javascript là gì

Javascript Là Gì? Tiết Lộ 5 Ưu Điểm Chính Của Javascript

Javascript là gì? Javascript là một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến hiện nay. Ngôn ngữ này là nơi sản sinh và tạo ra rất framework. Javascript có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi, từ Front-end đến Back-end. Chính vì thế, Javascript đang là ngôn ngữ được nhiều người nhắm đến. Vậy để hiểu hơn về ngôn ngữ lập trình Javascript, hãy cùng MCSG theo dõi bài viết sau.

Javascript là gì?

định nghĩa Javascript là gì

JavaScript là một ngôn ngữ lập trình mà các nhà thiết kế web sử dụng để tạo ra các trang web tương tác. Các chức năng của JavaScript có thể cải thiện trải nghiệm người dùng của trang web bằng cách làm mọi thứ làm mới bảng tin trên trang mạng xã hội đến hiển thị bản đồ tương tác và hình ảnh động. 

JavaScript như một ngôn ngữ kịch bản phía máy khách, là một trong những công nghệ cốt lõi của World Wide Web. Ví dụ: khi bạn duyệt qua Internet, bạn sẽ nhận thấy các hiệu ứng của JavaScript bất cứ khi nào bạn nhìn thấy băng chuyền hình ảnh, trình đơn thả xuống nhấp để hiển thị hoặc màu sắc phần tử thay đổi động trên Website.

Các khái niệm liên quan

Thư viện Javascript là gì?

Thư viện JavaScript là một tập mã được viết sẵn mà các nhà phát triển Web có thể sử dụng để thực hiện các hàm JavaScript chuẩn. Khi cần, mã thư viện JavaScript được nối vào phần còn lại của mã dự án. Nếu bạn coi mã ứng dụng JavaScript là một ngôi nhà, thì các thư viện JavaScript là đồ nội thất làm sẵn mà các nhà phát triển có thể sử dụng.

Khung Javascript là gì?

Các khung JavaScript cũng giống như thư viện JavaScript, là một tập hợp các đoạn mã được viết sẵn để thực hiện các chức năng khác nhau và có thể được sử dụng lại. Trong khi các thư viện JavaScript là các công cụ chuyên biệt để sử dụng theo yêu cầu, các khung JavaScript là một bộ công cụ toàn diện hỗ trợ việc định hình và tổ chức bất kỳ ứng dụng web nào. Nếu bạn coi mã ứng dụng JavaScript là một ngôi nhà, thì khung JavaScript là bản thiết kế được sử dụng để xây dựng ngôi nhà đó.

Quá trình hình thành và phát triển của Javascript

quá trình hình thành và phát triển của Javascript

Brendan Eich đã tạo JavaScript tại Netscape Media với tên Mocha, sau đó được đổi tên thành LiveScript và cuối cùng là đổi thành JavaScript. Hiện tại cái tên JavaScript vẫn được sử dụng rộng rãi cho đến ngày nay. Khi tìm hiểu về Javascript là gì ta biết được ECMAScript là phiên bản JavaScript mới nhất. Với ECMAScript 2 được phát hành vào năm 1998 và ECMAScript 3 được phát hành vào năm 1999, nó hoạt động tốt trên nhiều loại trình duyệt và thiết bị.

Năm 2016, JavaScript được sử dụng trên 92% trang Web và được đánh giá từ một ngôn ngữ lập trình riêng biệt và là công cụ quan trọng nhất trong bộ công cụ để lập trình Website của các lập trình viên. Khi bạn sử dụng Internet để truy cập các trang Web, bạn sẽ nhận thấy menu thả xuống, các hiệu ứng Slide ảnh chuyển động và các tính năng khác được tạo bằng JavaScript.

Công dụng của Javascript là gì?

Trước đây, các trang web là tĩnh, tương tự như các trang sách. Một trang tĩnh chủ yếu hiển thị thông tin trong một bố cục cố định và không thực hiện tất cả các chức năng mà chúng ta mong đợi từ một trang Web hiện đại. JavaScript đang dần trở nên phổ biến như một công nghệ phía trình duyệt để làm cho các ứng dụng web linh hoạt hơn. Dùng Javascript để làm gì? Trình duyệt có thể sử dụng JavaScript để phản hồi các tương tác của người dùng và thay đổi bố cục của nội dung trên trang web.

Các nhà phát triển JavaScript đã thiết lập các thư viện, khuôn khổ và cách thức lập trình và sử dụng ngôn ngữ bên ngoài các trình duyệt web khi ngôn ngữ này phát triển hoàn thiện. JavaScript hiện có thể được sử dụng để phát triển phía máy khách và phía máy chủ

Ưu nhược điểm của Javascript là gì?

ưu nhược điểm của Javascript

Ưu điểm

 • Các chương trình Javascript cơ bản rất đơn giản, dễ hiểu và để học.
 • Lỗi JavaScript rất dễ phát hiện và có thể được sửa chữa nhanh chóng.
 • Nó có thể được dịch sang HTML bằng trình duyệt Web mà không cần sử dụng trình biên dịch.
 • JavaScript tương thích với nhiều nền tảng và trình duyệt.
 • JavaScript được coi là một ngôn ngữ lập trình nhẹ và nhanh.
 • JavaScript có thể được gắn trên các element hoặc các event của trang web cụ thể.
 • Khi một trang web sử dụng JavaScript, nó sẽ giúp trang web tương tác và cải thiện trải nghiệm người dùng.
 • Khi biết Javascript là gì và sử dụng nó, ta nhận ra thay vì kiểm tra thủ công các input thông qua truy cập cơ sở dữ liệu, bạn có thể sử dụng JavaScript.
 • Giao diện đa dạng gồm các thành phần Slider, Drag and Drop để cung cấp một Rich Interface.

Nhược điểm

 • Dễ bị tấn công, khai thác bởi những scammer và hacker.
 • Có thể sử dụng để chèn mã độc vào máy tính của người dùng.
 • JavaScript code snippet lớn.
 • JavaScript có thể được thực thi bởi các thiết bị khác nhau, dẫn đến việc không đồng nhất.
 • Client-side JavaScript không hỗ trợ đọc và ghi tệp vì lý do bảo mật.
 • Khi được sử dụng trong kết nối mạng, JavaScript không được hỗ trợ.
 • Đa luồng và đa xử lý không được JavaScript hỗ trợ.

Cách thức hoạt động của Javascript là gì?

Tất cả các ngôn ngữ lập trình hoạt động bằng cách chuyển đổi cú pháp giống tiếng Anh thành mã máy, sau đó được thực thi bởi hệ điều hành. JavaScript được coi là một ngôn ngữ viết tập lệnh hoặc một ngôn ngữ thông dịch. Mã JavaScript được công cụ JavaScript thông dịch hoặc dịch trực tiếp sang mã ngôn ngữ máy. Trong các ngôn ngữ lập trình khác, trình biên dịch tách toàn bộ mã thành mã máy. Kết quả là, tất cả các ngôn ngữ lập trình đều là ngôn ngữ viết tập lệnh, nhưng không phải tất cả các ngôn ngữ lập trình đều là ngôn ngữ viết tập lệnh.

Công cụ cho JavaScript

công cụ cho Javascript

Công cụ JavaScript là một chương trình thực thi mã JavaScript. Các công cụ JavaScript đầu tiên chỉ đơn giản là trình thông dịch, nhưng tất cả các công cụ hiện đại đều cải thiện hiệu suất thông qua biên dịch tại chỗ hoặc thời gian chạy.

JavaScript phía máy khách

Tìm hiểu các công cụ cho Javascript là gì, ta biết JavaScript phía máy khách mô tả cách JavaScript hoạt động trong trình duyệt của bạn. Công cụ JavaScript nằm trong mã trình duyệt trong trường hợp này. Tất cả các trình duyệt web phổ biến đều có các công cụ JavaScript được tích hợp riêng. Các nhà phát triển ứng dụng Web viết mã JavaScript với các hàm khác nhau được liên kết với nhiều loại sự kiện khác nhau, chẳng hạn như nhấp chuột hoặc di chuột. Các hàm này thực hiện các thay đổi với HTML và CSS.

Dưới đây là tóm tắt nhanh về cách hoạt động của JavaScript phía máy khách:

Tìm hiểu về Javascript là gì, bạn có thể thấy khi truy cập một trang web, trình duyệt sẽ tải trang web đó. Khi một trang được tải, trình duyệt sẽ chuyển đổi nó và tất cả các phần tử của nó, chẳng hạn như các nút, nhãn và hộp thả xuống, thành một cấu trúc dữ liệu được gọi là DOM. Công cụ JavaScript trong trình duyệt chuyển đổi mã JavaScript thành mã bytecode. 

Mã này hoạt động như một sự chuyển tiếp giữa cú pháp JavaScript và máy. Các sự kiện khác nhau, chẳng hạn nhấp vào nút, sẽ khiến khối mã JavaScript được liên kết được thực thi. Sau đó, công cụ này diễn giải mã bytecode và sửa đổi DOM. Cuối cùng, DOM mới được trình duyệt hiển thị.

JavaScript phía máy chủ

Nếu biết Javascript là gì, chắc hẳn bạn cũng biết việc sử dụng ngôn ngữ viết mã trong logic máy chủ Back-end gọi là JavaScript phía máy chủ. Công cụ JavaScript nằm trực tiếp trên máy chủ trong trường hợp này. Một hàm JavaScript trên máy chủ có thể truy cập cơ sở dữ liệu, thực hiện các hoạt động logic và phản hồi với nhiều sự kiện khác nhau được kích hoạt bởi hệ điều hành của máy chủ.

Ưu điểm của việc viết tập lệnh phía máy chủ là bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh linh hoạt phản hồi của Website dựa trên yêu cầu và quyền truy cập của mình hay yêu cầu thông tin từ trang web.

Javascript khác gì so với những ngôn ngữ khác

Javascript Biết Javascript là gì, ta thấy nó có giúp cải thiện khả năng tương tác của Web. Thay vì chạy trên máy chủ, tập lệnh chạy trong trình duyệt của người dùng. Để thêm chức năng vào Web mà không cần phải viết mã lại từ đầu, JavaScript thường sử dụng thư viện của bên thứ ba.
HTML Nó là một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến nhất trên Internet. Đồng thời, HTML hỗ trợ việc xây dựng các khối chính của một trang Web.
PHP Một ngôn ngữ phía máy chủ, trái ngược với JS, chạy trên máy khách. PHP được sử dụng trong các hệ thống quản lý nội dung ở chế độ nền, chẳng hạn như WordPress. Đồng thời, PHP được sử dụng trong lập trình back-end để tạo ra các kênh truyền dữ liệu hiệu quả nhất từ cơ sở dữ liệu.
CSS Quản trị viên Web có thể sử dụng Cascading Style Sheets để xác định kiểu. Nó cũng định nghĩa được khá nhiều loại nội dung. Bạn có thể làm điều đó bằng tay bằng cách sử dụng các phần tử HTML. Tuy nhiên, bạn sẽ lặp đi lặp lại một phần tử mà bạn sử dụng ở nhiều nơi khác nhau.

Thao tác với JavaScript

Cách mở và đóng thẻ

Mọi đoạn mã JavaScript đều được đặt bên trong cặp thẻ đóng mở là <script></script>

Cách đặt thẻ

Cách đặt thẻ trong Javascript là gì? Hiện nay, có 3 cách đặt thẻ script là:

 • Internal: được viết trong File HTML hiện tại.
 • External: viết ra một File JS khác sau đó Import vào.
 • Inline: viết trực tiếp vào thẻ HTML.

Những công cụ để phát triển Javascript

những công cụ để phát triển Javascript

Google Cloud Shell

Google Cloud Shell sẽ là một nền tảng lý tưởng cho những người dùng yêu cầu một máy ảo mạnh có thể được truy cập từ bất kỳ vị trí nào và bất kỳ lúc nào. Nó sẽ là một tùy chọn đặc biệt hấp dẫn nếu bạn sở hữu Chromebook. Google Cloud Shell hiện cung cấp 5GB bộ nhớ miễn phí cho người dùng.

Codetable

Nếu bạn biết Javascript là gì và đang tìm hiểu về các công cụ để phát triển Javascript, bạn không nên bỏ qua Codetable. Đây là một IDE rất cơ bản và tất cả mã bạn tạo ở đây sẽ được thực thi trên máy chủ của nền tảng lập trình HackerEarth. Đây là IDE thường được sử dụng nhất cho các cuộc thi lập trình do các công ty tài trợ. Mặc dù chúng chỉ có các tính năng cơ bản nhưng như vậy vẫn đủ cho người mới bắt đầu.

JSFiddle

Do khả năng kiểm tra mã theo thời gian thực và hỗ trợ đa ngôn ngữ mà JSFiddle trở thành một trong những IDE phổ biến nhất. Ngoài các tính năng cơ bản được tìm thấy trong các IDE khác, nó cho phép bạn báo cáo lỗi qua GitHub và thêm mã vào StackOverflow.

Lời kết

Vậy với bài viết “Javascript là gì?”, chúng tôi đã cung cấp cho bạn mọi thứ từ định nghĩa, phương thức hoạt động đến những công cụ hữu ích để phát triển JavaScript. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ hỗ trợ bạn trong học tập và công việc sau này. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về JavaScript, hãy để lại trong phần bình luận bên dưới để Máy Chủ Sài Gòn hỗ trợ giải đáp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng