địa chỉ IP là gì

Địa Chỉ IP Là Gì? Tiết Lộ 6 Lớp Cơ Bản Của Một Địa Chỉ IP

Địa chỉ IP là gì? Bạn có biết rằng, IP là địa chỉ bắt buộc phải có cho tất cả các thiết bị mạng. IP đặc biệt quan trọng trong việc cho phép các thiết bị mạng giao tiếp với nhau. Hiểu một chút về IP có thể giúp bạn khắc phục các vấn đề về kết nối mạng, chẳng hạn như cách kết nối và chia sẻ dữ liệu giữa nhiều máy tính hay bảo mật thông tin của bạn.

Vậy, địa chỉ IP chính xác là gì? cách thay đổi địa chỉ IP hoặc ẩn nó là gì? công dụng của địa chỉ IP và cách tra cứu địa chỉ IP như thế nào. Với bài viết này, Máy Chủ Sài Gòn sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi trên.

Địa chỉ IP là gì?

định nghĩa địa chỉ ip là gì

Địa chỉ IP hay còn được biết đến là Internet Protocol là một địa chỉ duy nhất mà tại đó các thiết bị được kết nối mạng có thể giao tiếp với nhau thông qua kết nối Internet. Chỉ khi các thiết bị phần cứng trong mạng có địa chỉ IP thì chúng mới có thể kết nối và giao tiếp với nhau. 

Mỗi địa chỉ IP là duy nhất trên cùng một cấp mạng. Địa chỉ IP tương tự như địa chỉ nhà riêng, công ty hoặc doanh nghiệp. Tuy nhiên, địa chỉ IP không cố định và sẽ thay đổi tùy theo vị trí hiện tại của bạn.

Cấu trúc của địa chỉ IP là gì?

Địa chỉ IP được tạo thành từ 32 bit nhị phân được chia thành bốn cụm 8 bit (gọi là octet). Số thập phân được sử dụng để biểu thị các bộ tám, được phân tách bằng dấu chấm. Địa chỉ IP được chia thành hai phần: Network và Host.

Các quy tắc sau đây chi phối việc gán địa chỉ IP:

  • Các bit của phần mạng không thể đồng thời là 0.
  • Ta sẽ có một địa chỉ mạng nếu các bit của phần Host đồng thời bằng 0.
  • Ta sẽ có một địa chỉ quảng bá nếu các bit phần Host đồng thời bằng 1.

Các lớp của địa chỉ IP là gì?

Các lớp của địa chỉ IP

Địa chỉ IP được phân thành năm lớp:

Lớp A

Lớp này chứa các địa chỉ IP có giá trị octet đầu tiên là 1-126. Hạng A sẽ được dành cho địa chỉ của các tổ chức lớn trên thế giới. Địa chỉ trong lớp A nằm trong khoảng từ 1.0.0.1 đến 126.0.0.0.

Lớp B

Lớp này bao gồm các địa chỉ IP có octet đầu tiên nằm trong khoảng từ 128 đến 191. Lớp B sẽ dành cho các tổ chức trung lưu trên thế giới. Địa chỉ lớp B nằm trong khoảng từ 128.1.0.0 đến 191.254.0.0.

Lớp C

Nếu thắc mắc lớp C của địa chỉ IP là gì và gồm những gì thì lớp này bao gồm các địa chỉ IP có octet đầu tiên nằm trong khoảng từ 192-223. Lớp C được sử dụng trong các doanh nghiệp nhỏ. Máy tính cá nhân cũng là một trong số đó. Địa chỉ trong Lớp C nằm trong khoảng từ 192.0.1.0 đến 223.255.254.0.

Lớp D

Lớp này bao gồm các địa chỉ IP với octet đầu tiên nằm trong khoảng từ 224 đến 239. Bốn bit đầu tiên của Lớp D luôn là 1110. Lớp D được thiết kế đặc biệt cho dữ liệu truyền phát thông tin (multicast/broadcast). Địa chỉ của lớp này sẽ nằm trong khoảng từ 224.0.0.0 đến 239.255.255.255.

Lớp E

Lớp này bao gồm các địa chỉ IP với các octet đầu tiên nằm trong khoảng từ 240 đến 255. 1111 luôn nằm trong bốn bit đầu tiên của Lớp E. Nếu bạn biết lớp E của địa chỉ IP là gì thì bạn sẽ thấy lớp E được chỉ định cho mục đích nghiên cứu. Địa chỉ của nó sẽ nằm trong khoảng từ 240.0.0.0 đến 254.255.255.255.

Loopback

Lớp này có địa chỉ 127.x.x.x và chỉ được sử dụng để kiểm tra loopback (vòng lặp hồi quy).

Trên đây là cấu trúc của địa chỉ IP, sau khi đọc hết phần này, có lẽ bạn đã có cái nhìn tổng quát hơn về địa chỉ IP là gì.

>> Xem thêm: Loopback là gì? 5 lợi ích thú vị của Loopback

Địa chỉ IP có công dụng gì?

Địa chỉ IP có công dụng gì

Địa chỉ IP là thứ cho phép các thiết bị trên internet phân biệt và nhận ra nhau, cho phép chúng giao tiếp với nhau. Nó cung cấp cho các thiết bị được nối mạng với danh tính, tương tự như cách địa chỉ nhà riêng hoặc doanh nghiệp có vị trí cụ thể.

Xem ví dụ sau để biết công dụng của địa chỉ IP là gì nhé. Ví dụ: Nếu bạn muốn gửi một bức thư viết tay cho người nào đó, bạn phải biết địa chỉ chính xác của họ. Nếu bạn chỉ điền tên người nhận, bức thư của bạn sẽ không đến được tay người bạn muốn gửi. Thay vào đó, bạn phải điền vào địa chỉ cụ thể, địa chỉ này sau đó phải được tra cứu và truy xuất bằng số điện thoại.

Đây cũng là quy trình tiêu chuẩn để gửi dữ liệu qua Internet. Tất nhiên, thay vì sử dụng số điện thoại, máy tính của bạn sẽ sử dụng máy chủ DNS để tra cứu người gửi hoặc đích đến và tìm địa chỉ IP đó.

Bạn có thể xem ví dụ sau để hiểu công dụng của địa chỉ IP là gì. Ví dụ: nếu bạn tìm kiếm “cách kiểm tra địa chỉ IP” trên Google, yêu cầu của bạn sẽ được chuyển đến máy chủ DNS, máy chủ này sẽ tìm kiếm các trang web chứa kết quả và địa chỉ IP tương ứng.

Cách thức hoạt động của địa chỉ IP

Địa chỉ IP giao tiếp và truyền thông tin bằng cách sử dụng các nguyên tắc được xác định trước. Sử dụng giao thức này, tất cả các thiết bị có thể tìm, gửi và trao đổi thông tin với các thiết bị được kết nối khác. Bất kỳ máy tính nào ở bất kỳ vị trí nào cũng có thể giao tiếp với bất kỳ máy tính nào khác bằng cách nói cùng một ngôn ngữ.

Khi chúng ta sử dụng Internet, chúng ta thường sử dụng địa chỉ IP. Nếu bạn đã hiểu địa chỉ IP là gì, bạn có thể hiểu hoạt động của nó sẽ diễn ra như sau:

Thiết bị của bạn kết nối gián tiếp với Internet bằng cách kết nối với mạng đã được tích hợp với Internet trước đó. Sau đó nó sẽ cấp quyền truy cập Internet cho thiết bị của bạn. 

Khi bạn ở nhà, mạng đó rất có thể là nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) của bạn. Tại nơi làm việc, nó sẽ là mạng của công ty của bạn. Nhà cung cấp của bạn sẽ chỉ định cho thiết bị của bạn một địa chỉ IP. Vì họ cung cấp quyền truy cập Internet nên vai trò của họ là gán địa chỉ IP cho thiết bị của bạn. Tuy nhiên, địa chỉ IP này của bạn có thể bị thay đổi.

Ví dụ: bật hoặc tắt bộ phát/truyền hoặc bộ định tuyến của bạn có thể khiến nó thay đổi. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ của mình và yêu cầu họ thay đổi nó cho bạn.

Khi bạn đi ra ngoài và mang theo thiết bị điện tử của mình, địa chỉ IP nhà của bạn không đi kèm với thiết bị đó. Bạn sẽ phải sử dụng một mạng khác và sẽ có một địa chỉ IP (tạm thời) khác do nhà cung cấp chỉ định cho bạn tại những địa điểm đó. Đó là câu trả lời cho câu hỏi cách thức hoạt động của địa chỉ IP là gì.

Địa chỉ IP có ưu nhược điểm gì?

Địa chỉ IP có ưu nhược điểm gì

Ưu điểm

  • Địa chỉ IP giúp kết nối cho phép các thiết bị mạng giao tiếp với nhau qua Internet.
  • Địa chỉ IP tạo điều kiện cho việc truy cập Internet trở nên dễ dàng hơn.
  • Cho phép người dùng quản lý mạng dễ dàng và chặt chẽ hơn.
  • Việc phát minh ra IP thể hiện một bước tiến đáng kể trong ngành công nghệ mạng. Vì thế việc tìm hiểu địa chỉ IP là gì là bước cơ bản nhất nếu bạn muốn nghiên cứu về công nghệ mạng.

Nhược điểm

  • Nếu tin tặc xâm nhập và phá hủy hệ thống, thông tin cá nhân rất dễ bị khai thác.
  • Bất kỳ hành vi truy cập nào của người dùng đều sẽ làm lưu lại địa chỉ.

Các loại địa chỉ IP phổ biến

Sau khi hiểu được ưu nhược điểm của địa chỉ IP là gì, ta hãy tiếp tục đi đến tìm hiểu về các loại địa chỉ IP phổ biến nhất hiện nay. Địa chỉ IP được chia thành bốn loại, đó là IP Public, IP Private, Static, Dynamic. 

IP Public – Địa chỉ IP công cộng

IP Public hay còn được nhiều người gọi là địa chỉ IP công cộng. Địa chỉ IP này được sử dụng bên ngoài mạng và được chỉ định bởi ISP. Nhà cung cấp dịch vụ internet chỉ định địa chỉ IP công cộng, được sử dụng để kết nối với các thiết bị kết nối internet khác. Khi có địa chỉ IP công cộng, các thiết bị trong mạng có thể truy cập các trang web hoặc giao tiếp trực tiếp với các máy tính khác. 

IP Private – Địa chỉ IP riêng

Tìm hiểu về các phân loại của địa chỉ IP là gì mà lại bỏ qua IP Private thì thật là thiếu sót. IP Private hay còn được hiểu là địa chỉ IP riêng, là loại địa chỉ IP được sử dụng trong một mạng (như mạng tại nhà). Địa chỉ riêng thường được tạo bằng tay hoặc bởi một bộ định tuyến. Địa chỉ IP riêng được sử dụng khi thiết bị cần giao tiếp với bộ định tuyến và các thiết bị mạng khác.

IP Static –  Địa chỉ IP Tĩnh

Địa chỉ IP này đã được gán theo cách thủ công cho các thiết bị được nối mạng. Bởi vì nó là cố định và không thể thay đổi nên nó được coi là một địa chỉ IP tĩnh. Để các thiết bị giao tiếp, chúng phải được định cấu hình đúng với bộ định tuyến. Biết được tầm quan trọng của địa chỉ IP là gì, bạn sẽ thấy đây là một nhược điểm lớn của địa chỉ IP tĩnh. 

Khi đã biết được nhược điểm này, người ta thường chuyển nó về dạng IP động để sử dụng. Địa chỉ IP tĩnh là địa chỉ cố định được gán cho một hoặc nhiều người dùng Internet. 

Các loại địa chỉ IP tĩnh thường được gán cho một máy chủ được sử dụng cho một mục đích cụ thể, chẳng hạn như máy chủ Email, máy chủ Web,…để giúp người dùng tránh bị gián đoạn trong quá trình truy cập. 

IP Dynamic – Địa chỉ IP động 

Địa chỉ IP động là địa chỉ bạn sẽ nhìn thấy trong quá trình tìm hiểu địa chỉ IP là gì. Nó là địa chỉ được chỉ định tự động cho mỗi node hoặc kết nối mạng, chẳng hạn như máy tính để bàn, điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. Máy chủ DHCP sẽ tự động gán địa chỉ IP và các kết nối mạng sẽ thay đổi. 

Các loại địa chỉ IP động có ưu điểm là dễ thiết lập, thích ứng và dễ quản lý. Hơn nữa, số lượng thiết bị có thể kết nối với mạng ít bị hạn chế hơn. Nếu thiết bị không yêu cầu kết nối mạng, nó sẽ giải phóng bộ nhớ địa chỉ cho thiết bị khác.

Phiên bản IP

Phiên bản IP

Bạn có bao giờ thắc mắc, địa chỉ IP có bao nhiêu phiên bản chưa? Nếu có, bạn có thể xem phần dưới đây để biết thêm về các phiên bản địa chỉ IP là gì

IPv4

IPv4 là phiên bản thứ tư của sự phát triển giao thức Internet. Nó là một giao thức TCP/IP tương ứng với lớp Network của mô hình OSI. Cấu trúc của IPv4 được tạo thành từ bốn nhóm số thập phân cách nhau bởi dấu chấm. Mỗi nhóm bao gồm tám bit dữ liệu và được gọi là octet. Giá trị octet là 2^8 = 256. (trong khoảng từ 0 đến 255).

>> Tham khảo chi tiết: Địa chỉ IPv4 là gì?

IPv6

IPv6 là giao thức truyền thông gần đây nhất do IETF phát triển. Nếu đã tìm hiểu địa chỉ IP là gì bạn chắc hẳn đã từng nhìn thấy IPv6. Nó được tạo ra để giải quyết vấn đề cạn kiệt địa chỉ IPv4. Phiên bản này đã có nhiều cải tiến và hiện được sử dụng rộng rãi hơn IPv4. Địa chỉ này dài 128 bit và bao gồm các cụm số hexa cách nhau bởi ::. Nó cung cấp một lượng lớn địa chỉ Internet – 2128 địa chỉ.

>> Tham khảo chi tiết: Địa chỉ IPv6 là gì?

Cách ẩn địa chỉ IP

Hiện nay, để bảo mật thông tin cá nhân, người ta thường cố gắng ẩn địa chỉ IP của mình trên môi trường mạng. Vậy cách ẩn địa chỉ IP là gì? hãy cùng tìm hiểu nhé.

Máy chủ Proxy

Hiện tại, cách đơn giản nhất để ẩn địa chỉ IP của bạn là sử dụng máy chủ Proxy. Khi bạn duyệt Web, máy chủ này hoạt động như một mặt nạ. Khi bạn gửi yêu cầu, máy chủ sẽ chặn hoặc trả lời theo từng địa chỉ IP. Giao thông giữa máy chủ và máy tính sẽ hiển thị cho các bên liên quan. Do đó, khi xử lý dữ liệu nhạy cảm, đây là phương pháp bạn nên sử dụng.

Nếu bạn tìm hiểu về các rủi ro với địa chỉ IP là gì, bạn sẽ nhận ra mặc dù có rất nhiều máy chủ miễn phí có sẵn trên Internet, nhưng chúng thường không đáng tin cậy. Nếu bạn sử dụng máy chủ trên, hãy tránh trao đổi thông tin cá nhân với bất kỳ ai. Để an toàn, hãy sử dụng các biện pháp kiểm tra máy chủ như Haschek. Cách tốt nhất để ẩn IP hiệu quả là sử dụng một host trả phí và đáng tin cậy. Các Proxy này thường đi kèm với Virtual Private Network (VPN).

Mạng riêng ảo (VPN)

Nếu không biết cách ẩn địa chỉ IP là gì, bạn có thể thử sử dụng VPN. Hoạt động như một máy chủ, VPN hỗ trợ bạn thay đổi địa chỉ IP của máy tính. VPN cũng sẽ bảo vệ tất cả các hoạt động Internet rời khỏi máy tính của bạn. Khi bạn truyền dữ liệu, nó sẽ được chuyển đến máy chủ VPN. Để tránh bị theo dõi, VPN sẽ chuyển tiếp yêu cầu đến một địa chỉ IP khác. 

Máy chủ Proxy ở trên khá không an toàn vì nó không mã hóa thông tin liên lạc giữa máy chủ và máy tính. Mặt khác, VPN tạo ra một đường hầm được mã hóa giữa các thiết bị của bạn. Do đó, bất kỳ yêu cầu nào bạn thực hiện với Internet sẽ sử dụng một địa chỉ IP hoàn toàn khác.

Điểm bất lợi là VPN khá tốn kém và việc xem video không có giới hạn địa lý có thể không đáp ứng được mong muốn của bạn. Bạn nên sử dụng Proxy, VPN hoặc cả hai nếu bạn muốn bảo mật và riêng tư. Nếu không đủ tiền mua VPN, bạn có thể sử dụng Proxy IP miễn phí để thay thế.

Rủi ro với địa chỉ IP

Rủi ro với địa chỉ IP

Tin tặc trên mạng có thể lấy được địa chỉ IP của bạn thông qua nhiều phương pháp khác nhau. Họ có những cách tìm địa chỉ IP máy tính, điện thoại cũng như cách lấy địa chỉ IP máy tính,… của bạn mà không bị phát hiện. Bạn có biết cách thức tin tặc đánh cắp địa chỉ IP là gì không? Social Engineering và Online Stalking là hai trong số những phương pháp phổ biến nhất mà chúng dùng để lấy địa chỉ IP.

Social Engineering

Kiểu tấn công tập trung vào thao túng hành vi của con người hơn là khai thác các lỗ hổng bảo mật trên máy móc và thiết bị. Do đó, kẻ tấn công có thể đạt được mục tiêu của chúng, chẳng hạn như xâm nhập hệ thống, truy cập thông tin quan trọng…. mà không cần dùng đến các kỹ thuật tấn công phức tạp.

Online Stalking

Tin tặc có thể giám sát địa chỉ IP của bạn chỉ bằng cách theo dõi hoạt động trực tuyến của bạn. Bất kỳ hoạt động trực tuyến nào, từ chơi trò chơi điện tử đến để lại nhận xét trên các trang Web và diễn đàn, đều có thể tiết lộ địa chỉ IP. Vì thế bạn nên hiểu cách thức tin tặc đánh cắp địa chỉ IP là gì để phòng tránh. 

Trong trường hợp chúng có địa chỉ IP của bạn, những kẻ tấn công có thể truy cập trang web theo dõi IP như whatismyipaddress.com và nhập địa chỉ đó để biết bạn đang ở đâu. Nếu họ muốn xác thực xem địa chỉ IP có được liên kết cụ thể với bạn hay không, họ có thể tham khảo chéo dữ liệu nguồn mở khác. 

Sau đó, tin tặc có thể sử dụng LinkedIn, Facebook hoặc các mạng xã hội khác để xác định nơi bạn sống và liệu nó có tương ứng với khu vực được chỉ định hay không. Nếu kẻ theo dõi Facebook sử dụng một cuộc tấn công lừa đảo để cài đặt phần mềm độc hại phần mềm gián điệp, địa chỉ IP của bạn gần như chắc chắn sẽ xác nhận danh tính của bạn với kẻ đó.

Tin tặc có thể thực hiện các cuộc tấn công để mạo danh bạn nếu chúng biết địa chỉ IP của bạn. Điều quan trọng là phải hiểu các rủi ro và cách giảm thiểu chúng. 

Các mối nguy hiểm với địa chỉ IP là gì?

mối nguy hiểm với địa chỉ IP

Tải xuống những nội dung cấm bằng địa chỉ IP của bạn

Tin tặc sử dụng địa chỉ IP bị tấn công để tải xuống nội dung bất hợp pháp và thông tin hữu ích khác cho chúng.

Theo dõi vị trí của bạn

Nếu tin tặc biết địa chỉ IP của bạn, họ có thể sử dụng công nghệ định vị địa lý để xác định vùng lân cận hoặc thành phố của bạn. Họ chỉ cần tìm hiểu kỹ hơn một chút trên mạng xã hội là có thể tìm thấy nhà của bạn và có thể đột nhập để trộm khi bạn đi vắng.

Trực tiếp tấn công mạng của bạn

Tin tặc có thể thực hiện nhiều cuộc tấn công khác nhau khi đã nhắm mục tiêu trực tiếp vào mạng của bạn. Nếu được hỏi rủi ro lớn nhất với địa chỉ IP là gì, thì đó có lẽ là tấn công DDoS (từ chối dịch vụ phân tán). Đây là một trong những kiểu tấn công phổ biến nhất.

Khi một tin tặc sử dụng các máy bị nhiễm trước đó để thực hiện một số lượng lớn các yêu cầu nhằm làm tràn ngập hệ thống hoặc máy chủ được nhắm mục tiêu, kiểu tấn công mạng này sẽ xảy ra. Điều này tạo ra một lượng lớn lưu lượng truy cập để máy chủ xử lý, dẫn đến gián đoạn dịch vụ. Về cơ bản, làm gián đoạn kết nối Internet của bạn. Vì thế nếu bạn tìm hiểu các rủi ro với địa chỉ IP là gì bạn sẽ thấy nó nghiêm trọng như thế nào.

Mặc dù cuộc tấn công này thường nhắm vào các công ty và dịch vụ trò chơi điện tử. Tuy nhiên nó cũng có thể nhắm vào các cá nhân, mặc dù điều này ít phổ biến hơn. Bởi vì màn hình của họ có thể nhìn thấy trong khi phát trực tuyến, người chơi trực tuyến đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi điều này.

Tấn công vào thiết bị của bạn

Để kết nối với Internet, các cổng và địa chỉ IP của bạn sẽ được sử dụng. Mỗi địa chỉ IP có hàng nghìn cổng và một tin tặc biết địa chỉ IP của bạn có thể thử các cổng đó để bắt buộc kết nối. 

Lời kết

Vậy bài viết này đã cung cấp cho bạn tất cả những thông tin về địa chỉ IP là gì. Hy vọng từ những thông tin trên, bạn đã tích lũy thêm cho mình những kiến thức hữu ích để có đủ khả năng khắc phục các vấn đề về kết nối mạng. Doanh nghiệp bạn đang có nhu cầu mua máy chủ, máy trạm, linh kiện Server? Đừng chần chờ mà hãy liên hệ ngay với Máy Chủ Sài Gòn qua Hotline: 0976.638.715 hoặc Email: kinhdoanh@maychusaigon.vn để được nhân viên của chúng tôi tư vấn và hỗ trợ chi tiết nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng