địa chỉ broadcast là gì

Địa Chỉ Broadcast Là Gì? Địa Chỉ Broadcast Có Đặc Điểm Gì?

Địa chỉ Broadcast là gì? thường được đề cập khá nhiều trong hoạt động phát thanh truyền hình, nó dùng để chỉ các chương trình phát sóng qua mạng vô tuyến. Tuy nhiên, trong lĩnh vực công nghệ thông tin, Broadcast Address lại mô tả một loại giao tiếp trong mạng máy tính trong đó tin nhắn được gửi mà không có người nhận cụ thể.

Điều này thật khác lạ đúng không nào! Vậy, hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về địa chỉ Broadcast trong bài viết sau nhé.

Địa chỉ Broadcast là gì?

định nghĩa địa chỉ Broadcast là gì

Địa chỉ Broadcast là một loại địa chỉ IP được sử dụng để gửi các gói đến tất cả các máy chủ trên mạng nằm trong cùng một phạm vi mạng. Nếu một máy tính có địa chỉ IP là 192.168.1.10 và phạm vi mạng là 255.255.255.0, thì địa chỉ Broadcast của nó là 192.168.1.255. 

Địa chỉ Broadcast dùng để làm gì? Khi một gói được gửi đến địa chỉ Broadcast, nó sẽ được chuyển tiếp đến tất cả các máy chủ trên mạng trong cùng một phạm vi mạng. Địa chỉ Broadcast cũng có thể được sử dụng để thực hiện các tác vụ mạng khác, chẳng hạn như định vị các thiết bị mạng khác hoặc cung cấp các dịch vụ đặc biệt cho máy chủ mạng.

>> Xem thêm: Địa chỉ IP & tổng hợp các kiến thức về địa chỉ IP chi tiết nhất

Đặc điểm của địa chỉ Broadcast

Sau khi biết địa chỉ Broadcast là gì ta thấy hầu hết các mạng đều có một địa chỉ Broadcast riêng biệt mà các thiết bị được kết nối có thể sử dụng để gửi bất kỳ chương trình phát sóng nào. Các chương trình phát sóng này bao gồm thông tin và dịch vụ được gửi từ thiết bị này sang thiết bị khác mà không biết địa chỉ IP của người nhận.

Các bộ định tuyến mạng cục bộ cũng sử dụng IP Broadcast để gửi các gói HELLO đến tất cả các điểm cuối. Các bộ định tuyến và chuyển mạch khác chịu trách nhiệm giữ cho mạng được kết nối và tìm kiếm các thiết bị lân cận.

Trong mạng IP, Broadcast là một kết nối đa điểm có thể đến tất cả các nút mà không yêu cầu địa chỉ người nhận. Do đó, địa chỉ Broadcast sẽ đại diện cho các kết nối mạng.

Phân loại địa chỉ Broadcast

phân loại địa chỉ Broadcast

Hình thức truyền thông trong mạng máy tính Broadcast gồm: Direct Broadcast và Local Broadcast. Các địa chỉ IP cho hai hình thức giao tiếp này như sau:

  • 192.168.1.255 là địa chỉ Direct Broadcast.
  • 255.255.255.255 là địa chỉ Local Broadcast.

Nếu một Host gửi dữ liệu Broadcast đến địa chỉ IP 192.168.1.255, gói Broadcast này sẽ được nhận bởi tất cả các máy chủ trong mạng 192.168.1.0. Tức là các host được kết nối giống nhau sẽ nhận dữ liệu Broadcast cùng một lúc.

>> Xem thêm: Máy chủ (Server) & tổng hợp chi tiết các kiến thức về máy chủ server

Cách xác định địa chỉ Broadcast là gì?

Mỗi địa chỉ IP được tạo thành từ bốn số thập phân hay được biết đến là các bộ tám. Các dấu chấm phân tách chúng và mỗi octet chứa 8 bit. Do đó, phần lớn địa chỉ IPv4 được đặt thành 32 bit theo mặc định.

>> Xem thêm: Octet là gì? Octet liên quan gì đến địa chỉ IP & mạng

Mỗi octet có thể đại diện cho một số từ 0 đến 255 và địa chỉ Broadcast luôn được chỉ định ở cuối địa chỉ của máy chủ. Đây là địa chỉ Broadcast nếu tất cả các bit máy chủ có giá trị nhị phân là 1. Tuy nhiên, nếu tất cả các bit máy chủ được đặt thành 0, thì đó là địa chỉ mạng con.

Ví dụ, trong địa chỉ Broadcast, có một thành phần riêng của địa chỉ IP, chẳng hạn như 192.128.64.7/24. Địa chỉ IP là 192.128.64.7 và hậu tố “/24” là mặt nạ mạng con 255.255.255.0.

Tìm hiểu cách xác định địa chỉ Broadcast là gì ta nhận ra mỗi mạng sẽ được gán một địa chỉ Broadcast duy nhất, đây cũng là địa chỉ IP cuối cùng của mạng con. Ngoài ra, mỗi địa chỉ Broadcast, chẳng hạn như 192.128.64.255, có tất cả các bit máy chủ được đặt thành 1.

Hướng dẫn tìm IP Broadcast 

hướng dẫn tìm IP Broadcast

Để xác định địa chỉ Broadcast, bạn phải sử dụng hệ điều hành hỗ trợ các ứng dụng dòng lệnh gốc và chương trình mạng ipconfig trong Windows hoặc “ifconfig”, “ip” trong Linux/macOS.

Trong hệ điều hành Windows

  • Bước 1: Để khởi động dấu nhắc lệnh, hãy nhấn tổ hợp phím [Windows] + [R] và nhập lệnh “cmd”.
  • Bước 2: Trên thanh công cụ dòng lệnh hãy gõ “ipconfig /all” để kiểm tra các dữ liệu quan trọng ở trong mạng cục bộ.

Tìm hiểu địa chỉ Broadcast là gì bạn nên chú ý một số lời nhắc hiển thị địa chỉ IP và mặt nạ mạng con của thiết bị, cho phép người dùng nhanh chóng nhận được IP Broadcast.

Trong hệ điều hành Ubuntu 20.04

  • Bước 1: Click mở menu “Show applications”.
  • Bước 2: Tìm “Terminal” và nhấp vào đó để mở ứng dụng.
  • Bước 3: Chạy lệnh “ifconfig”.

Sau khi thực hiện lệnh, Ubuntu trả về ba giá trị khác nhau trên dòng thứ hai:

  • Địa chỉ Internet của thiết bị hiện tại là inet.
  • Mặt nạ mạng con của mạng cục bộ là netmask.
  • Địa chỉ Broadcast của mạng cục bộ là broadcast.

Phân biệt địa chỉ Broadcast và địa chỉ Multicast

phân biệt địa chỉ Broadcast và địa chỉ Multicast

Để biết sự khác biệt giữa địa chỉ Multicast và địa chỉ Broadcast là gì, hãy xem phần sau:

Broadcast

Tất cả các địa chỉ trong cùng một kết nối mạng được đại diện bởi Broadcast. Broadcast được xem là tập hợp mẹ chứa tập hợp con Multicast. Các gói được gửi đến địa chỉ Broadcast không được định tuyến qua bộ định tuyến.

Multicast

Địa chỉ Multicast đại diện cho một nhóm địa chỉ trên cùng một mạng. Bộ định tuyến sẽ xác định nhóm địa chỉ cho các gói cơ sở dữ liệu được gửi đến địa chỉ Multicast.

Ứng dụng của Broadcast Address là gì?

Tìm hiểu địa chỉ Broadcast là gì bạn cũng nên biết Broadcast Address thường được sử dụng trong mạng máy tính khi địa chỉ IP của người nhận vẫn chưa được xác định. 

Ví dụ, ba giao thức là ARP, DHCP và Wake on LAN. Các trò chơi máy tính phù hợp với mạng sử dụng Broadcast để có thể truy xuất danh sách tất cả các trò chơi đang mở trên mạng cục bộ của người dùng. Broadcast và các nguồn lực được chia sẻ trên mạng cục bộ, chẳng hạn như tệp hoặc máy in tìm kiếm giao thức truyền thông SMB.

Lời kết

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về địa chỉ Broadcast là gì và một vài đặc điểm của địa chỉ Broadcast. Hy vọng bây giờ bạn đã hiểu làm thế nào để xác định nhanh chóng và chính xác loại địa chỉ này.

Mọi thắc mắc về địa chỉ Broadcast, vui lòng gửi vào phần bình luận bên dưới bài viết, Máy Chủ Sài Gòn sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng