Tên Miền (Domain) là gì

Tên Miền (Domain) Là Gì? 5 Tiêu Chí Lựa Chọn Domain Chuẩn

Tên miền (Domain) là gì? Khi nói đến việc xây dựng và phát triển một trang web, chắc chắn tên miền là yếu tố quan trọng nhất đối với các cá nhân hoặc doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhiều người vẫn bối rối không hiểu rõ tên miền là gì? Do đó, trong bài viết này Máy Chủ Sài Gòn sẽ giải thích rõ cho các bạn về tên miền và các tiêu chí cần cân nhắc khi lựa chọn tên miền.

Tên miền (domain) là gì?

định nghĩa tên miền (domain) là gì

Domain hay còn được gọi là tên miền, là địa chỉ của một website hoạt động trên Internet. Là địa chỉ mà người dùng sử dụng để tìm kiếm bất kỳ trang web nào trên trình duyệt web của mình. Thay vì sử dụng địa chỉ IP của máy chủ, các tên miền được biểu thị bằng các chữ cái hoặc số. 

Nói cách khác, nếu trang web là ngôi nhà của bạn, tên miền sẽ là địa chỉ của ngôi nhà đó. Để có cái nhìn trực quan hơn về tên miền (Domain) là gì, hãy xem ví dụ dưới đây:

Địa chỉ IP (66.249.66.2) là một dãy số được máy tính sử dụng. Nhưng ta có thể thấy được với các dãy số đó, con người rất khó để nhớ. Do đó, các tên miền đã được tạo ra và được sử dụng để xác định các thực thể trên Internet thay vì địa chỉ IP. Vì vậy, bạn không cần phải nhập một chuỗi số dài để truy cập vào một trang web. Thay vào đó, hãy nhập tên miền dễ nhớ, chẳng hạn như maychusaigon.vn vào thanh địa chỉ của trình duyệt của bạn.

>> Tham khảo thêm: Địa chỉ IP là gì?

Tên miền có thể là bất kỳ sự kết hợp nào của các ký tự và số, đồng thời nó có thể được sử dụng với nhiều phần mở rộng tên miền khác nhau (.com, .net và các phần mở rộng khác). Trước khi bạn có thể sử dụng một tên miền, trước tiên bạn phải đăng ký nó. 

Lưu ý: Sau khi đã hiểu tên miền (Domain) là gì, bạn sẽ thấy mỗi tên miền là độc nhất vô nhị. Không thể có hai trang web với cùng một tên miền. Nếu ai đó nhập www.yourdomain.com vào trình duyệt của họ, nó sẽ đưa họ đến trang web của bạn chứ không phải của người khác.

Cấu tạo của Domain là gì?

cấu tạo của domain

Phần tên

Bởi vì tên miền có rất nhiều thành phần, chúng thường được phân tách bằng dấu chấm (.). Bạn có biết cấu tạo của tên miền (Domain) là gì không? Nếu không biết hãy chú ý phần này nhé. Một tên miền được tạo thành từ ít nhất hai phần:

  • TLD (Tên miền cấp cao nhất) (TLD)
  • Tên miền ở cấp độ thứ hai (SLD)

Tên miền cấp 2 nằm bên trái dấu chấm. Đó có thể là tên của chủ thể (tên của bạn), tên công ty, tên blog hoặc tên cửa hàng. Đó là những gì giúp nhận dạng trang web của bạn so với những trang web khác.

Phần mở rộng của tên miền (Domain) là gì?

Để phân loại tên miền theo lĩnh vực, quốc gia hoặc khu vực,…người ta thường sử dụng phần mở rộng tên miền.

  • .com là phần mở rộng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Phần mở rộng này được sử dụng bởi 46,5% các trang web.
  • ccTLD là tên viết tắt của Country Code Top-level Domain. Đây là phần mở rộng của các tên miền quốc gia và được sử dụng để chỉ định vị trí địa lý và sử dụng mã quốc gia. 

Hãy xem xét ví dụ sau để hiểu hơn về phần mở rộng của tên miền (Domain) là gì

Đối với các trang web của Trung Quốc, tên miền quốc gia là .cn, tên miền quốc gia của Tây Ban Nha là .es,  tên miền quốc gia của Việt Nam là .vn…

  • gTLDs được gọi là Generic Top-level Domain. Chúng thường được tạo với một mục tiêu cho các đối tượng cụ thể (ví dụ: .org dành cho tổ chức).

Ngoài các phần mở rộng này, ta còn có rất nhiều phần mở rộng khác như .info, .name, .biz….

Cách thức hoạt động của Domain

cách thức hoạt động của tên miền

Để xem cách thức hoạt động của tên miền (Domain) là gì hãy xem điều gì xảy ra khi bạn nhập tên miền vào thanh URL của trình duyệt:

Khi bạn nhập tên miền vào trình duyệt web của mình, nó sẽ gửi một yêu cầu truy cập đến hệ thống tên miền, là một mạng toàn cầu gồm các máy chủ (DNS). Các máy chủ định danh được kết nối với miền sau đó sẽ được tra cứu và các yêu cầu được chuyển tiếp đến các máy chủ định danh đó.

Name Server còn được gọi là máy chủ tên miền là một máy chủ chứa cơ sở dữ liệu được sử dụng để chuyển đổi địa chỉ IP và tên miền do các nhà cung cấp dịch vụ tên miền quản lý. Yêu cầu truy cập của người dùng sẽ được chuyển đến máy tính lưu trữ trang Web. Web Server là tên gọi của máy này. 

Máy chủ web có thể là phần cứng, phần mềm hoặc kết hợp cả hai. Máy chủ Web là một máy tính thực lưu trữ các thành phần của trang web (HTML, tệp hình ảnh, CSS,…) và có thể kết nối với Internet để truyền thông tin trang web đến thiết bị của người dùng cuối cùng.

Nếu là phần mềm, máy chủ Web là một phần mềm quy định cách người dùng Web truy cập vào các tệp được lưu trữ trên máy chủ thông qua HTTP. Biết được cách thức hoạt động của tên miền (Domain) là gì sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của nó đấy.

Lý do bạn cần có Domain Name là gì?

Domain của bạn là danh tính trên Internet duy nhất của bạn. Bất kỳ cá nhân, công ty hoặc tổ chức nào muốn hiện diện trực tuyến đều phải có một tên miền. Bạn và công ty của bạn sẽ trông chuyên nghiệp hơn nếu bạn có tên miền, trang web và địa chỉ email của riêng mình. 

Một mục đích khác của các doanh nghiệp khi đăng ký tên miền là để bảo vệ bản quyền và thương hiệu của họ, cũng như tạo uy tín, nâng cao nhận diện thương hiệu và tối ưu hóa thứ hạng trên công cụ tìm kiếm của họ.

Tên miền có bao nhiêu loại?

tên miền có bao nhiêu loại

Để biết phân loại của tên miền (Domain) là gì hãy đọc phần sau:

TLD (tên miền cấp cao nhất)

Thuật ngữ “TLD” viết tắt của Top-level Domain đề cập đến tên miền cấp cao nhất của một trang web. Tên miền cấp cao nhất là phần mở rộng tên miền được liệt kê ở cấp cao nhất trong DNS và là phần cuối cùng của tên miền sau dấu chấm. Tên miền cấp một là miền cấp cao nhất đôi kho.

Có nhiều loại tên miền cấp cao nhất khác nhau, nhưng phổ biến nhất là .com, .org và.net. .vn là một tên miền phổ biến ở Việt Nam. Các TLD ít được biết đến khác bao gồm .biz, .club, .info, .agency,…

Các miền cấp cao nhất được phân loại thành ba nhóm bởi IANA (Internet Assigned Numbers Authority), một tổ chức cấp phát số hiệu Internet:

ccTLD

ccTLD là tên viết tắt của Country-code top-level domain được hiểu là tên miền quốc gia cao cấp nhất. Đây là những tên miền được sử dụng ở một số quốc gia nhất định và được chỉ định bởi mã ISO (Tổ chức Tiêu chuẩn Hóa Quốc Tế), chẳng hạn như .vn cho Việt Nam, .uk cho Vương quốc Anh, .es cho Tây Ban Nha, .es cho Hoa Kỳ… Vì vậy biết được tên miền (Domain) là gì, bạn sẽ biết lý do tên miền của các quốc gia lại có phần mở rộng khác nhau.

gTLD

Generic top-level domain – gTLD là tên miền cấp cao nhất dùng chung. Đây là một tên miền có thể được sử dụng ở mọi nơi trên thế giới và không bị phụ thuộc vào mã quốc gia. Các phần mở rộng tên miền phổ biến bao gồm .com, .org, .net, .biz và.tech. Ngoại trừ .gov, .mil bị hạn chế đối với các thực thể chính phủ và quân đội cũng như một số tổ chức khác.

sTLD và iTLD là hai loại miền cấp cao nhất dùng chung.

sTLD

Đây là loại tên miền nếu bạn tìm hiểu về phân loại của tên miền (Domain) là gì, bạn không nên bỏ qua. Nó được gọi là tên miền cấp cao nhất được tài trợ. Chúng là các miền cấp cao nhất bị hạn chế, chẳng hạn như .gov và .mil. Ngoài ra còn có .edu (dành cho các tổ chức giáo dục), .asia (dành cho các công ty thị trường Châu Á), .post (dành cho bưu chính), .coop, .museum, và nhiều phần mở rộng tên miền khác.

uTLD

Đây là tên miền cấp cao nhất không được tài trợ. Các tên miền như .biz, .name, .pro và.info là các ví dụ về uTLD. Thông qua việc tìm hiểu tên miền (Domain) là gì, ta có thể biết được thêm một số loại tên miền mới.

iTLD

Tên miền .arpa, đại diện cho ARPA và được dành riêng cho ICANN để giải quyết các vấn đề về cơ sở hạ tầng. Nó là tên miền cấp cao nhất hạ tầng.

Các loại tên miền khác

Restricted generic top-level domains (grTLD), Test top-level domain (tTLD),  Internationalized country code top-level domains (IDN ccTLD)…

Tên miền cấp 2

Tên miền cấp hai (SLD) là loại tên miền theo sau miền cấp cao nhất. Chúng là những Domain theo sau .net, .com và các miền cấp cao nhất khác.

Tên miền cấp 3

Tên miền này được viết ngay bên trái của miền cấp hai được gọi là tên miền cấp ba. Có thể có cả miền cấp 4 và cấp 5, cũng như các tên miền vô hạn. Vì vậy biết được các loại tên miền (Domain) là gì sẽ giúp bạn đặt một tên miền phù hợp.

Điểm khác biệt giữa Subdomain và Addon Domain là gì?

điểm khác biệt giữa subdomain và addon domain

Subdomain

Loại tên miền này được xem là một phần mở rộng của tên miền chính và có thể được tạo miễn phí và có thể hoạt động tương tự như một tên miền thực thụ. Subdomain được tạo ra để giúp bạn tiết kiệm tiền đăng ký tên miền đồng thời cho phép bạn xây dựng nhiều trang web trên các phần riêng biệt của tên miền gốc.

>> Xem chi tiết: Subdomain là gì?

Addon Domain

Đây là một dạng tên miền bạn nên biết nếu đã và đang tìm hiểu tên miền (Domain) là gì. Addon Domain là một dạng tên miền khác được thêm vào Web Hosting của bạn và công dụng của tên miền này giống như tên miền chính. Với Addon Domain, bạn có thể quản trị nhiều trang web thuộc các miền khác nhau trong khi vẫn sử dụng cùng một bảng điều khiển và lưu trữ như cPanel.

>> Xem chi tiết: Addon Domain là gì?

Các tiêu chí quan trọng để lựa chọn tên miền chất lượng

các tiêu chí lựa chọn tên miền

Chọn một tên miền chất lượng là điều mà không phải ai cũng làm được. Vì vậy, chúng tôi sẽ giúp bạn biết một số tiêu chí để đặt tên miền (Domain) là gì nhé.

Đặt tên miền ngắn gọn và dễ nhớ

Điều quan trọng là chọn một tên miền ngắn gọn, độc đáo và chính xác theo nhu cầu của bạn (không quá 9 ký tự). Giúp mọi người dễ dàng phân biệt và tìm kiếm trong trình duyệt. Nên hạn chế hoặc tránh sử dụng các ký tự và chữ số đặc biệt trong miền. 

Chọn một tên miền phù hợp với ngành hoặc dịch vụ của bạn

Khi biết tên miền (Domain) là gì, để chọn được tên miền phù hợp bạn nên chọn một tên miền phản ánh chủ đề của trang web, thương hiệu, tổ chức hoặc doanh nghiệp của bạn, cũng như các mặt hàng và dịch vụ bạn cung cấp. Để giúp khách hàng ghi nhớ tên miền được liên kết với hoạt động trên trang web của bạn và tránh tạo ra những hiểu nhầm cho người dùng khi duyệt trang web.

Thâu tóm tên miền

Nếu bạn muốn thiết lập trang Web của mình chỉ với tên miền đó, bạn phải đăng ký tất cả các phần mở rộng tên miền để ngăn người dùng khác đăng ký và sử dụng tên đó vì nhiều lý do. Điều này gây ra sự hiểu lầm và có ảnh hưởng đến thương hiệu, công ty,…

Sử dụng miền có nhiều từ khóa

Đây là phương pháp mà thông qua đó người dùng doanh nghiệp dễ dàng lựa chọn để phục vụ nhu cầu SEO. Nó là một phần của quá trình phát triển SEO và nó hỗ trợ người dùng nhận ra ngành mà bạn đang làm việc. Vì vậy khi biết được cách đặt tên miền (Domain) là gì, bạn nên chú ý phần này.

Tên miền có danh tiếng tốt

Khi thông tin và mặt hàng được kết hợp với hình ảnh và thông tin tích cực, người dùng sẽ hiểu và nhớ nó tốt hơn.

Câu hỏi thường gặp

câu hỏi thường gặp về tên miền

Đơn vị chịu trách nhiệm về tên miền (Domain) là gì?

Internet Corporation for Assigned Names and Numbers viết tắt là ICANN, là một tổ chức phi lợi nhuận quản lý DNS và thiết lập các chính sách tên miền. Đối với việc bán tên miền, ICANN cấp phép cho các tổ chức được gọi là Domain Name Registrars. Thay mặt bạn, các công ty này sẽ thực hiện các điều chỉnh đối với cơ quan đăng ký tên miền. Công ty đăng ký tên miền có khả năng bán tên miền, duy trì hồ sơ, gia hạn tên miền và chuyển miền cho các công ty đăng ký tên miền khác.

Cách đăng ký tên miền (Domain) là gì?

Quá trình đăng ký một tên miền khá đơn giản, với công nghệ ngày càng hiện tại cho phép bạn sở hữu tên miền của riêng mình chỉ trong vài bước.

Bạn có thể tìm kiếm một tên miền mà bạn muốn đăng ký và đăng ký nó. Bạn có thể giúp bảo mật và xác nhận bạn là chủ sở hữu chính thức của tên miền này bằng cách thực hiện các bước đơn giản như cung cấp thông tin cá nhân. Nếu bạn không chắc mình đang làm gì hoặc không biết nhiều về việc quản lý, bạn luôn có thể liên hệ với nhà cung cấp để được trợ giúp.

Mất bao lâu để mua tên miền hết hạn

Sau khoảng 75 ngày, bạn có thể mua các miền đã hết hạn. Tuy nhiên, nó vẫn còn phụ thuộc vào loại miền cấp cao nhất (TLD). Để biết thêm thông tin chính xác và rõ ràng, bạn có thể liên hệ trực tiếp với công ty đăng ký tên miền. Nếu trạng thái của thông tin tên miền (WHOIS) là Pending Delete, bạn sẽ phải đợi vài ngày nữa trước khi có thể mua lại.

Sự khác biệt giữa Hosting và tên miền (Domain) là gì?

sự khác biệt giữa hosting và tên miền

Có thể thấy, một trang web bất kỳ đều yêu cầu có cả tên miền và máy chủ. Tên miền của bạn hướng khách truy cập đến trang web của bạn. Mặt khác, hosting là không gian trên máy chủ (máy tính từ xa) nơi lưu trữ tất cả nội dung trang web của bạn.

Hãy coi các miền là địa chỉ trang web của bạn và Hosting chính là ngôi nhà của trang web. Thông thường, có thể bạn sẽ có địa chỉ trước khi bắt đầu xây nhà. Tuy nhiên, bạn sẽ cần một nơi để hiển thị tất cả các nội dung trên trang web của mình. Vì vậy, Hosting Domain rất quan trọng đối với website của bạn.

>> Tham khảo thêm: Hosting là gì? Các tiêu chí lựa chọn hosting phù hợp nhất cho bạn

Chuyển và trỏ tên miền khác nhau như thế nào?

Sau khi đã hiểu rõ tên miền (Domain) là gì, chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc chuyển tên miền khác trỏ tên miền ở những điểm nào. Vì vậy Máy Chủ Sài Gòn sẽ giải đáp câu hỏi đó trong phần dưới đây.

Transfer Domain hay còn được gọi là chuyển tên miền. Nó là một hành động chuyển các đặc quyền quản trị tên miền từ nhà cung cấp này sang nhà cung cấp khác được gọi là chuyển nhượng tên miền. 

Đôi khi bạn cần phải trả phí chuyển tên miền tại công ty đăng ký mới khi chuyển tên miền. Sau khi chuyển nhượng, các tên miền thường được tự động gia hạn thêm một năm.

Point Domain còn gọi là trỏ tên miền là một hành động cho phép bạn truy cập vào khu vực quản lý tên miền tại công ty đăng ký hiện tại của bạn và sửa đổi các bản ghi ở đó để tên miền của bạn sử dụng dịch vụ Hosting nào đó.

Bạn có thể tưởng tượng rằng nếu bạn đã có một tên miền và gần đây đã mua Hosting từ một nhà cung cấp khác, bạn sẽ được yêu cầu trỏ tên miền đến Hosting đó. Việc chuyển tên miền chỉ cần thiết khi bạn cần quản trị cả Hosting và quản trị tên miền ở cùng một vị trí. 

Lời kết

Vậy bài viết “Tên Miền (Domain) là gì? Cách thức hoạt động của Domain?” đến đây là kết thúc. Hy vọng sau bài viết này, bạn đã có thể hiểu tên miền là gì cũng như tầm quan trọng của nó đối với các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trên môi trường Internet. 

Một lần nữa, Máy Chủ Sài Gòn cám ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay muốn được hỗ trợ tư vấn về các sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi hãy liên hệ qua Hotline: 0976.638.715 hoặc Email: kinhdoanh@maychusaigon.vn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng