VPS là gì

VPS Là Gì? Những Kiến Thức Quan Trọng Về Máy Chủ Ảo VPS?

VPS là gì? Khi nói đến việc thiết lập và chạy trang Web của bạn thì dịch vụ lưu trữ Web là một thành phần thiết yếu không thể thiếu. Hầu hết chúng ta ngay lập tức nghĩ đến web hosting khi chúng ta muốn sử dụng dịch vụ lưu trữ. Tuy nhiên, Web Hosting không phải là lựa chọn duy nhất, bạn đã nghe qua VPS chưa? Nó là một sản phẩm cao cấp hơn. Để hiểu rõ hơn về cách sử dụng VPS bạn hãy theo dõi bài viết này để tìm ra các câu trả lời chính xác nhất.

VPS là gì?

định nghĩa vps là gì

Máy chủ ảo VPS là tên viết tắt của Virtual Private Server hay còn được gọi là máy chủ riêng ảo. Đây là một máy chủ server được tạo ra bằng cách chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo khác nhau, mỗi máy chủ có các tính năng tương tự như một máy chủ chuyên dụng và chạy dưới dạng tài nguyên được chia sẻ từ máy chủ vật lý.

Mỗi VPS là một hệ thống hoàn toàn riêng biệt với CPU, dung lượng RAM, dung lượng ổ cứng, địa chỉ IP và hệ điều hành riêng. Người dùng có toàn quyền truy cập root và có thể khởi động lại hệ thống bất kỳ lúc nào.

Công nghệ tạo ra VPS là gì? Cloud VPS được tạo ra bằng công nghệ ảo hóa chứ không phải phần mềm quản lý truyền thống (Hosting Control Panel). Cho nên nó sẽ có những ưu điểm vượt trội riêng biệt.

Do số lượng VPS cài đặt trên cùng một hệ thống máy chủ luôn thấp hơn nhiều lần so với số lượng hosting nên độ ổn định và hiệu suất của tài nguyên VPS luôn vượt trội hơn so với hosting. Một VPS có thể chứa hàng trăm loại lưu trữ khác nhau.

Máy chủ ảo VPS thường được các chủ trang web có lượng truy cập khá cao lựa chọn sử dụng. Số lượng lưu lượng truy cập trung bình vượt quá giới hạn của gói shared hosting. Tuy nhiên, bạn không yêu cầu tài nguyên của một máy chủ chuyên dụng.

Nguyên lý hoạt động của VPS là gì?

Server là một máy tính mà máy chủ lưu trữ web của bạn lưu trữ cơ sở dữ liệu và các tệp cần thiết cho trang web của bạn. Khi người dùng truy cập trực tuyến yêu cầu quyền truy cập vào trang web của bạn, trình duyệt của họ sẽ gửi yêu cầu đến máy chủ của bạn, sau đó máy chủ sẽ chuyển các tệp cần thiết qua internet. Dịch vụ lưu trữ VPS cung cấp cho bạn một máy chủ ảo bắt chước một máy chủ vật lý. Trên thực tế, máy được chia sẻ bởi một số người dùng.

Virtual là một loại công nghệ ảo hóa. Trên đầu hệ điều hành của máy chủ, nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ cài đặt một lớp ảo hóa (OS). Lớp này phân vùng máy chủ và cho phép mỗi người dùng cài đặt hệ điều hành và phần mềm của riêng họ (Private).

Vì vậy, biết về Cloud VPS là gì bạn sẽ biết một Cloud VPS sẽ cho bạn có toàn quyền kiểm soát nó. Ở cấp độ hệ điều hành, nó được cách ly với những người dùng máy chủ khác. Trên thực tế, công nghệ VPS tương tự như việc tạo phân vùng trên máy tính của chính bạn khi bạn muốn chạy nhiều hệ điều hành mà không cần phải khởi động lại.

VPS cho phép bạn lưu trữ trang Web của mình trong một vùng chứa an toàn với các tài nguyên được đảm bảo (dung lượng đĩa, bộ nhớ, lõi CPU,…) mà bạn không phải chia sẻ với bất kỳ người dùng nào khác. Máy chủ ảo VPS cung cấp quyền truy cập tương tự như một máy chủ chuyên dụng, nhưng với chi phí thấp hơn nhiều.

Mục đích sử dụng VPS là gì?

mục đích sử dụng vps

Phát triển dự án

Các công ty tạo phần mềm, trang web, ứng dụng và các sản phẩm kỹ thuật số khác thường sẽ yêu cầu không gian lưu trữ riêng cho các ứng dụng và sản phẩm thử nghiệm của họ. Trong trường hợp này, việc xây dựng một máy chủ vật lý là rất tốn kém. Do đó, sử dụng VPS sẽ là lựa chọn hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất cho họ.

Máy chủ game 

Có những nhà đầu tư và nhà phát triển trò chơi muốn tạo máy chủ trò chơi nhưng thiếu ngân sách cần thiết. Trong khi đó, các trò chơi mới và phổ biến nhận được hàng triệu lượt truy cập mỗi ngày. Vì thế, họ yêu cầu một hệ thống máy chủ có dung lượng và sức mạnh xử lý khủng để chạy game. Chính vì thế, người ta bắt đầu tìm hiểu về VPS là gì để tìm cách ứng dụng nó.

Trong trường hợp trên việc thuê máy chủ ảo VPS do đơn vị uy tín cung cấp là một trong những cách tốt nhất để đầu tư vào các sản phẩm trò chơi cho đến khi bạn có đủ khả năng để xây dựng trung tâm dữ liệu của riêng mình. Bên cạnh đó, họ cũng có thể mua VPS giá rẻ tại một số nhà cung cấp nhỏ.

Lưu trữ website đa dịch vụ

Nếu trang web của bạn nhận được một lượng lớn lưu lượng truy cập hàng ngày, bạn nên cân nhắc việc thuê một máy chủ ảo. Vì khi bạn biết hệ thống VPS là gì? bạn sẽ biết được nó có dung lượng lưu trữ nhiều hơn hosting, bảo mật tốt, tốc độ mạng ổn định, khả năng tùy biến cao. 

Sử dụng làm email riêng cho doanh nghiệp 

Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều yêu cầu tài nguyên để quản lý việc gửi và nhận email nội bộ. Do tính bảo mật cao, dễ quản lý và mở rộng tài nguyên cũng như khả năng đáp ứng đầu vào và truy cập liên tục, máy chủ ảo VPS là lựa chọn lý tưởng để sử dụng làm email riêng cho các doanh nghiệp.

Làm kho lưu trữ các dữ liệu: Tài liệu, hình ảnh, video, thông tin riêng 

Nếu cần xử lý hình ảnh, video, bạn cũng có thể sử dụng VPS để phục vụ tốt cho công việc của mình mà không cần sử dụng các thiết bị lưu trữ rời, vừa khó kiểm soát vừa dễ hư hỏng. Hơn nữa, lưu trữ dữ liệu trên máy chủ ảo VPS cho phép bạn truy cập và chia sẻ dữ liệu đó với bất kỳ ai, bất kỳ lúc nào và từ bất kỳ vị trí nào, miễn là bạn có quyền truy cập internet.

Phát triển các nền tảng

Điểm nổi bật của VPS là gì? đó là phát triển nền tảng, chẳng hạn như phát triển ứng dụng cho hệ điều hành. Công việc này đòi hỏi phải tập trung hình ảnh, thông tin, tệp tin,… trên một máy chủ dung lượng lớn để đảm bảo tính nhất quán và dễ quản lý. Do đó, thuê máy chủ ảo là lựa chọn đầu tư tốt nhất.

Các chương trình trên phương tiện truyền thông trực tiếp

Ngoài các mục đích sử dụng trên, Cloud VPS cũng có công dụng lưu trữ các chương trình trên các phương tiện truyền thông trực tuyến. Tuy các dữ liệu này có dung lượng không lớn nhưng nó lại được truy xuất và cập nhật liên tục. 

VPS có những ưu nhược điểm nào?

ưu nhược điểm của vps

VPS thực sự là một lựa chọn tốt cho nhiều người dùng. Tuy nhiên bạn đã biết được hết ưu nhược điểm của VPS là gì hay chưa? Nếu bạn chưa biết, bạn có thể xem xét các ưu nhược điểm dưới đây để đưa ra quyết định có nên lựa chọn sử dụng VPS hay không.

Ưu điểm 

Các ưu điểm nổi bật của máy chủ ảo VPS là: 

 • Không có sự biến động về tài nguyên có sẵn vì tài nguyên máy chủ như bộ nhớ hoặc sức mạnh xử lý được đảm bảo.
 • Đáng tin cậy hơn và nhanh hơn so với một máy chủ lưu trữ được chia sẻ.
 • Các vấn đề và sự gia tăng lưu lượng truy cập của người dùng máy chủ khác không ảnh hưởng đến trang web của bạn.
 • Vì các tệp và cơ sở dữ liệu của bạn bị khóa khỏi những người dùng máy chủ khác nên bạn có nhiều quyền riêng tư hơn.
 • Máy chủ của bạn có quyền truy cập Superuser (root).

Nhược điểm

Ưu điểm là vậy tuy nhiên không phải cái gì cũng hoàn hảo, vậy nhược điểm của VPS là gì?

 • Hoạt động và sự ổn định của máy chủ vật lý tạo ra VPS có ảnh hưởng đến hiệu suất của VPS.
 • Máy chủ được định cấu hình không tốt có thể để lộ các lỗi bảo mật.
 • Khi bạn sử dụng cùng một máy chủ vật lý, VPS của bạn sẽ trở nên phụ thuộc.
 • Giá cao hơn so với shared hosting.
 • Mất thời gian và tiền bạc để nâng cấp tài nguyên, đồng thời khả năng mở rộng cũng bị hạn chế.
 • Để quản lý máy chủ, cần có thêm kiến thức kỹ thuật.

Đối tượng nào nên sử dụng VPS?

đối tượng nào nên dùng vps

Để biết các đối tượng nên sử dụng máy chủ ảo VPS là gì, hãy chú ý phần sau:

 • Các doanh nghiệp, tổ chức và các công ty phải lưu trữ một trang web để phát triển doanh số trên các sàn thương mại điện tử hay bán hàng trên web với lượng truy cập cao.
 • Doanh nghiệp có yêu cầu lưu trữ dữ liệu rộng rãi, bảo mật.
 • Các cá nhân muốn tìm hiểu và nghiên cứu và sử dụng máy chủ ảo cho công việc,…

VPS hoạt động trên hệ điều hành nào?

Hệ điều hành của VPS là gì? Cũng giống với các máy chủ khác, Cloud VPS không thể hoạt động nếu không có một hệ điều hành. Thông thường bạn có thể lựa chọn một trong hai hệ điều hành là Linux hay Windows. 

Hệ điều hành dựa trên Linux 

Linux là một nền tảng mã nguồn mở với rất nhiều tùy chọn để bạn lựa chọn. Bởi vì chúng là mã nguồn mở, các hệ điều hành này thực tế miễn phí và các phiên bản doanh nghiệp vẫn rẻ hơn hệ điều hành Windows. Ubuntu và CentOS là hai hệ điều hành VPS dựa trên Linux, rất dễ sử dụng và lý tưởng cho người mới bắt đầu. Red Hat, Debian, OpenSUSE và Fedora là một số tùy chọn cho người dùng âm thanh am hiểu công nghệ hơn. Một số ví dụ về hệ điều hành dựa trên Linux bao gồm:

Hệ điều hành Windows

Hệ điều hành Windows của VPS là gì? Nó là một thành phần của hệ điều hành do tập đoàn Microsoft sản xuất. Hệ điều hành Windows được thiết kế để cho phép nhiều người dùng chia sẻ dịch vụ. Ngoài ra, việc quản trị và quản lý rộng rãi các cơ sở dữ liệu và mạng của công ty cũng được cung cấp. Môi trường máy chủ Windows cũng tương đối dễ quản lý hơn nhiều.

Sự khác biệt giữa Hosting và VPS là gì? 

sự khác biệt giữa hosting và vps

Hiệu năng

 • Máy chủ ảo VPS chỉ lưu trữ trang Web của bạn nên hiệu suất được cải thiện. 
 • Đối với Hosting, lưu lượng của các trang Web khác trên cùng một hệ thống máy chủ sẽ có ảnh hưởng đến hiệu suất.

Tính ổn định và độ tin cậy 

 • VPS được coi là một máy chủ ổn định và an toàn hơn.
 • Hosting có nhiều trang web trên cùng một máy chủ có thể gây ra tình trạng quá tải.

Tính bảo mật

Điểm khác biệt về bảo mật giữa Hosting và máy chủ ảo VPS là gì?

 • VPS cung cấp các tính năng bảo mật cực kỳ mạnh mẽ đồng thời nó cũng được quản lý bởi đội ngũ chuyên gia uyên bác và giàu kinh nghiệm.
 • Hosting thường có rất nhiều rủi ro bảo mật. Một lỗ hổng bảo mật trên một trang web có thể ảnh hưởng đến các trang web khác trên cùng một máy chủ tại cùng một thời điểm.

Mức giá

 • Phí hàng tháng của VPS cao hơn so với shared hosting nhưng thấp hơn nhiều so với máy chủ chuyên dụng.
 • Hosting có tài nguyên được chia đều cho các trang trên cùng hệ thống. Do đó, giá thành cũng rất thấp, rất lý tưởng cho sinh viên hoặc người mới bắt đầu.

Quản lý dịch vụ

 • Khi bạn biết Hosting là gì và VPS là gì, chọn một dịch vụ máy chủ ảo VPS được quản lý, bạn có thể mong đợi nhiều tính năng và hỗ trợ hơn so với Hosting.
 • Khi sử dụng Hosting, khách hàng quản lý phần lớn các gói Shared Hosting và nhà cung cấp chỉ cung cấp dịch vụ.

Khả năng mở rộng

 • Các gói lưu trữ VPS có thể được mở rộng để đáp ứng nhu cầu của bạn. 
 • Việc mở rộng quy mô để đáp ứng nhu cầu của người dùng của hosting là rất khó.

Khả năng tùy chỉnh 

 • Khả năng tùy chỉnh của VPS là gì? là khả năng cho phép bạn toàn quyền sửa đổi và cài đặt phần mềm trên máy chủ cho các mục đích riêng.
 • Đối với hosting, bạn chỉ có thể thay đổi hay sửa đổi các gói shared hosting của bạn và không thể tác động đến máy chủ.

Các lưu ý khi mua VPS Server

lưu ý khi mua vps

Những lưu ý khi mua máy chủ ảo là gì? sẽ là câu hỏi chung của nhiều người. Để chọn được gói VPS tốt nhất cho nhu cầu của mình bạn phải chú ý các yếu tố sau:

Ổ cứng 

Ổ cứng của VPS là gì? Đây là một loại thiết bị lưu trữ dùng để chứa các tập tin cài đặt hệ điều hành và các tập tin mã nguồn trang web. VPS có ổ cứng SSD thường đắt hơn VPS có ổ cứng HDD. Có hai loại ổ đĩa thường được sử dụng:

 • Ổ cứng HDD (Hard Disk Drive): Là loại ổ đĩa thông dụng của máy tính.
 • Ổ cứng SSD (Solid State Drive): Là loại ổ cứng lưu trữ dữ liệu nhưng tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh gấp 300 lần so với ổ cứng HDD.

RAM 

RAM là loại bộ nhớ phổ biến nhất trong máy tính, VPS của bạn càng có nhiều RAM thì khả năng truy cập dữ liệu càng tốt. Bởi vì RAM là cần thiết khi sử dụng VPS để xử lý các vấn đề như xử lý các truy vấn xuất nhập cơ sở dữ liệu với MySQL, xử lý tập lệnh PHP với phần mềm PHP,… Do đó, khi quyết định mua một Cloud VPS, bạn nên tìm hiểu dịch vụ Cloud VPS là gì và chú ý đến thông số quan trọng này.

>> Xem thêm: PHP là gì?

Băng thông 

Băng thông là lượng dữ liệu có thể được truyền đi trong 1 giây. Nó được hiểu là tốc độ truyền dữ liệu của một đường truyền. 

Lõi xử lý của CPU

CPU Core là lõi xử lý của CPU. Một máy chủ riêng có một số lõi nhất định được phân phối giữa các VPS. Số lượng lõi càng lớn thì khả năng xử lý dữ liệu càng lớn. Số lõi trung bình trong các gói VPS nằm trong khoảng từ một đến ba.

IP

Địa chỉ IP của VPS là gì? Là số lượng địa chỉ IP được cung cấp bởi nhà cung cấp dịch vụ VPS. Thông thường, nhà cung cấp sẽ chọn các dải địa chỉ IP một cách ngẫu nhiên. Nếu bạn chọn mua các dải IP bổ sung, các dải IP đó sẽ có cùng loại A và B.

Những loại VPS nào hiện đang có mặt trên thị trường?

những loại vps có mặt trên thị trường

Khi mua hoặc thuê máy chủ ảo VPS, trước tiên người thuê phải xác định xem đơn vị cung cấp đó sẽ cung cấp loại VPS nào. Thông thường VPS sẽ có 2 loại là Managed VPS và Unmanaged VPS.

Managed VPS

Managed VPS là gì? Managed VPS là một phương thức cung cấp dịch vụ VPS cho khách hàng cũng bao gồm các dịch vụ quản trị. Dịch vụ quản trị bao gồm cài đặt và tư vấn mọi thứ liên quan đến VPS mà khách hàng yêu cầu. Đồng thời, tối ưu hóa hiệu suất và bảo mật của VPS.

Các Managed VPS thường đắt vì quản trị VPS rất khó khăn. Managed VPS thích hợp cho những người thiếu kỹ năng quản trị nhưng yêu cầu sử dụng VPS.

Unmanaged VPS

Unmanaged VPS là gì? Là thuê VPS không bao gồm quản trị. Nhà cung cấp sẽ chỉ bạn cách cài VPS, cách kết nối VPS, cấu hình VPS để chạy Website… và đảm bảo rằng không có thời gian chết hoặc các vấn đề khác do máy chủ chính gây ra. Những việc như cài đặt máy chủ web, bảo mật, cấu hình phần mềm,… phải do bạn thực hiện và hoàn toàn do bạn chịu trách nhiệm.

Unmanaged VPS khá rẻ so với Managed VPS, đôi khi có giá thấp gấp đôi so với Managed VPS. Do đó, bạn chỉ nên sử dụng Unmanaged nếu đã quen với VPS. Unmanaged VPS là smart VPS lý tưởng cho bất kỳ ai có kiến thức về VPS để thử nghiệm các kỹ năng của họ.

Một số câu hỏi thường gặp

Người dùng nên sử dụng VPS để làm gì?

sử dụng vps để làm gì

Khi hiểu rõ VPS là gì? Người dùng có thể lưu trữ, cấu hình, cài đặt và chạy các ứng dụng dựa trên VPS. Khi sử dụng dịch vụ VPS, người dùng có toàn quyền truy cập quản trị vào máy chủ, do đó không bị hạn chế trong việc cài đặt hoặc chạy phần mềm ứng dụng, nhưng hãy cẩn thận để không vi phạm các điều khoản dịch vụ của nhà cung cấp.

Người dùng có thể cài phần mềm nào khác trên Cloud VPS không?  

Người dùng với VPS có quyền kiểm soát quản trị cao hơn đối với phần mềm đang chạy trên máy chủ. Thông thường, hệ điều hành mà máy chủ chạy và tổng phân bổ bộ nhớ của bạn giới hạn phần mềm bạn có thể chạy.

Người dùng có thể nâng cấp tài khoản VPS hiện có của mình không? 

Người dùng có thể dễ dàng nâng cấp tài khoản của mình bất cứ khi nào họ muốn. Đội ngũ kỹ thuật sẽ làm việc 24 giờ một ngày, bảy ngày một tuần và dữ liệu sẽ được sao lưu hoàn toàn và không bị thay đổi. Nếu bạn đang ở Việt Nam, bạn nên thuê các dịch vụ VPS Việt Nam.

Lời kết

Qua những thông tin trên chắc hẳn mọi người đã biết được VPS là gì cũng như VPS dùng để làm gì và những thông tin quan trọng liên quan đến máy chủ ảo VPS. Hy vọng với những thông tin đã được cung cấp mọi người đã có thể đưa ra sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình. Bên cạnh đó, nếu các bạn có nhu cầu mua hoặc thuê máy chủ hãy liên hệ Máy Chủ Sài Gòn qua phần thông tin liên hệ bên dưới để nhận được sự tư vấn chi tiết và hỗ trợ nhanh nhất.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ MÁY CHỦ SÀI GÒN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng