addon domain là gì

Addon Domain Là Gì? Addon Domain Hoạt Động Như Thế Nào?

Addon Domain là gì? là một thắc mắc được khá nhiều người quan tâm. Với những người am hiểu về Domain cũng như Hosting, đây có lẽ là một thuật ngữ khá quen thuộc. Tuy nhiên để hiểu rõ nó không phải là điều đơn giản. Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về Addon Domain nên hãy chú ý theo dõi nhé!

Addon Domain là gì?

định nghĩa addon domain là gì

Addon Domain là một loại tên miền được thêm vào Hosting của bạn và đóng vai trò như là một tên miền chính. Bạn có thể tạo địa chỉ email, trình chuyển tiếp,… Các chức năng này sẽ thực hiện giống như chúng nằm trên miền chính của bạn. Khi bạn thêm một tên miền mới, Domain Addon sẽ tạo nhiều thư mục hơn trên Hosting của bạn. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể chạy nhiều trang Web với nhiều tên miền khác nhau trong khi sử dụng chung một Hosting.

>> Xem thêm: Hosting là gì?

Khi sử dụng Addon Domain, doanh nghiệp bạn có thể chạy nhiều trang Web từ một tài khoản Hosting duy nhất. Khi bạn sử dụng một tên miền mới, nó sẽ tạo ra một thư mục riêng biệt với tên miền cũ. Chúng sẽ được quản lý bằng cPanel. Khi tìm hiểu về Addon Domain là gì, cần lưu ý rằng Addon Domain do cPanel tạo sẽ chỉ hoạt động nếu tên miền đã được đăng ký trước đó.

>> Xem thêm: Tên miền (Domain) là gì?

Cách Addon Domain xuất hiện

Đối với Visitors

Những lưu lượng truy cập vào Addon Domain sẽ không nhận ra nó là Addon Domain. Nó sẽ hoạt động như một Domain riêng biệt, không có ràng buộc với Domain chính. Ví dụ: trong thanh địa chỉ khách, yourprimarydomain.com sẽ xuất hiện riêng biệt với youraddondomain.com.

Đối với FTP

Trong trường hợp FTP, nhờ tên người dùng Addon Domain sẽ liên kết với miền chính. Tên người dùng thường có định dạng: addondomain@primary.com. Có thể nói nếu không tìm hiểu về Addon Domain là gì, chắc hẳn bạn sẽ không bao giờ biết được điều này.

Addon Domain hoạt động như thế nào?

addon domain hoạt động như thế nào

Hệ thống sẽ tạo một thư mục mới cho tên miền mới khi bạn sử dụng Addon Domain. Khi được bật, hệ thống sẽ tạo ba URL bổ sung. Người dùng có thể truy cập vào các thư mục mới. Người dùng có thể tạo tệp trong thư mục mới này mà không lo ảnh hưởng đến tên miền chính vì mọi thứ đều được thực hiện riêng lẻ và độc lập.

Quy trình ba bước được tuân theo khi tạo Addon Domain:

  • Trong directory public_html, một thư mục được tạo.
  • Subdomain cho miền chính được tạo và đính kèm vào thư mục mới.
  • Domain mới sẽ được liên kết với Domain phụ.

Ta thấy khi hỏi đến điểm đặc biệt của Addon Domain là gì? thì Addon Domain được chỉ định cho tài khoản, quá trình này hoàn toàn tự động. Hơn nữa, ngoài việc tải nội dung lên miền mới, bạn không cần thực hiện thêm hành động nào.

Ví dụ: Giả sử miền chính là abc.com và miền bổ trợ là 123.com. Lúc đó, các URL có thể là:

  • abc.com/123
  • 123.abc.com
  • 123.com

Cả ba liên kết trên sẽ đưa bạn đến cùng một thư mục, dẫn đến cùng một trang Web. Tuy nhiên khách truy cập vào 123.com sẽ không biết họ đang được dẫn đến 123.abc.com.

Vì sao nên sử dụng Addon Domain?

Lý do đầu tiên là chỉ cần sử dụng một tài khoản khi mua Hosting là bạn có thể sử dụng và quản lý tên miền một cách độc lập nên sẽ rất tiết kiệm chi phí. Hơn nữa, khi sử dụng Addon Domain, bạn có thể nhanh chóng và dễ dàng sử dụng, tạo và quản lý nhiều trang Web trên một tài khoản lưu trữ. Tiết kiệm thời gian do không phải quản lý nhiều tài khoản với nhiều trang Web.

Ưu điểm nổi bật của Addon Domain là gì?

ưu điểm nổi bật của addon domain

Quyền sở hữu Domain: Người dùng có toàn quyền sở hữu và khả năng sử dụng tên miền chính hoặc tên miền phụ một cách độc lập.

Không gian lưu trữ lý tưởng: Hỗ trợ dung lượng lưu trữ lớn. Người dùng sẽ có thể thao tác lưu trữ dữ liệu dễ dàng và nhanh chóng với nhiều loại dữ liệu mà không lo hết dung lượng.

Giao diện dễ sử dụng: Giao diện Addon Domain dễ nhìn, tạo cảm giác thân thiện và khá rõ ràng, giúp người dùng dễ dàng thao tác và sử dụng.

Quản trị đơn giản với một bảng điều khiển duy nhất: Với một bảng điều khiển duy nhất, người dùng có thể quản lý tài liệu và truy cập giao thức FTP. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể chủ động điều chỉnh bằng bảng điều khiển này.

Cách thêm Addon Domain vào Hosting cPanel

Nếu bạn đã hiểu Addon Domain là gì và muốn thêm Addon Domain vào Hosting cPanel hãy xem phần sau:

Trước khi bạn tạo Addon Domain bạn phải thuê Host cho tên miền chính. Sau đó, bạn có thể thêm nhiều tên miền vào tài khoản Hosting của mình. Nhờ đó, bạn có thể thêm nhiều trang Web, mỗi trang Web có các thư mục và dữ liệu riêng.

Với các gói Hosting chất lượng cao, bạn có thể thêm một số lượng lớn tên miền. Tạo nhiều trang Web với dung lượng lưu trữ lớn. Để xác định xem gói Hosting bạn mua có cho phép bạn thêm tên miền hay không, bạn nên đăng nhập vào cPanel và tìm đến phần Addon Domains. Số lượng miền mới có thể được tạo được hiển thị ở đây. Nếu bạn thấy biểu tượng vô cực “∞”, điều này có nghĩa là gói Hosting của bạn cho phép bạn tạo số lượng tên tên miền không giới hạn. 

Vậy các bước để thêm Addon Domain là gì?

Hướng dẫn thêm Addon Domain vào Hosting cPanel

thêm addon domain vào hosting cpanel

Bước 1: Bạn trỏ tên miền đã đăng ký về Host trước khi thêm tên miền vào. Sau đó, trong cPanel, bạn tìm đến phần Addon Domains.

Bước 2: Nhập tên miền cần thêm và khai báo các thông tin chi tiết sau:

  • New Domain Name: Tên miền sẽ được thêm vào máy chủ.
  • Subdomain or FTP Username: Nhập username FTP cho miền này tại đây. Hơn nữa, username này cũng sẽ là tên miền phụ (Subdomain) của tên miền chính của gói Host dùng để truy cập.
  • Document Root: Đây là thư mục dành cho Domain. Bạn cũng phải khai báo public_html và thêm tên thư mục sau nó. Tên miền chính là tên của thư mục.
  • Password: Tạo mật khẩu cho FTP của Domain này.

Bước 3: Để bắt đầu, hãy nhấp vào Addon Domain.

Bước 4: Đi đến thư mục của tên miền và bắt đầu tải lên các tập tin và bắt đầu sử dụng.

Vậy, sau khi biết cách thêm Addon Domain là gì, bạn đã có thể tạo và quản lý nhiều trang Web dễ dàng hơn. Bạn có thể tăng kích thước kho lưu trữ trang Web của mình mà không ảnh hưởng đến tên miền gốc. Addon Domain phù hợp với các doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng hệ thống Website vì những lợi ích như tiết kiệm chi phí, tùy biến đơn giản trên bảng điều khiển hay dễ sử dụng và quản lý.

Hướng dẫn xóa Addon Domain trên cPanel

Bước 1: Để xóa Addon Domain, trước tiên bạn phải truy cập cPanel, giống như cách tạo.

Bước 2: Điều hướng đến phần Domains và nhấp vào Addon Domains.

Bước 3: Tìm hiểu cách xóa Addon Domain là gì, hãy nhớ trong phần Addon Domain Modify. Xóa Addon Domain bằng cách nhấp vào nút Remove. 

Bước 4: Một thông báo hiện ra yêu cầu bạn xác nhận có muốn xóa Addon Domain này hay không. Để xác nhận, hãy nhấp vào Remove. 

Sự khác biệt giữa Addon Domain vs Subdomain

addon domain vs subdomain

Addon Domain và Subdomain đều là các giải pháp riêng biệt có sẵn thông qua bảng điều khiển lưu trữ web của bạn. Subdomain là một địa chỉ phụ của tên miền chính của bạn. Subdomain rất hữu ích nếu bạn muốn thiết lập các phần khác nhau trên trang Web chính của mình.

>> Xem chi tiết: Subdomain là gì?

Mặt khác, tìm hiểu Addon Domain là gì, ta thấy Addon Domain là một miền hoàn toàn tách biệt với miền chính của bạn. Tuy nhiên, thay vì mua một tài khoản Hosting mới cho nó, bạn có thể chỉ cần thêm nó vào cùng một bảng điều khiển lưu trữ mà không mất thêm phí.

Addon Domains là một giải pháp chi phí thấp để chạy nhiều trang Web mà không cần phải trả tiền cho việc lưu trữ Web bổ sung. Và đừng lo lắng, trừ khi địa chỉ IP được sử dụng, rất khó để người dùng thông thường xác định rằng cả hai trang Web đều thuộc sở hữu của cùng một người.

Lời kết

Vậy là bạn đã hiểu Addon Domain là gì và cách tạo Addon Domain trong cPanel qua bài viết này rồi chứ? Máy Chủ Sài Gòn hy vọng những thông tin về Addon Domain trên có thể hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình xây dựng và quản lý Website của mình một cách hiệu quả nhất. Đừng quên đọc thêm các bài viết khác của chúng tôi nhé! Hẹn gặp lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng