dedicated server là gì

Dedicated Server Là Gì? Dedicated Server Có Ưu Điểm Gì?

Dedicated Server là gì? Lựa chọn giải pháp lưu trữ cho công ty của bạn là rất quan trọng đối với việc phân phối trực tuyến nội dung của bạn. Khả năng tiếp cận đối tượng trực tuyến của bạn sẽ bị hạn chế nếu bạn không sử dụng dịch vụ lưu trữ đáng tin cậy. Do đó, máy chủ mà bạn lựa chọn phải phù hợp với quy mô và nhu cầu của công ty. 

Dedicated Server thường là sự lựa chọn của nhiều người tuy nhiên, nó có thực sự phù hợp? Để giúp bạn có cái nhìn toàn diện về máy chủ Dedicated là gì, hãy cùng Máy Chủ Sài Gòn đi tìm hiểu kỹ về nó nhé.

Dedicated Server là gì?

định nghĩa dedicated server là gì

Dedicated Server được gọi là máy chủ chuyên dụng hay máy chủ riêng, là một máy chủ chạy trên máy tính vật lý. Các máy chủ riêng thường được đặt trong các trung tâm dữ liệu với đầy đủ nguồn điện, UPS, hệ thống mạng, hệ thống báo cháy,…

Ngoài ra còn có các tính năng dự phòng về tài nguyên và nguồn điện để đảm bảo an toàn cho các máy chủ hoạt động liên tục. Khách hàng có thể thoải mái cài đặt phần mềm và ứng dụng khi sử dụng máy chủ chuyên dụng. 

Hơn nữa, một Dedicated Server có thể chịu tải lượng truy cập nhiều hơn so với Shared Hosting. Doanh nghiệp có toàn quyền kiểm soát mọi hoạt động của máy chủ và không phải lo lắng về việc người dùng khác ảnh hưởng đến tài khoản của mình.

>> Xem thêm: Server là gì?

Vai trò của Dedicated Server

Để biết được tầm quan trọng của máy chủ riêng, hãy đi vào tìm hiểu vai trò của Dedicated Server là gì nào.

 • Cung cấp, lưu trữ và xử lý dữ liệu để cung cấp liên tục cho người dùng hoặc một tổ chức qua mạng Internet hoặc mạng LAN. 
 • Quản lý thông tin bảo mật và an toàn. Tránh bị đánh cắp dữ liệu, hạn chế virus backdoor và bị tấn công mạng…Hỗ trợ hoạt động kinh doanh diễn ra liên tục. 
 • Cho phép bạn chạy nhiều trang web cùng lúc mà không phải chịu thêm chi phí mua hoặc thuê hosting để lưu trữ. 

Lợi ích khi sử dụng Dedicated Server

lợi ích của dedicated server

Để biết lợi ích của Dedicated Server là gì, bạn có thể tham khảo phần dưới đây:

 • Máy chủ riêng không có giới hạn về tài nguyên do khả năng nâng cấp cả phần mềm và phần cứng.
 • Nền tảng mạng chuyên dụng với cấu hình cao
 • Khi bạn cài đặt một máy chủ chuyên dụng, bạn cũng có khả năng quản lý dữ liệu, chia sẻ và truy cập dữ liệu từ mọi nơi bằng các thiết bị thông minh như điện thoại, máy tính bảng, máy tính xách tay, v.v.
 • Người dùng có thể tối ưu hóa tài nguyên để phục vụ hoạt động kinh doanh chỉ cần sử dụng một máy chủ.
 • Tiết kiệm tiền: Đây là một công cụ quản trị cho phép người dùng chạy nhiều trang web cùng một lúc mà không cần phải mua nhiều tài khoản lưu trữ.

Ưu nhược điểm của Dedicated Server

Ưu điểm của Dedicated Server là gì?

 • Tài nguyên

Lý do chính mà hầu hết các doanh nghiệp chọn một Dedicated Server là để được hưởng lợi từ các nguồn lực đầy đủ và chuyên biệt. Bạn sẽ thấy không máy chủ nào có thể hỗ trợ tốt hơn so với các máy chủ chuyên dụng khi nói đến CPU, mô-đun phần mềm, bộ nhớ sử dụng nhiều tài nguyên, không gian lưu trữ và các thuộc tính phần cứng khác.

 • Sự quản lý

Nếu bạn cần cấu hình lại hoặc bảo trì máy chủ của mình, môi trường lưu trữ chuyên dụng thường là một dịch vụ hiệu quả hơn nhiều. Với giải pháp được quản lý, các kỹ thuật viên máy chủ và kỹ sư phần mềm trong không gian chuyên dụng không phải lội qua các luồng dữ liệu bên ngoài để giải quyết vấn đề của bạn.

 • Bảo mật

Khi nói đến các cuộc tấn công độc hại từ các nguồn bên ngoài, một máy chủ chuyên dụng được coi là an toàn hơn cả. Vậy tiêu chí đánh giá mức độ bảo mật của Dedicated Server là gì? Bạn có thể thấy, khi chỉ có một khách trên máy chủ, các tài nguyên được quản lý hiệu quả sẽ hỗ trợ trong việc ngăn chặn các vi phạm bảo mật tiềm ẩn.

Bạn cũng có thể quản lý hiệu quả hơn việc cài đặt phần mềm và các bản mở rộng kỹ thuật số khác. Sử dụng phần mềm đáng tin cậy làm giảm khả năng bị vi-rút hoặc các cuộc tấn công độc hại khác.

 • Cấu hình và tùy chỉnh

Máy chủ riêng cho phép quản trị viên website quyết định cấu hình máy chủ khi họ thấy phù hợp. 

 • Tốc độ

Khi hoạt động trong một môi trường chuyên dụng như của Dedicated Server, bạn sẽ thấy nó mang lại lợi thế về tốc độ đáng kể. Vậy, lợi thế về tốc độ của Dedicated Server là gì?

Máy chủ chuyên dụng cho phép truyền dữ liệu mà không có độ trễ trong môi trường chuyên dụng. Do đó, thời gian tải trang Web được giảm xuống và các hành động phản hồi được yêu cầu được hoàn thành nhanh hơn.

Nhược điểm của Dedicated Server là gì?

nhược điểm của dedicated server

 • Khả năng mở rộng

Bởi vì máy chủ riêng có một máy chủ thực hiện nhiệm vụ lưu trữ thông tin vì thế nó không có sự linh hoạt trong việc thu hẹp hoặc mở rộng tài nguyên. Do đó, khi thông tin bị mất, người dùng không thể thay thế bằng thiết bị khác, đồng thời không hỗ trợ tính năng sao lưu dự phòng.

 • Người dùng phải có kiến thức và hiểu biết về công nghệ thông tin

Để đảm bảo máy chủ riêng hoạt động hiệu quả và năng suất, người quản trị bắt buộc phải có kiến thức về Dedicated Server là gì cũng như những kĩ thuật để quản lý một máy chủ. 

 • Chi phí đầu tư rất tốn kém

Có thể nói trong các loại Server thì chi phí bỏ ra để đầu tư một Dedicated Server là cực kỳ đắt đỏ. Bên cạnh đó, chi phí thuê của có cũng khá cao. Vì vậy bạn nên cân nhắc kỹ nhu cầu của doanh nghiệp để đưa ra sự lựa chọn hợp lý nhất.

Đối tượng nào nên sử dụng Dedicated Server?

Khi nắm được ưu và nhược điểm của Dedicated Server là gì, việc bạn đưa ra lựa chọn liệu có nên sử dụng Dedicated Server không chắc hẳn rất khó khăn đúng không. Để giúp bạn đánh giá sự phù hợp, hãy xem xét bạn thuộc loại đối tượng nào trong các đối tượng sau: 

 • Các tổ chức kinh doanh lớn
 • Các doanh nghiệp  yêu cầu mức độ bảo mật cao
 • Tổ chức hoạt động liên tục 24/7

Tất cả ba nhóm người dùng được đề cập ở trên đều yêu cầu sự hỗ trợ máy chủ chuyên dụng. Nguyên nhân và vì:

 • Thích hợp cho các doanh nghiệp lớn hơn với tài chính mạnh hoặc những người đang chạy các dự án ngắn hạn.
 • Giải quyết yêu cầu mở rộng phần cứng để chạy các trang web lớn và lưu trữ các nguồn dữ liệu lớn.
 • Thỏa mãn nguyện vọng đặt máy chủ trong Trung tâm dữ liệu đạt tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo tốc độ đường truyền cao và hỗ trợ kỹ thuật 24/7.

>> Xem thêm: Máy Chủ Ảo VPS là gì?

Điểm khác biệt giữa Shared Hosting, VPS và Dedicated Server là gì?

Tiêu chí

Shared Hosting VPS 

Dedicated Server

Bản chất Là nơi lưu trữ nhiều trang web trên máy chủ Là máy chủ ảo được tạo ra trên một máy chủ vật lý Là một máy chủ vật lý riêng
Tài nguyên Bị giới hạn Bị chia sẻ tài nguyên từ máy chủ gốc Tài nguyên độc lập, riêng biệt và không được chia sẻ với mọi người
Hiệu năng Đủ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ Có thể bị treo khi có quá nhiều lượng truy cập Cao và ổn định. Tuy nhiên tốn nhiều chi phí Backup
Khả năng mở rộng Hạn chế Thấp Không 
Khả năng quản trị Không yêu cầu có kiến thức và kỹ năng chuyên môn cao để quản trị Cần kiến thức và kỹ năng về chuyên môn để quản trị Cài đặt, quản trị theo ý muốn
Chi phí đầu tư Thấp Trung bình Cao

Lưu ý khi thuê Dedicated Server

lưu ý khi thuê dedicated server

Khi bạn quyết định đầu tư nghiêm túc vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp của mình bằng cách thuê một Dedicated Server, chắc chắn bạn sẽ cần lưu ý một số yếu tố. Vậy, các yếu tố bạn cần lưu ý khi thuê Dedicated Server là gì, hãy xem xét nó dưới đây nhé.

Cấu hình máy

Bất kỳ ai khi lựa chọn thuê máy chủ riêng đều cần phải xem xét kỹ về cấu hình của nó. Việc nắm rõ cấu hình máy chủ không chỉ giúp khách hàng lựa chọn mà còn giúp việc quản lý và cài đặt dễ dàng hơn. 

Nếu bạn vẫn không chắc chắn về cấu hình máy của Dedicated Server là gì, hãy liên hệ với nhà cung cấp. Họ sẽ tư vấn cho bạn cấu hình máy chủ phù hợp với quy mô, chi phí và mục đích sử dụng của doanh nghiệp bạn.

Đường truyền Internet và băng thông

Cổng card mạng trong nước, cổng card mạng quốc tế và băng thông đều là những yếu tố bạn cần quan tâm nếu không muốn Server bị yếu. Đôi khi bạn có thể phát hiện ra rằng tốc độ internet được báo là rất cao, nhưng tốc độ thực tế thì chưa chắc là vậy. Vì thế hãy yêu cầu thông tin chi tiết trước khi thuê máy chủ hoặc tìm hiểu về nhà cung cấp dịch vụ uy tín.

Khả năng dự phòng

Khả năng dựng phòng của Dedicated Server là gì? Dự phòng được định nghĩa là sự sẵn có của một số tài nguyên dự trữ, đặc biệt là trong trung tâm dữ liệu. Nếu mất điện, hệ thống máy phát điện và UPS phải sẵn sàng. Nếu dịch vụ ISP bị gián đoạn, một số tùy chọn sao lưu sẽ có sẵn. 

Ngoài ra, nếu máy chủ bị quá tải, các máy chủ khác phải sẵn sàng trong trường hợp lưu lượng truy cập trên máy chủ tăng đột biến. Kết hợp tốt các yếu tố này sẽ dẫn đến hiệu suất máy chủ ổn định hơn và ít sự cố web hơn.

Chi phí thuê

Đây là một yếu tố khác cần xem xét khi quyết định thuê một máy chủ riêng. Nhà cung cấp sẽ cung cấp cho bạn danh sách các cấu hình có sẵn hoặc một mức giá hợp lý cho cấu hình cụ thể mà bạn yêu cầu. Các chi phí dịch vụ bổ sung chẳng hạn như thêm RAM, IP, băng thông của Dedicated Server là gì cũng phải được xem xét kỹ lưỡng.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng

Nếu nhà cung cấp không thể cung cấp hỗ trợ 24/7, bạn nên suy nghĩ lại về việc thuê Dedicated Hosting của họ. Nguyên nhân là không ai có thể đoán trước được thời điểm xảy ra sự cố, nếu máy chủ của bạn gặp sự cố nhỏ mà vẫn không hoạt động được thì website sẽ không thể truy cập được. 

Nếu không có sự hỗ trợ kịp thời, hoạt động vận hành và kinh doanh của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Vì thế khi bạn xem xét để lựa chọn nhà cung cấp phù hợp, hãy nhớ kỹ các yếu tố cần quan tâm khi thuê Dedicated Server là gì? và đừng quên điều này nữa nhé.

Nơi đặt máy chủ

Thông thường, các công ty lưu trữ sẽ đặt máy chủ của bạn trong các trung tâm dữ liệu. Tuy nhiên, khi quyết định thuê, bạn cũng phải hỏi rõ câu hỏi này. Bởi vì, trường hợp máy chủ gặp sự cố, bạn không thể xử lý qua máy tính, điện thoại mà phải đến địa điểm đặt máy chủ, phải thông báo cho bên phía trung tâm dữ liệu để xử lý tiếp. 

Các công đoạn bảo trì Dedicated Server

các công đoạn bảo trì dedicated server

Máy chủ chuyên dụng là thiết bị luôn hoạt động liên tục và chỉ được tắt khi có sự cố cần bảo trì, sửa chữa. Tuy nhiên, để giúp nó hạn chế hư hỏng và hoạt động hiệu quả hơn, đôi khi chúng ta cũng cần phải dành thời gian để bảo trì hệ thống. Nếu chưa biết rõ cách để bảo trì hệ thống Dedicated Server là gì, bạn có thể tham khảo các bước dưới đây.

Xác minh dữ liệu máy chủ

Quá trình này sẽ được chia thành ba bước chính: từ việc xác minh các bản sao lưu đến việc xác minh mức sử dụng bộ nhớ.

Kiểm tra và xác thực mạng lưới bản sao lưu

Bạn phải đảm bảo việc làm theo quy trình sao lưu trong bước này. Giải pháp tốt nhất là giữ cho nhiều bản sao lưu chạy cùng lúc và cập nhật chúng hàng ngày. Bạn cũng nên thực hiện kiểm tra thường xuyên theo từng giờ, hàng ngày hay hàng tuần.

Kiểm tra RAID

Ngày nay, có rất nhiều máy chủ riêng có chức năng tích hợp vận hành RAID. Mỗi RAID chứa nhiều ổ cứng dùng để lưu trữ trong trường hợp đĩa bị lỗi. Một số RAID được thiết kế đặc biệt để cung cấp hiệu suất nhất quán. Thông qua việc tìm hiểu Dedicated Server là gì ta biết được trong các máy chủ riêng có chức năng tích hợp vận hành RAID, một số RAID còn có chức năng dự phòng. Khi kiểm tra RAID, bạn có thể phát hiện sớm các lỗi tiềm ẩn để có thể chủ động điều chỉnh và sửa chữa nó.

Kiểm tra mức sử dụng bộ nhớ

Bước xác minh mức sử dụng bộ nhớ hỗ trợ người dùng xác định phần mềm và hệ thống tệp đã lỗi thời hay chưa. Chỉ nên giữ các tệp quan trọng trên bộ nhớ ngoài còn các email cũ thì nên được xóa. Nếu không được yêu cầu, trình cập nhật cũng nên được gỡ bỏ.

Ngoài chức năng lưu trữ, ổ cứng thực hiện trao đổi tệp, hoạt động tương tự như bộ nhớ vật lý. Nếu hiệu suất sử dụng đĩa lớn hơn 90%, quá trình hoán đổi tệp dễ bị ảnh hưởng, làm giảm hiệu suất hệ thống.

Kiểm tra phần mềm

Khi đã hoàn thành các công đoạn xác minh dữ liệu của máy chủ chúng ta hãy đến với bước tiếp theo. Bạn có biết bước tiếp theo trong quá trình bảo trì hệ thống Dedicated Server là gì không? Hãy nhớ kỹ nhé, đó là công đoạn kiểm tra phần mềm. 

Đầu tiên hãy kiểm tra trạng thái sử dụng tài nguyên máy chủ.

Ngoài việc kiểm tra dung lượng ổ cứng, bạn cũng nên kiểm tra trạng thái của các máy chủ khác trong hệ thống. Bộ xử lý cũng cho biết máy chủ đang hoạt động như thế nào do quá trình sử dụng bộ nhớ. Máy chủ bị quá tải khi mức sử dụng CPU gần 100%. Lúc này, bạn phải tìm cách giảm tải cho phần cứng.

Tiếp theo hãy cập nhật bảng điều khiển.

Phần mềm bảng điều khiển phải được cập nhật theo cách thủ công bởi trình cập nhật. Đừng quên, khi tìm hiểu Dedicated Server là gì, bạn nên biết đến phần mềm cPanel, nó là phần mềm bảng điều khiển phổ biến nhất cho máy chủ riêng hiện nay. 

Cập nhật phần mềm ứng dụng.

Người dùng luôn có nhiều lựa chọn phần mềm khác nhau dựa trên đặc điểm cấu hình máy chủ. Hệ thống có trình quản lý gói có khả năng tự động cập nhật phần mềm. Có thể nói đây là bước quan trọng nếu bạn đã biết cách bảo trì Dedicated Server là gì. Nếu hệ thống không thể cập nhật tự động, bạn phải tạo ra trình riêng để kiểm tra các bản cập nhật có sẵn.

Giám sát các công cụ quản lý từ xa.

Khi chạy máy chủ ảo trên nền tảng điện toán đám mây, bước giám sát công cụ quản lý từ xa là rất quan trọng. Nếu doanh nghiệp hoạt động từ xa, bạn phải đảm bảo rằng nhân viên có quyền truy cập vào hệ thống trong quá trình quản lý.

Kiểm tra việc sử dụng mạng.

Khi máy chủ gần đạt công suất tối đa, cần phải nâng cấp. Bạn cũng nên nghĩ đến việc sử dụng một công cụ giám sát dung lượng mạng. Khi biết được tầm quan trọng của Dedicated Server là gì, bạn nên chú ý đến công đoạn này. Đây là công đoạn sử dụng những công cụ để giám sát lưu lượng mạng và phát hiện những điểm bất thường.

Theo dõi và giám sát quá trình cập nhật hệ điều hành.

Phần lớn các bản cập nhật hệ điều hành rất khó để chúng ta điều hướng. Tuy nhiên, một số bản vá và cập nhật giải quyết tốt các vấn đề bảo mật đồng thời mở rộng khả năng hoạt động. 

Tin tặc thường lên kế hoạch cho các cuộc tấn công mạng bằng cách khai thác các lỗ hổng trong các hệ điều hành có sẵn công khai. Khi bạn cập nhật bản vá, bạn cũng đang xóa đi một lỗ hổng mà tin tặc có thể khai thác được.

Kiểm tra phần cứng

kiểm tra phần cứng dedicated server

Ngoài việc bảo trì phần mềm, kiểm tra và bảo trì phần cứng cũng là một công đoạn cần thiết. Nếu không biết các công việc để bảo trì phần cứng của Dedicated Server là gì, bạn nên chú ý những điều sau:

 • Làm sạch vật lý: Lau chùi, loại bỏ bụi bẩn bên trong máy chủ
 • Kiểm tra các lỗi: Thông qua việc rà soát nhật ký lỗi, bạn có thể dễ dàng phát hiện và khắc phục lỗi trên phần cứng. Lỗi SMART là lỗi phổ biến thường gặp.

Giám sát an ninh

Khâu cuối cùng của công đoạn bảo trì Dedicated Server là gì? Đó là giám sát an ninh. Để giám sát an ninh, bạn phải thực hiện các biện pháp sau:

 • Kiểm tra mức độ bảo mật: Vì lý do bảo mật, mật khẩu nên được thay đổi thường xuyên. Tốt nhất, bạn nên yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ cài đặt hệ thống tự động chuẩn hóa mật khẩu.
 • Rà soát tài khoản người dùng: Nên thường xuyên xem xét tài khoản người dùng và xóa các tài khoản ảo.
 • Đánh giá bảo mật tổng thể: Kiểm tra tuyên bố về quyền riêng tư. Nếu cần bạn nên sử dụng công cụ bảo mật của bên thứ ba.
 • Kiểm tra nhật ký máy chủ: Kiểm tra nhật ký máy chủ thường xuyên có thể giúp bạn xác định các lỗi phần cứng và tìm một giải pháp sửa lỗi ngay lập tức cho vấn đề.

Trên đây là các công đoạn bảo trì cho những ai không biết cách bảo trì hệ thống Dedicated Server là gì? Nếu không đủ khả năng thực hiện những công đoạn trên, bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ các đơn vị cung cấp máy chủ chuyên dụng.

Lời kết

Từ những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã hiểu Dedicated Server là gì, vai trò cũng như lợi ích của máy chủ riêng. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn hoặc doanh nghiệp của bạn có những kiến thức cần thiết để đưa ra các quyết định đầu tư máy chủ phù hợp và tối ưu nhất. 

Hãy liên hệ với Máy Chủ Sài Gòn qua phần thông tin liên hệ bên dưới nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay muốn tìm kiếm nhà cung cấp máy chủ, máy trạm…chuyên nghiệp và uy tín. Đừng quên theo dõi Website của chúng tôi để cập nhật thêm những kiến thức mới nhé!

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ MÁY CHỦ SÀI GÒN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng