modem là gì

Modem Là Gì? Điểm Khác Biệt Giữa Modem Và Router Là Gì?

Modem là gì? Modem được xem là một thiết bị quan trọng được sử dụng bởi đại đa số người dùng Internet. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ công dụng của Modem. 

Nếu bạn chưa biết Modem chính xác là gì? hay Modem có phải là thiết bị mạng không? đừng lo lắng, tôi sẽ cung cấp định nghĩa về Modem cũng như những thông tin cơ bản về nó. Hãy cùng đón xem nhé.

Modem là gì?

định nghĩa modem là gì

Modem hay Modulator and Demodulator là thiết bị điều chế tín hiệu tương tự để mã hóa dữ liệu số và điều chế tín hiệu mạng để giải mã tín hiệu số.

Để đơn giản hóa mọi thứ, modem chuyển đổi thông tin kỹ thuật số từ các thiết bị nối mạng (máy tính, điện thoại, máy chủ,…) thành tín hiệu tương tự có thể truyền qua dây và ngược lại, modem chuyển đổi tín hiệu tương tự thành dữ liệu kỹ thuật số mà các thiết bị như máy tính có thể hiểu được.

>> Xem thêm: Tổng hợp kiến thức về mạng máy tính mà bạn cần biết

Công dụng của Modem

Sau khi biết Modem là gì hãy cùng xem Modem dùng để làm gì nhé.

 • Ngoài việc điều tiết tín hiệu mạng, modem cũng có các công dụng quản lý và kiểm soát lưu lượng mạng.
 • Nén dữ liệu: Modem được thiết kế để giảm lượng thời gian gửi dữ liệu và số lỗi trong tín hiệu.
 • Sao lưu và truyền dữ liệu.
 • Quản lý từ xa qua mạng.
 • Sửa lỗi: Khi dữ liệu được truyền giữa các modem, dữ liệu có thể bị hỏng, nghĩa là một phần dữ liệu bị thay đổi hoặc bị mất. Trong trường hợp này, modem phải sử dụng tính năng sửa lỗi để khắc phục sự cố.

Ưu nhược điểm của Modem là gì?

Ưu điểm

Modem là con đường thu nhận và truyền tải dữ liệu được sử dụng rộng rãi nhất vì:

 • Modem giúp chuyển đổi tín hiệu hiệu quả và nhanh chóng.
 • Tốc độ truyền mạng cao và mạnh.
 • Cung cấp nhiều gói Internet với giá cả phải chăng phù hợp với nhiều mục đích sử dụng.
 • Một số modem có thể tương thích với công nghệ fax. Modem có thể gửi và nhận tin nhắn fax ngay lập tức.

Nhược điểm

nhược điểm của Modem là gì

 • Việc kết nối modem với máy tính của bạn khiến nó dễ bị tin tặc và phần mềm độc hại tấn công. Để chống lại điều này, hầu hết các modem đều có tường lửa tích hợp. Ngoài tường lửa thì các phần mềm bảo mật cũng có thể được sử dụng cho mục đích bảo vệ.
 • Việc nâng cấp khá khó khăn và bị phụ thuộc nhiều vào nhà cung cấp dịch vụ mạng ISP.
 • Các dòng modem lắp đặt bên ngoài thường thiếu tính di động.
 • Các dòng modem DSL không khả dụng ở các vùng sâu vùng xa và vùng nông thôn.

Các phân loại Modem là gì?

Phân loại theo công suất định hướng

 • Modem bán song công (Half-Duplex Mode) chỉ cho phép truyền theo một hướng tại một thời điểm. Nếu modem được phát hiện trên đường dây truyền tải, sẽ có thông báo đến DTE của nhà cung cấp dịch vụ đến bằng tín hiệu điều khiển từ giao diện kỹ thuật số của nó.
 • Chế độ song công toàn phần (Full Duplex Mode): cho phép truyền dữ liệu theo cả hai hướng cùng một lúc. Vì đường truyền vật lý của mỗi hướng là khác nhau, nên có thể sử dụng cùng một tần số sóng mang theo cả hai hướng.

Phân loại theo kết nối với đường dây

 • Modem 4 dây: Một cặp dây được sử dụng cho sóng mang đi và cặp còn lại được dùng cho sóng mang đến. Kết quả là, cả hai đầu có thể sử dụng cùng một tần số để truyền.
 • Modem 2 dây: sử dụng cùng một cặp dây cho cả nhà cung cấp dịch vụ đi và đến.

Phân loại theo phương tiện truyền dẫn

Tìm hiểu các phân loại của Modem là gì, bạn nên biết:

 • Modem vô tuyến: Tín hiệu tần số vô tuyến được sử dụng để gửi dữ liệu qua một cặp kính.
 • Modem quang học: Một thiết bị sử dụng ánh sáng để truyền dữ liệu qua một cặp sợi thủy tinh. Những modem này sử dụng công nghệ hoàn toàn khác với những modem sử dụng dây chuyên dụng.
 • Modem quay số: một mạch điện mô phỏng điện thoại. Nói cách khác, modem có thể bắt chước việc nhấc máy, quay số và gác máy.

Phân loại theo chế độ truyền dẫn

phân loại theo chế độ truyền dẫn

 • Modem đồng bộ: có thể xử lý một luồng bit dữ liệu liên tục, nhưng nó yêu cầu tín hiệu đồng hồ. DTE có thể sử dụng đồng hồ bên trong của nó và cung cấp đồng hồ tương tự cho modem để truyền bit dữ liệu đồng bộ.
 • Modem không đồng bộ: Tìm hiểu các phân loại của Modem là gì, hãy nhớ Modem không đồng bộ có khả năng xử lý các byte dữ liệu với các bit bắt đầu và kết thúc. Các xung thời gian bên trong được đồng bộ hóa nhiều lần với cạnh đầu của xung bắt đầu.

Sự khác biệt giữa Modem và Router

Cách thức hoạt động

 • Modem: Là thiết bị chuyển đổi tín hiệu kỹ thuật số từ máy tính, điện thoại và các thiết bị khác thành tín hiệu analog.
 • Router: Kiểm tra gói thông tin và xác nhận đường dẫn của nó để truyền thành công đến thiết bị đích.

Tóm lại, biết sự khác biệt giữa Router và Modem là gì ta thấy Router chịu trách nhiệm về luồng các gói thông tin và gán địa chỉ IP cho các thiết bị mạng. Tuy nhiên, thông tin được truyền là dạng analog, khác với định dạng kỹ thuật số mà máy tính và điện thoại xử lý. Điều này đòi hỏi phải sử dụng thiết bị để chuyển đổi giữa hai loại thông tin này.

Modem sẽ chuyển đổi các gói thông tin bạn gửi từ kỹ thuật số sang tương tự để truyền trong thế giới nối mạng. Khi các gói thông tin được truyền từ thế giới mạng đến máy tính của bạn, modem sẽ chuyển từ analog sang kỹ thuật số để máy tính và điện thoại có thể đọc được thông tin.

>> Xem thêm: Router là gì? 7 yếu tố cần quan tâm khi lựa chọn router

Vị trí kết nối

Sự khác biệt giữa vị trí kết nối của Router và Modem là gì?

 • Modem: Modem là thiết bị được kết nối trực tiếp với nhà mạng thông qua cáp quang, dây đồng…
 • Router: Router kết nối modem với mạng.

Mạng có thể là một nhóm máy tính liên kết với nhau hoặc bao gồm một nhóm máy tính và thiết bị chuyển mạch. Modem và Router sẽ được liên kết vật lý với nhau. Do đó, các thiết bị được liên kết với Router có thể kết nối Internet thông qua modem. 

Để kết nối với các thiết bị và mạng khác, Router có cổng Gigabit và Ethernet. Các bộ định tuyến phổ biến hiện nay bao gồm WiFi để kết nối không dây.

Đôi khi Modem và Router được kết hợp thành một thiết bị duy nhất được gọi là “thiết bị Wifi”, thiết bị này có thể được cắm trực tiếp vào cáp quang do nhà điều hành mạng cung cấp. 

Tuy nhiên, các thiết bị này thường khá hạn chế về khả năng phát Wifi nên bạn cũng nên sắm thêm một Router riêng để tăng tối đa băng thông.

>> Xem thêm: Wifi là gì & các chuẩn kết nối Wifi phổ biến nhất

Chế độ kết nối

chế độ kết nối

Sự khác biệt giữa chế độ kết nối của Router và Modem là gì?

 • Modem: modem có các chế độ kết nối vật lý bao gồm bán song công (Half Duplex), song công hoàn toàn (Full Duplex), 4 dây và 2 dây.
 • Router: Router có ba chế độ kết nối là User Execution, Global Configuration, Administrative.

Bất chấp sự khác biệt, modem và Router đôi khi được kết hợp thành một thiết bị duy nhất. Đây là một modem được nhúng trong một bộ định tuyến cho phép nhiều máy tính/thiết bị kết nối với mạng cục bộ (LAN) cũng như Internet. 

Nó là một công nghệ khá phổ biến hiện nay vì nó loại bỏ nhu cầu sử dụng quá nhiều thiết bị, chẳng hạn như modem và Router riêng biệt, để thiết lập mạng. 

Lời kết

Vậy là chúng tôi đã giúp bạn biết rõ Modem là gì cũng như công dụng và ưu nhược điểm của nó. Hy vọng bạn thấy bài viết  hữu ích và hãy luôn theo dõi Máy Chủ Sài Gòn để cập nhật những dòng sản phẩm, công nghệ mới nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng