https là gì

HTTPS Là Gì? Giao Thức HTTPS Đem Đến Những Lợi Ích Nào?

HTTPS là gì? Do sự phát triển của môi trường Internet kéo theo sự gia tăng của tội phạm mạng nên các tiêu chuẩn bảo mật web càng cao càng được yêu cầu. Kết quả là giao thức HTTPS đã ra đời và dần thay thế cho giao thức HTTPVậy, bạn có biết chính xác về giao thức HTTPS không?, Vì sao nên sử dụng giao thức HTTPS và Sự khác biệt giữa HTTP vs HTTPS?. Hãy cùng đọc bài viết này để xem câu trả lời là gì nhé.

Giao thức HTTPS là gì?

định nghĩa https là gì

HTTPS là một phần mở rộng của giao thức truyền tải siêu văn bản (HTTP). Nó được sử dụng rộng rãi trên Internet để giao tiếp an toàn qua mạng máy tính. Giao thức này tương tự như HTTP, nhưng nó kết hợp chứng chỉ bảo mật SSL để mã hóa các thông điệp truyền thông nhằm tăng tính bảo mật. 

Có thể hiểu HTTPS là một phiên bản HTTP an toàn hơn. Giao thức HTTPS truyền dữ liệu qua cổng 433. HTTPS sử dụng cú pháp giống như lược đồ HTTP. Mặt khác, HTTPS hướng dẫn trình duyệt sử dụng một lớp mã hóa bổ sung SSL/TLS để bảo vệ lưu lượng truy cập. 

Biết HTTPS là gì, bạn sẽ thấy SSL/TLS đặc biệt phù hợp với HTTP vì nó có thể cung cấp một số bảo mật ngay cả khi chỉ một bên của giao tiếp được xác thực. Điều này đúng đối với các giao dịch HTTP qua Internet, nơi chỉ máy chủ thường được xác thực (bằng cách khách hàng kiểm tra chứng chỉ của máy chủ).

HTTPS thiết lập một kênh an toàn trên một mạng không an toàn. Điều này cung cấp sự bảo vệ hợp lý chống lại những kẻ nghe trộm và tấn công kẻ trung gian nếu sử dụng bộ mật mã thích hợp và chứng chỉ máy chủ (Server) đã được xác minh là đáng tin cậy.

Lịch sử hình thành và phát triển của HTTPS là gì?

HTTPS được phát triển bởi Netscape Communications vào năm 1994 cho trình duyệt web Netscape Navigator. Ban đầu, HTTPS được sử dụng cùng với giao thức SSL. HTTPS được RFC 2818 chính thức xác định vào tháng 5 năm 2000, khi SSL phát triển thành Bảo mật tầng truyền tải (TLS). 

Vào tháng 2 năm 2018, Google đã thông báo rằng sau tháng 7 năm 2018, trình duyệt Chrome của họ sẽ gắn cờ các trang web HTTP là “Không an toàn”. Động thái này nhằm khuyến khích chủ sở hữu trang web sử dụng HTTPS để làm cho World Wide Web an toàn hơn.

Có thể thấy vào giai đoạn này, nhiều chủ sở hữu Website buộc phải tìm hiểu HTTPS là gì và ứng dụng nó cho trang Web của mình để đảm bảo Website hoạt động bình thường.

Đặc điểm của HTTPS 

đặc điểm của https

Để mã hóa thông tin liên lạc, HTTPS sử dụng một giao thức mã hóa. Giao thức được gọi là Transport Layer Security (TLS), dù trước đây nó được gọi là Secure Sockets Layer (SSL). Giao thức TLS bảo vệ thông tin liên lạc bằng cách sử dụng cơ sở hạ tầng khóa công khai bất đối xứng. Vậy đặc điểm của giao thức TLS trong HTTPS là gì?

Loại hệ thống bảo mật này mã hóa thông tin liên lạc giữa hai bên bằng hai khóa khác nhau:

Khóa riêng tư – như người đọc có thể đoán, khóa này được kiểm soát bởi chủ sở hữu của một trang Web và được giữ kín. Khóa này được lưu trữ trên máy chủ Web và được sử dụng để giải mã dữ liệu được mã hóa bằng khóa công khai.

Khóa công khai có sẵn cho bất kỳ ai muốn tương tác với máy chủ một cách an toàn. Chỉ có khóa riêng tư mới có thể giải mã thông tin được mã hóa bằng khóa công khai.

Vậy từ phần trên, tin rằng bạn đã biết được đặc điểm của HTTPS là gì rồi.

Vì sao HTTPS lại quan trọng

HTTPS ngăn các trang web phát thông tin của họ theo cách mà bất kỳ ai theo dõi trên mạng đều có thể dễ dàng xem được. Khi dữ liệu được gửi qua HTTP tiêu chuẩn, nó được chia thành các gói dữ liệu có thể dễ dàng bị “đánh hơi” bằng phần mềm miễn phí. 

Do đó, giao tiếp qua một phương tiện không an toàn, chẳng hạn như WiFi công cộng, rất dễ bị đánh chặn. Trên thực tế, khi so sánh HTTP vs HTTPS, ta thấy tất cả các giao tiếp HTTP đều ở dạng văn bản thuần túy, khiến chúng có khả năng truy cập tốt đối với bất kỳ ai có các công cụ tương thích và dễ bị tấn công trên đường dẫn.

HTTPS mã hóa lưu lượng truy cập để ngay cả khi các gói bị đánh hơi hoặc bị chặn, chúng sẽ xuất hiện dưới dạng các ký tự vô nghĩa. Nếu không biết HTTPS là gì và không sử dụng nó, bạn sẽ thấy nhiều các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) hoặc các trung gian khác có thể đưa nội dung vào các trang web mà không cần sự cho phép của chủ sở hữu trang web. 

Điều này thường diễn ra dưới hình thức quảng cáo, trong đó ISP tìm cách tăng doanh thu sẽ đưa quảng cáo có trả tiền vào các trang web của khách hàng của họ. Đáng ngạc nhiên là khi điều này xảy ra, lợi nhuận từ các quảng cáo và việc kiểm tra chất lượng của những quảng cáo đó không được chia sẻ với chủ sở hữu trang web. 

HTTPS loại bỏ khả năng tự đưa các quảng cáo vào nội dung Website của các bên thứ ba khi chưa được kiểm duyệt. 

Cách thức hoạt động của HTTPS là gì?

cách thức hoạt động của https

HTTPS thêm mã hóa vào giao thức HTTP bằng cách đặt nó trong giao thức SSL/TLS (do đó có thuật ngữ “giao thức đường hầm”), để tất cả các thông báo giữa hai máy tính nối mạng được mã hóa theo cả hai hướng (ví dụ: máy khách và máy chủ web). 

Mặc dù kẻ nghe trộm vẫn có thể truy cập vào địa chỉ IP, tên miền, số cổng, lượng thông tin được trao đổi và thời lượng của phiên nhưng SSL/TLS sẽ bảo mật bằng cách mã hóa tất cả dữ liệu thực tế được trao đổi, bao gồm:

 • URL yêu cầu
 • Nội dung trang web
 • Tham số truy vấn 
 • Tiêu đề 
 • Cookie

Để xác thực, HTTPS cũng sử dụng giao thức SSL/TLS. SSL/TLS liên kết các cặp khóa mật mã với danh tính của các thực thể như cá nhân, trang web và doanh nghiệp sử dụng tài liệu kỹ thuật số được gọi là chứng chỉ X.509. Mỗi cặp khóa bao gồm một khóa riêng phải được giữ an toàn và một khóa công khai có thể được phân phối rộng rãi. 

Nếu không hiểu HTTPS là gì và không dùng nó, bất kỳ ai có quyền truy cập vào khóa công khai đều có thể:

 • Gửi một tin nhắn mà chỉ người sở hữu khóa cá nhân mới có thể giải mã được.
 • Xác minh rằng một tin nhắn đã được ký điện tử bằng khóa cá nhân tương ứng.

Người dùng có thể tin tưởng rằng danh tính của trang web HTTPS đã được xác thực bởi bên thứ ba đáng tin cậy và được kiểm tra chặt chẽ nếu chứng chỉ do trang web cung cấp đã được ký bởi tổ chức phát hành chứng chỉ đáng tin cậy công khai (CA).

Giao thức HTTPS đem đến những lợi ích gì?

Tính toàn vẹn và xác thực

HTTPS bảo vệ tính toàn vẹn của giao tiếp giữa trang web và trình duyệt của người dùng thông qua mã hóa và xác thực. Người dùng của bạn sẽ biết rằng dữ liệu được gửi từ máy chủ web của bạn không bị bên thứ ba chặn hoặc thay đổi khi chuyển tiếp. 

Hơn nữa, nếu bạn đã đầu tư thêm vào chứng chỉ EV hoặc OV, họ sẽ có thể cho biết rằng thông tin có đến trực tiếp từ công ty hoặc tổ chức của bạn không. Vì vậy, đây là một trong các lợi ích bạn nên biết khi tìm hiểu về HTTPS là gì.

Sự riêng tư

Tất nhiên, không ai muốn kẻ gian đánh cắp số thẻ tín dụng và mật khẩu của họ trong khi mua sắm hoặc giao dịch ngân hàng trực tuyến, và HTTPS rất xuất sắc trong việc ngăn chặn điều này. 

Nếu bạn không thực sự muốn mọi thứ khác mà bạn thấy và làm trên Internet trở thành một cuốn sách mở cho bất kỳ ai muốn rình mò (bao gồm nhà tuyển dụng, chính phủ hoặc ai đó tạo hồ sơ để ẩn danh các hoạt động trực tuyến của bạn) thì HTTPS cũng rất quan trọng trong trường hợp này.

Trải nghiệm người dùng

Những thay đổi gần đây về giao diện người dùng của trình duyệt đã dẫn đến việc các trang web HTTP bị gắn cờ là không an toàn. Bạn có muốn trình duyệt của khách hàng hiển thị thông báo “Không an toàn” hoặc dấu gạch chéo khi họ truy cập trang web của bạn không? Nếu không muốn điều đó xảy ra, hãy tìm hiểu HTTPS là gì và sử dụng nó cho trang web của bạn.

Khả năng tương thích

Khi đem so sánh HTTP vs HTTPS, HTTP ngày càng trở nên không tương thích khi các trình duyệt phát triển. Mozilla Firefox đã công bố chế độ chỉ HTTPS tùy chọn, trong khi Google Chrome đang dần triển khai tính năng chặn nội dung hỗn hợp (tài nguyên HTTP được liên kết với các trang HTTPS). 

Khi kết hợp với những cảnh báo của trình duyệt về sự “mất an toàn” đối với các trang web HTTP, có thể dễ dàng nhận thấy rằng tương lai của HTTP rất ảm đạm.

SEO

Hiện nay, các công cụ tìm kiếm đều sử dụng giao thức HTTPS làm tiêu chí quan trọng trong xếp hạng Web. Do đó, chủ sở hữu trang web có thể dễ dàng cải thiện SEO của họ bằng cách định cấu hình máy chủ web của họ để sử dụng HTTPS thay vì HTTP.

Cách chuyển đổi sang giao thức HTTPS là gì?

cách chuyển đổi sang https

Mua chứng chỉ SSL từ những nhà cung cấp uy tín

 • GlobalSign
 • Entrust Datacard
 • GeoTrust 
 • DigiCert
 • Comodo SSL 

Sử dụng dịch vụ cài đặt SSL từ các doanh nghiệp thiết kế Website

Bạn chỉ cần bỏ ra một khoản chi phí phù hợp để thuê một công ty thiết kế Web uy tín, chuyên nghiệp. Sau đó, các công việc còn lại sẽ được công ty thiết kế này hoàn thành giúp bạn.

Điểm khác biệt giữa giao thức HTTP vs HTTPS là gì?

Mã hóa

HTTP dễ bị nghe trộm và tấn công trung gian vì nó được thiết kế như một giao thức văn bản rõ ràng. HTTPS ngăn không cho bên thứ ba chặn và đọc dữ liệu được gửi qua Internet bằng cách bao gồm mã hóa SSL/TLS. Một phiên giao tiếp được mã hóa có thể được thiết lập an toàn giữa hai bên chưa từng gặp trực tiếp bằng cách sử dụng mật mã khóa công khai và SSL/TLS Handshake.

Xác thực 

Khi biết điểm khác biệt giữa HTTP và HTTPS là gì, ta dễ dàng nhận thấy HTTPS bao gồm xác thực mạnh mẽ thông qua giao thức SSL/TLS. Chứng chỉ SSL/TLS cho trang web chứa khóa công khai mà trình duyệt web có thể sử dụng để xác minh rằng các tài liệu do máy chủ gửi đã được ký điện tử bởi người có khóa cá nhân tương ứng. 

Trình duyệt sẽ chấp nhận rằng mọi thông tin nhận dạng có trong chứng chỉ đã được xác thực bởi bên thứ ba đáng tin cậy nếu chứng chỉ của máy chủ đã được ký bởi tổ chức phát hành chứng chỉ đáng tin cậy công khai (CA).

Tính toàn vẹn

Nhờ hiểu HTTPS là gì, mỗi tài liệu (chẳng hạn như hình ảnh, trang web hoặc tệp JavaScript) được gửi đến trình duyệt bởi máy chủ web HTTPS bao gồm một chữ ký điện tử mà trình duyệt web có thể sử dụng để xác minh rằng tài liệu không bị thay đổi hoặc bị hỏng khi truyền. Máy chủ tính toán một hàm băm mật mã của nội dung tài liệu, được bao gồm trong chứng chỉ kỹ thuật số và trình duyệt có thể tính toán một cách độc lập để đảm bảo tính toàn vẹn của tài liệu.

Lời kết

Chắc hẳn bạn đã hiểu được HTTPS là gì và những lợi ích của việc sử dụng giao thức HTTPS sau khi đọc bài viết này. Do đó, đừng chậm trễ trong việc thực hiện các bước để bảo mật trang Web của bạn. Chắc chắn rằng việc bảo mật thông tin tốt sẽ giúp Website của bạn an toàn hơn và thu hút nhiều người dùng hơn.

Bạn đang tìm một công ty uy tín chuyên cung cấp máy chủ, máy trạm? Máy Chủ Sài Gòn làm một lựa chọn tốt dành cho bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0976.638.715 hoặc Email: kinhdoanh@maychusaigon.vn nếu cần hỗ trợ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng