ip động là gì

IP Động Là Gì? 4 Ưu Điểm Của Địa Chỉ IP Động

IP Dynamic hay IP Động là gì? Trong quá trình tìm hiểu địa chỉ IP là gì chúng ta đã biết được địa chỉ IP có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc kết nối cũng như giao tiếp trên Internet. Trên thực tế, địa chỉ IP được phân thành khá nhiều loại trong đó có IP động hay IP Dynamic. Với những ai đã sành sỏi về địa chỉ IP thì đã quá quen thuộc với IP động, tuy nhiên đối với những người chỉ mới nghe qua thì chắc hẳn đây là một thuật ngữ khá lạ.

Để giúp các bạn hiểu rõ về địa chỉ IP động là gì, Máy Chủ Sài Gòn sẽ chia sẻ tất cả kiến thức cơ bản về IP động trong bài sau. Cùng đọc nhé!

IP động (IP Dynamic) là gì?

định nghĩa ip động (ip dynamic) là gì

IP động hay còn biết đến là Dynamic IP Address là địa chỉ IP được gán để truy cập các thiết bị tạm thời khi chúng kết nối mạng và thay đổi theo thời gian. Máy chủ DHCP quản lý hoạt động thay đổi, hoạt động này diễn ra tự động.

Bạn có thể hiểu đơn giản là máy chủ DHCP sẽ chỉ định một địa chỉ IP được gọi là địa chỉ IP động vì nó sẽ thay đổi theo mỗi kết nối mạng khác nhau trong tương lai. Khi bạn kiểm tra địa chỉ IP của máy tính, nếu nó tự động thay đổi sau một khoảng thời gian nhất định thì đó là địa chỉ IP động còn nếu nó không thay đổi, nó chính là một địa chỉ IP tĩnh.

Khi nghiên cứu về IP động (IP Dynamic) là gì, bạn sẽ thấy việc thay đổi địa chỉ IP sẽ cho phép bạn truy cập các trang Web bị chặn dễ dàng hơn. Nó cũng cho phép bạn ẩn thông tin địa chỉ mạng nơi bạn làm việc và học tập, tránh những ánh mắt tò mò từ bên ngoài.

Hơn nữa, địa chỉ IP động lý tưởng cho người dùng Internet hàng ngày vì chúng dễ quản lý và không yêu cầu bất kỳ thiết lập hoặc cấu hình mạng bổ sung nào. Địa chỉ IP động hầu như luôn được sử dụng trong một tổ chức hoặc mạng gia đình.

Các thiết bị sử dụng địa chỉ IP động (IP Dynamic) là gì?

Vì các nhà cung cấp dịch vụ Internet cho các gia đình và doanh nghiệp thường sử dụng địa chỉ IP động nên địa chỉ IP công cộng được gán cho các bộ định tuyến (router). Các tập đoàn lớn không sử dụng địa chỉ IP động để kết nối Internet mà thay vào đó, họ sử dụng địa chỉ IP tĩnh.

Trong mạng cục bộ, chẳng hạn như mạng gia đình hoặc doanh nghiệp, người dùng sử dụng địa chỉ IP riêng (IP Private) và hầu hết các thiết bị được thiết lập với DHCP, có nghĩa là chúng sử dụng địa chỉ IP động. Nếu DHCP không được bật, mỗi thiết bị trên mạng cục bộ phải định cấu hình thủ công thông tin đăng nhập mạng của nó.

Lý do IP động (IP Dynamic) xuất hiện

lý do ip động (ip dynamic) xuất hiện

Trong quá trình tìm hiểu về IP động (IP Dynamic) là gì, chắc hẳn ít người chú ý đến lý do IP động (IP Dynamic) xuất hiện. Vậy, lý do IP động (IP Dynamic) xuất hiện là gì?

Khi mạng Internet lần đầu tiên được ra đời, các chuyên gia đã không thể lường trước được việc quá thiếu hụt số lượng địa chỉ IP. Do đó, chúng ta đã không có đủ số lượng địa chỉ IP để sử dụng – ít nhất là không có cho đến khi IPv6 được phát hành.

Để tránh sự thiếu hụt nghiêm trọng, nhiều đơn vị ISP đã giới hạn số lượng địa chỉ IP tĩnh mà họ phân bổ và hạn chế sự tiêu hao số lượng địa chỉ IP còn lại bằng cách gán tạm thời địa chỉ IP cho máy tính DHCP (Giao thức cấu hình máy chủ) từ nhóm địa chỉ IP. Những địa chỉ IP tạm thời này chính là những địa chỉ IP động mà chúng ta đang sử dụng hiện nay.

Cách thức hoạt động của IP động (IP Dynamic) là gì?

Như chúng ta đã biết, để giảm thiểu sự thiếu hụt về số lượng địa chỉ IP, các đơn vị ISP đã giới hạn số lượng địa chỉ IP tĩnh bằng cách gán tạm thời địa chỉ IP cho máy tính DHCP. 

Các máy tính gửi yêu cầu đến DHCP sẽ được gán một địa chỉ IP động, tương tự như một số điện thoại tạm thời, trong suốt thời gian hoạt động trên phiên Internet hoặc trong một số khoảng thời gian khác. Khi người dùng ngắt kết nối Internet, địa chỉ IP động của họ sẽ được trả về nhóm địa chỉ IP và được gán cho người dùng khác. Ngay cả khi người dùng kết nối lại ngay lập tức, không chắc rằng họ sẽ được chỉ định cùng một địa chỉ IP từ nhóm.

Xem phần sau để biết cách thức hoạt động của IP động (IP Dynamic) là gì nhé:

Khi người dùng đăng ký với dịch vụ hệ thống tên miền (DNS) và kết nối với Internet bằng địa chỉ IP động, máy tính của người dùng sẽ liên hệ với dịch vụ DNS và tìm hiểu địa chỉ IP nào từ nhóm mà nó đã được chỉ định. Sau đó, dịch vụ cộng tác với máy chủ DNS để định tuyến địa chỉ IP chính xác đến máy tính DHCP yêu cầu. Sử dụng dịch vụ DNS động để giúp máy tính tìm thấy người dùng ngay cả khi họ có địa chỉ IP động.

Ưu nhược điểm của địa chỉ IP động

ưu nhược điểm của địa chỉ ip động

Ưu điểm của IP động (IP Dynamic) là gì?

  • Do không yêu cầu việc bảo trì nên địa chỉ IP động rất lý tưởng để sử dụng tại nhà, nơi người dùng không cần nhiều kiến thức về kỹ thuật.
  • Người dùng không phải lo lắng về việc cấu hình địa chỉ IP của họ vì cấu hình mạng sẽ được thực hiện tự động.
  • Với số lượng IP tĩnh hạn chế, các IP động sẽ hiệu quả hơn về chi phí vì thế địa chỉ IP động ít tốn kém hơn địa chỉ IP tĩnh.
  • IP động gây ra ít rủi ro bảo mật hơn vì mỗi khi người dùng đăng nhập, một thiết bị sẽ được gán một địa chỉ IP mới.

Nhược điểm IP động (IP Dynamic) là gì?

Mặc dù địa chỉ IP động được sử dụng rộng rãi, nhưng nó vẫn có một số nhược điểm mà người dùng cần lưu ý, bao gồm những điều sau:

  • Có khả năng lỗi mạng, chẳng hạn như nếu máy chủ DHCP bị lỗi có thể dẫn đến thời gian ngừng hoạt động kéo dài.
  • Có thể có những lo ngại về bảo mật với tự động hóa DHCP. Ví dụ: nếu quyền kiểm soát máy chủ DHCP bị mất, người dùng kết nối với máy chủ đó có thể bị chặn và thông tin của họ bị đánh cắp.
  • Vì dịch vụ có thể ngắt kết nối nên các địa chỉ IP động ít đáng tin cậy hơn cho các tác vụ như thoại qua IP (VoIP), chơi trò chơi trực tuyến hoặc mạng riêng ảo (VPN).
  • Nếu bạn biết đặc điểm của IP động (IP Dynamic) là gì, bạn có thể hiểu vì sao các dịch vụ định vị sẽ gặp khó khăn hơn trong việc xác định vị trí chính xác của thiết bị kết nối.
  • Các doanh nghiệp có địa chỉ IP động có thể thích nhân viên tại chỗ để đảm bảo truy cập an toàn vào các máy chủ trong mạng của họ.
  • Địa chỉ động đòi hỏi phải sử dụng một chương trình để gán và thay đổi địa chỉ IP.

So sánh địa chỉ IP tĩnh và động

so sánh địa chỉ ip tĩnh và động

Địa chỉ IP động thường có thể được giữ nguyên trong nhiều ngày, vài tuần hoặc thậm chí vài tháng, nhưng nó cũng có thể được thay đổi bởi ISP hoặc thông qua thiết lập lại bộ định tuyến hoặc modem

Nếu hiểu rõ đặc điểm của IP động (IP Dynamic) là gì, thị bạn sẽ hiểu việc thay đổi địa chỉ không ảnh hưởng đến người dùng cuối. Địa chỉ IP động thậm chí có thể thay đổi trong khi người dùng đang duyệt Web. Trong hầu hết các trường hợp, chẳng hạn như sử dụng trong nhà, khi ISP chỉ định địa chỉ IP cho một thiết bị, thì đó là địa chỉ IP động.

Địa chỉ IP tĩnh không thay đổi và trong hầu hết các trường hợp và phải trả phí cho ISP. Một số địa chỉ IP giới hạn phải được dành riêng cho địa chỉ IP tĩnh. Địa chỉ IP tĩnh của người dùng sẽ không thay đổi trừ khi họ yêu cầu thay đổi từ ISP của họ. Các doanh nghiệp có thể muốn sử dụng địa chỉ IP tĩnh để đơn giản hóa hoạt động.

Trong hầu hết các trường hợp, địa chỉ IP động là lựa chọn tốt hơn và hiệu quả hơn về chi phí. Khi biết  IP động (IP Dynamic) là gì và sử dụng nó, người dùng có thể yên tâm vì địa chỉ IP động thường an toàn hơn địa chỉ IP tĩnh. Lý do là vì chúng thay đổi theo từng phiên hoặc lần đăng nhập. Điều này làm cho việc theo dõi và xâm phạm dữ liệu của một cá nhân trở nên khó khăn hơn đối với một hacker. Một hacker sẽ gặp khó khăn hơn khi nhắm mục tiêu thiết bị nối mạng có địa chỉ IP động.

Mặc dù địa chỉ IP động an toàn hơn nhưng chúng vẫn gây ra một số lo ngại về bảo mật. Mặt khác, hiểu IP động (IP Dynamic) là gì bạn có thể thấy các lỗi bảo mật trong địa chỉ IP động có thể được giảm thiểu bằng cách triển khai tường lửa bộ định tuyến, VPN hoặc bộ bảo mật. Ví dụ: VPN có thể hỗ trợ che địa chỉ mạng của người dùng, khiến việc xác định vị trí thực của thiết bị trở nên khó khăn hơn.

Mặc dù các biện pháp này không thể đảm bảo rằng tất cả dữ liệu sẽ được bảo mật mọi lúc, nhưng chúng có thể giúp ích đáng kể. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thực hiện các quy trình bảo mật bổ sung khi dùng IP động.

Lời kết

Sau khi tìm hiểu về IP động (IP Dynamic) là gì và ưu nhược điểm của địa chỉ IP động, hy vọng các bạn đã có thể những thông tin hữu ích để ứng dụng trong những công việc trong tương lai. Nhớ truy cập website của Máy Chủ Sài Gòn hoặc Fanpage thường xuyên để cập nhật thêm những kiến thức công nghệ bổ ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng