trình duyệt web là gì

Trình Duyệt Web Là Gì? 5 Trình Duyệt Web Thông Dụng Nhất

Trình duyệt Web là gì? Hiện nay, công nghệ phát triển nhanh chóng kéo theo sự ra đời của vô số trình duyệt web để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Một số trình duyệt Web được sử dụng rộng rãi có thể kể đến như: Google Chrome, Cốc Cốc, Safari… Thường xuyên sử dụng trình duyệt Web là vậy nhưng các bạn có biết bản chất của các trình duyệt Web này là gì không? hay Cách thức mà nó hoạt động là gì? Nếu chưa biết, hãy đọc bài viết này của Máy Chủ Sài Gòn. Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn về trình duyệt Web.

Trình duyệt Web là gì?

định nghĩa trình duyệt Web là gì

Trình duyệt Web còn được gọi là Web Browser hoặc Browser, đây là các công cụ được phát hành để cho phép người dùng sử dụng và tìm kiếm thông tin trên World Wide Web (www). Nếu được hỏi trình duyệt web dùng để làm gì? thì câu trả lời là trình duyệt Web cho phép người dùng truy cập nhanh thông tin và nội dung trên Internet.

Ví dụ về trình duyệt web: Google Chrome, Mozilla Firefox, Internet Explorer, Safari, Microsoft Edge…

Mặc dù thực tế là trang Web của bạn được thiết kế đẹp và chuyên nghiệp, nhưng mỗi trình duyệt sẽ có một giao diện hiển thị riêng. Mặc dù giao diện hiển thị khác nhau nhưng các tính năng do trang web cung cấp vẫn không thay đổi.

Khi biết trình duyệt Web là gì bạn sẽ thấy để truy cập một trang web, hãy khởi chạy các trình duyệt web trên máy tính của bạn, nhập địa chỉ trang web vào thanh URL của trình duyệt và sau đó nhấn phím Enter. Lúc này, trình duyệt web sẽ đọc định dạng HTML để hiển thị và đưa bạn đến trang Web mong muốn.

>> Xem thêm: Trang web hay website là gì?

Quá trình hình thành và phát triển

Sir Tim Berners-Lee là người đã tạo ra trình duyệt web đầu tiên gọi là WorldWideWeb, vào năm 1990. Sau đó, ông đã nhờ sự giúp đỡ của Nicola Pellow để tạo ra Line Mode Browser. Đây là trình duyệt được phát hành vào năm 1991, trình duyệt này hiển thị các trang web trên các thiết bị đầu cuối.

Khi ta tìm hiểu về quá trình hình thành và phát triển của trình duyệt Web là gì, ta thấy năm 1993 là một năm ấn tượng với việc phát hành Mosaic, trình duyệt được mệnh danh là “trình duyệt phổ biến đầu tiên trên thế giới”. Người sáng lập của Mosaic, Marc Andreessen, đã sớm thành lập công ty riêng của mình, Netscape, công ty đã phát hành Netscape Navigator chịu ảnh hưởng của Mosaic vào năm 1994. 

Năm 1995, Microsoft phát hành Internet Explorer, châm ngòi cho cuộc chiến trình duyệt với Netscape. Microsoft giành được vị trí thống trị do hai yếu tố: nó kết hợp Internet Explorer với hệ điều hành Windows phổ biến của Microsoft và nó là phần mềm miễn phí không có giới hạn sử dụng. 

Bất kỳ ai tìm hiểu về trình duyệt Web là gì đều biết để duy trì tính cạnh tranh, Netscape đã chuyển đổi thành Mozilla Foundation vào năm 1998 để phát triển một trình duyệt mới dựa trên mô hình phần mềm nguồn mở. Công trình này sau đó đã phát triển thành Firefox và được Mozilla phát hành lần đầu tiên vào năm 2004. Năm 2011, Firefox chiếm 28% thị phần. 

Năm 2003, Apple phát hành trình duyệt Safari. Nó hiện vẫn là trình duyệt đang thống trị trên nền tảng của Apple. Google là người tham gia cuối cùng trên thị trường trình duyệt. Google tạo ra trình duyệt Chrome, được phát hành vào năm 2008 và đã thành công rực rỡ. Nó dần vượt qua Internet Explorer để trở thành trình duyệt phổ biến nhất vào năm 2012. 

Kể từ khi hiểu trình duyệt Web là gì, vào những năm 1990, khả năng HTML, JavaScript, CSS và đa phương tiện của các trình duyệt đã phát triển đáng kể. Một lý do cho điều này là cho phép các trang web phức tạp hơn, chẳng hạn như các ứng dụng web. Một yếu tố khác là sự mở rộng nhanh chóng của các kết nối băng thông rộng, cho phép mọi người truy cập nội dung web chuyên sâu về dữ liệu.

Các tính năng cơ bản của trình duyệt Web

các tính năng cơ bản của trình duyệt web

Chức năng của trình duyệt Web là tất cả các trình duyệt chính đều cho phép người dùng mở nhiều trang cùng một lúc, trong các cửa sổ hoặc tab khác nhau của cùng một cửa sổ. Chúng cũng cho phép sử dụng các tiện ích mở rộng để thêm hoặc thay đổi hành vi của trình duyệt theo nhiều cách khác nhau.

Các thành phần cơ bản trong giao diện người dùng phổ biến của trình duyệt Web là gì?

  • Các nút Back và Forward được sử dụng để quay lại trang trước đã truy cập hoặc để chuyển sang trang tiếp theo.
  • Nút Refresh hoặc Reload cho phép bạn tải lại trang hiện tại.
  • Nút Stop để dừng trang tải. (Trong một số trình duyệt, nút dừng và nút tải lại được kết hợp.)
  • Nút Home đưa người dùng trở lại trang chủ của họ.
  • Thanh địa chỉ để nhập và hiển thị URL của trang.
  • Sử dụng thanh tìm kiếm để nhập từ khóa vào công cụ tìm kiếm. Trong một số trình duyệt, thanh tìm kiếm được hợp nhất với thanh địa chỉ.

Các giao thức và các chuẩn của trình duyệt Web là gì?

Để truy xuất các trang web, các trình duyệt Web thường giao tiếp với các máy chủ Web thông qua HTTP (giao thức truyền siêu văn bản). HTTP/1.1, được định nghĩa đầy đủ trong RFC 2616, là giao thức được sử dụng rộng rãi nhất. HTTP/1.1 có bộ tiêu chuẩn riêng của nó, mà Internet Explorer không hỗ trợ như hầu hết các trình duyệt web khác đều làm.

Các trang được tìm thấy bằng cách sử dụng URL (bộ định vị tài nguyên chung) (RFC 1738), được coi như một địa chỉ và bắt đầu bằng cụm từ http: để truy cập HTTP. Nhiều trình duyệt cũng hỗ trợ các URL và giao thức khác. 

Các URL và giao thức khác được hỗ trợ bởi trình duyệt Web là gì? Đó là gopher: cho Gopher (một giao thức siêu liên kết có thứ bậc), rtsp: cho RTSP (giao thức streaming thời gian thực), ftp: cho FTP (giao thức truyền file) và https: cho HTTPS (một phiên bản được mã hoá SSL của HTTP).

>> Xem thêm: HTTPS là gì? Giao thức HTTPS đem đễn những lợi ích nào?

Định dạng tệp của trang web thường là HTML (ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản), được xác định bởi giao thức HTTP bằng cách sử dụng nội dung kiểu MIME. Ngoài HTML, hầu hết các trình duyệt hỗ trợ nhiều định dạng tệp khác, chẳng hạn như định dạng ảnh PNG, JPEG và GIF và đa phương tiện được streaming vào trang web hoặc truy cập qua trang web.

Phương thức hoạt động của trình duyệt Web là gì?

phương thức hoạt động của trình duyệt web

Trình duyệt Web cho phép bạn điều hướng đến bất kỳ nơi nào trên Internet. Nó lấy dữ liệu từ các phần khác của Web và hiển thị nó trên máy tính để bàn hoặc thiết bị di động của bạn. Thông tin được truyền bằng HTML (giao thức truyền siêu văn bản), xác định cách thức truyền văn bản, video, hình ảnh trên Web. 

Thông tin này phải được chia sẻ và hiển thị ở định dạng nhất quán để mọi người, ở bất kỳ đâu trên thế giới, sử dụng bất kỳ trình duyệt nào cũng có thể xem thông tin này. Bạn sẽ thấy khi một trình duyệt Web yêu cầu thông tin từ một máy chủ được kết nối Internet, nó sử dụng một phần mềm được gọi là công cụ kết xuất để chuyển đổi thông tin đó thành văn bản và hình ảnh khi tìm hiểu về trình duyệt Web là gì.

Thông tin này được viết bằng ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản (HTML) và các trình duyệt Web sử dụng thông tin này để tạo ra những gì chúng ta thấy, nghe và trải nghiệm trên Internet. 

Người dùng có thể sử dụng các siêu liên kết để điều hướng đến các trang hoặc trang web khác. Mỗi trang web, video và hình ảnh có một bộ định vị tài nguyên thống nhất (URL) riêng biệt còn được gọi là địa chỉ Web. Khi trình duyệt kết nối với máy chủ để truy xuất dữ liệu, địa chỉ Web sẽ hướng dẫn trình duyệt nơi tìm kiếm từng mục được mô tả trong HTML, sau đó hướng dẫn trình duyệt về vị trí của nó trên trang Web.

>> Xem thêm: Máy Chủ Server là gì & các tiêu chí để lựa chọn máy chủ phù hợp với nhu cầu

5 Trình duyệt web thông dụng nhất

Khi tìm hiểu về trình duyệt Web là gì, ta thấy hiện nay có vô số trình duyệt Web được tạo ra. Tuy nhiên, nếu được đánh giá về thị phần, ta có 5 trình duyệt web thông dụng nhất. Tên các trình duyệt web này lần lượt là Google Chrome, Mozilla Firefox, Internet Explorer, Safari, Microsoft Edge.

Google Chrome

Google Chrome là một trình duyệt Web không còn xa lạ với chúng ta. Đây một công cụ do Google tạo ra và phát hành. Nhiều người tin tưởng và sử dụng Google Chrome vì nó có tốc độ xử lý Website cực nhanh ngay từ những phiên bản đầu tiên ra mắt.

Nếu tìm hiểu các trình duyệt Web là gì, bạn không thể không biết đến Google Chrome. Đây là trình duyệt chạy trên nền tảng V8 Engine, có nghĩa là nó tương thích với hầu hết các hệ điều hành và nền tảng thiết bị. Đặc biệt, Google Chrome hỗ trợ hầu hết mọi ngôn ngữ trên thế giới. Mặc dù Chrome bị phản ánh nhiều là có tiêu thụ quá nhiều RAM nhưng khi sử dụng bạn sẽ nhận được hiệu suất tốt nhất từ trình duyệt web này.

Mozilla Firefox

Firefox là một trình duyệt Web mã nguồn mở được sử dụng để truy cập dữ liệu trên World Wide Web. Firefox có giao diện dễ sử dụng và tốc độ tải xuống nhanh hơn. Nó dịch các trang web bằng cách sử dụng công cụ bố cục Gecko, thực thi các tiêu chuẩn Web hiện tại và dự đoán.

Internet Explorer

internet explorer

Đối với những người sử dụng máy tính hoặc máy tính xách tay Windows, biết trình duyệt Web là gì sẽ thấy trình duyệt web Internet Explorer sẽ được cài đặt theo mặc định. Lý do là microsoft sở hữu trình duyệt Internet Explorer, thường được gọi là IE.

Trình duyệt này được coi như một trợ thủ đắc lực cho người dùng mọi thiết bị chạy hệ điều hành Windows. Một số ưu điểm nổi bật của IE bao gồm: bảo vệ dữ liệu cá nhân, lọc và cảnh báo mọi nội dung xấu, tăng khả năng tương thích, dễ truy cập, tốc độ nhanh và dễ dàng tìm kiếm thông tin.

Safari

Safari là trình duyệt Web đi kèm với hệ điều hành Mac OS. Đây là trình duyệt có lẽ không còn xa lạ với những người đam mê sản phẩm của Apple. Trình duyệt Safari là một trong những trình duyệt có tính năng độc đáo trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng.

Microsoft Edge

Nếu không tìm hiểu về các trình duyệt Web là gì, sẽ không thể biết được Microsoft Edge trước đây được gọi là Internet Explorer, là một trình duyệt Web thế hệ mới được phát triển bởi Microsoft, được phát hành lần đầu tiên vào năm 2015 trên Windows 10 và Xbox One. Sau đó vào năm 2017, iOS và Android, tiếp theo là macOS vào năm 2019.

Năm 2019 sẽ là cột mốc được nhớ đến như một thời điểm khởi đầu cho Microsoft Edge vì đây là năm mà công ty chuyển sang sử dụng mã nguồn Chromium cho trình duyệt này. Do đó, nhiều tính năng trên Edge sẽ cảm thấy quen thuộc, chẳng hạn như Cửa hàng Chrome trực tuyến, giao diện cho phép người dùng tùy chỉnh theo ý muốn và trình quản lý tải xuống tiện dụng.

Lời kết

Vậy Máy Chủ Sài Gòn đã giải đáp thắc mắc của bạn về trình duyệt Web là gì cũng như các trình duyệt Web phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng với bài viết ngắn gọn này sẽ giúp bạn lựa chọn được trình duyệt tốt nhất cho công việc và việc học tập của mình. Hẹn gặp lại trong những bài viết khác của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng