www là gì

WWW Là Gì? World Wide Web Ảnh Hưởng Đến SEO Như Thế Nào?

WWW là gì? Thời đại công nghệ 4.0, các website ra đời và xuất hiện với tốc độ ngày càng cao. Có lẽ vì thế mà chúng ta đã quá quen với các ký tự www. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nó có ý nghĩa gì. Chính vì thế, bài viết sau sẽ cung cấp tất cả thông tin về WWW. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

WWW là gì? 

định nghĩa www là gì

WWW là từ chữ viết tắt của World Wide Web được hiểu là “mạng toàn cầu”. Đây là một không gian thông tin chứa các tài liệu và tài nguyên trang web khác được xác định bằng các URL, được liên kết với nhau bằng các siêu liên kết và có thể truy cập được qua Internet.

Nói một cách dễ hiểu, WWW đề cập đến tất cả các trang HTML được liên kết với nhau và có thể truy cập được qua Internet hay WWW là tập hợp các trang web có thể được truy cập thông qua mạng máy tính và trình duyệt web kết nối với internet.

>> Xem thêm: Trình duyệt web là gì? 5 trình duyệt web được sử dụng phổ biến nhất

Quá trình hình thành World Wide Web?

World Wide Web ra đời năm nào?

Tìm hiểu WWW là gì bạn nên biết Sir Tim Berners-Lee đã tạo ra World Wide Web vào năm 1989 trong khi tìm kiếm một cách mới để các nhà khoa học dễ dàng chia sẻ dữ liệu, kết quả từ các thí nghiệm và nghiên cứu.

Siêu văn bản và Internet đã được sử dụng vào thời điểm đó. Tuy nhiên, không ai xem xét việc sử dụng Internet để chia sẻ dữ liệu. Sau đó, Tim đưa ra 3 công nghệ then chốt để tất cả các máy tính có thể “hiểu được nhau”. 

Những thuật ngữ này vẫn được sử dụng rộng rãi cho đến ngày nay: HTML, URL và HTTP. Tim cũng là người tạo ra trình duyệt web và máy chủ web đầu tiên trên thế giới.

Quá trình phát triển WWW là gì?

Năm 1989

 • Tim Berners-Lee đã tạo ra đề xuất World Wide Web ban đầu.
 • Ông đã viết về các công nghệ cần thiết để World Wide Web hoạt động. Đề xuất của ông bao gồm ba công nghệ quan trọng (HTML, URL và HTTP) được yêu cầu vào thời điểm đó và vẫn đang được sử dụng cho đến ngày nay.

quá trình phát triển www

Năm 1991

 • Trang web đầu tiên đã được hoàn thiện tại CERN(Châu Âu). Trang web đầu tiên được tạo ra bởi Sir Tim Berners-Lee. Trang web này được quản lý bởi CERN ở Thụy Sĩ, nơi ông làm việc với tư cách là nhà nghiên cứu.

Năm 1992

 • Tìm hiểu quá trình phát triển của WWW là gì, bạn nên biết đại học Stanford ở Hoa Kỳ đã tạo ra Web Server đầu tiên bên ngoài Châu Âu. Trong khi tất cả các máy chủ web đầu tiên đều được cài đặt ở Châu Âu thì đây là lần đầu tiên một máy chủ web được cài đặt tại Hoa Kỳ. 
 • Năm 1992, chỉ có mười máy chủ web được biết đến trên toàn thế giới.

Năm 1993

 • CERN cung cấp giao thức và mã web miễn phí cho mọi người. Các công nghệ đã được tạo ra để biến World Wide Web thành “nguồn mở”, cho phép mọi người sử dụng miễn phí. Mọi người bắt đầu phát triển các trang web cho cả doanh nghiệp và cá nhân trực tuyến. 
 • Năm 1993, số lượng máy chủ web tăng lên 50.

Năm 1994

 • Biết WWW là gì ta cũng nên biết vào thời gian này, các công ty viễn thông bắt đầu cung cấp dịch vụ truy cập Internet. Truy cập vào World Wide Web trở nên phổ biến hơn. 
 • Số lượng máy chủ web đã tăng lên 623. 
 • Tim Berners-Lee đã thành lập World Wide Web Consortium (W3C) vào năm 1994. W3C là tổ chức chịu trách nhiệm đảm bảo rằng WWW tiếp tục phát triển.

WWW hiện phát triển như thế nào?

www hiện phát triển như thế nào

Thiết bị di động

Trong những năm gần đây, xu hướng bùng nổ duyệt web trên thiết bị di động đang làm cho người dùng chuyển hướng sử dụng trình duyệt web từ máy tính truyền thống sang điện thoại thông minh. Do đó, tất cả các trang web lớn và nhỏ đều sửa đổi thiết kế giao diện và nội dung của họ. 

Biết WWW là gì ta thấy tiêu biểu nhất là hình thức đánh giá friendly của Google. Mục tiêu cuối cùng của nó vẫn là cung cấp trải nghiệm người dùng tốt nhất có thể.

Tính bảo mật

Quyền riêng tư và bảo mật thông tin trên Internet đang ngày càng được quan tâm. Không giống như trước đây, một lượng lớn thông tin cá nhân đã được tạo ra, bao gồm:

 • Lịch sử tìm kiếm và duyệt web
 • Vị trí địa lý của người dùng
 • Thói quen tìm kiếm của người dùng,…

Dữ liệu này được thu thập thường xuyên cho mục đích nhắm mục tiêu quảng cáo. Do đó, các dịch vụ Web proxy sẽ cung cấp quyền riêng tư cao hơn cho người dùng trực tuyến bằng cách định tuyến lại hành vi duyệt web thông qua các máy chủ Web của bên thứ ba.

Tên miền

tên miền

Hiểu WWW là gì, ta nhận ra tên miền và phần mở rộng tên miền vẫn được sử dụng bởi các trang web. Tên miền “.com” vẫn là phổ biến nhất. Tuy nhiên, nhiều tên miền mới, chẳng hạn như “.info” và “.asia,” hiện cũng có sẵn để đăng ký.

>> Xem thêm: Tên miền là gì? Có những loại tên miền nào phổ biến hiện nay

Trình duyệt

Trình duyệt IE và Firefox từng là những trình duyệt Web phổ biến nhất, nhưng Chrome do Google quản lý hiện đang thống trị thị trường. Mới đây, đã xuất hiện thêm Safari – trình duyệt phổ biến trên các sản phẩm của Apple.

Công nghệ lập trình

HTML5 đã thiết lập lại HTML như một công nghệ Web hiện đại sau nhiều năm trì trệ. Tương tự như vậy, những cải tiến về hiệu suất trong HTTP 2.0 đảm bảo sự tồn tại của giao thức trong tương lai gần.

Cách thức hoạt động của World Wide Web là gì?

Tìm hiểu cách thức hoạt động của WWW là gì, trước tiên bạn nên biết Web được biết là hoạt động ở định dạng Client-Server cơ bản của Internet. Khi cần thiết, máy chủ có nhiệm vụ lưu trữ và truyền các trang web hoặc thông tin đến máy tính của người dùng mạng.

>> Xem thêm: Máy chủ là gì? Có những loại máy chủ nào?

Máy chủ web là một chương trình phần mềm phục vụ các trang web được trình duyệt yêu cầu từ người dùng web. Trình duyệt này được cài đặt trên máy tính của người dùng và cho phép người dùng xem các tài liệu đã được truy xuất.

Đồng thời, tất cả các trang web được lưu trữ trên máy chủ web, mỗi trang web chiếm một không gian trên máy chủ và được lưu trữ ở đó. Máy chủ lưu trữ trang web bất cứ khi nào người dùng yêu cầu một trang web từ nó và chủ sở hữu trang web chịu trách nhiệm thanh toán cho trang web đó. 

WWW sẽ bắt đầu hoạt động ngay khi bạn mở trình duyệt và nhập URL vào thanh địa chỉ hoặc tìm kiếm trên Google.

WWW quan trọng như thế nào?

www quan trọng như thế nào

 • WWW đưa Internet và thông tin đến cho tất cả mọi người, không chỉ cho các nhà khoa học, như mục tiêu nghiên cứu ban đầu.
 • Biết WWW là gì ta thấy World Wide Web kết nối thế giới, giúp mọi người dễ dàng nhận thông tin, chia sẻ thông tin và giao tiếp với nhau.
 • Thông qua các trang mạng xã hội, blog và video phổ biến hiện nay, mọi người có thể chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ và công việc của mình.

Phân biệt World Wide Web và Internet

Hiện nay vẫn còn rất nhiều người nhầm WWW với Internet. Sự thật là Internet là một hệ thống mạng và cơ sở hạ tầng mạng khổng lồ. Internet kết nối hàng triệu máy tính trên toàn thế giới tạo thành một hệ thống trao đổi thông tin.

Mặt khác, khi tìm hiểu WWW là gì, ta nhận ra WWW là một tập hợp các trang web được tìm thấy trên mạng máy tính Internet. Các trình duyệt web kết nối với Internet để truy cập World Wide Web (WWW).

Giao thức Protocol được sử dụng để truyền dữ liệu qua Internet. WWW truy xuất thông tin từ internet bằng giao thức HTTP, đây chỉ là một trong những ngôn ngữ được sử dụng trên internet.

Những công nghệ quan trọng để WWW hoạt động

Như đã biết, ba công nghệ đi kèm với WWW là HTML, HTTP và URL. Bên cạnh đó, sự phát triển vượt bậc của Web Server là nền tảng thúc đẩy sự phát triển của WWW. Biết WWW là gì hãy chú ý sau đây là một vài thông tin về các công nghệ này:

 • Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản – HTML: là một ngôn ngữ xuất bản trang web. HTML cho phép bạn định dạng tài liệu cũng như liên kết đến các tài liệu và tài nguyên khác. HTML ban đầu chỉ hỗ trợ các tài liệu văn bản. Tuy nhiên, nhờ bản nâng cấp năm 1990, giờ đây chúng có thể xử lý các bảng, frames và plugin.
 • Giao thức truyền siêu văn bản – HTTP: Công cụ cho phép truyền tài liệu HTML qua Internet giữa trình duyệt và máy chủ web. HTTP vừa được nâng cấp lên phiên bản 2.0 sau 20 năm. Điều này chứng tỏ giao thức này đáp ứng tốt như thế nào đối với sự phát triển của trang web.

những công nghệ quan trọng để www hoạt động

 • Web Server: Tìm hiểu WWW là gì bạn cần biết máy chủ web là một máy tính lưu trữ các tệp có thể được truy cập qua HTTP trên Internet. Trình duyệt Netscape ban đầu đã mở đường cho nhiều ứng dụng trình duyệt web khác. Tuy nhiên, các khái niệm giao thức Client – Server vẫn được giữ nguyên.
 • Bộ định vị tài nguyên thống nhất – URL: URL là một loại “địa chỉ” duy nhất cho mỗi tài nguyên web. Nó có thể là URL của một trang web hoặc tên của một tệp hình ảnh.

www và non-www có gì khác nhau?

Non-www là khi truy cập một trang web, bạn không gõ “www” trước địa chỉ trang web. Internet sẽ vẫn hướng bạn đến trang web thích hợp.

Biết WWW là gì, mặc dù nhập non-www hoặc www sẽ vẫn đưa bạn đến trang web, nhưng có một sự khác biệt đáng kể giữa cả hai mà bạn nên biết:

 • Non-www cũng giống như www, sẽ không có vấn đề kỹ thuật khi sử dụng địa chỉ không phải www. Khách hàng và người dùng vốn quen thuộc sẽ đánh giá cao những trang web bắt đầu bằng www. Sử dụng www sẽ thể hiện tính đầy đủ và toàn vẹn hơn.
 • Khi bạn cần mở rộng quy mô kinh doanh của mình bằng các trang con, www sẽ có ích. www cũng hỗ trợ phân loại và phân vùng nội dung. Nội dung của trang có www sẽ khác với nội dung của trang Non-www.
 • Tìm hiểu sự khác biệt giữa www và non-www là gì, ta cũng biết việc sử dụng Non-www cũng là hành vi đánh lừa Google vì Google coi https://www.maychusaigon.vn và https://maychusaigon.vn là hai trang web riêng biệt. Khi có hai địa chỉ khác nhau nhưng trùng lặp nội dung thì thứ hạng từ khóa SEO sẽ bị ảnh hưởng.

Do đó, khi tối ưu hóa trang web của bạn cho SEO, bạn nên đặc biệt chú ý đến URL. Nếu trang web của bạn có www-distinct, hãy đảm bảo rằng nội dung Non-www và www là khác biệt. Đồng thời, bạn cần lưu ý tối ưu hóa www cho SEO website của mình để đạt được thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm.

Cách tối ưu WWW cho SEO

cách tối ưu www cho SEO

Sau khi đã tìm hiểu WWW là gì, ta hãy xem cách tối ưu WWW cho SEO trong phần sau nhé:

Đăng ký với Google

Bạn có thể sử dụng Google để đăng ký miền cho miền bạn muốn tập trung vào và công cụ sẽ tập trung vào xếp hạng. Chỉ cần truy cập Google Webmaster Tool, tạo tài khoản và cho Google biết phiên bản bạn muốn. Từ đó, thứ hạng (Rank) trang web của bạn sẽ được tính toán chính xác hơn, và phiên bản ưu tiên của bạn sẽ xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

Sử dụng “301 Permanent Redirect”

Khi truy cập vào website Máy Chủ Sài Gòn người dùng gõ “https://maychusaigon.vn/” hệ thống sẽ tự động chuyển đến “https://www.maychusaigon.vn/”. Tức là ngay cả khi khách hàng gõ một cái gì đó không phải www, hệ thống sẽ tự động chuyển thành www. Chế độ tự động này rất tiện lợi cho website của bạn, vì nó hỗ trợ cả định dạng tên miền.

Lời kết

Bài viết này đã cho bạn biết WWW là gì và cách tối ưu hóa trang web của bạn cho SEO. Bạn có thể chuyển hướng Non-www sang www để cung cấp trải nghiệm người dùng tốt nhất và cải thiện xếp hạng trang web của bạn. 

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết, hãy tiếp tục theo dõi Máy Chủ Sài Gòn để cập nhật thêm những kiến thức hữu ích mới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng