http là gì

HTTP Là Gì? Bật Mí 5 Tính Năng Cơ Bản Của Giao Thức HTTP

HTTP là gì? HTTP là một trong những giao thức truyền siêu văn bản được sử dụng phổ biến trên Internet để giao tiếp giữa máy tính của người dùng và máy chủ. Vậy, HTTP có những đặc trưng cơ bản gì? và Làm cách nào để có thể sử dụng giao thức này để truy cập Internet an toàn hơn? Nếu muốn tìm ra câu trả lời, hãy đọc bài viết của Máy Chủ Sài Gòn nhé.

Giao thức HTTP là gì?

định nghĩa http là gì

HTTP là từ viết tắt của HyperText Transfer Protocol, nó là một giao thức truyền siêu văn bản được sử dụng trong Internet để truyền dữ liệu giữa các máy chủ web và trình duyệt web. Giao thức mạng này chủ yếu sử dụng cổng 80. Bạn cũng có thể hiểu rằng khi bạn gõ một địa chỉ vào trình duyệt web, trình duyệt web sẽ gửi một yêu cầu đến máy chủ web thông qua giao thức HTTP (giao thức truyền tải siêu văn bản). Yêu cầu này sẽ được máy chủ web tiếp nhận, và kết quả sẽ được trả về trình duyệt web.

Giao thức HTTP được sử dụng để trao đổi tài nguyên giữa các thiết bị máy khách và máy chủ qua Internet. Các thiết bị khách gửi yêu cầu đến máy chủ về các tài nguyên cần thiết để tải một trang web. Máy chủ phản hồi bằng cách gửi lại yêu cầu cho máy khách. Các tài liệu thứ cấp – chẳng hạn như dữ liệu về văn bản, hình ảnh, bố cục văn bản,… được chia sẻ giữa các yêu cầu và phản hồi. Sau đó được tập hợp bởi trình duyệt Web của khách hàng để hiển thị toàn bộ tệp trang Web.

>> Xem thêm: Máy chủ server là gì?

HTTP có những đặc trưng cơ bản gì?

Những đặc trưng cơ bản của HTTP là gì? Cùng xem phần dưới đây nhé:

HTTP – Giao thức kết nối không liên tục

Trình duyệt khởi tạo một yêu cầu HTTP, sau đó là một yêu cầu. Máy chủ hiện yêu cầu ngắt kết nối khỏi máy chủ và chờ phản hồi. Hệ thống sẽ xử lý yêu cầu và kết nối lại với Khách hàng để gửi lại phản hồi.

HTTP là một giao thức hoạt động độc lập

Giao thức truyền tải siêu văn bản (HTTP) có thể tồn tại dưới dạng bất kỳ loại cơ sở dữ liệu nào mà máy chủ và máy khách biết cách kiểm soát nội dung. Máy khách và máy chủ phải có thể xác định loại nội dung bằng cách sử dụng loại MIME thích hợp. Vì vậy, hiểu được các đặc trưng cả HTTP là gì là một điều cần thiết.

HTTP là Stateless

Chỉ một yêu cầu, ta có thể kết nối máy chủ và máy khách. Vì bản chất của giao thức của chúng, hai hệ thống này cuối cùng sẽ quên tất cả. Tại thời điểm này, cả trình duyệt và máy khách đều có thể giữ lại thông tin giữa các yêu cầu khác nhau cho mỗi trang web.

Một số thành phần của hệ thống dựa trên giao thức HTTP

một số thành phần của hệ thống dựa trên http

HTTP là một giao thức Client – Server, có nghĩa là các yêu cầu được gửi bởi một thực thể duy nhất đó là Client (hoặc một Proxy thay mặt cho nó). Client thường là một trình duyệt Web, nhưng nó có thể là bất cứ thứ gì, chẳng hạn như robot thu thập thông tin trên Web để duy trì và điền vào chỉ mục của công cụ tìm kiếm. Để hiểu hơn về một số thành phần của hệ thống dựa trên giao thức HTTP là gì, hãy chú ý phần sau:

Mỗi yêu cầu được chuyển đến một máy chủ, máy chủ sẽ xử lý nó và trả về một câu trả lời được gọi là phản hồi. Giữa máy khách và máy chủ, có rất nhiều thực thể được gọi là Proxy thực hiện các chức năng khác nhau như Gateways hoặc Caches.

Trên thực tế, có nhiều máy tính hơn giữa trình duyệt và máy chủ xử lý yêu cầu: Modem, bộ định tuyến và các thiết bị khác. Chúng được ẩn trong mạng và các lớp truyền tải do thiết kế phân lớp của Web. Ở lớp ứng dụng, giao thức truyền tải siêu văn bản (HTTP) ở trên cùng. 

Mặc dù hữu ích để khắc phục sự cố mạng, các lớp bên dưới hầu hết không liên quan đến mô tả của HTTP. Vậy một số thành phần của hệ thống dựa trên giao thức HTTP là gì?

Client: The User – Agent

Bất kỳ công cụ nào hoạt động thay mặt cho người dùng được gọi là The User – Agent. Chức năng này chủ yếu được thực hiện bởi trình duyệt Web, nhưng nó cũng có thể được thực hiện bởi các chương trình được sử dụng để gỡ lỗi các ứng dụng của các kỹ sư và nhà phát triển Web. Nếu hiểu giao thức HTTP là gì, bạn có thể biết trình duyệt luôn là thực thể tạo ra yêu cầu. Client không bao giờ là máy chủ (cho dù có nhiều cơ chế đã được bổ sung trong nhiều năm để mô phỏng lại một số thông báo do máy chủ khởi tạo).

Trình duyệt sẽ gửi một yêu cầu ban đầu để tìm nạp tài liệu HTML đại diện cho trang để hiển thị nó. Sau đó, nó phân tích cú pháp tệp này, đưa ra các yêu cầu bổ sung cho các tập lệnh thực thi, thông tin bố cục (CSS) để hiển thị và các tài nguyên phụ của trang. Sau đó, trình duyệt Web sẽ tập hợp các tài nguyên này để hiển thị toàn bộ tài liệu, trang Web.

>> Xem thêm: CSS là gì?

Các tập lệnh do trình duyệt chạy có thể tìm nạp thêm tài nguyên sau này và trình duyệt sẽ cập nhật trang Web tương ứng. Thông qua việc tìm hiểu HTTP là gì, bạn sẽ hiểu một tài liệu siêu văn bản là một trang Web. Điều này có nghĩa là một số nội dung được hiển thị là một liên kết có thể được kích hoạt để tìm nạp một trang Web mới, cho phép người dùng điều hướng tác nhân người dùng của họ và điều hướng trên Web.

Trình duyệt chuyển đổi các hướng dẫn này thành các yêu cầu HTTP và sau đó diễn giải các phản hồi HTTP để cung cấp phản hồi rõ ràng cho người dùng.  

Proxy

Nếu bạn thắc mắc thành phần tiếp theo của HTTP là gì? Đó là Proxy. Nhiều máy tính và máy móc chuyển tiếp các thông điệp HTTP giữa trình duyệt Web và máy chủ. Do cấu trúc phân lớp của ngăn xếp Web, hầu hết chúng hoạt động ở cấp độ truyền tải, vật lý hoặc mạng hay trở nên trong suốt ở lớp HTTP và có khả năng ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất. 

Các máy tính và máy móc hoạt động ở các lớp ứng dụng được gọi là Proxy. Chúng có thể hiểu và chuyển tiếp các yêu cầu mà không thay đổi thông điệp theo bất kỳ cách nào. Trong trường hợp chúng không hiểu, chúng sẽ thay đổi yêu cầu theo một cách nào đó trước khi chuyển nó đến máy chủ. 

Server

Biết rõ cấu trúc của HTTP là gì sẽ giúp bạn biết vị trí của máy chủ. Máy chủ nằm ở đầu bên kia của kênh giao tiếp, phục vụ tài liệu do máy khách yêu cầu. Hầu như, một máy chủ dường như là một máy duy nhất. 

Tuy nhiên, nó có thể là một tập hợp các máy chủ chia sẻ tải hoặc một phần mềm phức tạp thẩm vấn các máy tính khác, tạo hoàn toàn hoặc một phần tài liệu theo yêu cầu. Máy chủ không phải lúc nào cũng là một máy duy nhất. Một số phiên bản phần mềm máy chủ có thể chạy trên cùng một máy. Chúng thậm chí có thể chia sẻ cùng một địa chỉ IP với HTTP/1.1 và tiêu đề Máy chủ lưu trữ.

Khía cạnh cơ bản của HTTP là gì?

khía cạnh cơ bản của http

HTTP đơn giản

Ngay cả với sự phức tạp được thêm vào bởi HTTP / 2 bằng cách đóng gói các thông điệp HTTP trong các khung, HTTP thường được thiết kế để trở nên đơn giản và con người có thể đọc được. Có thể nói khi được hỏi về các khía cạnh đặc biệt của HTTP là gì, thì đó là nó cho phép con người có thể đọc và hiểu các thông điệp HTTP, giúp việc kiểm tra dễ dàng hơn cho các nhà phát triển và giảm độ phức tạp cho những người mới.

HTTP có thể mở rộng

Tiêu đề HTTP, được giới thiệu lần đầu trong HTTP / 1.0, cho phép giao thức này dễ dàng mở rộng và thử nghiệm. Một thỏa thuận đơn giản giữa máy khách và máy chủ về ngữ nghĩa của tiêu đề mới thậm chí có thể giới thiệu chức năng mới.

HTTP là Stateless nhưng không phải là Sessionless

HTTP Stateless: không có kết nối giữa hai yêu cầu được gửi trên cùng một kết nối. Hiểu được HTTP là gì ta sẽ thấy điều này ngay lập tức làm tăng khả năng xảy ra sự cố đối với người dùng cố gắng tương tác với các trang cụ thể một cách mạch lạc, chẳng hạn như khi sử dụng giỏ mua hàng thương mại điện tử. 

Tuy nhiên, trong khi lõi của HTTP là Stateless, Cookie HTTP cho phép sử dụng các phiên Sessions. Cookie HTTP được thêm vào quy trình làm việc bằng cách sử dụng khả năng mở rộng tiêu đề, cho phép tạo phiên trên mỗi yêu cầu HTTP để chia sẻ cùng một trạng thái hoặc ngữ cảnh.

Giao thức truyền tải siêu văn bản HTTP và sự kết nối

Bởi vì một kết nối được kiểm soát ở lớp truyền tải, nó nằm ngoài phạm vi của HTTP. Mặc dù HTTP không yêu cầu giao thức truyền tải dựa trên kết nối, nhưng nó yêu cầu giao thức phải đáng tin cậy và không bị mất thông báo (ít nhất là báo lỗi). 

TCP là giao thức đáng tin cậy hơn trong hai giao thức truyền tải Internet phổ biến nhất, trong khi UDP thì không. Do đó, bất cứ ai đã tìm hiểu HTTP là gì đều biết đây là một giao thức truyền tải siêu văn bản (HTTP) dựa trên tiêu chuẩn TCP đó là dựa trên sự kết nối. Trước khi máy khách và máy chủ có thể trao đổi cặp phản hồi yêu cầu HTTP, trước tiên chúng phải thiết lập kết nối TCP, đây là một quá trình nhiều vòng lặp. Hành vi mặc định của HTTP / 1.0 là mở một kết nối TCP mới cho từng cặp phản hồi yêu cầu HTTP. 

Nhiều yêu cầu được gửi liên tiếp, điều này làm cho nó kém hiệu quả hơn so với việc chia sẻ một kết nối TCP duy nhất. HTTP/1.1 đã giới thiệu pipelining (được chứng minh là khó thực hiện) và các kết nối liên tục để giảm thiểu lỗ hổng này: kết nối TCP bên dưới có thể được điều khiển một phần bằng cách sử dụng tiêu đề Connection. 

HTTP/2 tiến thêm một bước nữa bằng cách nối các thông báo trên một kết nối duy nhất, hỗ trợ cho sự ổn định và hiệu quả của kết nối. Các thử nghiệm đang được tiến hành để phát triển một giao thức truyền tải tốt hơn phù hợp hơn với HTTP.

Các tính năng của giao thức HTTP là gì?

các tính năng của http

Bộ nhớ đệm

HTTP có thể kiểm soát cách tài liệu được lưu vào bộ nhớ đệm. Máy chủ có thể cho Proxy và máy khách biết những gì và thời gian lưu vào bộ nhớ Cache. Máy khách có khả năng hướng dẫn Proxy bộ đệm trung gian bỏ qua tài liệu được lưu trữ.

Giảm bớt ràng buộc nguồn gốc

Tìm hiểu về các tính năng của HTTP là gì, bạn sẽ thấy các trình duyệt web thực thi sự tách biệt nghiêm ngặt giữa các trang Web để ngăn chặn các hành vi xâm phạm quyền riêng tư và việc theo dõi người khác. Chỉ các trang từ cùng một nguồn cụ thể mới có thể truy cập được tất cả thông tin của một trang Web.

Mặc dù hạn chế như vậy là gánh nặng đối với máy chủ, nhưng tiêu đề HTTP có thể giảm bớt sự phân tách nghiêm ngặt này ở phía máy chủ, cho phép một tài liệu trở thành một tập hợp thông tin có nguồn gốc từ các miền khác nhau hay thậm chí có thể có lý do an ninh để làm như vậy.

Xác thực

Nhờ biết HTTP là gì, ta có thể hiểu một số trang có thể được bảo vệ bằng mật khẩu, chỉ cho phép một số người dùng nhất định truy cập chúng. Giao thức truyền tải siêu văn bản (HTTP) có thể cung cấp xác thực cơ bản bằng cách sử dụng WWW-Authenticate và các tiêu đề tương tự hoặc bằng cách thiết lập một phiên cụ thể bằng cách sử dụng Cookie HTTP.

Proxy và đường truyền

Máy chủ và máy khách thường nằm trên mạng nội bộ, nơi địa chỉ IP thực của chúng bị ẩn khỏi các máy tính khác. Để vượt qua rào cản mạng này, các yêu cầu HTTP được định tuyến thông qua Proxy. Tuy nhiên, không phải Proxy nào cũng là Proxy HTTP. 

Phiên

Phiên trong HTTP là gì? Sử dụng cookie HTTP, bạn có thể liên kết các yêu cầu với trạng thái của máy chủ. Mặc dù thực tế HTTP là một giao thức không trạng thái, điều này tạo ra các phiên. Nó không chỉ hữu ích cho các giỏ mua hàng thương mại điện tử mà còn cho bất kỳ trang web nào cho phép người dùng tùy chỉnh kết quả đầu ra.

Luồng HTTP

Luồng http

Để hiểu luồng HTTP là gì, bạn hãy xem khi một máy khách muốn giao tiếp với một máy chủ, máy chủ cuối cùng hoặc một Proxy trung gian, nó sẽ phải:

Mở kết nối TCP: Kết nối TCP được sử dụng để gửi một hoặc nhiều yêu cầu và nhận phản hồi. Máy khách có thể thiết lập kết nối mới, sử dụng lại kết nối hiện có hoặc thiết lập nhiều kết nối TCP đến máy chủ.

Gửi thông điệp HTTP: Con người có thể đọc các tin nhắn HTTP (trước HTTP/2). HTTP/2 đóng gói các thông điệp đơn giản này trong các khung, khiến chúng không thể đọc trực tiếp, nhưng nguyên tắc vẫn như cũ. Tiếp theo là đọc phải hồi được gửi từ máy chủ. Sau đó đóng hoặc sử dụng kết nối cho những yêu cầu khác.

Khi bật HTTP Pipelining, nhiều yêu cầu có thể được gửi mà không cần phải đợi phản hồi đầu tiên được tiếp nhận đầy đủ. HTTP Pipelining đã được chứng minh là khó triển khai trong các mạng hiện có nơi phần mềm cũ và mới cùng tồn tại. HTTP Pipelining đã được thay thế bằng các yêu cầu ghép kênh mạnh mẽ hơn trong một khung trong HTTP/2.

Thông điệp HTTP là gì?

Yêu cầu 

Yêu cầu được tạo thành từ các thành phần sau:

  • Phương thức của HTTP, thường là một động từ như GET hoặc POST hoặc một danh từ như OPTIONS hoặc HEAD, xác định hoạt động mà khách hàng muốn thực hiện. Một ứng dụng khách thường muốn truy xuất tài nguyên (thông qua GET) hoặc đăng giá trị của một biểu mẫu HTML (qua POST).
  • Đường dẫn của tài nguyên để tìm nạp. URL của tài nguyên bị loại bỏ các phần tử theo ngữ cảnh cụ thể.
  • Phiên bản của giao thức truyền tải siêu văn bản HTTP.
  • Các tiêu đề tùy chọn cung cấp thêm thông tin cho các máy chủ.
  • Đối với một số phương thức, chẳng hạn như POST, một nội dung, tương tự như các phương thức trong phản hồi, chứa tài nguyên được gửi.

Phản hồi

Phản hồi trong HTTP là gì? Phản hồi bao gồm các thành phần sau:

  • Phiên bản của giao thức HTTP mà họ sử dụng.
  • Mã trạng thái cho biết yêu cầu có thành công hay không và tại sao.
  • Thông báo trạng thái là một mô tả ngắn gọn, không có thẩm quyền về mã trạng thái.
  • Tiêu đề HTTP, chẳng hạn như tiêu đề yêu cầu.
  • Nội dung có chứa tài nguyên đã tìm nạp, tùy chọn.

Lời kết

Sau khi đã tìm hiểu HTTP là gì, ta thấy HTTP là một giao thức đơn giản và có thể mở rộng. Cấu trúc Client – Server kết hợp với khả năng thêm tiêu đề cho phép HTTP phát triển song song với các khả năng mở rộng của Web. Trên đây là tất cả các thông tin về giao thức truyền tải siêu văn bản, hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn.

Máy Chủ Sài Gòn tự hào là doanh nghiệp đem lại các sản phẩm máy chủ (server), máy trạm (workstation),… chính hãng, uy tín cho mọi khách hàng. Liên hệ ngay qua Hotline: 0976.638.715 hoặc Email: kinhdoanh@maychusaigon.vn để được hỗ trợ, tư vấn và báo giá chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng