fedora là gì

Fedora Là Gì? Các Ưu Điểm Đặc Biệt Của Hệ Điều Hành Fedora

Trong bài viết về hệ điều hành Linux trước, ta đã được tìm hiểu sơ về các phiên bản của hệ điều hành chạy trên nền tảng Linux như CentOS, Ubuntu, Fedora… Mỗi phiên bản sẽ có những tính năng khác nhau và phù hợp với từng loại đối tượng khác nhau. Tuy nhiên, trong bài viết này, Máy Chủ Sài Gòn chỉ sẽ giới thiệu về Fedora.

Fedora là một hệ điều hành khá nổi tiếng chạy trên nền tảng Linux được đông đảo người dùng sử dụng. Vậy bạn có biết Fedora có những tính năng đặc biệt nào không? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây về Fedora để biết nhé!

Fedora là gì?

định nghĩa fedora là gì

Fedora là một phiên bản hệ điều hành được gọi là Fedora Core trước đây. Nó là là một bản phân phối Linux dựa trên RPM Package Manager và được phát triển bởi Red Hat, một công ty con của IBM và với sự hỗ trợ thêm từ các công ty khác. 

Fedora là một hệ điều hành mã nguồn mở và miễn phí có chứa phần mềm được phân phối theo nhiều giấy phép mã nguồn mở và miễn phí khác nhau. Fedora là tiền thân của bản phân phối thương mại Red Hat Enterprise Linux, sau đó là CentOS. Fedora Workstation, Fedora CoreOS, Fedora Server, Fedora Silverblue, Fedora IoT là năm phiên bản khác nhau hiện có sẵn kể từ bản phát hành Fedora 30.

Những đối tượng nên sử dụng hệ điều hành Fedora là ai?

Tìm hiểu về Fedora là gì, ta thấy được bất cứ ai cũng có thể sử dụng nó. Đây là một bản phân phối đơn giản và dễ hiểu. Fedora cũng cung cấp cho bạn sự linh hoạt và quyền kiểm soát mà bạn cần để tùy chỉnh hệ thống, biến nó thành của bạn. Tuy nhiên, nó không được nhiều người biết đến và sử dụng rộng rãi như Ubuntu. Fedora chủ yếu được sử dụng như một hệ điều hành bởi các quản trị viên và nhà phát triển hệ thống.

Fedora bao gồm các công cụ cho cả sysadmins và nhà phát triển, vì vậy đây cũng là những đối tượng chính sử dụng Fedora. Phần mềm bleeding edge cung cấp cho các nhà phát triển quyền truy cập vào các công cụ mới ngay sau khi chúng được khởi chạy. Fedora cấp cho quản trị viên hệ thống quyền truy cập vào các chương trình quản lý mới và phục vụ như một bản xem trước các tính năng sắp có. Các tính năng này sẽ được bao gồm trong các bản phát hành tiếp theo của các bản phân phối hướng máy chủ.

Quá trình phát triển của Fedora là gì?

quá trình phát triển của fedora

Fedora được khởi nguồn từ Fedora Linux, một dự án tình nguyện cung cấp phần mềm bổ sung cho bản phân phối Red Hat Linux, cũng như chiếc mũ Fedora đặc trưng trong logo “Shadowman” của Red Hat. 

Warren Togami thành lập Fedora Linux vào năm 2002 với tư cách là một dự án đại học tại Đại học Hawaii với mục tiêu cung cấp một kho lưu trữ duy nhất cho các gói phần mềm của bên thứ ba đã được kiểm tra tốt để phần mềm không phải của Red Hat có thể được tìm thấy, phát triển, và sử dụng dễ dàng hơn.

Các phiên bản ban đầu của Fedora là gì?

Fedora Core 1 (FC1, được phát hành với tên Yarrow có tên mã là Cambridge) ra mắt vào ngày 6/11/2003. Phiên bản này được xây dựng trên Red Hat Linux 9 và bao gồm một hệ thống cập nhật tự động Yum cũng như các hỗ trợ cho máy tính xách tay. Vào tháng 3/2004, một phiên bản dành cho AMD64 đã được phát hành.

Sau đó, lần lượt có:

  • Fedora Core 2 (FC2, còn được gọi là Tettnang) được phát hành vào ngày 18/5/2004.
  • Fedora Core 3 (FC3, tên phát hành là Heidelberg) được ra mắt vào ngày 8/11/2004.
  • Fedora Core 4 (FC4, còn được gọi là Stentz) được phát hành vào ngày 13/6/2005.
  • Fedora Core 5 (FC5, tên mã Bordeaux) được phát hành ngày 20/3/2006.
  • Fedora Core 6 (FC6, còn được gọi là Zod) được phát hành vào ngày 24/10/2006.

Fedora là tên chính thức của dự án kể từ phiên bản thứ 7. Fedora hiện đã có phiên bản chính thức thứ 34, có thể tải xuống từ trang web của dự án sau các phiên bản trước.

Tính năng đặc biệt của hệ điều hành Fedora là gì?

Quản lý gói

Hệ thống quản lý gói RPM được hầu hết các phiên bản Fedora sử dụng đồng thời DNF cũng được sử dụng để quản lý các gói RPM. DNF sử dụng libsolv, là một trình phân giải phụ thuộc bên ngoài.

Fedora sử dụng Delta RPM để cung cấp các bản cập nhật delta khi cập nhật các gói đã cài đặt. RPM Delta chứa sự khác biệt giữa phiên bản cũ cũng như phiên bản mới của gói. Điều này có nghĩa là chỉ có sự khác biệt giữa gói đã cài đặt và gói mới sẽ được tải xuống, dẫn đến lưu lượng mạng và tiêu thụ băng thông ít hơn.

Bảo mật

tính năng bảo mật của fedora

Khi tìm hiểu về các tính năng của Fedora là gì, nhiều người nhận ra Fedora theo mặc định sử dụng Security-Enhanced Linux, thực thi nhiều chính sách bảo mật, chẳng hạn như kiểm soát truy cập bắt buộc, mà Fedora đã áp dụng từ rất sớm. Bằng cách sử dụng các tính năng của trình biên dịch như các tệp thực thi độc lập vị trí (PIE), Fedora cung cấp hardening wrapper và hardening cho tất cả các gói của nó.

Phần mềm

Fedora bao gồm nhiều phần mềm khác nhau như LibreOfficeFirefox. Phần mềm bổ sung có thể được tải xuống từ kho phần mềm và được cài đặt bằng GNOME Software hoặc trình quản lý gói DNF.

Labs

Labs trong Fedora là gì? Fedora Labs giống như Debian Blend, là một biến thể tùy chỉnh của Fedora do dự án Fedora phân phối. Chúng được xây dựng bằng cách sử dụng các gói phần mềm cụ thể phục vụ cho các sở thích cụ thể như chơi game, thiết kế, bảo mật, robot và máy tính khoa học (bao gồm SciPy, Kile, Octave, Xfig và Inkscape).

Những phần mềm được cài đặt sẵn trên Fedora

Thông thường, kho lưu trữ của Fedora thường có hạn. Tuy nhiên, vẫn có nhiều ứng dụng có sẵn trên Fedora nhờ RPM Fusion và các kho lưu trữ bên thứ ba khác. Mỗi bản phân phối Linux đều sử dụng một bộ phần mềm khác với Windows hoặc macOS. Phần lớn phần mềm của họ được cung cấp bởi cộng đồng mã nguồn mở. 

Ví dụ, bạn có thể sử dụng LibreOffice trên Linux thay vì Microsoft Office, nhưng điều này không có nghĩa là phần mềm này kém hơn. Bất chấp sự khác biệt của chúng, phần lớn chúng đều có chất lượng cao và miễn phí. 

Điểm đặc biệt của Fedora là gì? Fedora cũng có một số khả năng chơi game và đa phương tiện, mặc dù chúng còn hạn chế. Khi phát video, các công cụ đa phương tiện như VLC, Kodi và Handbrake sẽ hỗ trợ tốt nhất có thể. 

Fedora cũng được coi là một trong những bản phân phối thương mại tốt nhất. Bên cạnh đó, trong Fedora các phần mềm như: Slack, Spotify, Discord và Google Chrome đều có thể tải mà không gặp trở ngại nào.

Hệ điều hành Fedora có những ưu nhược điểm gì?

ưu nhược điểm của fedora

Ưu điểm của Fedora là gì?

Miễn phí 

Vì bản phân phối này là mã nguồn mở nên bất kỳ ai trên thế giới đều có thể tải xuống và sử dụng mà không tốn kém bất kỳ chi phí nào.

Đa tính năng

Khi bạn tìm hiểu về Fedora là gì, và thử cài đặt nó, bạn sẽ biết trong Fedora, bạn có thể làm bất cứ điều gì với quyền root. Xóa một file, sửa đổi mọi thứ hay gán quyền sở hữu cho một file bất kỳ,…

Đột phá về giao diện

Nếu Ubuntu giống như Windows, luôn cố gắng “đến gần” người dùng hơn thì Fedora lại chọn hướng đi thay đổi cuộc chơi về mặt giao diện GNOME 3: không ngừng nỗ lực để tạo ra hệ điều hành máy tính để bàn tối ưu nhất.

Môi trường tuyệt vời để phát triển web

Sau khi tìm hiểu về Fedora là gì, nếu bạn là một lập trình viên, Fedora là một môi trường tốt để phát triển web vì nó hỗ trợ các ngôn ngữ lập trình như Java, PHP,… Fedora cũng bao gồm một số công cụ, trình quản lý thư viện “dnf” và nền tảng lập trình. Bạn có thể sử dụng trình giả lập nếu vẫn muốn sử dụng một số chức năng mà chỉ Windows 10 mới có. Bên cạnh đó, Fedora cũng chạy rất nhanh với virusbox 5.1.

Nhanh chóng

Là một hệ điều hành có mã nguồn mở, cũng có thể được xem như một phiên bản thử nghiệm của Redhat. Tuy nhiên, Fedora lại có hiệu năng rất ấn tượng.

Cập nhật liên tục

Fedora được biết đến với tư cách là phiên bản cộng đồng của Red Hat, đóng vai trò là “chuột lang” cho các anh chị em thương mại của mình. Hệ thống tập tin mới, kỹ thuật ảo hóa và các công nghệ khác thường xuyên được kiểm tra trong Fedora trước khi được tinh chỉnh và tích hợp vào Red Hat. Mặt khác, Fedora là một hệ điều hành độc lập chất lượng cao.

Tính khả dụng tuyệt vời

Nếu được hỏi ưu điểm nổi bật của Fedora là gì, thì đó là trong các phiên bản gần đây, Fedora bao gồm các tính năng như cài đặt trình điều khiển máy in tự động và gói ngôn ngữ. Fedora cũng bao gồm các công cụ quản lý nâng cao để quản lý hiệu chuẩn màn hình, quản lý người dùng và mạng cũng như hỗ trợ 3D thử nghiệm cho trình điều khiển Nvidia thông qua phần mềm mã nguồn mở.

Nhược điểm

Fedora giống như các bản phân phối Linux khác, có nhiều hạn chế về tính đa dạng của phần mềm. Fedora thiếu giải mã MP3 và MP4 tích hợp, cũng như ít trò chơi hay thiếu khả năng hỗ trợ Card màn hình. Người dùng có thể sử dụng các gói thư viện của Fedora, nhưng đây là một hạn chế cần phải khắc phục.

Tải Fedora ở đâu an toàn nhất

tải fedora

Sau khi tìm hiểu Fedora là gì, nếu bạn muốn thử sử dụng bạn có thể tải Fedora từ getfedora.org. Yêu cầu tối thiểu phải có là RAM 1GB, bộ xử lý 1GHz và ổ cứng 10GB. Hãy nhớ rằng bạn sẽ cần một ổ đĩa flash có ít nhất 2GB dung lượng trống để cài đặt Fedora cho lần đầu tiên.

Một số câu hỏi thường gặp

Fedora và Ubuntu có quan hệ như thế nào?

Canonical cung cấp hỗ trợ thương mại cho Ubuntu, trong khi Red Hat tài trợ cho một dự án cộng đồng có tên Fedora. Điểm khác biệt giữa Ubuntu và Fedora là gì? Đó là Ubuntu dựa trên Debian, trong khi Fedora là một bản phân phối Linux khác có mối quan hệ trực tiếp với nhiều dự án thượng nguồn và sử dụng một số phiên bản phần mềm mới nhất của họ.

Sử dụng Fedora cho người mới bắt đầu có được không? 

Fedora phù hợp cho người mới bắt đầu vì nó có một cộng đồng hỗ trợ và phát triển mạnh mẽ. Fedora bao gồm phần lớn các tính năng được tìm thấy trong Mageia, Ubuntu và các bản phân phối dành cho máy tính để bàn khác. Tuy nhiên, một số thứ vẫn đơn giản trong Ubuntu nhưng hơi phức tạp trong Fedora.

So sánh Fedora và CentOS

CentOS có lợi thế hơn Fedora vì nó có các tính năng bảo mật nâng cao, cập nhật bản vá thường xuyên và hỗ trợ lâu hơn, trong khi Fedora thiếu hỗ trợ dài hạn và có ít phiên bản hơn. Bên cạnh đó, nếu bạn từng tìm hiểu Fedora là gì, bạn cũng biết được Fedora thường xuyên phát hành và cập nhật.

Sử dụng Fedora trên máy tính xách tay có tốt không?

Fedora là một sự lựa chọn tuyệt vời cho các lập trình viên tạo ra một hệ điều hành máy tính để bàn hoặc máy chủ, nhưng nó không phải là sự lựa chọn tốt nhất cho một máy tính xách tay để sử dụng hàng ngày. Đối với máy tính xách tay, Pop! hoặc Linux Mint là những lựa chọn tốt hơn.

Lời kết 

Trên đây là thông tin về hệ điều hành Fedora là gì? Mặc dù nó không phổ biến như các hệ điều hành khác, nhưng nó là một lựa chọn tốt cho những ai đang tìm kiếm một hệ điều hành miễn phí, đặc biệt là cho các nhà phát triển và quản trị hệ thống. Vậy Máy Chủ Sài Gòn đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn về Fedora. Đừng quên liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0976.638.715 hoặc Email: kinhdoanh@maychusaigon.vn nếu bạn cần hỗ trợ, tư vấn bất kỳ lúc nào nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng