rj45 là gì

RJ45 Là Gì? Tiết Lộ Tất Cả Kiến Thức Về Chuẩn Mạng RJ45

RJ45 là gì? Một máy tính kết nối mạng yêu cầu một số lượng lớn các thành phần, đặc biệt là cáp. Nếu hiểu rõ về các loại cáp mạng, bạn sẽ biết cáp mạng RJ45 là một trong những loại cáp quan trọng và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Để biết vai trò của RJ45 cũng như cách bấm dây mạng RJ45 theo chuẩn A và B, hãy đọc bài viết này nhé!

RJ45 là gì?

định nghĩa rj45 là gì

RJ45 hay còn được gọi là đầu mạng RJ45. Đây là một đầu nối xoắn cho mạng Ethernet và cáp cho phép các thiết bị như máy tính bàn, laptop, máy chủ server, TV, máy tính để bàn, TVbox… kết nối với mạng và truy cập internet.

Trong RJ45, “RJ” là viết tắt của “Registered Jack”, là giao diện mạng viễn thông tiêu chuẩn dùng để kết nối thiết bị và dữ liệu với các dịch vụ do các nhà mạng Việt Nam như Viettel, VNPT và FPT cung cấp. Số tiêu chuẩn của giao diện là “45”.

Tìm hiểu về RJ45 là gì, bạn sẽ biết thêm được thuật ngữ RJ45 cũng được dùng để chỉ nhiều loại kết nối cho đầu cắm Ethernet. Đầu nối 8P8C hay đầu nối 8 vị trí với 8 tiếp điểm là một đầu nối mô-đun cáp viễn thông. Nó còn được gọi một cách không chính thức là RJ45.

Nhiều người hiện đang sử dụng cáp RJ45 để giúp thiết bị của họ kết nối Internet một cách đáng tin cậy. Khi máy tính, laptop không bắt được Wifi hoặc kết nối Wifi gặp hiện tượng tín hiệu không ổn định hay kết nối không thuận tiện thì chúng ta phải dùng đến dây mạng. Dây mạng RJ45 tương đối rẻ, an toàn khi sử dụng và tương thích với mạng LAN, cho phép kết nối nhiều thiết bị cùng lúc.

>> Xem thêm: Mạng LAN là gì? Tại sao mạng LAN lại được sử dụng phổ biến?

Chuẩn mạng RJ45 là gì?

Chuẩn mạng RJ45 đề cập đến việc sử dụng thiết bị dây mạng RJ45 và hạt mạng RJ45 để hoàn thành một sản phẩm như một hệ thống cáp mạng truyền dẫn tiêu chuẩn quốc tế. Khái niệm “Chuẩn RJ45” tồn tại bởi vì các đơn vị hoặc công ty sản xuất thiết bị hoặc sản phẩm kết hợp cổng kết nối Ethernet dạng RJ45 và gọi kết nối là tiêu chuẩn đó là RJ45.

Cáp RJ45 cho kết nối Ethernet

cáp rj45 cho kết nối ethernet

Đầu nối RJ45 được tìm thấy trên cả hai đầu của cáp Ethernet. Do đó, cáp Ethernet đôi khi được gọi là cáp RJ45. Những loại cáp này thường được sử dụng để liên kết máy tính với mạng Ethernet. Ta có thể thấy khi biết RJ45 là gì và tìm hiểu các đầu nối của nó ta thấy đầu nối RJ45 trông tương tự như đầu nối RJ11 sáu chân, nhưng nó rộng hơn một chút.

>> Xem thêm: Dây cáp mạng là gì?

Một cáp Ethernet RJ45 sẽ có tám dây với nhiều màu sắc khác nhau vì mỗi đầu nối có tám chân. Cáp RJ45 có thể được nối dây theo một trong hai cách, T-568 A hoặc B, tùy thuộc vào thiết bị được kết nối trong mạng. Để hỗ trợ kết nối máy tính với máy tính, cáp vá chéo có các sơ đồ đi dây khác nhau ở mỗi đầu.

Đầu nối RJ45 là gì?

Đầu nối RJ45 hỗ trợ modem tốc độ cao và các ứng dụng mạng máy tính khác. Kết nối giắc cắm đã đăng ký này bao gồm một dây dẫn bản vá RJ45. Các dây dẫn bản vá lỗi RJ45 cả khởi động và chưa khởi động đều là các đầu nối hữu ích trong nhiều hệ thống truyền thông kinh doanh.

>> Xem thêm: Modem là gì? Modem khác gì so với Router

Dây mạng RJ45 có cấu tạo như thế nào?

Dây mạng

Dây mạng RJ45 được tạo thành từ 8 sợi dây nhỏ hơn được kết nối bởi 4 cặp màu.

  • Cam – Cam trắng 
  • Xanh lá – Xanh lá trắng
  • Xanh dương – Xanh dương trắng
  • Nâu – Nâu trắng

Hạt mạng RJ45 là gì?

hạt mạng rj45

Hạt mạng RJ45 còn được gọi là Modular Plug, là một thiết bị kết nối dữ liệu giữa hai đầu cáp mạng, một đầu nhận và một đầu cung cấp tín hiệu. Hạt mạng RJ45 thường có tám chân trên cổng và được làm bằng một miếng nhựa. Bốn trong số các chân được sử dụng để truyền và nhận dữ liệu, trong khi bốn chân còn lại được sử dụng cho các công nghệ khác hoặc các thiết bị mạng nguồn.

>> Xem thêm: Thiết bị mạng là gì? Có những thiết bị mạng phổ biến nào?

Điểm khác biệt giữa đầu nối RJ11 với RJ45 là gì?

Ngoài RJ45 ta cũng còn các loại đầu nối khác, chẳng hạn như đầu nối RJ11, có thể gây nhầm lẫn trong một số trường hợp. RJ11 được sử dụng để nối dây cho một đường dây điện thoại và có cấu hình 6P2C hoặc 6P4C còn RJ45 thì sử dụng cấu hình 8P8C. Sự khác biệt chính giữa RJ45 và RJ11 là số lượng dây trong các đầu nối của chúng. 

Nếu biết RJ45 là gì và quan sát kỹ, bạn sẽ nhận thấy RJ45 có 8 dây bên trong trong khi RJ11 có 4 dây làm cho đầu nối RJ45 lớn hơn đầu nối RJ11. Như đã nêu trước đây, đầu cắm RJ11 hỗ trợ các ứng dụng băng thông hạn chế như đường dây điện thoại và kết nối ADSL bằng cách sử dụng hai hoặc bốn trong số sáu điểm kết nối có sẵn. 

Ngược lại, 8 địa chỉ liên lạc sẽ cung cấp nhiều băng thông hơn. Do đó, RJ45 có thể được sử dụng cho các ứng dụng sử dụng nhiều dữ liệu như Ethernet vì có băng thông lên đến 10Gbps. RJ45 cũng được dùng cho điện thoại VoIP trong doanh nghiệp, văn phòng.

Để hiểu hơn sự khác biệt giữa RJ11 và RJ45 là gì? Hãy xem bảng sau:

RJ11 RJ45
Cấu hình 6P4C (6 vị trí, 4 đầu nối) 8P8C (8 vị trí, 8 đầu nối)
Hình dáng và kích thước Hình vuông, nhỏ gọn Hình chữ nhật, dài hơn
Băng thông 24Mbps 10Gbps qua Ethernet
Cách sử dụng – Đường truyền ADSL, điện thoại, cáp modem.

– Được sử dụng chủ yếu cho các ứng dụng điện thoại.

– Mạng máy tính

– RJ45 thường được sử dụng trong kết nối modem cáp với bộ định tuyến Wifi hoặc Ethernet.

Quy ước đầu nối và mã màu RJ45 là gì?

T568A và T568B là hai sơ đồ đấu dây phổ biến nhất được sử dụng để kết nối cáp xoắn đôi với giao diện đầu nối. Khi kết nối đầu nối RJ45 với cáp, hai tiêu chuẩn xác định cách sơ đồ chân RJ45 sắp xếp tám dây riêng lẻ. Để tương thích về điện, các bố trí đi dây này phải tuân theo quy ước màu riêng của chúng. Hiện nay, sơ đồ đi dây T568B được cho là đang được sử dụng phổ biến nhất.

Để biết sự khác biệt về quy ước màu sắc giữa T568A và T568B, hãy xem hình sau:

sự khác biệt giữa t568a và t568b

Có hai hình thức kết nối khác nhau cho hai tiêu chuẩn. Kết nối thẳng xảy ra khi cả hai đầu của dây vá được nối với cùng một tiêu chuẩn. Nếu không, nó là một kết nối chéo. Cần có cáp Ethernet chéo với đầu nối T568A ở một đầu và đầu nối T568B ở đầu kia là bắt buộc đối với một số ứng dụng mạng. Khi không có bộ định tuyến, bộ chia hoặc bộ chuyển mạch, loại cáp này thường được sử dụng cho các kết nối trực tiếp giữa máy tính với máy tính.

Các loại cáp RJ45 thường gặp

Nếu bạn thắc mắc các loại cáp RJ45 thường thấy sau khi tìm hiểu RJ45 là gì thì đáp án là cáp Ethernet RJ45 là loại cáp có đầu nối RJ45 ở cả hai đầu. Các loại cáp RJ45 phổ biến nhất được sử dụng trong kết nối mạng hiện nay là cáp Cat5, Cat6 và Cat7.

Cat5 vs Cat5e

Ban đầu được thiết kế để truyền ở tần số 100 MHz, Cat5 có tốc độ đường truyền danh định là 100 Mbit/s. Cat5 có phạm vi tối đa 100 mét và sử dụng hai cặp xoắn (bốn tiếp điểm). Sau đó, Cat5e với các thông số kỹ thuật và tiêu chuẩn chặt chẽ hơn đã được giới thiệu. Tiêu chuẩn mới cũng yêu cầu tất cả bốn cặp xoắn phải được bao gồm trong các loại cáp mới. 

Điểm đặc biệt của cáp vá Cat5 và Cat5e của chuẩn RJ45 là gì? Đó là chúng có thể truyền với tốc độ Gigabit Ethernet trong khoảng cách ngắn, trong điều kiện tín hiệu lý tưởng và giả sử chúng có bốn cặp. Gigabit Ethernet sử dụng một sơ đồ mã hóa được tối ưu hóa được thiết kế đặc biệt để sử dụng trong phạm vi dung sai tín hiệu thấp hơn này.

Cat6 vs Cat6a

cat6 vs cat6a

Cat6 tương thích ngược với Cat5e và có các tiêu chuẩn khắt khe hơn và khả năng che chắn được cải thiện đáng kể. Cáp Cat6 được phát triển theo tiêu chuẩn Gigabit Ethernet, với tốc độ gốc lên đến 1000 Mbit/s trên tần số 250 MHz. 10 Gigabit Ethernet được hỗ trợ bằng cách giảm khoảng cách cáp tối đa từ 100 mét xuống 55 mét.

Nếu bạn biết Cat6a của chuẩn RJ45 là gì bạn sẽ biết nó tăng gấp đôi tần số lên 500 MHz trong khi vẫn duy trì khả năng giảm nhiễu bằng lá chắn nối đất. Những cải tiến này loại bỏ hình phạt về khoảng cách cáp khi sử dụng Ethernet 10 Gigabit.

Cat7 vs Cat7a

Cat7 hoạt động ở tần số lên đến 600 MHz, được thiết kế đặc biệt để hỗ trợ tốc độ định mức của 10 Gigabit Ethernet. Đặc điểm kỹ thuật mới này, ngoài lớp bảo vệ do Cat6e giới thiệu, Cat7 cũng cung cấp lớp bảo vệ riêng lẻ cho từng cặp xoắn trong số bốn cặp xoắn. Cat7 có thể truyền dữ liệu trên khoảng cách 100 mét trong khi vẫn tương thích ngược với Cat5 và Cat6. 

Cat7a tăng tần số lên 1000 MHz, dẫn đến thông số kỹ thuật mạnh mẽ hơn có khả năng hỗ trợ tốc độ 40/100 Gigabit Ethernet trong tương lai. Việc tăng lên 1000 MHz cũng cho phép truyền các luồng truyền hình cáp tần số thấp hơn.

Cách bấm dây mạng theo chuẩn A và B là gì?

cách bấm dây mạng theo chuẩn a và b

Những dụng cụ cần chuẩn bị để bấm dây RJ45 là gì?

  • Để bấm cáp, sử dụng kìm chuyên dụng.
  • Hộp đựng hạt mạng (có thể là cat5 hoặc cat6 tùy theo dây mạng)
  • Cáp (chiều dài dây phụ thuộc vào vị trí cổng kết nối và vị trí thiết bị)

Dây mạng chuẩn A: Một tiêu chuẩn thẳng được sử dụng để kết nối hai thiết bị thuộc các loại khác nhau, chẳng hạn như bộ chuyển mạch và bộ định tuyến, máy tính và bộ chuyển mạch.

Trắng xanh lá – Xanh lá – Trắng cam – Xanh dương – Trắng xanh dương – Cam – Trắng nâu – Nâu là thứ tự các màu liên kết với nhau.

Dây mạng chuẩn B: Còn được gọi là dây chuẩn chéo, loại dây này dùng để kết nối hai thiết bị cùng loại và được sử dụng phổ biến khi kết nối hai máy tính bằng dây mạng.

Các màu liên kết với nhau theo thứ tự: Trắng Cam – Cam – Trắng xanh lá – Xanh dương – Trắng xanh dương – Xanh lá – Trắng nâu – Nâu.

Cách bấm dây mạng theo chuẩn B của RJ45 là gì?

Bước 1: Cắt đầu vỏ cáp

Dùng kìm cắt bỏ khoảng 3cm phần cuối của vỏ cáp để lộ 8 sợi cáp nhỏ hơn bên trong. Để đảm bảo chuẩn đẹp khi gắp dây cáp vào hạt mạng khoảng 3cm là hợp lý vì bấm dây mạng sẽ xấu nếu cắt quá ngắn hoặc quá dài.

Bước 2: Gỡ xoắn và sắp xếp chúng.

Tháo các đầu cáp xoắn lại với nhau và sắp xếp theo thứ tự: Trắng – Cam – Xanh dương – Xanh lá – Nâu.

Bước 3: Hoán đổi và căn chỉnh các dây

Bạn chuyển đổi vị trí dây màu trắng, xanh dương và xanh lá cây. Sau đó tách các sợi dây và xếp chúng riêng biệt. Nếu dây quá dài thì có thể rút ngắn lại cho bằng nhau để khi bấm các đầu dây tiếp xúc tốt hơn, tránh dây ngắn.

Bước 4: Dùng lực ép vào các đầu dây để căn chỉnh chúng.

bấm dây mạng rj45

Nếu bạn biết tầm quan trọng của việc bấm dây mạng RJ45 là gì, bạn nên chú ý sắp xếp các đầu dây gần nhau và dùng kìm bấm các đầu dây thành một đường thẳng (mặt tiếp xúc với lưới sẽ cao hơn khi các đầu dây thẳng với nhau)

Bước 5: Đưa dây mạng vào các khe của hạt mạng.

Bạn úp hạt mạng xuống và dùng tay còn lại luồn các đầu đã cắt vào các khe theo đúng thứ tự với chuẩn mạng cần bấm.

Bước 6: Sửa chữa dây mạng bằng kìm.

Để cố định dây trong các hạt mạng, bạn hãy dùng kìm chuyên dụng và bấm thật chắc và chặt để đảm bảo không bị tuột khi sử dụng.

Bước 7: Kiểm tra các thiết bị đầu cuối mạng

Kiểm tra tất cả các dây, nếu bất kỳ điểm nào chưa đạt đến điểm đồng, hãy cắt chúng lại và nhấn để có điểm tiếp xúc tốt nhất.

Cách bấm dây mạng theo chuẩn A của RJ45

Các bước bấm dây mạng theo tiêu chuẩn A rất giống với tiêu chuẩn B, chỉ khác là cách sắp xếp các vị trí với màu dây. Bạn có thể tham khảo cách sắp xếp chuẩn A nói trên để xem cách bố trí dây cho phù hợp.

Lời kết

Vậy bài viết này đã giải thích cho bạn biết RJ45 là gì? và cách kết nối dây RJ45 tiêu chuẩn. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn tiết kiệm chi phí bằng cách tự kết nối cáp RJ45. Ngoài ra, nếu muốn cập nhật thêm những bài viết mới, hãy ghé thăm website của Máy Chủ Sài Gòn thường xuyên nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng