octet là gì

Octet Là Gì? Chuỗi Octet Trong Địa Chỉ IP & Giao Thức Mạng

Octet là gì? Khi tìm hiểu về lĩnh vực khoa học máy tính, chắc hẳn không ít lần các bạn bắt gặp thuật ngữ Octet. Octet đóng vai trò quan trọng cho phép lưu trữ, truyền và biểu diễn thông tin kỹ thuật số. Tìm hiểu về octet là điều cần thiết để hiểu rõ các giao thức mạng, lược đồ mã hóa ký tự và hoạt động bên trong của hệ thống máy tính.

Vì vậy, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn tất cả kiến thức về Octet cũng như chuỗi Octet trong địa chỉ IP và giao thức mạng. Hãy xem nhé!

Octet là gì?

định nghĩa Octet là gì

Octet được tạm dịch: điện toán, từ octet bắt nguồn từ tiền tố octo trong tiếng Hy Lạp và tiếng Latinh có nghĩa là “tám”. Octet được sử dụng trong điện toán và viễn thông, nó là một đơn vị thông tin bao gồm 8 bit. Nói một cách đơn giản, một Octet là một đại lượng 8 bit trong máy tính và công nghệ mạng.

Tuy nhiên, khi đề cập đến các giá trị 4 bit, các kỹ sư máy tính thường sử dụng thuật ngữ Nibble hơn là “nửa Octet”. Octet có các giá trị toán học nằm trong khoảng từ 0 đến 255. Octet thường được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp máy tính và viễn thông.

Vì sao lại sử dụng Octet khi đã có Byte?

Bit là đơn vị thông tin cơ bản trong tính toán và byte là đơn vị lưu trữ được sử dụng trong tính toán. Trong lịch sử, một byte sẽ không được xem là một đơn vị đo lường tiêu chuẩn. Kết quả là, một byte đơn được chọn để biểu thị các kích thước lưu trữ khác nhau (thường là 4-10 bit).

Hệ thống yêu cầu byte lớn để phù hợp với kiến trúc máy tính lớn và dây chuyền sản xuất lớn. Byte dần dần trở thành liên kết với 8 bit. Do sự mơ hồ trước đó, thuật ngữ octet đã được giới thiệu như một đơn vị biểu diễn tiêu chuẩn cho 8 bit.

Byte và Octet từ đó được sử dụng thay thế cho 8 bit. Byte cũng là một kiểu dữ liệu trong một số ngôn ngữ lập trình, chẳng hạn như C và C++.

Ưu điểm của Octet là gì?

Cả Byte và Octet đều là các đơn vị thông tin (bằng 8 bit) trong tính toán thường được sử dụng thay thế cho nhau. Mặc dù cả hai đều đại diện cho 8 bit, Octet phổ biến hơn Byte, đặc biệt là trong các ứng dụng.

Ưu điểm của Octet

Mặc dù thuật ngữ Byte thường được sử dụng trong lời nói hàng ngày, thì các ấn phẩm kỹ thuật thích sử dụng thuật ngữ Octet hơn. Ví dụ: thuật ngữ Octet thường được sử dụng trong IETF RFC để mô tả kích thước của các tham số giao thức mạng.

Octet được sử dụng trong ngôn ngữ chung thay vì Byte ở các quốc gia như Pháp, Canada và Romania. Ví dụ: Megaoctet (Mo) thường được sử dụng thay cho megabyte (MB).

>> Xem thêm: Giao thức mạng là gì?

Mối quan hệ giữa Octet và địa chỉ IP

Hiểu Octet là gì ta nhận ra một tập hợp gồm bất kỳ số lượng Octet liên quan nào được gọi là một chuỗi Octet. Chuỗi Octet được tìm thấy trong địa chỉ giao thức Internet (hay còn được gọi là địa chỉ IP), trong đó 4 byte của địa chỉ IPv4 là 4 octet. Địa chỉ IP thường được định dạng là [Octet]. [Octet]. [Octet]. [Octet]. Ví dụ: 192.168.1.1.

>> Xem chi tiết: IPv4 là gì?

Mặt khác, địa chỉ IPv6 sẽ có 16 octet thay vì 4. Nếu ký hiệu IPv4 sử dụng dấu chấm (.) để phân tách các octet riêng lẻ, thì ký hiệu IPv6 sử dụng dấu hai chấm (:) để phân tách các cặp Octet, đó là: [octet] [octet]: [octet] [octet]: …: [octet ] [octet].

>> Xem chi tiết: IPv6 là gì?

Headers và Footers

Các đơn vị byte riêng lẻ trong đầu trang và chân trang của giao thức mạng cũng được gọi là Octet. Các giao thức đôi khi được các kỹ sư mạng phân loại là Octet stuffing hoặc Octet counting.

Headers và Footers

Các đơn vị thông báo với các chuỗi bit được mã hóa cứng (một hoặc nhiều Octet) được chèn vào để biểu thị phần kết thúc của thông điệp sẽ được hỗ trợ bởi một giao thức Octet stuffing.

Biết Octet là gì hãy nhớ các đơn vị tin nhắn có kích thước (số Octet) được mã hóa trong tiêu đề giao thức sẽ được hỗ trợ bởi một giao thức Octet counting.

Cả hai phương pháp đều cho phép người nhận tin nhắn xác định thời điểm họ hoàn thành xử lý dữ liệu đến. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng của giao thức, mỗi giao thức đều có những ưu điểm riêng biệt.

Phương pháp thứ ba, được gọi là hủy kết nối, yêu cầu người gửi tin nhắn chấm dứt kết nối để cho biết rằng không có thêm dữ liệu nào được gửi.

Octet Stream là gì?

Ứng dụng loại MIME/dòng Octet trong trình duyệt web đề cập đến một tệp nhị phân được máy chủ (server) cung cấp qua kết nối HTTP. Khi làm việc với nhiều loại tệp nhị phân và khi không thể nhận dạng loại theo tên tệp hoặc giả sử bất kỳ định dạng cụ thể nào, máy khách web thường sử dụng luồng Octet.

Octet Stream là gì?

Các trình duyệt thường xuyên nhắc người dùng xác định loại tệp của luồng Octet bằng cách lưu tệp với phần mở rộng tên tệp cụ thể. Về bản chất, Octet và Byte có thể hoán đổi cho nhau. Người ta sẽ chọn Octet hay Byte tùy thuộc vào lĩnh vực sử dụng, quy mô sử dụng và khu vực địa lý.

Lời kết

Vậy là chúng tôi đã cho các bạn biết Octet là gì và lý do vì sao lại sử dụng Octet khi đã có Byte. Bằng cách tìm hiểu về Octet, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về các giao thức mạng, lưu trữ dữ liệu và hoạt động phức tạp của hệ thống máy tính.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về Octet, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này. Đừng quên truy cập Website hoặc Fanpage của Máy Chủ Sài Gòn để xem thêm những bài viết mới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng