trợ

Nếu được hỏi Datacenter gồm những gì thì thiết bị hỗ trợ là thành phần không thể thiếu trong Datacenter. Đây là những thiết bị phụ trách đảm bảo mức độ sẵn sàng cao nhất. Các thiết bị hỗ trợ sau được yêu cầu để luôn duy trì mức độ khả dụng từ 99,6 – 99,9%:

 • Nguồn điện: Nên sử dụng nhiều nguồn điện bao gồm máy phát điện, nguồn điện lưới và nguồn điện dự phòng.
 • Sử dụng kết hợp máy điều hòa không khí dành riêng cho phòng máy (CRAC, HVAC), sưởi ấm, hệ thống thông gió và thoát khí để kiểm soát môi trường.
 • Hệ thống an ninh vật lý: Sử dụng hệ thống giám sát sinh trắc học kết hợp với giám sát video.

Thiết bị IT

Đây là những thiết bị bạn không thể không biết nếu muốn hiểu kỹ về Datacenter là gì. Chúng dùng để lưu trữ dữ liệu và hoạt động công nghệ thông tin. Máy chủ, dây cáp, phần cứng lưu trữ, giá đỡ và nhiều loại công cụ bảo mật thông tin (phần mềm diệt virus, tường lửa,…) là những ví dụ về thiết bị công nghệ phải có. 

Tiêu chí lựa chọn Datacenter đạt chuẩn

tiêu chí lựa chọn datacenter

Bất kỳ ai đang có ý định thuê một trung tâm dữ liệu đều cần xem xét các tiêu chí cần thiết để lựa chọn đúng chỗ đặt máy chủ mình mong muốn. Vậy các tiêu chí đánh giá một Datacenter là gì

Hệ thống điện và nguồn

Đây là tiêu chí cơ bản nhất nhưng quan trọng nhất để có một Datacenter hoạt động hiệu quả. Cụ thể, cơ sở hạ tầng cơ bản phải ở mức sẵn sàng cao nhất, xấp xỉ 99,67%. Bởi vì tất cả các đường dẫn và thành phần đều không có sự dự phòng khi tham gia vào trung tâm dữ liệu.

Hệ thống Core Switch và Network

Hệ thống Datacenter của bạn khi đã đạt tiêu chí 1, tức là nó đã có hai lớp bảo vệ ở tiêu chí này. Trung tâm dữ liệu của bạn giờ đây không chỉ có tính khả dụng tối đa mà còn có khả năng dự phòng tối ưu. Nó có khả năng sẵn sàng hoạt động 99,74%.

Hệ thống kiểm soát an ninh

Sau khi bạn đã hiểu được vai trò và tầm quan trọng của Datacenter là gì, bạn sẽ thấy hệ thống kiểm soát an ninh trong một trung tâm dữ liệu là vô cùng quan trọng. Vì thế, tất cả các hệ thống kiểm soát và bảo mật của Datacenter phải đáp ứng các tiêu chí an toàn ở hai lớp trở lên. Ví dụ, nó phải có hệ thống camera giám sát 24/24 và nhân viên vận hành hỗ trợ điều khiển từ xa. 

Hệ thống phòng cháy, chữa cháy

Tiêu chuẩn quốc tế IEEE 1100-1999 là bắt buộc đối với hệ thống chống sét trung tâm dữ liệu, kiểm soát cáp và phát hiện rò rỉ nước. Bạn cũng nên trang bị máy lạnh hoặc máy kiểm soát độ ẩm cho chỗ đặt máy chủ để đảm bảo cân bằng nhiệt độ và hạn chế các trường hợp xấu xảy ra. Nếu đang tìm hiểu về các  tiêu chí đánh giá một Datacenter là gì, thì tiêu chí này là tiêu chí bạn nên tìm hiểu. 

Tổng quan về Datacenter tại Việt Nam

tổng quan về datacenter việt nam

Datacenter chứa các hệ thống quan trọng nhất của mạng bao gồm đường truyền Internet Datacenter và có vai trò quan trọng đối với các hoạt động hàng ngày. Do đó, các ưu tiên hàng đầu của các tổ chức là tính bảo mật và độ tin cậy của các Datacenter và thông tin.

Các yêu cầu Datacenter chuẩn quốc tế 

Sau khi tìm hiểu khái quát về Datacenter là gì, ta hãy cùng khám phá các yêu cầu Datacenter chuẩn quốc tế trong phần sau:

Hiệp hội Công nghiệp Viễn thông là một tổ chức thương mại được ANSI công nhận (American National Standards Institute). Hiệp hội đã xuất bản cuốn ANSI/TIA-942 vào năm 2005, trong đó phác thảo các lớp trong Datacenter. Do đó, một trung tâm dữ liệu được chia thành 4 cấp (dựa trên khả năng đáp ứng dịch vụ, hoạt động và dự phòng rủi ro).

Tier 1 của Datacenter

 • Các thiết bị CNTT được phân phối thông qua một đường dẫn duy nhất và không có dự phòng.
 • Công suất của các thành phần không có dự phòng
 • Hạ tầng cơ bản có khả năng sẵn sàng chấp nhận được là 99,67%.

Tier 2 của Datacenter

 • Cấp độ này tương đương hoặc cao hơn Tier 1.
 • Hạ tầng và các thành phần được dự phòng.
 • Tính khả dụng được chấp nhận là 99,74%.

Tier 3 của Datacenter là gì?

datacenter tier 3

 • Mức độ này đáp ứng hoặc vượt qua Tier 1 và 2 
 • Những thiết bị công nghệ thông tin được cung cấp bởi nhiều đường dẫn độc lập.
 • Tất cả các thiết bị truyền thông phải có nguồn điện kép và cấu trúc liên kết phải tương thích với kiến trúc trung tâm dữ liệu.
 • Duy trì cơ sở hạ tầng với mức 99,98%.

Tier 4 của Datacenter

 • Mức độ này đáp ứng hoặc vượt quá các yêu cầu của Tier 1, 2 và 3.
 • Tất cả các hệ thống lạnh phải độc lập với chế độ nguồn kép.
 • Tính khả dụng của cơ sở hạ tầng là 99,99%.

Tại thị trường Datacenter tại Việt Nam, khách hàng có nhiều lựa chọn về chỗ đặt máy chủ. Tuy nhiên, không phải mô hình Datacenter nào cũng đáp ứng được tất cả các tiêu chí cần thiết và phù hợp. Do đó, để tìm được nhà cung cấp chất lượng, người dùng phải biết được tiêu chí đánh giá một Datacenter là gì và cân nhắc nhiều yếu tố như giá thành, quy mô hoạt động, khả năng tài chính, uy tín thương hiệu,…

Lời kết

Như vậy, qua bản viết này chúng tôi đã cho bạn biết Datacenter là gì, vai trò và những tiêu chí lựa chọn một Datacenter đạt chuẩn. Hãy thường xuyên truy cập vào Website của Máy Chủ Sài Gòn để biết thêm những tin tức mới nhất nhé.

Máy Chủ Sài Gòn tự tin cung cấp máy chủ, máy trạm chất lượng, chính hãng với chi phí tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn. Bạn chỉ cần để lại thông tin cá nhân và các nhân viên tư vấn của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn lựa chọn giải pháp tốt nhất đảm bảo rằng công nghệ không trở thành rào cản cho sự phát triển của công ty bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Hotline: 0976.638.715 hoặc Email: kinhdoanh@maychusaigon.vn nếu muốn được hỗ trợ nhanh hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng