ubuntu là gì

Ubuntu Là Gì? 6 Lý Do Bạn Nên Sử Dụng Hệ Điều Hành Ubuntu

Ubuntu là gì? Đây là băn khoăn chung của những người mới bắt đầu. Ubuntu là một hệ điều hành miễn phí, mã nguồn mở đáp ứng nhu cầu của nhiều người dùng máy tính trên toàn thế giới. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin cơ bản về Ubuntu, tính năng nổi bật của nó và lý do vì sao nên sử dụng hệ điều hành này. Hãy cùng khám phá nào!

Ubuntu là gì?

định nghĩa Ubuntu là gì

Ubuntu là một hệ điều hành máy tính được xây dựng trên nền tảng GNU Linux/Debian. Đây là một trong những hệ điều hành phổ biến, với hàng triệu người dùng trên khắp thế giới. Công ty Canonical đã và đang là đơn vị chịu trách nhiệm tài trợ cho Ubuntu, giúp hệ điều hành này phát triển trong tương lai.

Ubuntu có ba phiên bản, nó bao gồm: phiên bản thông thường, phiên bản hỗ trợ dài hạn (LTS) và những dự án khác. Nói chung, phiên bản hỗ trợ dài hạn cung cấp hỗ trợ trong ba năm trên máy tính để bàn và 5 năm trên máy chủ.

Ubuntu bao gồm nhiều tính năng hữu ích cho máy tính để bàn, máy tính xách tay và máy chủ. Đồng thời, hệ điều hành Ubuntu cũng được cung cấp miễn phí. Do đó, bạn sẽ không phải trả bất kỳ khoản tiền bản quyền nào khi sử dụng nó.

>> Xem thêm: Máy Chủ là gì?

Quá trình phát triển của Ubuntu là gì?

Hệ điều hành Linux được ra mắt vào năm 2004. Sau đó, hệ điều hành này được chia thành nhiều phiên bản cộng đồng độc quyền với sự hỗ trợ hạn chế. Đối mặt với tình huống này, Mark Shuttleworth đã dẫn đầu, tập hợp một nhóm nhỏ các nhà phát triển Debian. Họ lấy biệt danh là Canonical (sau này là Canonical Ltd).

Họ nghĩ ra ý tưởng tạo ra một phiên bản hệ điều hành Linux đơn giản và thân thiện hơn với người dùng. Ubuntu ra đời là kết quả của việc này. Ubuntu 4.10 (tên mã là “Warty Warthog”) là bản phát hành chính thức đầu tiên vào tháng 10/2004. Sau khi ra mắt, Ubuntu đã thu hút hàng nghìn người dùng mới vào cộng đồng của mình.

Đến năm 2007, hệ điều hành Ubuntu đã trở thành hệ điều hành Linux phổ biến nhất cho máy tính để bàn. Ubuntu nhằm cung cấp lợi ích xã hội bên cạnh lợi ích kinh tế. Tính khả dụng của Ubuntu dưới dạng mã nguồn mở, miễn phí và mở cho tất cả mọi người là minh chứng rõ ràng cho điều này.

Ubuntu đang có những bước tiến vượt bậc với sự trợ giúp của cộng đồng người dùng đông đảo. Nhiều phiên bản và biến thể chuyên biệt của Ubuntu đã được phát triển, bao gồm các phiên bản dành riêng cho máy chủ, OpenStack Cloud,…

Vì sao ta nên sử dụng hệ điều hành Ubuntu?

vì sao ta nên sử dụng hệ điều hành Ubuntu

Sau khi tìm hiểu Ubuntu là gì, bạn nên biết lý do bạn nên sử dụng Ubuntu:

Sử dụng miễn phí

Ubuntu là hệ điều hành hoàn toàn miễn phí để sử dụng. Bạn có thể tải xuống hệ điều hành Ubuntu từ trang web chính thức của Ubuntu. Mặt khác, việc cài đặt Ubuntu trên máy tính của bạn cũng khá đơn giản. Hơn nữa, người dùng có thể sửa đổi, sao chép hoặc cải thiện nó với giấy phép từ GNU GPL.

Ít tốn tài nguyên phần cứng

Ubuntu hoạt động cực kỳ hiệu quả và chiếm rất ít không gian phần cứng. Điều này sẽ cải thiện hiệu suất hệ thống đồng thời tăng tốc độ hoạt động của máy tính. Do đó, nếu bạn đang sở hữu một chiếc máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn có cấu hình yếu thì nên cài đặt hệ điều hành Ubuntu.

Khả năng bảo mật cao

Nhiều chuyên gia công nghệ cho rằng cơ chế bảo mật của Ubuntu vượt trội hơn hẳn so với Windows. Ubuntu là hệ điều hành mã nguồn mở được hỗ trợ bởi một cộng đồng lớn trên toàn cầu. Nhờ đó, nếu Ubuntu có bất kỳ lỗi bảo mật nào, người dùng sẽ nhận được các bản cập nhật vá lỗi kịp thời.

Tính tương thích cao

Biết Ubuntu là gì ta thấy khi bạn cài đặt Ubuntu, bạn sẽ được cung cấp gần như tất cả các trình điều khiển cần thiết để giúp máy tính của bạn hoạt động trơn tru. Nếu trình điều khiển có vấn đề, người dùng có thể giải quyết vấn đề bằng cách cài đặt các bản update được phát hành thường xuyên.

Kho ứng dụng miễn phí và đa dạng

kho ứng dụng miễn phí và đa dạng

Hệ điều hành Ubuntu có kho ứng dụng vô cùng lớn mà đa số là miễn phí. Do đó, bạn có thể sử dụng nhiều ứng dụng mà không phải lo lắng về chi phí và tính tương thích.

Chạy được nhiều ứng dụng trên Windows

Ubuntu tương thích với nhiều loại phần mềm và trò chơi trên hệ điều hành Windows, bao gồm Photoshop, trò chơi Dota,… Mặc dù còn một số hạn chế trong quá trình sử dụng nhưng những tiện ích của nó đã chứng tỏ khả năng mở rộng trong tương lai của nó là rất lớn.

Hạn chế khi sử dụng Ubuntu là gì?

Ubuntu không phải là hoàn hảo nên không thể không có sai sót. Còn rất nhiều rào cản, khó khăn khi dùng Ubuntu mà không phải ai cũng vượt qua được. Hạn chế đầu tiên là khó sử dụng và thích nghi điều này đúng đối với những người chuyển đổi từ Windows sang Ubuntu.

Vấn đề thứ hai là sự khan hiếm các phần mềm chuyên dụng cao. Ubuntu không có nhiều phần mềm chuyên dụng cao vì phục vụ cho nhiều đối tượng sử dụng. Hiện tại, Ubuntu cũng đang thúc đẩy để cải thiện điều này và nó cũng đã cũng cấp thêm nhiều phần mềm hơn trước. Cuối cùng, khi so sánh với Windows, bộ gõ tiếng Việt trên Ubuntu khó dùng hơn một chút.

Các tính năng chính của Ubuntu là gì?

Thừa hưởng nhiều tính năng nổi bật của Linux

Vì đây là phiên bản hệ điều hành dựa trên Linux nên nó sẽ kế thừa những tính năng đặc trưng của Linux. Ví dụ: khả năng điều chỉnh hiệu suất, tốc độ và bảo mật chống lại các cuộc tấn công của phần mềm độc hại hoặc virus.

Hỗ trợ người dùng tốt trong việc cài đặt

hỗ trợ người dùng tốt trong việc cài đặt

Hãy sử dụng đĩa chạy trực tiếp trên phiên bản hệ điều hành đó, để kiểm tra khả năng tương thích của phiên bản với máy tính, từ đó người dùng có thể xác định xem có thể cài đặt phiên bản đó trên thiết bị của mình hay không bằng việc sử dụng Ubiquity.

Hơn nữa, người dùng Windows có thể phân vùng lại ổ cứng để cài đặt Ubuntu và bạn cũng có thể gỡ bỏ nó một cách dễ dàng, ngay cả khi đang sử dụng Windows.

Giao diện thân thiện

Tìm hiểu Ubuntu là gì, hãy chú ý Ubuntu hiện đang sử dụng giao diện đồ họa Unity, được tạo ra với mục tiêu tối ưu hóa không gian màn hình đồng thời mang lại trải nghiệm thân thiện cho người dùng.

Ứng dụng đa dạng

Hệ điều hành Ubuntu bao gồm phần mềm nguồn mở như trình duyệt Internet Firefox, bộ ứng dụng văn phòng LibreOffice (Ubuntu 10.04 trở lên) và trình tải xuống torrent Transmission. Hơn nữa, Trung tâm phần mềm Ubuntu là kho lưu trữ các ứng dụng miễn phí cho hệ điều hành này.

So sánh Ubuntu với Windows

Ubuntu Windows
Yêu cầu cấu hình Không yêu cầu cấu hình máy quá mạnh để chạy. Cần cấu hình cao hơn để chạy.
Giao diện sử dụng Nó không thân thiện với người dùng. Người dùng phải am hiểu về công nghệ.

Để tương tác với thiết bị, cần sử dụng các lệnh thường xuyên.

Thân thiện với người dùng, đơn giản để tìm hiểu.

Các phần mềm thường được sử dụng ở dạng giao diện đồ họa.

Khả năng tùy biến Hỗ trợ nhiều môi trường GUI (Giao diện người dùng đồ họa) và có khả năng tùy biến cao. Mức độ tùy biến không cao bằng.
Ứng dụng Có rất nhiều ứng dụng miễn phí có sẵn. Có rất nhiều ứng dụng, nhưng không nhiều ứng dụng miễn phí.
Bảo mật Phần mềm malware hoặc virus là cực kỳ ít. Kết quả là nó trở nên an toàn hơn. Là mục tiêu của tội phạm. Có một số lượng lớn phần mềm độc hại hoặc vi rút chực chờ.
Khả năng vá, sửa lỗi Do có cộng đồng hỗ trợ lớn nên các bản vá bảo mật thường được áp dụng nhanh hơn. Bản vá thường mất nhiều thời gian hơn để tung ra.
Đối tượng sử dụng Số lượng người dùng ít hơn. Các lập trình viên là đối tượng phổ biến nhất. Có một số lượng lớn người đang sử dụng. Những người dùng bình thường là đối tượng sử dụng chính.

Có nên sử dụng Ubuntu không?

có nên sử dụng Ubuntu không

Tìm hiểu Ubuntu là gì, hãy nhớ vì những lợi ích nêu trên, nhiều người mới bắt đầu sử dụng Ubuntu đã chọn nó làm hệ điều hành chính trên thiết bị của họ. Mặt khác, số lượng ứng dụng có sẵn cho hệ điều hành này đang tăng lên từng ngày. Mặc dù có nhiều lợi ích như vậy, vẫn có một số điều cần cân nhắc trước khi chuyển sang Ubuntu.

Một số phần mềm không tương thích với Ubuntu

Do hệ điều hành Windows có lượng người dùng lớn hơn nên các nhà phát triển sẽ ưu tiên phát triển phần mềm trên nền tảng này. Vì vậy, tùy vào tính chất công việc và gói phần mềm đang sử dụng mà bạn nên cân nhắc chuyển đổi hay không!

Bạn phải học cách tương tác với máy tính hiệu quả hơn bằng cách sử dụng các câu lệnh

Để có thể tương tác sâu hơn với máy tính là bạn phải học cách thực hiện các lệnh trên Terminal của hệ điều hành Ubuntu. Nếu bạn sẵn sàng nỗ lực, điều này sẽ không quá khó khăn.

Lời kết

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu về Ubuntu là gì và lý do vì sao bạn nên dùng nó. Nếu bạn đang tìm kiếm một hệ điều hành mới và muốn trải nghiệm một môi trường làm việc khác biệt, Ubuntu là một sự lựa chọn tuyệt vời. Với thông tin và kiến thức cơ bản mà chúng tôi đã cung cấp trong bài viết này, hy vọng bạn có thể hiểu rõ hơn về Ubuntu và quyết định xem có nên chuyển sang sử dụng hệ điều hành này hay không.

Để xem thêm những bài viết khác, hãy truy cập Website hoặc Fanpage của Máy Chủ Sài Gòn nhé!a

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng