0976.638.715

Nếu bạn chưa biết máy chủ ảo VPS là gì? Công dụng, tính năng và cách sử dụng của VPS chi tiết từ A – Z sẽ như thế nào? Vậy hãy tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây cùng Máy Chủ Sài Gòn nhé.

Máy chủ ảo VPS là gì

Máy chủ ảo VPS là tên viết tắt của cụm từ Virtual Private Server – VPS đây được coi là phương pháp phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo. Bạn cũng có thể hiểu đơn giản hơn là một máy chủ chạy nhiều hệ điều hành cùng một lúc.

máy chủ ảo vps là gì

Trong khi trên 1 server chạy Share Host thì có thể sẽ có đến hàng trăm tài khoản cùng chạy 1 lúc, nhưng ở máy chủ ảo VPS thì con số này chỉ bằng 1/10. Do vậy, VPS được đánh giá là có hiệu năng cao hơn Share Host rất nhiều lần.

Mỗi máy chủ chính là một hệ thống hoàn toàn riêng biệt, có hệ điều hành riêng, có toàn quyền quản lý cao nhất và cũng có khả năng restart lại hệ thống bất cứ lúc nào. Do vậy, máy chủ ảo VPS có thể hạn chế được đến 100% khả năng bị tấn công hack local.

Máy chủ ảo VPS dành cho các doanh nghiệp vừa và những trang Web lớn hoặc mã nguồn nặng, nếu chạy trên Share Host sẽ không thể nào đáp ứng đủ nhu cầu. Cùng với đó, VPS sẽ đòi hỏi người sử dụng phải biết thêm một số kiến thức quản lý như cấu hình server, bảo mật…

Máy chủ ảo được cài đặt để hoạt động giống như Laptop, máy case vậy. Nó cũng được xác định là bao gồm các thành phần cơ bản như: CPU, Ram, ổ cứng & hệ điều hành. Bởi vậy, thay vì mỗi người chỉ sử dụng 1 máy chủ, thì nay chia nhỏ máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ nhỏ hơn thì gọi là “Máy chủ ảo” – ảo ở đây tức là đã qua công nghệ ảo hóa và phần tài nguyên vật lý đã được chia sẻ

Công dụng của máy chủ ảo VPS

Như vậy, bạn đã có thể hiểu sơ lược máy chủ ảo VPS là gì? Để tìm hiểu chi tiết hơn bạn cần biết công dụng của VPS để làm gì? Cụ thể là:

Máy chủ game

Đối với các game mới và hot của các nhà đầu tư sẽ có khả năng thu hút hàng triệu lượt truy cập mỗi ngày. Vì vậy, những chủ đầu tư này rất cần một hệ thống máy chủ với dung lượng lớn để có khả năng xử lý cực khủng. Vì vậy thuê máy chủ ảo VPS được cho là một trong những giải pháp tốt nhất để những nhà kinh doanh này đầu tư cho sản phẩm game của mình.

máy chủ ảo vps phục vụ đầu tư cho sản phẩm game

Lưu trữ website đa dịch vụ

Các hệ thống như: Website bán hàng, website thương mại điện tử, các diễn đàn, các trang web… khi hàng ngày đều có lượng truy cập rất lớn thì sẽ cần có một hệ thống máy chủ lưu trữ ổn định. Do đó hình thức thuê máy chủ ảo VPS sẽ giúp tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư cho máy chủ, nhân viên quản lý, địa điểm lắp đặt Data Center… Cùng với đó cũng có được những hệ thống máy chủ mạnh mẽ có đầy đủ tính năng đáp ứng nhu cầu sử dụng.

Phát triển platform

Hiện nay, sự phát triển của công nghệ trên Smartphone hay máy tính bảng, ngày càng rộng rãi. Vì vậy, việc phát triển Platform (nền tảng) như hệ điều hành, ứng dụng trên hệ điều hành đều cần phải có một nơi tập trung để có thể lưu trữ. Các dữ liệu cần lưu trữ như có thể kể đến như: file setup, thông tin người dùng, lịch sử giao dịch, hình ảnh, file lưu trữ,… Và nền tảng Platform yêu cầu có nguồn server lớn để lưu trữ thông tin nên máy chủ ảo VPS có thể làm được điều đó.

Máy chủ cho hệ thống email doanh nghiệp

Các doanh nghiệp ngày nay cũng rất cần nguồn để có thể quản lý công việc gửi và nhận Email nội bộ.

máy chủ ảo vps giúp quản lý công việc

Chạy các chương trình truyền thông trực tiếp, các chương trình truyền thông trực tuyến ngày nay cũng cần phải có nguồn lưu trữ thật tốt. Tuy không phải là quá nhiều nhưng các loại dữ liệu lưu trữ luôn cần được nhập và truy xuất liên tục vì vậy vẫn phải cần đến sự hỗ trợ của máy chủ ảo VPS.

Lưu trữ các dữ liệu (Tài liệu, hình ảnh, Video)

Những công ty thường xuyên phải xử lý hình ảnh, Video cũng là một trong những đối tượng cần sử dụng máy chủ ảo VPS nhiều nhất. Họ sử dụng các loại VPS để có dung lượng lưu trữ cao nhằm thực hiện đầu tư một cách hợp lý mà không cần sử dụng đến các thiết bị lưu trữ rời, vừa khó kiểm soát lại thường bị hư hỏng.

Ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng máy chủ ảo VPS

Đến đây bạn đã hiểu được máy chủ VPS là gì, công dụng của nó ra sao. Tuy nhiên, nó cũng có ưu nhược điểm nhất định, đó là:

Ưu điểm

Máy chủ ảo VPS được đánh giá có nhiều ưu điểm đó là:

  • Có thể Cài đặt và kích hoạt để sử dụng rất nhanh trong vòng 5 đến 10 phút.
  • An toàn với người sử dụng bởi tính năng bảo mật rất cao
  • Được toàn quyền sử dụng các phần mềm như một máy chủ độc lập
  • Giá thành rẻ hơn so với việc bạn mua máy chủ nên có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho người
  • Người dùng hoàn toàn có thể quản lý khách hàng từ xa, giúp khách hàng cài đặt phần mềm, nâng cấp phần mềm…

máy chủ ảo vps cài đặt và kích hoạt rất nhanh

Nhược điểm

Nhược điểm của máy chủ ảo VPS đó là:

  • Mọi hoạt động của VPS cần phải phụ thuộc vào máy chủ tạo ra nó, nên nếu có vấn đề xảy ra với máy chủ vật lý thì mọi hoạt động của VPS cũng sẽ bị ảnh hưởng
  • Đôi lúc năng suất làm việc của VPS không đạt được mức như người dùng mong muốn
  • Việc nâng cấp VPS khiến người dùng có thể sẽ phải tốn nhiều thời gian và chi phí.

Như vậy, bạn đã có thể hiểu được máy chủ ảo VPS là gì. Và qua đó cũng biết được VPS sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn ngay cả khi nguồn kinh phí còn hạn chế không thể đầu tư cho máy chủ vật lý. Hy vọng, những thông tin này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về VPS cũng như ưu và nhược điểm của chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *