wifi là gì

Wifi Là Gì? 8 Chuẩn Kết Nối Wifi Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Wifi là gì? Kết nối không dây trên máy tính, điện thoại, tivi ngày càng trở nên quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Nhắc đến những kết nối không dây thông dụng nhất, ta không thể không nhắc đến Wifi. Dù là một loại kết nối không dây được nhiều người sử dụng nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về Wifi. Vì thế, bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về Wifi cũng như các tiêu chuẩn kết nối mạng Wifi thường gặp nhất hiện nay.

Wifi là gì?

định nghĩa wifi là gì

Wifi là viết tắt của từ gì? Wi-Fi là viết tắt của từ Wireless Fidelity. Đây là một họ các giao thức mạng không dây dựa trên tiêu chuẩn IEEE 802.11 được sử dụng rộng rãi cho các kết nối thiết bị không dây trong mạng cục bộ và kết nối Internet, cho phép các thiết bị điện tử tầm ngắn chia sẻ dữ liệu qua sóng vô tuyến. 

WiFi hiện được sử dụng rộng rãi trong các mạng máy tính trên toàn thế giới, bao gồm cả trong gia đình và văn phòng để kết nối máy tính để bàn, máy tính bảng, máy tính xách tay, máy in ấn và  điện thoại thông minh,… Các thiết bị này có thể được sử dụng mà không cần cáp mạng hoặc kết nối Internet. 

Nếu đã hiểu Wifi là gì bạn cũng sẽ phát hiện WiFi cũng có sẵn ở những nơi công cộng như sân bay, thư viện, quán cà phê, khách sạn để đáp ứng nhu cầu kết nối Internet của các thiết bị di động khi chúng nằm trong phạm vi tín hiệu của hệ thống mạng này.

Cách thức hoạt động của mạng Wifi

Để có thể kết nối internet qua Wifi, trước tiên thiết bị phải được trang bị bộ thu phát Wifi. Đầu thu thực chất là một thiết bị có thể nhận sóng WiFi, chuyển chúng thành sóng vô tuyến, sau đó truyền qua ăng-ten. Bộ định tuyến đóng vai trò vừa là máy thu vừa là máy phát, nhận sóng vô tuyến làm dữ liệu yêu cầu của thiết bị yêu cầu và chuyển đổi nó thành data để truyền tải qua kết nối vật lý.

Khi ta tìm hiểu về cách thức hoạt động của Wifi là gì, bạn sẽ biết được khi các bộ định tuyến định vị dữ liệu được yêu cầu của thiết bị, chúng sẽ mã hóa dữ liệu đó thành sóng vô tuyến và gửi lại thiết bị gửi. Bộ thu phát Wifi được hiểu là card mạng hay card Wifi trên máy tính, điện thoại, các thiết bị thông minh khác. Một bộ định tuyến có thể kết nối với nhiều loại thiết bị để truyền dữ liệu.

Ưu nhược điểm của Wifi

ưu nhược điểm của wifi

Ưu điểm 

Kết nối đơn giản, thuận tiện: Khi so sánh với kết nối trực tiếp bằng cáp truyền thống qua cổng RJ45, ưu điểm của kết nối Wifi là sự tiện lợi và đơn giản. Người dùng có thể kết nối từ mọi nơi trong vùng phủ sóng nơi đặt Router Wifi. 

Việc sửa đổi và nâng cấp rất đơn giản: Khi người dùng tìm hiểu về Wifi là gì, người dùng có thể tăng băng thông truy cập và số lượng người dùng mà không cần phải nâng cấp thêm bộ định tuyến hoặc phích cắm như kết nối. 

Tiện lợi: Du khách có thể kết nối mạng Wifi ngay cả khi đang di chuyển. Ví dụ: với các bộ định tuyến Wifi đặc biệt được lắp đặt trên các xe du lịch đường dài, bạn có thể kết nối Wifi ngay cả khi đang di chuyển. 

Bảo mật: Tính bảo mật của mạng Wifi được đánh giá là tương đối cao, an toàn.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm hữu ích mà Wifi mang lại, nó cũng có nhiều nhược điểm không thể khắc phục được.

Nhược điểm của Wifi là gì? Đó là phạm vi kết nối của mạng Wifi tới thiết bị còn hạn chế. Khi bộ định tuyến cách càng xa, kết nối Wifi của bạn sẽ càng yếu. Người ta thường khắc phục điểm yếu này bằng cách trang bị thêm bộ lặp hoặc điểm truy cập. Tuy nhiên, vì chi phí cao nên cách này sẽ gây khó khăn cho một số người dùng. Ngoài vấn đề về phạm vi kết nối, mạng WiFi cũng có nhược điểm khác là vấn đề băng thông. Khi có càng nhiều người kết nối vào mạng, tốc độ truy cập sẽ bị giảm đáng kể.

Các chuẩn Wifi phổ biến nhất hiện nay

các chuẩn wifi phổ biến

Các chuẩn Wifi thường gặp

Chuẩn 802.11

IEEE đã giới thiệu chuẩn kết nối Wifi 802.11 vào năm 1997. Đây là chuẩn kết nối Wifi đầu tiên và nó có băng tần 2.4Ghz với khả năng hỗ trợ tốc độ tối đa 2 Mbps.

Chuẩn 802.11b

Đặc điểm chuẩn 802.11b của Wifi là gì? 802.11b hỗ trợ tốc độ lên đến 11Mbps ra đời vào tháng 7 năm 1999. Vì chuẩn này hoạt động ở băng tần 2.4GHz nên dễ bị nhiễu từ các thiết bị điện tử khác.

Chuẩn 802.11a

Chuẩn 802.11a được phát triển đồng thời với chuẩn b, phát ra ở tần số sóng Wifi cao hơn là 5GHz để tránh nhiễu từ các thiết bị khác. Tốc độ xử lý của chuẩn Wifi là 54 Mbps, nhưng rất khó xuyên tường và giá hơi đắt.

Chuẩn 802.11g

Mặc dù chuẩn 802.11g cao cấp hơn chuẩn b nhưng nó cũng hoạt động ở tần số 2.4GHz nên dễ bị nhiễu. Chuẩn này có khả năng cho tốc độ lên đến 54 Mbps.

Chuẩn 802.11n

Ra mắt vào năm 2009, nó hiện là tiêu chuẩn phổ biến nhất do tính ưu việt hơn so với tiêu chuẩn b và g. Chuẩn kết nối 802.11n có thể hoạt động trên cả hai băng tần 2.4 GHz và 5 GHz và tốc độ Wifi chuẩn n tối đa lên đến 300Mbps. Tìm hiểu về các chuẩn Wifi là gì, ta nhận ra chuẩn kết nối này đã dần thay thế 802.11g do phạm vi phát sóng lớn hơn, tốc độ nhanh hơn, giá thành rẻ hơn.

Chuẩn 802.11ac

IEEE đã giới thiệu một tiêu chuẩn Wifi mới vào đầu năm 2013 hoạt động ở băng tần 5 GHz. Chuẩn ac có thể cung cấp cho người dùng tốc độ lên đến 1730 Mbps. Ta thấy khi biết Wifi là gì, nhưng vì vấn đề giá thành cao, các bộ truyền tín hiệu cho tiêu chuẩn này không được sử dụng rộng rãi, dẫn đến các thiết bị này có khả năng tối ưu hóa hạn chế do bộ phát.

Chuẩn 802.11ad

Chuẩn Wifi 802.11ad được giới thiệu vào năm 2014, hỗ trợ băng thông lên đến 70 Gbps và hoạt động ở dải tần 60GHz. Nhược điểm của chuẩn này là sóng tín hiệu khó có thể xuyên qua các bức tường, đồng nghĩa với việc thiết bị sẽ không thể kết nối Wifi được nếu Router khuất tầm nhìn.

Chuẩn 802.11ax

Tìm hiểu về Wifi là gì, người ta biết Wifi 6 hiện là phiên bản mới nhất của tiêu chuẩn mạng không dây. Wifi 6 dựa trên tiêu chuẩn IEEE 802.11ax và nó có nhiều dung lượng hơn, tốc độ nhanh hơn và tiết kiệm năng lượng hơn so với các kết nối không dây trước đây. Tên Wifi 6, sẽ chính thức được sử dụng vào năm 2019.

Chuẩn Wifi được sử dụng phổ biến ở Việt Nam là gì?

Tại Việt Nam, tất cả các chuẩn WiFi trên đều đang được sử dụng. Tuy nhiên, hai chuẩn phổ biến nhất hiện nay là 802.11g và 802.11n, trong đó 802.11n được sử dụng rộng rãi nhất, hoạt động ở hai băng tần 2.4GHz và 5GHz. 

Ngày nay, một số thiết bị mới được sản xuất tại Việt Nam sử dụng chuẩn 802.11ac, nhưng số lượng còn ít (mặc dù đã được sử dụng rộng rãi ở các nước phát triển), một phần do không phù hợp với cơ sở hạ tầng mạng của nước ta hiện nay.

Sóng Wifi là gì? 

sóng wifi là gì

WiFi sử dụng sóng vô tuyến tương tự như sóng được sử dụng bởi điện thoại di động, các thiết bị cầm tay và các thiết bị khác. Nó có khả năng truyền và nhận sóng vô tuyến, cũng như chuyển đổi nhị phân 1 và 0 thành sóng vô tuyến và ngược lại.

Mặt khác, nếu biết Wifi là gì, ta thấy sóng WiFi khác với các sóng vô tuyến khác ở những điểm sau:

  • Chúng truyền và phát tín hiệu ở tần số 2,4 GHz, 5 GHz và 60 GHz. Đây là tần số cao hơn tần số được sử dụng cho điện thoại di động, thiết bị cầm tay và TV. Tần số cao hơn cho phép tín hiệu mang nhiều thông tin hơn.
  • WiFi có thể hoạt động trên cả ba tần số cùng một lúc và có thể nhanh chóng chuyển đổi giữa chúng. Nhảy tần giúp giảm nhiễu và cho phép nhiều thiết bị kết nối không dây cùng một lúc.

Tác động của sóng Wifi đến sức khỏe người dùng

Chỉ khi bạn hiểu Wifi là gì bạn mới biết Wifi là một loại bức xạ không ion hóa, nó chỉ đơn giản là một sóng vô tuyến truyền qua một vật thể mà không làm thay đổi cấu trúc phân tử của nó. Tuy nhiên, nó có một hiệu ứng nhiệt, nhưng nó rất nhỏ nên việc đo lường nó rất khó khăn.

Ví dụ, một bộ phát wifi thông thường truyền năng lượng khoảng 200mW (0,2W). Khi năng lượng truyền đi một quãng đường dài, nó sẽ mất đi năng lượng và không còn lại nhiều năng lượng khi đến cơ thể con người. Kết quả là nếu bạn ở cách xa bộ phát wifi 10m thì năng lượng bạn phải chịu khi sóng truyền qua là 200mW/100 – 2mW. Nó không thể gây hại cho cơ thể với mức năng lượng này. Nhờ đó, bạn có thể tự tin sử dụng công nghệ vô cùng tiện lợi này.

Hướng dẫn sửa lỗi Wifi chập chờn

hướng dẫn sửa lỗi wifi chập chờn

Sau khi đã tìm hiểu về Wifi là gì, hãy cùng xem một số cách khắc phục tình trạng Wifi chập chờn trong phần sau:

Kiểm tra tín hiệu

Nếu bạn đang tải tài liệu hoặc xem phim… quá chậm, đó là dấu hiệu cho thấy tín hiệu của Wifi đang bị yếu. Tuy nhiên, có một số trường hợp bạn không thể đo được tín hiệu do khu vực đó nằm ngoài vùng phủ sóng của thiết bị phát Wifi. Bạn có thể cân nhắc sử dụng ứng dụng Wifi Analyzer (nền tảng Android) hoặc XYZ (nền tảng iOS) để kiểm tra độ mạnh và yếu của Wifi.

Sử dụng Repeater Wifi

Người dùng hiện nay có nhiều lựa chọn để khắc phục mạng Wifi yếu hơn trước đây trong đó có việc sử dụng bộ kích sóng Repeater Wifi. Vậy ưu điểm của Repeater Wifi là gì? Bộ kích sóng có nhiều ưu điểm như thiết kế nhỏ gọn không gây mất mỹ quan và khả năng khuếch tán sóng WiFi với cường độ và phạm vi rộng từ bộ định tuyến chính. Thiết bị này rất hữu ích cho các tòa nhà cao tầng vì nó có nhiều thiết bị kết nối mạng phải sử dụng đồng thời.

Kiểm soát băng thông mạng

Việc tín hiệu Wifi mạnh nhưng vào mạng chậm còn có thể do bạn tải và thực hiện quá nhiều tác vụ nặng. Bạn có thể sử dụng IDM để xem liệu máy tính của mình có tải xuống quá nhiều thứ, chẳng hạn như các tập phim yêu thích của bạn hoặc trò chơi nặng hay không. Nếu nhà bạn đông người, hãy kiểm tra xem có ai đang sử dụng hết băng thông của bạn không.

Khởi động lại Router

Nếu bạn là người am hiểu về Wifi và biết cách khắc phục lỗi Wifi là gì, bạn chắc hẳn cũng biết Do router là thiết bị mạng thường xuyên được sử dụng trong gia đình nên nó có thể bị quá tải và phát sinh lỗi khiến đường truyền bị nhiễu, không ổn định. Bạn có thể khởi động lại bộ định tuyến để sửa lỗi Wifi yếu. 

Bạn có thể thử khởi động lại hoặc tắt hoàn toàn bộ định tuyến trong khoảng 5 đến 10 phút, tháo pin và dây nguồn (nếu có), sau đó bật nó lên và thiết lập lại toàn bộ hệ thống phát Wifi.

>> Xem thêm: Thiết bị mạng là gì? Có những loại thiết bị mạng nào đang được sử dụng phổ biến

Thiết lập IP tĩnh

Nếu mạng wifi chập chờn hoặc yếu, bạn có thể vào mạng và khắc phục tình trạng Wifi yếu bằng cách đặt IP tĩnh và kiểm tra IP cho smartphone, laptop và các thiết bị điện tử khác.

Đặt Router ở vị trí khác

đặt router ở vị trí khác

Bạn sẽ biết vị trí của bộ định tuyến rất quan trọng đối với cả việc tăng tốc độ kết nối mạng và truyền tải sóng Wifi khắp ngôi nhà nếu hiểu tầm quan trọng của Wifi là gì. Nếu bộ phát Wifi của bạn ở vị trí khuất hoặc gần vật cản như góc nhà, góc tường, góc bếp… sẽ ảnh hưởng đến chất lượng mạng gia đình, dẫn đến tình trạng mạng không liên tục, kết nối chậm. 

Chỉnh lại ăng-ten phát sóng

Để thu sóng Wifi tốt nhất, bạn hãy đặt hai ăng-ten của thiết bị phát sóng vuông góc với nhau (một ngang và một dọc).

Kiểm tra số lượng thiết bị truy cập

Khi nhiều người sử dụng Wifi cùng lúc, mạng sẽ bị chập chờn và kết nối trở nên yếu. Nếu biết cách kiểm tra Wifi là gì, bạn có thể sử dụng một số ứng dụng để xem có ai đang sử dụng WiFi một cách bí mật hoặc bạn có thể xem số lượng đèn tín hiệu trên bộ định tuyến, vì kết nối bổ sung thường sẽ dẫn đến một đèn tín hiệu bổ sung.

Thay mới dây cáp mạng

Cáp mạng là loại dây dẫn xoắn bằng kim loại hoặc hợp kim (cáp đồng và cáp quang), bên ngoài có vỏ bọc cách điện. Đây là phần cứng mạng kết nối một thiết bị mạng với một hoặc hai hoặc nhiều máy tính khác để chia sẻ máy quét, máy in,… Do đó, nếu dây mạng đứt, cũ, hỏng thì tín hiệu Wifi sẽ yếu, mạng chậm. 

Lời kết

Như vậy với bài viết về “Wifi là gì? 8 chuẩn kết nối Wifi phổ biến nhất hiện nay” chúng tôi đã cung cấp chi tiết tất cả các thông tin về kết nối mạng không dây Wifi và gợi ý một số cách khắc phục Wifi chập chờn. Hy vọng bài viết của Máy Chủ Sài Gòn sẽ giúp ích cho các bạn. Đừng quên chúng tôi ngoài máy chủ, máy trạm,… còn cung cấp thêm các thiết bị mạng chuyên dụng nhé. Hãy liên hệ ngay qua Hotline: 0976.638.715 hoặc Email: kinhdoanh@maychusaigon.vn nếu bạn có nhu cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng