centos là gì

CentOS Là Gì? Bật Mí 12 Lệnh CentOS Cơ Bản Bạn Nên Biết

CentOS là gì? Nếu bạn đang sở hữu một doanh nghiệp và đang trong quá trình lựa chọn hệ điều hành phù hợp cho các hệ thống máy chủ của doanh nghiệp, đừng bỏ qua bài viết này! Vì chúng ta sẽ tìm hiểu về hệ điều hành CentOS và hướng dẫn cài đặt hệ điều hành CentOS nhanh nhất. Hãy cùng chúng tôi đọc bài viết nhé!

CentOS là gì?

định nghĩa centos là gì

CentOS là từ viết tắt của Community Enterprise Operating System tức hệ điều hành doanh nghiệp cộng đồng. Gregory Kurtzer là người khởi xướng CentOS – một trong những bản phân phối của hệ điều hành Linux. Nó cung cấp một hệ điều hành doanh nghiệp mã nguồn mở và miễn phí. Red Hat Enterprise Linux (RHEL) cũng tương thích về mặt chức năng với CentOS.

Các nhà phát triển CentOS sử dụng mã nguồn RHEL để tạo ra một sản phẩm rất giống với RHEL. Hỗ trợ kỹ thuật CentOS chỉ có sẵn qua web và cổng thông tin cộng đồng. CentOS là một nền tảng máy tính doanh nghiệp tự do và cố gắng tương thích nhị phân hoàn toàn với nguồn thượng nguồn của nó, Red Hat. 

Tìm hiểu về CentOS là gì ta biết CentOS cũng cung cấp một môi trường lý tưởng cho công việc lập trình. ‘yum’ là một trình quản lý gói CentOS. Mọi thứ chạy trên CentOS cũng sẽ chạy trên nền tảng RHEL. Image CentOS là một hệ điều hành phổ biến trên đám mây Amazon và Azure.

Quá trình phát triển của CentOS

Trước khi được gọi là CentOS, CentOS là một sản phẩm của CAOS Linux, được thành lập bởi Gregory Kurtzer. 

 • Vào tháng 6/2006, David Parsley, nhà phát triển chính của Tao Linux (một bản sao khác của RHEL), đã tuyên bố rằng ông sẽ ngừng phát triển Tao Linux và chuyển sang phát triển CentOS. Người dùng Tao có thể chuyển sang CentOS bằng cách sử dụng bản cập nhật yum.
 • Nếu bạn tìm hiểu CentOS là gì thì chắc hẳn cũng sẽ biết vào tháng 7/2009, họ đã thông báo trong một bức thư ngỏ trên trang Web của dự án CentOS rằng Lance Davis, người sáng lập CentOS đã biến mất vào năm 2008. 
 • Vào tháng 8/2009, nhóm CentOS đã thông báo rằng họ đã liên hệ được Davis và đã có được các tên miền centos.info và centos.org.
 • Vào tháng 7/2010, CentOS đã vượt qua Debian để trở thành bản phân phối Linux phổ biến nhất cho máy chủ Web, chiếm gần 30% tổng số máy chủ Web Linux.
 • Vào tháng 1/2012, Debian giành lại vị trí dẫn đầu. 
 • Vào tháng 1/2014, Red Hat thông báo rằng họ sẽ trở thành nhà tài trợ của dự án CentOS, “giúp thiết lập một nền tảng phù hợp với nhu cầu của các nhà phát triển nguồn mở tích hợp các công nghệ xung quanh và trong hệ điều hành.”

Đặc điểm của CentOS là gì?

đặc điểm của centos

Mã nguồn của CentOS sử dụng là mã nguồn mở giống như của Red Hat. Vì thế, CentOS có thể hoàn toàn tương thích với phần mềm Red Hat. Đặc biệt là với bản CentOS 5.0 trở lên. Người dùng CentOS có thể tìm kiếm hỗ trợ kỹ thuật từ cộng đồng lập trình thông qua các kênh xã hội như chat room, diễn đàn và list chính thức…

Mặt khác, hệ điều hành CentOS chỉ hỗ trợ kiến trúc x86 (kiến trúc tập lệnh dựa trên bộ vi xử lý 8086 của Intel). Cụ thể là:

 • Kiến trúc tập lệnh x86-32 
 • Kiến trúc tập lệnh x86-64 bit (còn gọi là x64, Intel64 hoặc amd64)

Đối tượng sử dụng CentOS là gì?

Khi ta tìm hiểu về hệ điều hành CentOS, ta có thể thấy đây là một hệ điều hành tuyệt vời cho các máy chủ Linux cao cấp. Hơn nữa, nó là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những người đang tìm kiếm một giải pháp thay thế miễn phí cho RHEL. CentOS cũng được thiết kế để phát triển máy chủ. Ngoài ra, mạng cũng sẽ rất mạnh và ổn định nếu bạn sử dụng CentOS để học hoặc thực hiện các tác vụ liên quan đến lập trình.

Kiến trúc của CentOS

Thông qua việc tìm hiểu về hệ điều hành CentOS, người ta nhận thấu nó cũng giống như bất kỳ bản phân phối dựa trên Linux nào khác. Đều tuân thủ theo cùng một kiến trúc và chỉ hỗ trợ kiến trúc x86-64. Tức là nó tương thích với cả máy 32 bit và 64 bit. Vậy kiến trúc của CentOS là gì?

 • Phần cứng hoặc thiết bị vật lý nằm ở lớp dưới cùng. Ví dụ: bộ lưu trữ, máy tính và thiết bị mạng.
 • Kernel là thành phần cốt lõi của hệ điều hành nằm ở phía trên. Nó cũng là thành phần tương tác trực tiếp với phần cứng.
 • Shell nằm phía trên Kernel và đóng vai trò là giao diện giữa người dùng và Kernel.
 • Trên cùng là lớp ứng dụng, tương tác với shell và kernel để hoàn thành tác vụ do người dùng xác định. Trình duyệt web, trình duyệt file, phiên bản văn bản, trình phát đa phương tiện và những ứng dụng khác đều có sẵn.

Ưu điểm của CentOS

ưu điểm của centos

 • CentOS là một hệ điều hành đáng tin cậy, nhẹ và vận hành ổn định, nhanh chóng.
 • CentOS là hệ điều hành miễn phí, mã nguồn mở và thuộc cấp doanh nghiệp.
 • Ưu điểm đặc biệt của CentOS là gì? CentOS, bạn còn nhận được phần mềm máy chủ mã nguồn mở như Apache Web, MySQL, CUPS và những phần mềm khác. Các công cụ kiểm soát phiên bản như git cũng được cài đặt theo mặc định.
 • CentOS hỗ trợ cộng đồng tốt bao gồm khả năng báo cáo lỗi trực tiếp cho bug.centos.org.
 • Bản phát hành CentOS gần đây nhất cũng bao gồm công nghệ giám sát và ảo hóa như Docker, Xen, oVirt và các công nghệ khác.
 • Nó có gần 95% các tính năng của Red Hat Enterprise Linux thương mại và nó hoàn toàn miễn phí.
 • CentOS được ưa chuộng rộng rãi hơn các bản phân phối Linux miễn phí và mã nguồn mở khác (ngay cả trên Ubuntu) vì ít cập nhật gói hơn và có độ ổn định cao hơn.

Các phiên bản của CentOS là gì?

Các phiên bản của hệ điều hành CentOS được chia thành hai phần và được đánh số. Một phần là phiên bản chính và một phần là phiên bản phụ, tương ứng với phiên bản và bản cập nhật của RHEL. Ví dụ, CentOS 4.4 được bắt nguồn từ RHEL 4, bản cập nhật 4.

Bắt đầu từ CentOS 7.0, các phiên bản cập nhật sẽ có thêm một số cho biết ngày phát hành. Ví dụ: như CentOS 7.0-1406, được phát hành vào tháng 6/2014. CentOS 7.4, được phát hành vào ngày 13/9/2017, là phiên bản mới nhất.

Các lệnh CentOS cơ bản

Khi tìm hiểu về CentOS là gì, bạn không thể không biết đến các lệnh CentOS cơ bản để làm việc với nó.

 • ls – Liệt kê những nội dung của một thư mục
 • cd – Điều hướng hoặc thay đổi thư mục đến một thư mục khác với thư mục hiện tại.
 • mv – Di chuyển tệp từ thư mục này sang thư mục khác, cũng như đổi tên tệp.
 • man – Nhận hướng dẫn sử dụng cho bất kỳ lệnh nào khác sẽ được sử dụng trong hệ điều hành này.
 • mkdir – Giúp tạo các thư mục mới kể cả các thư mục con.
 • rmdir – Xóa một thư mục. Thêm rf loại bỏ đệ quy các tệp và thư mục trong thư mục hiện tại.
 • touch – sau khi đọc về các lệnh của CentOS là gì, bạn cũng nên nhớ lệnh touch tạo một tệp trống.
 • rm – Tương tự như cách rmdir xóa thư mục, rm sẽ xóa tệp.
 • locate – Lệnh này sẽ hỗ trợ bạn định vị tệp trong kho lưu trữ.
 • clear – Lệnh này sẽ xóa màn hình terminal.
 • sudo yum update – Lệnh này cập nhật tất cả các gói đã cài đặt.
 • sudo yum install <package name> – cài đặt gói được chỉ định.

Trong một tệp có phần mở rộng .sh, bạn có thể viết một tập hợp các lệnh tuân theo một chuỗi các tác vụ cần thực hiện và thực hiện tất cả chúng cùng một lúc bằng cách chạy file.sh (được gọi là “shell script”) bằng cách sử dụng lệnh sh <filename> .sh

Hướng dẫn cài đặt CentOS

hướng dẫn cài đặt centos

Cài đặt cơ bản cho CentOS là gì?

B1: tải bản cập nhật CentOS mới nhất. Bản hiện tại bạn cần tải xuống là CentOS 8 có một tệp ISO có thể được burn ra đĩa.

B2: tạo một máy ảo hoặc đưa đĩa vào ổ đĩa của máy bạn muốn cài đặt. Người dùng có thể cài đặt CentOS trên máy chủ ảo hay máy tính cá nhân.

B3: Khởi động máy và boot vào CentOS làm hệ điều hành. Cài đặt CentOS Linux 8.0.1905 bằng cách nhấp vào Install CentOS Linux 8.0.1905. Chọn một ngôn ngữ cho CentOS.

B4: Tại Installation Destination, vui lòng chọn ổ cứng để cài đặt CentOS. Sau đó bấm Done để quay lại giao diện, rồi bấm Software Selection để chọn chế độ không sử dụng GUI.

B5: Chọn chế độ  Minimal Install để tránh sử dụng GUI của hệ điều hành sau này. Sau đó nhấp vào Done. Việc chọn múi giờ chuẩn với giờ Việt Nam sẽ giúp bạn dễ dàng thao tác hơn.

B6: Khi biết cách cài đặt CentOS là gì, hãy chọn Network & Host Name để định cấu hình địa chỉ IP và Hostname. IP và giao diện hostname sẽ được hiển thị. Sau đó nhấp vào off để cho phép thiết bị của bạn kết nối mạng. B7: Chọn một hostname ngẫu nhiên và nhấp vào Apply. Nhấp vào Configure để cấu hình card mạng ở chế độ khởi động hệ điều hành. 

B8: Trên tab General, chọn Automatically Connect to this network when it is available. Khi bạn quay lại menu chính, chọn Begin Instalation để bắt đầu cài đặt. Sau đó nhập mật khẩu của tài khoản root. Hãy nhớ ghi lại mật khẩu của bạn để sử dụng sau này. Tiê, để khởi động lại máy, bạn nhấn vào Reboot. Cuối cùng, đăng nhập bằng tài khoản root và nhập mật khẩu như hướng dẫn ở trên.

Hướng dẫn sử dụng CentOS:

Sau khi cài đặt xong, thiết bị sẽ khởi động lại và xuất hiện giao diện để bạn nhập tài khoản và mật khẩu.

Sau khi biết cách cài đặt CentOS là gì, hãy nhập tên người dùng và mật khẩu của tài khoản root. Tiếp theo, sử dụng lệnh ip a và uname -rms để xác định địa chỉ IP và kernel của máy CentOS 8. Cuối cùng, bạn đã hoàn tất cài đặt CentOS 8. Để truy cập vào máy CentOS 8 để kiểm tra thêm, hãy sử dụng phần mềm SSH khác. Sau đó đăng nhập lại và kiểm tra.

Cài đặt trên Linux

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết để cài đặt hệ điều hành CentOS:

B1: Kiểm tra phiên bản hiện tại của CentOS.

Nhập # cat /etc/redhat-release để kiểm tra cấu trúc.

B2: Nhập # yum check-update sẽ kiểm tra các bản cập nhật hệ điều hành.

B3: Nếu bản cập nhật đạt yêu cầu, bạn có thể tiến hành cài đặt bằng lệnh: #yum update.

B4: Bạn sẽ được cung cấp các package, download size. Để cài đặt bản cập nhật, hãy chọn Y và nhấn phím Enter.

B5: Khi biết cách cài đặt CentOS là gì, bạn hãy chú ý sau khi cài đặt xong dùng lệnh #reboot để khởi động lại máy.

B6: Nếu hệ thống không khởi động được với phiên bản CentOS mới, buộc bạn phải khởi động lại hạt nhân cũ trước khi tiếp tục cài đặt phiên bản mới.

So sánh CentOS và Ubuntu

 

so sánh centos và ubuntu

Tính ổn định và bảo mật

So với Ubuntu hệ điều hành CentOS có tính bảo mật và độ ổn định cao hơn hẳn. Do đó, việc cập nhật CentOS sẽ đòi hỏi nhiều kiến thức kỹ thuật hơn. Hơn nữa, CentOS không hỗ trợ cập nhật tự động nên người dùng phải cập nhật thủ công.

>> Xem thêm: Hệ điều hành Ubuntu là gì?

Cách cài đặt

Nếu bạn đã đọc và hiểu CentOS là gì, thì sẽ nhận thấy trong khi hệ điều hành CentOS sử dụng lệnh “Yum” để cập nhật và tải xuống các gói RPM, người dùng Ubuntu sẽ phải sử dụng apt-get để tải xuống các gói DEB. 

Sự hỗ trợ

Khi người dùng cài đặt Ubuntu, họ sẽ nhận được rất nhiều hỗ trợ kỹ thuật từ cộng đồng dưới dạng nhóm, diễn đàn,… Người sử dụng hệ điều hành CentOS phải có hiểu biết cơ bản về công nghệ nói chung và RHEL nói riêng.

Bảng điều khiển

Ta sẽ biết hệ điều hành CentOS sẽ phù hợp cho các hoạt động máy chủ doanh nghiệp, dịch vụ lưu trữ, cho thuê máy chủ khi tìm hiểu CentOS là gì. Nếu là người dùng mới, bạn nên ưu tiên sử dụng Ubuntu vì nó rất đơn giản để sử dụng. Hơn nữa, khi bạn sử dụng Ubuntu, bạn sẽ nhận được rất nhiều sự trợ giúp từ cộng đồng kỹ thuật. 

Chọn CentOS nếu bạn muốn ưu tiên bảo mật hoặc một hệ điều hành được tối ưu hóa hơn cho các máy chủ doanh nghiệp. Hơn nữa, người dùng mới có thể bắt đầu với Ubuntu để hiểu cơ bản về công nghệ trước khi chuyển sang CentOS.

Lời kết

Bài viết này đã chia sẻ tất tần tật về CentOS là gì cũng như cung cấp hướng dẫn chi tiết cách cài đặt CentOS. Hy vọng rằng, bài viết này đã truyền cảm hứng cho bạn trong việc tìm hiểu và sử dụng CentOS một cách hiệu quả. Cảm ơn bạn đã dành thời gian để đọc bài viết của Máy Chủ Sài Gòn và nếu có bất kỳ câu hỏi nào hãy bình luận ở phần bên dưới cho chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng