hosting là gì

Hosting Là Gì? Cách Chọn Đơn Vị Cung Cấp Hosting Uy Tín

Hosting là gì? Ngày nay, trang web đang là một phần thiết yếu trong chiến lược tiếp thị trực tuyến của nhiều công ty và hosting được coi là một thành phần quan trọng không thể thiếu cho việc tạo và vận hành một trang web hiệu quả. Vậy hosting (dịch vụ lưu trữ) là gì? Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về hosting, bài viết này sẽ cung cấp các thông tin cần thiết về hosting, cũng như các tiêu chí đánh giá và lựa chọn đơn vị cung cấp hosting phù hợp.  

Hosting là gì? 

định nghĩa hosting là gì

Dịch vụ lưu trữ (hosting) hay còn được gọi là lưu trữ web, là một không gian lưu trữ trực tuyến được tách biệt với một máy chủ khác và cho phép bạn tải các trang web hoặc ứng dụng lên Internet. Khi bạn thuê hosting tức là bạn đang thuê một không gian trên máy chủ để lưu trữ tất cả các tệp và dữ liệu cần thiết cho trang web hoặc ứng dụng hoạt động.

Máy chủ là một máy tính vật lý chạy liên tục để trang web của bạn luôn sẵn sàng phục vụ cho mọi người. Nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web của bạn sẽ phải chịu trách nhiệm giữ cho máy chủ luôn hoạt động tốt và bảo vệ nó khỏi các cuộc tấn công độc hại. Bên cạnh đó, máy chủ cũng thực hiện các công việc như chuyển nội dung (hình ảnh, văn bản và tệp) từ máy chủ sang trình duyệt của người dùng nhanh và hiệu quả.

>> Tham khảo chi tiết: Máy Chủ Server là gì? Có những loại máy chủ nào?

Cách thức hoạt động hosting là gì? 

Về phía khách hàng 

Trang web của bạn về cơ bản hoạt động trên một máy chủ sau khi bạn hoàn tất quá trình lưu trữ và tải lên dữ liệu trang web. Bằng cách nhập địa chỉ web (tên miền) tương ứng vào trình duyệt web, người dùng có thể truy cập vào trang web đó. Máy tính của họ sẽ kết nối với máy chủ nơi lưu trữ trang web của bạn do kết quả của việc này. Sau đó, máy chủ sẽ gửi các tệp bạn đã lưu trong bộ nhớ cho khách truy cập web của bạn.

>> Tham khảo bài viết: Tên miền là gì? Các tiêu chí lựa chọn tên miền (domain) chất lượng

Về phía đơn vị cung cấp 

Nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web sẽ là đơn vị cho người dùng biết dịch vụ hosting là gì và phụ trách việc chuẩn bị hệ thống máy chủ lưu trữ cho bên thuê hosting. Tại thị trường Việt Nam, các gói hosting thường được tạo ra bằng cách chia tài nguyên của máy chủ đích thành các không gian lưu trữ nhỏ hơn.

Theo phân cấp tăng dần, nhà cung cấp sẽ cấu hình và chia dịch vụ lưu trữ của họ thành nhiều gói. Mỗi gói sẽ có một mức giá đi kèm với nó. Nếu người thuê cần nâng cấp để đáp ứng nhu cầu phát triển trong khi sử dụng dịch vụ lưu trữ web, nhà cung cấp sẽ thực hiện các điều chỉnh cần thiết.

Về phía người thuê hosting

Người thuê hosting chỉ cần tải lên các tệp và dữ liệu có liên quan vào không gian lưu trữ của họ và sau đó định cấu hình hoạt động cho phù hợp. Hosting thường được thuê để lưu trữ trang web. Trong trường hợp này, người thuê sẽ xây dựng trang web và sửa đổi nó để phù hợp với mục đích ban đầu, cho dù là kinh doanh, tin tức, blog hay thứ gì khác.

Tuy nhiên, khi bạn đã hiểu rõ hosting là gì? bạn có thể dễ dàng liên hệ để nhận hỗ trợ từ nhà phát triển nếu bạn gặp phải sự cố hoặc yêu cầu phát triển các gói lưu trữ bổ sung trong khi sử dụng lưu trữ của các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đó. Hosting là một dịch vụ trực tuyến hỗ trợ đắc lực cho các trang web trong việc tải lên các tệp và dữ liệu lớn.

Vai trò của Hosting là gì? 

vai trò của hosting

Như ta có thể thấy hosting là một phần không thể thiếu nếu bạn muốn kinh doanh trực tuyến trên Website và giải quyết các vấn đề liên quan đến Website. Nếu không có dịch vụ lưu trữ, trang web của bạn chỉ có thể cho bạn truy cập và hiển thị cho mình bạn xem. Vì vậy, khi bạn sử dụng hosting, website của bạn sẽ được đông đảo mọi người biết đến nhờ vào địa chỉ IP chính xác hoặc tên miền (domain).

Hơn nữa, sau khi trang web của bạn được thiết lập và chạy, bạn có thể sử dụng các công cụ chạy quảng cáo Google Ads và SEO để tiếp cận nhiều khách hàng quan tâm đến sản phẩm/dịch vụ của thương hiệu bạn hơn.

Các loại hosting phổ biến nhất hiện nay 

Shared hosting là gì? 

Shared hosting là một dịch vụ trong đó nhiều trang web được lưu trữ trên cùng một máy chủ vật lý. Bạn không cần phải suy nghĩ về quản trị khi sử dụng Shared Hosting mà bạn chỉ cần đưa dữ liệu và thông tin sử dụng theo cấu hình gói hosting mà bạn đã đăng ký trước với nhà cung cấp.

Tuy nhiên, vì bạn thiếu quyền quản trị, bạn có rất ít quyền kiểm soát việc tài nguyên chưa sử dụng có bị người khác chiếm dụng hay không. Người đăng ký Shared Hosting thường là các trang đích hoặc trang web chỉ cần quảng bá hình ảnh sản phẩm mới.

Dedicated hosting 

Dedicated hosting là gì? – Dedicated Server là máy chủ vật lý của riêng bạn mà trên đó bạn có toàn quyền kiểm soát các tài nguyên. Web host sẽ cung cấp toàn bộ mô hình máy chủ, bao gồm máy chủ, các phương tiện vận hành máy chủ, đường truyền, hỗ trợ khi hosting bị lỗi. 

Doanh nghiệp không chỉ có thể chọn nơi đặt máy chủ của mình mà còn có thể cấu hình máy chủ theo ý mình, chọn phần mềm sử dụng và hệ điều hành, cũng như tối ưu hóa hiệu suất hệ thống. Mặt khác, Dedicated Hosting có chi phí cao nhất so với bất kỳ loại lưu trữ nào và đòi hỏi người dùng phải có kiến thức kỹ thuật sâu rộng và kinh nghiệm quản lý máy chủ.

VPS hosting 

VPS hosting 

VPS Hosting là gì? cũng giống như Shared Hosting, nó dùng chung một máy chủ với những người khác. Sự khác biệt giữa hai loại lưu trữ này là loại này cho phép bạn phân chia khu vực máy chủ của riêng mình. 

Tức là vùng máy chủ sẽ có bộ nhớ và sức mạnh xử lý riêng. Do đó, khi các trang web khác truy cập, nó không ảnh hưởng đến hoạt động của trang web của bạn. Vì lưu trữ VPS đắt hơn một chút so với lưu trữ chia sẻ, nó hướng đến các doanh nghiệp vừa và các trang web đang phát triển nhanh chóng.

>> Tham khảo thêm: Máy Chủ Ảo VPS là gì?

WordPress hosting 

WordPress hosting là gì? Là một loại chia sẻ lưu trữ được thiết kế đặc biệt cho chủ sở hữu trang web WordPress. Máy chủ của bạn được định cấu hình đặc biệt cho WordPress và trang web bao gồm các plugin được cài đặt sẵn như plugin bộ nhớ đệm và plugin bảo mật. Do cấu hình tùy chỉnh, trang web của bạn sẽ tải nhanh hơn và chạy mượt mà ngay lập tức. 

Dịch vụ lưu trữ WordPress thường bao gồm nhiều tính năng liên quan đến WordPress như các chủ đề WordPress được thiết kế tùy chỉnh, trình tạo kéo và thả và các công cụ độc đáo. Vì máy chủ được thiết kế đặc biệt để chạy WordPress nên việc cài đặt và vận hành WordPress sẽ hiệu quả hơn nhiều trên một WordPress hosting.

Có hai loại WordPress hosting:

Managed WordPress Hosting là gì?

Managed WordPress Hosting là nhà cung cấp WordPress hosting sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề và quản lý lưu trữ. Nó cũng hỗ trợ quản lý hệ thống WordPress của bạn một cách tối ưu nhất. 

Đảm bảo rằng WordPress của bạn được tối ưu hóa cho SEO, hoặc các tiêu chí của công cụ tìm kiếm, trong đó quan trọng nhất là Google. Bạn chỉ cần tập trung tối ưu SEO cho nội dung của trang web. Chi phí sẽ cao hơn so với Hosting WordPress không được quản lý, nhưng nó sẽ bao gồm nhiều hỗ trợ hiệu quả.

Unmanaged WordPress Hosting

Unmanaged WordPress Hosting là WordPress Hosting mà nhà cung cấp sẽ chỉ giúp bạn về các vấn đề và quản lý lưu trữ. Phí sẽ thấp hơn Managed WordPress Hosting và đòi hỏi kiến thức sâu rộng về thiết kế trang web và SEO.

Cloud hosting là gì?

Cloud hosting

Bởi vì không có thời gian ngoại tuyến, lưu trữ đám mây đang trở nên phổ biến trên thị trường. Dịch vụ lưu trữ này được chạy trên nền tảng điện toán đám mây, cho phép trang web của bạn được lưu trữ trên đám mây. Các tệp và tài nguyên sẽ được chia sưẻ giữa một số máy chủ. Khi một trong các máy chủ đám mây trở nên quá tải hoặc bị lỗi, lưu lượng truy cập sẽ tự động được chuyển đến và xử lý bởi các máy chủ khác trong máy chủ cụm. Do có khả năng tùy chỉnh lượng tài nguyên nên hosting này khó quản lý chi phí và thiếu quyền root.

Bên cạnh các hosting phổ biến trên, ta còn có một số hosting như:

Reseller hosting

Reseller hosting là gì? Nó là một loại lưu trữ trong đó chủ sở hữu lưu trữ web có thể sử dụng tài khoản của họ để phân phối lại ổ cứng và băng thông cho người dùng cuối. Dựa trên sự chênh lệch chi phí để tạo ra lợi nhuận, đây được coi là một loại hình đại lý lưu trữ web.

Email hosting 

Dịch vụ lưu trữ email là một dịch vụ trong đó công ty lưu trữ thuê các máy chủ email cho khách hàng của mình. Để tăng uy tín và tính chuyên nghiệp, các doanh nghiệp lớn thường xuyên chạy dịch vụ lưu trữ email dưới tên miền của họ.

File hosting

File hosting là gì? là một dịch vụ lưu trữ tệp trực tuyến không bao gồm trang web. Thông thường, lưu trữ tệp cho phép truy cập thông qua giao thức FTP đã được tối ưu hóa để phục vụ số lượng lớn người dùng.

Hosting Windows 

Hosting Windows được cài đặt trên máy chủ chạy hệ điều hành Windows và là một loại dịch vụ lưu trữ. Việc cài đặt các ứng dụng và phần mềm của Microsoft trên máy chủ Windows sẽ dễ dàng hơn so với máy chủ Linux.

Hosting Linux 

Hosting Linux là một hosting lưu trữ các trang web trên máy chủ chạy hệ điều hành Linux. Khi so sánh với lưu trữ Windows, lưu trữ Linux có giá cả phải chăng hơn.

Các thông số kỹ thuật quan trọng trong Hosting là gì?

Các thông số kỹ thuật quan trọng trong hosting

Hệ điều hành

Windows và Linux là hai hệ điều hành phổ biến nhất của hosting. Với WordPress, Linux là lựa chọn tốt hơn.

Băng thông

Khi đọc và hiểu thông tin hosting là gì? các bạn sẽ thấy một trong các thông số kỹ thuật quan trọng trong hosting là băng thông. Sẽ cần có mức băng thông cao hơn nếu trang web của bạn bao gồm video, âm thanh hoặc các yếu tố khác.

Khả năng lưu trữ

Bất kỳ gói Hosting nào cũng có thông số này, tương tự như dung lượng ổ cứng của máy tính hoặc USB. Mỗi gói Hosting có dung lượng khác nhau tùy theo yêu cầu sử dụng. Bạn có toàn quyền truy cập các tệp Up / Down và mã nguồn trên gói hosting này miễn là bạn không vượt quá giới hạn của nó.

Ngôn ngữ lập trình hỗ trợ của hosting là gì?

PHP là ngôn ngữ lập trình mà hosting hỗ trợ tốt nhất cho các trang web và có rất nhiều phiên bản để bạn lựa chọn. Các phiên bản PHP có phạm vi từ 4x đến 5x, với phiên bản gần đây nhất là PHP 7.4. Các ngôn ngữ lập trình khác được hỗ trợ bởi các công ty lưu trữ, ngoài PHP, bao gồm HTML, JS, .NET và Java.

>> Xem chi tiết: PHP là gì?

Sub Domain

Sub Domain thường được sử dụng để tạo một trường hoặc danh mục mới trên trang web. Thông thường, các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ sẽ không giới hạn số lượng tên miền phụ mà bạn có thể tạo, vì vậy bạn có thể tạo bao nhiêu tùy ý.

Addon Domain

Addon Domain

Là số tên miền bổ sung đã được thêm vào tài khoản lưu trữ của bạn. Để chứa được số lượng Addon Domains đó, hosting của bạn sẽ được chia thành nhiều hosting nhỏ hơn.

>> Xem chi tiết: Addon Domain là gì?

Khả năng sao lưu (Backup) và phục hồi dữ liệu

Khi bạn đã tìm hiểu hosting là gì và sử dụng nó, nếu dự định thuê hoặc mua bất kỳ hosting nào thì khả năng sao lưu và phục hồi dữ liệu là một trong những điểm bạn nên lưu ý để tránh trường hợp hỏng hóc hay lỗi hệ thống.

Tốc độ 

Tốc độ tải trang là thời gian người dùng Internet truy cập vào một trang web cho đến khi tất cả nội dung của nó được hiển thị. Thời gian tải trang của trang web phải từ 3 đến 5 giây. Vì việc bắt người dùng chờ đợi trong thời gian dài sẽ gây ra cảm giác khó chịu và làm tăng tỷ lệ thoát của trang web.

Tốc độ lý tưởng này đòi hỏi máy chủ phải có cấu hình đủ lớn để xử lý và đáp ứng một lượng lớn lưu lượng truy cập cùng lúc, cũng như đường truyền tốc độ cao để đảm bảo mạch không bị nghẽn. Nếu bạn muốn sử dụng hosting nước ngoài thì Nhật Bản và Singapore có tốc độ download nhanh nhất Việt Nam.

Ưu nhược điểm của hosting miễn phí và trả phí?

Ưu nhược điểm của hosting miễn phí và trả phí

Nếu đã tìm hiểu hosting là gì, bạn sẽ biết hiện nay có hai loại hosting là hosting miễn phí và hosting trả phí. Vậy hai loại này có ưu và nhược điểm gì? Cùng tìm hiểu ở phần đưới đây.

Ưu nhược điểm của hosting miễn phí

Ưu điểm: Giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa chi phí mua hosting 

Nhược điểm:

 • Nếu trục trặc phải tự khắc phục
 • Các gói hosting miễn phí thường có cấu hình yếu nên website của bạn có thể chạy chậm hay thậm chí bị lỗi.
 • Cần trả phí nếu muốn nâng cấp hay sửa lỗi.

Ưu nhược điểm của hosting trả phí

Hosting trả phí là một loại hosting được sử dụng khá phổ biến, vậy ưu điểm của loại hosting trả phí, một phân loại của hosting là gì?

Ưu điểm: 

 • Dễ dàng chọn một tên miền dựa trên sở thích và nhu cầu của bạn.
 • Kiểm soát hoàn toàn trang web, tránh quảng cáo từ nhà cung cấp trang web miễn phí.
 • Cam kết hỗ trợ kỹ thuật và giải quyết sự cố kịp thời, chính xác.
 • Độ ổn định cao, nhiều lựa chọn về băng thông và dung lượng
 • Tính bảo mật cao, đảm bảo hệ thống vận hành trơn tru và hiệu quả.

Nhược điểm: Khi đã tìm hiểu hosting là gì và quyết định sử dụng nó, bạn sẽ mất một khoản phí định kỳ hay trọn gói cho nhà cung cấp.

Các cách lựa chọn một hosting phù hợp

Các cách lựa chọn một hosting phù hợp

Các yếu tố cần quan tâm 

Loại hosting

Như đã nói ở trên, hiện nay trên thị trường đang có 5 loại hosting phổ biến là  VPS Hosting, Dedicated Hosting, WordPress Hosting, Cloud Hosting, Shared Hosting. 

Ngân sách

Giá cả hay chi phí mua hosting là gì là điều bạn cần quan tâm, chi phí của từng loại hosting sẽ nằm dao động trong khoảng từ vài chục cho đến vài trăm nghìn một tháng. Vì thế bạn cũng nên cân nhắc xem ngân sách của mình là bao nhiêu để có sự lựa chọn cho phù hợp. Tránh trường hợp mua phải các hosting giá rẻ kém chất lượng.

Chính sách chăm sóc khách hàng

Ngoài hai yếu tố loại hosting và ngân sách chi cho hosting là gì, việc lựa chọn một đơn vị cung cấp hosting tốt nhất Việt Nam có dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt, sẵn sàng làm việc 24/7 cũng là một yếu tố quan trọng bạn cần phải quan tâm.

Điều này đặc biệt quan trọng khi nói đến Cloud Hosting. Nếu trang web của bạn đột nhiên yêu cầu thêm tài nguyên lưu trữ, bạn phải liên hệ với nhà cung cấp ngay lập tức. Tránh cung cấp cho người dùng trải nghiệm trang web tiêu cực. 

Quá trình nâng cấp Cloud Hosting nhanh hơn nhiều so với các loại hosting khác. Khi có vấn đề, điều quan trọng là phải liên hệ với nhà cung cấp. Nhóm dịch vụ khách hàng phải có khả năng trả lời khách hàng qua nhiều kênh giao tiếp như: Email, SMS, dịch vụ khách hàng hay hỗ trợ trực tuyến thông qua máy nhắn tin tức thời (trò chuyện trang web, skype, facebook,…).

Đơn vị cung cấp

Hiện nay có hơn 300 nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ chuyên nghiệp trên thị trường Việt Nam. Vì con số này khá lớn nên bạn phải thận trọng khi mua hosting. Bạn chỉ nên mua hosting từ những công ty đã có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Kiến thức và kinh nghiệm của họ sẽ đảm bảo rằng máy chủ của bạn chạy trơn tru.

Tiêu chí lựa chọn hosting là gì?

Tiêu chí lựa chọn hosting

 • Dung lượng của hosting
 • Số lượng domain được phép thêm vào
 • Băng thông
 • Ổ cứng SSD/HDD
 • Thời gian Uptime
 • Mức giá phải trả
 • Vị trí đặt máy chủ

Hosting có tác động như thế nào đến SEO?

Bất kỳ một doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến nào cũng đều cần có biết web hosting là gì và có web hosting để đăng tải các sản phẩm, viết các nội dung và các mặt hàng khác. Để xem được nội dung trên trang web, người dùng chỉ cần nhập địa chỉ URL hoặc tên miền của website muốn tìm vào trình duyệt của họ. Vì thế hosting có tác động đến một số nhân tố SEO như: 

Tốc độ tải của trang

Trang web tải chậm có ảnh hưởng đến SEO. Do đó, việc lựa chọn một gói dịch vụ lưu trữ là rất quan trọng. Nếu bạn chọn hosting giá rẻ, chất lượng thấp sẽ dẫn đến tốc độ trang web của bạn bị ảnh hưởng xấu. Điều này sẽ làm bạn mất đi một số lượng khách hàng tiềm năng vì quá trình tải của web diễn ra chậm chạp.

Bảo mật

Nếu biết rõ hosting là gì? bạn sẽ có thể hiểu không phải đơn vị nào cũng cung cấp một hosting tốt và sẽ không có cách bảo mật nào tốt hơn khi bạn sử dụng hosting của một nhà cung cấp uy tín trên thị trường. Còn khi sử dụng một hosting giá rẻ, chất lượng thấp, trang web của bạn có thể bị tấn công và nhiễm phần mềm độc hại. Tệ hơn nữa, nó có thể bị đưa vào danh sách đen.

Nhà cung cấp dịch vụ không quen với SEO

Nhà cung cấp dịch vụ không quen với SEO

Nếu bạn là một người am hiểu về SEO bạn sẽ biết tệp robot.txt là một tệp được sử dụng để giúp quản lý các công cụ tìm kiếm và nó cho bot của Google biết cách đọc nội dung trên trang web. Tuy nhiên, nếu nhà cung cấp không hiểu và không nắm rõ tình hình sẽ xóa nó đi, điều này sẽ tác động tiêu cực đến sự phát triển SEO của website của bạn.

Trang web hoạt động liên tục

Một nhà cung cấp có cơ sở hạ tầng mạnh mẽ sẽ đảm bảo rằng trang web của bạn hoạt động trơn tru. Nếu cơ sở hạ tầng của bạn không đủ, một cuộc tấn công DDoS sẽ khiến trang web của bạn chuyển sang trạng thái ngoại tuyến. Nó có tác động đến SEO, một số lưu lượng truy cập và một số khách hàng, và nếu nó xảy ra thường xuyên, Google sẽ gắn cờ nó và có thể loại bỏ nó khỏi công cụ tìm kiếm.

Lời kết 

Qua bài viết này chắc chắn các bạn đã biết được hosting là gì? và tầm quan trọng của hosting đối với hoạt động kinh doanh trực tuyến của các doanh nghiệp. Vì vậy hãy xem xét kỹ các tiêu chí để lựa chọn cho mình một hosting tốt, đáp ứng đủ các tính năng mình mong muốn. Ngoài ra, nếu các bạn quan tâm đến các sản phẩm máy chủ, máy trạm…tại Máy Chủ Sài Gòn, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ và tư vấn nhanh chóng. 

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ MÁY CHỦ SÀI GÒN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng