mạng máy tính là gì

Mạng Máy Tính Là Gì? Giao Thức Của Mạng Máy Tính Là Gì?

Mạng máy tính là gì? Chuyển đổi kỹ thuật số hiện đang là một xu hướng trong tất cả các hoạt động, từ giáo dục, kinh doanh cho đến giải trí khi công nghệ ngày càng tiến bộ. Một hệ thống mạng máy tính là hoàn toàn cần thiết cho việc chuyển đổi này. Vậy bạn có biết vì sao mạng máy tính lại quan trọng đến vậy không? Để biết được lý do, mời bài đọc bài viết này nhé. 

Mạng máy tính là gì?định nghĩa mạng máy tính là gì

Mạng máy tính là một tập hợp nhiều máy tính và thiết bị được liên kết với nhau bằng một đường truyền vật lý và được thiết kế để trao đổi, thu thập dữ liệu và chia sẻ tài nguyên cho nhiều người sử dụng. Các máy tính được liên kết có thể ở trong cùng một phòng, một thành phố, một tòa nhà hoặc trên phạm vi toàn cầu.

Các mạng máy tính hỗ trợ nhiều loại ứng dụng và dịch vụ, bao gồm quyền truy cập vào World Wide Web, dùng chung các máy chủ ứng dụng và máy chủ lưu trữ, video và âm thanh kỹ thuật số,…

Cách thức truyền tin được sử dụng để truyền tín hiệu, kích thước mạng, giao thức truyền thông để tổ chức lưu lượng mạng, cơ chế điều khiển lưu lượng, cấu trúc liên kết và ý định tổ chức đều khác nhau trong các mạng máy tính. Vậy, nếu được hỏi mạng máy tính là gì cho ví dụ, chắc hẳn bạn đã trả lời được. Đừng quên Internet là mạng máy tính nổi tiếng nhất hiện nay nhé.

Quá trình phát triển của mạng máy tính

Máy tính trong những năm 1940 là thiết bị cơ điện tử lớn và rất dễ bị hỏng. Việc phát minh ra bóng bán dẫn năm 1947 đã mở ra cánh cửa cho việc chế tạo máy tính nhỏ hơn và đáng tin cậy hơn. Năm 1950, các học viện lớn bắt đầu sử dụng máy tính lớn chạy bằng chương trình được viết trên thẻ đục lỗ.

Một mạch tích hợp (IC) chứa nhiều bóng bán dẫn trên một mẫu bán dẫn nhỏ được phát minh vào cuối những năm 1950, mở ra một bước nhảy vọt trong việc phát triển các máy tính mạnh hơn, nhanh hơn và nhỏ hơn. Máy tính nhỏ được gọi là máy tính mini lần đầu tiên xuất hiện vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970.

Bước đệm để tạo ra mạng máy tính là gì?

Vào năm 1977, Apple Computer giới thiệu máy tính, còn được gọi là máy tính cá nhân. IBM giới thiệu máy tính cá nhân đầu tiên vào năm 1981. Người dùng máy tính độc lập bắt đầu chia sẻ tệp tin vào giữa những năm 1980 bằng cách kết nối với các máy tính khác qua modem

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã phát triển các mạng diện rộng WAN có độ tin cậy cao cho các mục đích quân sự và khoa học trong suốt những năm 1950, 1970, 1980 và 1990. Sau đó, mạng WAN của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã phát triển thành mạng Internet.

Kiến trúc của mạng máy tính là gì?

kiến trúc của mạng máy tính

Nhiều doanh nghiệp, cơ quan chính phủ và tổ chức hiện nay đang cố gắng sửa đổi để hướng đến chuyển đổi số. Kết quả là, sự tiến bộ của mạng máy tính ngày càng trở nên quan trọng. Vì thế, các kiến trúc mạng máy tính vẫn đang được phát triển, trong số đó bao gồm:

Kiến trúc dựa trên phần mềm tự xác định (SDN)

Nhờ kiến trúc này, các kiến trúc mạng ngày càng trở nên tự động, tự lập trình và mở hơn. Định tuyến lưu lượng trong các mạng do phần mềm xác định được điều khiển tập trung bởi các cơ chế dựa trên phần mềm, làm cho mạng phản ứng lại nhanh hơn khi nhận thấy các điều kiện thay đổi.

Kiến trúc dựa trên bộ điều khiển

Nếu bạn muốn hiểu hơn mạng máy tính là gì, bạn nên biết về kiểu kiến trúc độc đáo này của mạng máy tính. Bộ điều khiển mạng cần thiết cho khả năng mở rộng và bảo mật mạng, cũng như để đơn giản hóa các hoạt động và hỗ trợ cho các tổ chức đáp ứng nhanh các yêu cầu kinh doanh thay đổi liên tục.

Kiến trúc tích hợp đa miền

Các tập đoàn lớn có thể tạo các mạng riêng biệt giao tiếp với nhau thông qua bộ điều khiển. Việc tích hợp nhiều mạng hoặc đa miền như vậy thường liên quan đến việc trao đổi các thông số hoạt động có liên quan để hỗ trợ đạt được những kết quả kinh doanh như mong muốn nhờ các miền mạng.

Kiến trúc dựa trên mục đích (IBN)

Khi hiểu được khái niệm mạng máy tính là gì, xây dựng mạng máy tính theo nguyên tắc SDN không chỉ cung cấp tốc độ mà còn tạo ra một mạng riêng. Do đó, bằng cách phân tích hiệu suất, tự động hóa các hoạt động mở rộng, cung cấp bảo mật toàn diện, xác định các khu vực có vấn đề và tích hợp với các quy trình kinh doanh sẽ giúp bạn đạt được các mục tiêu mong muốn.

Kiến trúc dựa trên ảo hóa

Nền tảng mạng vật lý có thể được phân vùng một cách hợp lý để tạo thành nhiều mạng “bao phủ”. Mỗi mạng logic này có thể được tùy chỉnh để đáp ứng các yêu cầu cụ thể về chất lượng dịch vụ, bảo mật và các yêu cầu khác.

Lợi ích của mạng máy tính là gì?

lợi ích của mạng máy tính

Ngày nay, hệ thống mạng máy tính đang dần trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống của con người. Vì mạng máy tính cung cấp cho người dùng những lợi ích vô cùng tiện lợi sau:

 • Cho phép người dùng chia sẻ tập tin của mình với người khác nhanh chóng hơn.
 • Người dùng có thể chỉnh sửa, xem và sao chép các tệp trên máy tính khác tương tự với máy tính của họ. Tất cả các thiết bị và máy tính trên cùng một mạng, chẳng hạn như máy in, máy fax, modem, máy quét,… đều được phép sử dụng cùng một gói tài nguyên.
 • Người dùng tham gia vào bất kỳ mạng máy tính nào sẽ có thể chia sẻ tệp trong cùng một mạng.
 • Xóa bỏ rào cản địa lý giữa các máy tính mạng muốn chia sẻ và trao đổi dữ liệu với nhau. Vậy khi đọc đến phần này, hy vọng bạn đã hiểu thêm được mạng máy tính là gì và lợi ích của nó.
 • Một số người dùng không yêu cầu một máy tính đắt tiền (chi phí thấp nhưng chức năng mạnh mẽ).
 • Cho phép các lập trình viên tại một trung tâm máy tính này sử dụng các chương trình tiện ích vùng nhớ của trung tâm máy tính khác trong khi vùng nhớ của trung tâm máy tính khác không hoạt động, làm tăng hiệu quả kinh tế của hệ thống.
 • Nó an toàn cho dữ liệu và phần mềm vì nó quản lý quyền truy cập tài khoản người dùng (tùy thuộc vào quản trị viên mạng).

Các thành phần cơ bản nhất của mạng máy tính

Nếu bạn không biết các thành phần của mạng máy tính là gì, thì câu trả lời là: thiết bị đầu cuối, thiết bị kết nối vật lý, phương tiện truyền dẫn và phần mềm kết nối đều là thành phần của một hệ thống mạng máy tính hoàn chỉnh.

 • Thiết bị đầu cuối: Trong mạng máy tính, thiết bị đầu cuối bao gồm điện thoại, máy tính, máy chủ, máy quét, máy in, máy ảnh,… Các thiết bị này sẽ được liên kết với nhau bằng thiết bị kết nối hoặc một phương tiện truyền dẫn.
 • Phương tiện truyền dẫn: Đây là các thiết bị được kết nối không dây để trao đổi dữ liệu, chẳng hạn như bộ phát, bộ truyền tín hiệu, sóng điện từ,…
 • Thiết bị kết nối vật lý là dây dẫn, mô-đun, công tắc và các thiết bị khác kết nối thiết bị đầu cuối này với thiết bị đầu cuối khác.
 • Phần mềm kết nối: Phần mềm kết nối, giống như phương tiện truyền dẫn, là một chương trình và ứng dụng được cài đặt trên các thiết bị đầu cuối cho phép chia sẻ dữ liệu qua đường truyền không dây.

Cách thức hoạt động của mạng máy tính là gì?

cách thức hoạt động của mạng máy tính

Mạng máy tính được tạo thành từ các thiết bị chuyên dụng như bộ định tuyến, bộ chuyển mạch và điểm truy cập. Công tắc kết nối và giúp bảo mật máy tính, máy chủ, máy in và các thiết bị nối mạng khác của gia đình hoặc tổ chức của bạn. Điểm truy cập là một công tắc kết nối thiết bị với mạng không dây.

Bộ định tuyến kết nối các mạng và đóng vai trò là bộ điều phối mạng. Quá trình phân tích dữ liệu được gửi qua mạng sau đó sẽ xác định tuyến đường tốt nhất cho nó và gửi nó trên đường đi trong bước này. Bộ định tuyến kết nối mạng gia đình và mạng doanh nghiệp của bạn với phần còn lại của thế giới đồng thời bảo vệ dữ liệu khỏi các mối đe dọa bảo mật bên ngoài. 

Sự khác biệt giữa bộ chuyển mạch và bộ định tuyến của mạng máy tính là gì?

Một sự khác biệt đáng kể giữa bộ chuyển mạch và bộ định tuyến là cách chúng xác định các thiết bị đầu cuối. Một thiết bị được nhận dạng duy nhất bằng địa chỉ MAC “đã ghi sẵn” của nó trên các thiết bị công tắc Lớp 2. Bộ định tuyến Lớp 3 sử dụng địa chỉ IP mạng được chỉ định để xác định duy nhất kết nối mạng của thiết bị.

Hầu hết các thiết bị chuyển mạch ngày nay đều bao gồm một số cấp độ chức năng định tuyến. Trong một mạng, địa chỉ MAC và IP xác định duy nhất các thiết bị và kết nối mạng tương ứng. Địa chỉ MAC là một số được nhà sản xuất thiết bị (NIC) gán cho thẻ giao diện mạng hay còn được gọi là card mạng. Địa chỉ IP là một số được gán với kết nối mạng.

Mạng máy tính có những phân loại nào?

Các loại mạng máy tính thường gặp nhất là mạng LAN, WAN, MAN, GAN,… Đây là các loại mạng chúng ta đã được tìm hiểu trong những bài trước. Mỗi loại mạng có một đặc tính riêng và phù hợp với những loại đối tượng khác nhau. Để biết chi tiết hơn về mạng máy tính là gì phân loại mạng máy tính, mời bạn đọc lại các bài viết trước nhé. 

Các thông số quan trọng của mạng máy tính

các thông số quan trọng của mạng máy tính

Băng thông 

Một trong những đặc điểm quan trọng nhất của phương tiện truyền dẫn là băng thông của nó. Dải tần số mà môi trường truyền dẫn có thể xử lý được đo bằng hertz (Hz). Bởi vì băng thông liên quan chặt chẽ đến tốc độ tối đa của liên kết (theo công thức tính Nyquist), người ta thường sử dụng tốc độ tối đa (tính bằng bps) để chỉ băng thông của mạng. Vì thế, khi tìm hiểu mạng máy tính là gì, thông số này được rất nhiều người chú ý.

Độ trễ

Tốc độ thường được đo bằng bit trên giây (bps), là số bit được truyền trong một giây. Ví dụ, một đường Ethernet 10Mbps có nghĩa là 10 triệu bit được truyền trong một giây.

Thông lượng

Thông lượng là lượng thông tin hữu ích được truyền trên mạng trong một đơn vị thời gian và nó được sử dụng để xác định tốc độ nhanh hay chậm của mạng.

Một số khái niệm liên quan

An ninh mạng máy tính là gì?

An ninh mạng máy tính là việc bảo vệ mạng máy tính chống lại hành vi trộm cắp hoặc phá hư hỏng phần mềm, phần cứng và dữ liệu, cũng như các nguyên nhân dẫn đến gián đoạn hoặc chuyển hướng các dịch vụ hiện đang được cung cấp.

Kiểm soát quyền truy cập vật lý vào phần cứng là một phần của bảo mật mạng máy tính, cũng như bảo vệ chống lại tác hại tiềm ẩn thông qua truy cập cơ sở dữ liệu (SQL injection), mạng máy tính và khai thác lỗ hổng trong phần mềm (code injection).

Lỗ hổng trong phần mềm (chèn mã). Hành vi lừa dối phi kỹ thuật có thể được sử dụng để phá vỡ các quy trình bảo mật thông qua nhiều phương pháp khác nhau do lỗi của người vận hành, cho dù là cố ý hay do sơ suất. 

An ninh CNTT có thể bị lừa đảo phi kỹ thuật để vượt qua các quy trình bảo mật thông qua nhiều phương pháp khác nhau do lỗi của người vận hành, cho dù là cố ý hay do sơ suất.

Giao thức mạng máy tính là gì?

giao thức mạng máy tính

Giao thức mạng là một tập hợp các quy tắc được thiết lập xác định cách định dạng, truyền và nhận dữ liệu để các thiết bị mạng máy tính từ máy chủ và bộ định tuyến đến thiết bị đầu cuối có thể giao tiếp với nhau bất chấp sự khác biệt về cơ sở hạ tầng, thiết kế hoặc các tiêu chuẩn cơ bản.

Khi biết mạng máy tính là gì, bạn sẽ thấy để gửi và nhận dữ liệu thành công, các thiết bị ở cả hai phía của trao đổi thông tin liên lạc phải chấp nhận và tuân theo các quy ước giao thức. Hỗ trợ giao thức mạng có thể được tích hợp vào phần mềm, phần cứng hoặc cả hai.

Các giao thức mạng được chuẩn hóa cung cấp một ngôn ngữ chung cho các thiết bị mạng. Nếu không có chúng, các máy tính sẽ không thể giao tiếp với nhau. Kết quả là, ngoại trừ các mạng được thiết kế đặc biệt cho một kiến trúc cụ thể, chỉ một số mạng có thể hoạt động và Internet như chúng ta biết ngày nay sẽ không thể hoạt động được. 

Hầu hết tất cả người dùng cuối đều sử dụng các giao thức mạng để giao tiếp với nhau.

Host trong mạng máy tính là gì?

Host là một máy tính được kết nối với mạng máy tính và có một mã định danh. Nói cách khác, Host là bất kỳ máy tính nào được kết nối với mạng máy tính và có một địa chỉ cụ thể. Mặc dù tất cả các máy chủ đều là các Node, nhưng không phải tất cả các Node đều được gọi là Host.

Thiết bị đầu cuối trong mạng máy tính là gì?

Thiết bị đầu cuối là một phần cứng bao gồm các thành phần giao tiếp điện tử xử lý dữ liệu đầu vào và hiển thị nó. Thiết bị đầu cuối có thể là máy tính cá nhân được kết nối mạng, điện thoại di động được kết nối internet/gsm, điện thoại VoIP hoặc một thiết bị đầu cuối văn bản như máy in hoặc máy fax trong mạng…

Trong mạng máy tính, thiết bị đầu cuối là một nhóm thiết bị phần cứng bao gồm bàn phím và màn hình (màn hình vô hiệu hóa hoặc màn hình cảm ứng). Sử dụng thiết bị đầu cuối, người dùng có thể giao tiếp với CPU bên trong hoặc một thiết bị mạng hoặc máy tính khác.

Thông lượng mạng máy tính là gì?

thông lượng mạng máy tính

Lượng dữ liệu được truyền qua một phương tiện mạng nhất định trong một khoảng thời gian nhất định được gọi là thông lượng mạng.

Lời kết

Đây là bài viết chia sẻ kiến thức về mạng máy tính là gì và lợi ích của mạng máy tính. Chúng tôi hy vọng bài viết đã cung cấp cho người đọc vô số thông tin hữu ích. Đừng quên đón đọc những bài viết sau của Máy Chủ Sài Gòn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé. Hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0976.638.715 hoặc Email: kinhdoanh@maychusaigon.vn nếu bạn cần mua Server, Workstation, linh kiện Server, thiết bị mạng,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng