router là gì

Router Là Gì? 7 Yếu Tố Cần Quan Tâm Khi Lựa Chọn Router

Router là gì? Router là thiết bị thường gặp trong các gia đình, trường học, bệnh viện,…có công dụng chuyển đổi mạng có dây sang mạng không dây một cách nhanh chóng. Nhờ đó, việc kết nối mạng trên điện thoại, máy tính bảng hay máy tính xách tay của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Để biết được router để làm gì và cách thức hoạt động của bộ định tuyến là gì, hay Router Wifi là gì hãy đọc bài viết này của Máy Chủ Sài Gòn nhé.

Router là gì?

định nghĩa router là gì

Router còn được biết đến là bộ định tuyến hoặc thiết bị định tuyến. Đây là một thiết bị mạng có chức năng gửi các gói dữ liệu đến các thiết bị đầu cuối. Gói dữ liệu sẽ được chuyển từ bộ định tuyến này sang bộ định tuyến tiếp theo thông qua các mạng nhỏ được kết nối với nhau để tạo thành mạng liên kết cho đến khi nó đến đích.

Tóm lại, Router là thiết bị cho phép bạn chia sẻ Internet với nhiều thiết bị khác trong cùng lớp mạng nhằm phục vụ nhu cầu đọc báo, xem phim, chơi game và các nhu cầu công việc trực tuyến hàng ngày của bạn.

Cấu tạo của bộ định tuyến là gì?

Mỗi bộ định tuyến có một thiết kế độc đáo để thu hút sở thích của người dùng và cải thiện khả năng phát sóng, nhưng bạn có biết cấu tạo của Router là gì không?. Nhìn chung một thiết bị Router sẽ bao gồm các thành phần sau:

Cổng WAN

Thường có số lượng thường là 1. Một số bộ định tuyến chuyên dụng sẽ có hai cổng WAN. Cổng WAN thường có màu xanh lam hoặc màu vàng để dễ nhận biết. Công việc của cổng WAN là tạo một lớp mạng riêng và cấp dải IP được chỉ định bởi Default Gateway.

Cổng LAN

Ngày nay, hầu hết các bộ định tuyến đều có hai hoặc nhiều cổng LAN. Thông qua cổng LAN, bạn có thể kết nối từ modem chính đến các thiết bị đầu cuối như laptop, tivi, máy tính,… để sử dụng Internet.

Thông qua việc tìm hiểu về Router là gì, người ta nhận ra để đáp ứng tốc độ truyền tải cao, cổng LAN có nhiều tốc độ khác nhau: 10/100 Mbps, 10/100/1000 Mbps,…

Ăng-ten

Có hai loại ăng-ten trên Router: ăng-ten ngoài và ăng-ten ngầm. Các bộ định tuyến hiện nay có ăng-ten bên ngoài. Nếu biết được Router WiFi là gì, có thể thấy càng có nhiều ăng-ten, WiFi càng mạnh.

Đèn tín hiệu là một phần thuộc cấu tạo bên ngoài của bộ định tuyến, cùng với cổng kết nối LAN, WAN, cổng nguồn, ăng-ten và một số nút chuyên dụng. Ngoài ra, bên trong thiết bị Router cũng có cấu tạo khá phức tạp:

 • RAM, CPU, IC
 • Khối truyền tín hiệu cho các cổng LAN
 • Ăng-ten nhận và phát tín hiệu…

Công dụng của Router là gì?

công dụng của router

Để biết công dụng của thiết bị định tuyến là gì, bạn có thể đọc phần dưới đây:

Bộ định tuyến có công dụng chuyển đổi mạng có dây thành mạng không dây, giúp kết nối các thiết bị di động dễ dàng hơn. Cho phép nhiều người trong nhà kết nối Internet cùng lúc mà không bị giới hạn bởi mạng có dây. Hơn nữa, kết nối không dây sẽ giúp ngôi nhà của bạn gọn gàng và sạch sẽ hơn. Chính vì hiểu được công dụng và tầm quan trọng của Router là gì, người ta mới lựa chọn sử dụng nó.

Cách thức hoạt động của Router

Để hoạt động, bộ định tuyến trước tiên phải kết nối với một Modem để phát sóng WiFi trong khu vực cần sử dụng. Modem này sẽ được liên kết với kết nối Internet của nhà cung cấp mạng. Một dây mạng sẽ được kết nối giữa modem và Router WiFi từ cổng LAN trên modem chính thông qua các cổng WAN hoặc LAN tùy thuộc vào chế độ hoạt động mà bạn sử dụng.

>> Xem thêm: Modem là gì? Modem khác gì so với Router?

Các thiết bị trong mạng đều có địa chỉ IP riêng, thiết bị Router sẽ giúp định tuyến và truyền tín hiệu trong môi trường Internet một cách chính xác nhất. Khi sử dụng các dịch vụ Internet, bộ định tuyến sẽ truyền dữ liệu trong một khoảng thời gian rất ngắn mà không làm gián đoạn hoặc ngắt kết nối đường truyền. 

Biết được Router WiFi là gì, bạn sẽ nhận ra bộ định tuyến WiFi sẽ phụ trách việc gửi các gói tin (dữ liệu) giữa hai hoặc nhiều hệ thống mạng. Nó có chức năng như một điểm phát sóng WiFi, cho phép các thiết bị nhận sóng như điện thoại, tivi, máy tính kết nối qua sóng WiFi.

Cách giao thức định tuyến của Router là gì?

Sau khi đã tìm hiểu về cách thức hoạt động của thiết bị định tuyến, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các giao thức định tuyến của Router trong phần sau:

 • Open the shortest path first (OSPF)
 • Border Gateway Protocol (BGP) 
 • Internal port routing protocol (IGRP)
 • Advanced internal gateway routing protocol (EIGRP)
 • External port protocol (EGP)
 • Information routing protocol (RIP)

Ưu nhược điểm của Router là gì?

ưu nhược điểm của router

Ưu điểm

Ưu điểm của bộ định tuyến là gì chắc hẳn làm một câu hỏi được nhiều người tìm kiếm. Để giúp bạn giải đáp thắc mắc đó, Máy Chủ Sài Gòn sẽ cung cấp một số gợi ý sau:

 • Router tạo điều kiện thuận lợi cho việc chia sẻ kết nối mạng giữa nhiều máy giúp tăng hiệu quả công việc và hạ giá thành.
 • Router cho phép người dùng phân phối các gói dữ liệu một cách có trật tự, giảm tải truyền dữ liệu.
 • Router duy trì kết nối ổn định và tăng cường sự tin cậy giữa các máy chủ mạng.
 • Trong trường hợp thiết bị chính không phân phối được gói dữ liệu, thiết bị Router sẽ sử dụng các bộ phận thay thế.

Nhược điểm

 • Kết nối có thể trở nên chậm hơn khi nhiều máy tính được kết nối với cùng một mạng. Điều này tương tự như chờ kết nối.
 • Router phân phối một mạng đến nhiều thiết bị khác nhau vì vậy nó sẽ làm chậm kết nối.

Biết được nhược điểm của Router là gì sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro và sự cố không mong muốn.

Các loại Router phổ biến hiện nay

các loại router phổ biến nhất

Distribution Router

Distribution Router còn được gọi là Interior Router, nhận dữ liệu từ Edge Router (hoặc Gateway) thông qua kết nối có dây và gửi nó đến người dùng cuối qua WiFi, mặc dù các bộ định tuyến cũng thường bao gồm các kết nối vật lý (Ethernet) để kết nối với người dùng hoặc bộ định tuyến bổ sung.

Wireless Router

Wireless Router hoạt động như một Distribution Router và Edge Router. Các bộ định tuyến này phổ biến cho mạng gia đình và truy cập Internet. Một khi bạn nắm rõ Router là gì, sẽ dễ hiểu lý do hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ đều cung cấp những Router không dây có đầy đủ tất cả các tính năng làm thiết bị tiêu chuẩn.

Ngay cả khi bạn có thể sử dụng bộ định tuyến không dây của ISP trong doanh nghiệp nhỏ của mình, bạn có thể muốn sử dụng bộ định tuyến cấp doanh nghiệp để được hưởng lợi từ hiệu suất không dây tốt hơn, an toàn hơn và nhiều tính năng kiểm soát kết nối hơn. 

Virtual Router 

Virtual Router là phần mềm cho phép ảo hóa một số chức năng của Router và phân phối như một dịch vụ trên đám mây. Các bộ định tuyến này lý tưởng cho các doanh nghiệp lớn với các yêu cầu mạng phức tạp. Chúng cung cấp tính linh hoạt, khả năng mở rộng và chi phí đầu vào thấp hơn. Một ưu điểm khác của việc sử dụng bộ định tuyến này là nó loại bỏ sự cần thiết phải quản lý phần cứng mạng cục bộ.

Core Router 

Các nhà cung cấp dịch vụ và nhà cung cấp đám mây thường xuyên sử dụng các bộ định tuyến lõi. Biết được Router là gì cùng phân loại của nó bạn sẽ hiểu các công ty này cần nhiều băng thông nhất để kết nối các bộ định tuyến hoặc bộ chuyển mạch bổ sung. Hầu hết các doanh nghiệp nhỏ sẽ không yêu cầu Core Router. 

Tuy nhiên, Core Router có thể được sử dụng như một phần của kiến trúc mạng của các doanh nghiệp rất lớn với nhiều nhân viên làm việc trong các tòa nhà hoặc địa điểm khác nhau.

Edge Router

Edge Router là gì? Bộ định tuyến biên hay còn được gọi là bộ định tuyến cổng hoặc cổng, là điểm kết nối từ xa nhất của mạng với các mạng khác, chẳng hạn như Internet. Bộ định tuyến Edge được thiết kế để kết nối với các bộ định tuyến khác nhằm phân phối dữ liệu cho người dùng cuối. Các bộ định tuyến Edge thường thiếu khả năng quản lý mạng cục bộ và WiFi đầy đủ. Chúng thường chỉ có một cổng Ethernet để kết nối Internet và một số đầu ra để kết nối các bộ định tuyến bổ sung.

Ứng dụng của Router là gì?

ứng dụng của router

 • Xây dựng mạng cục bộ (LAN).
 • Cung cấp các tính năng cho phép bạn chia sẻ kết nối Internet với tất cả các thiết bị của mình.
 • Kết nối nhiều phương tiện/thiết bị lại với nhau.
 • Khởi động tường lửa.
 • Quyết định nơi gửi dữ liệu từ máy tính này sang máy tính khác bằng cách lọc và chuyển tiếp các gói tin.
 • Bộ định tuyến cũng đảm bảo rằng dữ liệu đến địa chỉ đích đã được chỉ định.
 • Kết nối với VPN

7 yếu tố cần quan tâm khi lựa chọn thiết bị Router

Phạm vi phát sóng

Sau khi quyết định sử dụng Router, bạn phải biết phạm vi phát sóng của Router là gì. Nó là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc khi mua một bộ định tuyến, và nó được phản ánh qua số lượng và hiệu suất của ăng-ten. Đối với những ngôi nhà có tường dày, văn phòng, khu đông dân cư,… bạn nên chọn Router hỗ trợ xuyên tường. 

Tốc độ kết nối tối đa

Tốc độ truy cập tối đa của Router là tốc độ nhanh nhất mà thiết bị có thể xử lý. Nó dao động từ 150MBps đến hàng nghìn Mbps, tùy thuộc vào gói và nhà cung cấp dịch vụ.

Băng tần đơn, băng tần kép

Băng tần của Router là gì? Dải tần mà mạng không dây hoạt động được gọi là băng tần. Băng tần được phân thành hai loại: băng tần đơn và băng tần kép. Bạn nên chọn bộ định tuyến hỗ trợ băng tần kép vì nó sẽ hoạt động tin cậy và bền lâu hơn, tuy nhiên giá sẽ cao hơn.

Độ bảo mật của WiFi

độ bảo mật của wifi

Để đảm bảo tính bảo mật, hãy chọn WP2 vì nó là bảo mật đã được đánh giá là an toàn nhất hiện nay.

Bộ xử lý, RAM

Chỉ các bộ định tuyến cao cấp mới cung cấp thông tin về RAM và bộ xử lý. Bộ nhớ RAM càng nhiều thì vi xử lý càng mạnh, xử lý các tác vụ càng nhanh và mượt hơn. Vì vậy, trước khi mua Router bạn nên xác định nhu cầu sử dụng Router là gì để mua được loại Router phù hợp với nhu cầu.

Chuẩn kết nối WiFi

Hiện nay có hai chuẩn kết nối phổ biến nhất là n và ac. Nên bạn nên chú ý để lựa chọn đúng loại mình cần.

Thương hiệu của sản phẩm

Có rất nhiều loại Router WiFi khác nhau có sẵn trên thị trường, từ rẻ tiền đến cao cấp. Một số thương hiệu uy tín và lâu đời có thể kể đến là Asus, D-Link, Tp-Link,… 

Router và Modem khác nhau ở đâu?

Để biết điểm khác biệt giữa Modem và Router là gì, mời bạn xem bảng dưới đây:

Modem

Router

Một thiết bị giao tiếp với mạng của nhà cung cấp dịch vụ Internet. Bộ định tuyến là một thiết bị kết nối nhiều mạng cùng nhau.
Modem chuyển đổi tín hiệu kỹ thuật số từ máy tính xách tay sang tín hiệu tương tự. Bộ định tuyến kiểm tra gói thông tin và xác minh đường dẫn của nó đến PC đích để truyền thành công.
Modem truyền dữ liệu được yêu cầu từ mạng đến mạng của bạn. Bộ định tuyến gửi dữ liệu được yêu cầu đến máy tính của bạn.
Modem rất quan trọng đối với việc truy cập mạng vì nó kết nối máy tính xách tay với ISP. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể kết nối mạng mà không cần sử dụng bộ định tuyến.
Sử dụng trên lớp liên kết dữ liệu. Được sử dụng trong lớp mạng.
Vì các gói thông tin trong modem không được kiểm tra nên các mối đe dọa bảo mật thường xuyên xuất hiện. Trong bộ định tuyến, các gói tin luôn được kiểm tra các mối đe dọa trước khi được chuyển tiếp.
Modem được kết nối trực tiếp với máy tính hoặc được cài đặt giữa đường dây điện thoại và bộ định tuyến. Bộ định tuyến nằm giữa thiết bị điện tử và mạng.
Tín hiệu ISP được giải mã bởi Modem. Bộ định tuyến không giải mã tín hiệu.

Nên sử dụng Router khi nào?

nên sử dụng router khi nào

Sau khi đã hiểu rõ về Router là gì, ta hãy xem xét về mặt kỹ thuật, nếu bạn chỉ cần kết nối Internet cho một thiết bị, bạn có thể sử dụng modem. Ngay cả khi bạn chỉ có một thiết bị trong mạng của mình, tốt nhất bạn nên sử dụng Router để bảo mật và tăng tính linh hoạt.

Tuy nhiên, khi nói đến việc cung cấp khả năng truy cập Internet cho nhiều thiết bị như điện thoại di động, laptop, TV thông minh… thì bộ định tuyến là một thiết bị cần thiết. Bạn nên biết rằng dữ liệu sẽ không đến đúng thiết bị nếu không có bộ định tuyến.

Lời kết

Trên đây là tất cả các thông tin sẽ giúp giải đáp thắc mắc về Router là gì cũng như những ưu nhược điểm của nó. Hy vọng bài viết này sẽ có ích cho bạn trong việc cân nhắc lựa chọn thiết bị Router phù hợp với nhu cầu.

Để biết thêm những kiến thức mới mỗi ngày, đừng quên truy cập vào Website của Máy Chủ Sài Gòn nhé. Nếu bạn quan tâm đến các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi, đừng ngần ngại, hãy liên hệ qua Hotline: 0976.638.715 hoặc Email: kinhdoanh@maychusaigon.vn để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng