shared hosting là gì ưu nhược điểm

Shared Hosting Là Gì? Shared Hosting Có Các Đặc Điểm Gì?

Shared Hosting là gì? Là một dịch vụ lưu trữ phổ biến được nhiều người sử dụng. Nhờ tính dễ sử dụng, Shared Hosting chẳn hẳn đã quá quen thuộc đối với nhiều người. tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về Shared Hosting. Chính vì vậy, với bài viết này, Máy Chủ Sài Gòn sẽ bật mí tất cả thông tin về Shared Hosting. Hãy cùng theo dõi nhé!

Shared Hosting là gì?

định nghĩa shared hosting là gì

Shared Hosting là một dịch vụ lưu trữ trang Web chuyên nghiệp trong đó nhiều trang Web được lưu trữ trên một máy chủ vật lý duy nhất. Vì lưu trữ tài nguyên trên một máy chủ duy nhất nên người dùng sẽ cùng dùng chung tài nguyên trên đó. Mỗi người dùng được sử dụng một phần của máy chủ để lưu trữ các tệp trang web của họ trên đó.

>> Tham khảo thêm: Hosting là gì? Có những loại hosting nào đang phổ biến hiện nay?

Do đó, Shared Hosting ít tốn kém hơn so với các loại lưu trữ khác. Shared Hosting có thể hỗ trợ hàng trăm người dùng. Mỗi khách hàng sử dụng nền tảng Shared Hosting đều có quyền truy cập vào các tính năng do máy chủ cung cấp như cơ sở dữ liệu, dung lượng đĩa, lưu lượng truy cập hàng tháng, tài khoản FTP, tài khoản email,và các tiện ích bổ sung khác.

Trên máy chủ, tài nguyên hệ thống được chia sẻ khi máy khách cần. CPU, RAM và các yếu tố khác như máy chủ MySQL, máy chủ Apache,…sau đó sẽ được xem xét. Dịch vụ lưu trữ Web này là cách hiệu quả nhất về chi phí để đưa một trang web lên môi trường trực tuyến. 

Để dễ hiểu Shared Hosting là gì, bạn có thể hình dung nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đặt một máy chủ trong trung tâm dữ liệu. Sau đó, nhà cung cấp chia tài nguyên của máy chủ để phục vụ người dùng. Dịch vụ lưu trữ Web này sẽ là lựa chọn tốt cho một trang web hoặc blog nhỏ không yêu cầu cấu hình nâng cao hoặc lượng băng thông lớn.

>> Tham khảo thêm: Server là gì? Có những loại máy chủ server nào đang phổ biến hiện nay?

Đặc điểm của Shared Hosting

 • Tài nguyên: Hệ thống chia sẻ tài nguyên trên máy chủ vật lý. Tài nguyên dễ bị giới hạn.
 • Hiệu suất: Các cá nhân và doanh nghiệp nhỏ sẽ thấy hiệu suất của dịch vụ lưu trữ Web này là rất lý tưởng. Khi trang web của bạn nhận được một lượng lớn lưu lượng truy cập, hiệu suất của nó có thể bị ảnh hưởng bởi các trang Web khác trên cùng một máy chủ.
 • Khả năng mở rộng: Nâng cấp lên các gói nâng cao hơn rất đơn giản. Chính vì vậy nếu biết được điều này thông qua việc tìm hiểu Shared Hosting là gì sẽ giúp bạn dễ cân nhắc có nên dùng Shared Hosting không.
 • Quản lý: Dịch vụ lưu trữ Web này đơn giản để quản lý vì nó không yêu cầu người quản trị có kiến thức sâu rộng.
 • Chi phí: Đây là một phương án lưu trữ tiết kiệm chi phí nhất.

Đối tượng người dùng Shared Hosting

đối tượng người dùng shared hosting

Bạn có biết đối tượng nên sử dụng Shared Hosting là gì không? Dịch vụ lưu trữ Web Shared Hosting sẽ phù hợp với website của bạn nếu:

 • Có ít hoặc không có kinh nghiệm sử dụng dịch vụ lưu trữ web.
 • Muốn cắt giảm chi phí.
 • Tạo một trang web cho một doanh nghiệp nhỏ hoặc cho bạn bè và gia đình.
 • Không bắt buộc quyền truy cập vào lập trình Web mở rộng.
 • Đang nghiên cứu hoặc làm việc với các ứng dụng như Joomla hoặc WordPress.
 • Điều hành một doanh nghiệp nhỏ hay một công ty mới thành lập.
 • Đang thử nghiệm mã hóa hoặc thiết kế Web.

Sau khi đã biết Shared Hosting là gì, ta hãy cùng tìm hiểu về những đối tượng người dùng có thể sử dụng Shared Hosting trong phần dưới đây:

 • Website kinh doanh nhỏ lẻ
 • Danh mục đầu tư
 • Blog
 • Trang cá nhân
 • Các Website dựa vào cơ sở dữ liệu

Nếu trang Web của bạn thuộc một trong các danh mục này, các hạn chế của dịch vụ lưu trữ Web Shared Hosting sẽ ít ảnh hưởng đến bạn.

Nguyên lý hoạt động của Shared Hosting là gì?

Nếu bạn đã hiểu rõ về khái niệm Shared Hosting, bây giờ chúng ta hãy xem cách hoạt động của loại hình lưu trữ này. Máy chủ Shared Hosting, giống như máy tính, có dung lượng ổ cứng, bộ xử lý trung tâm CPUbộ nhớ RAM

Những tài nguyên này có sẵn cho tất cả người dùng trên cùng một máy chủ. Điều này cho phép bạn lưu trữ an toàn tất cả các tệp, dữ liệu và thông tin đã lưu bao gồm trang web của bạn. Khi ai đó yêu cầu truy cập vào trang web của bạn từ máy tính của họ, máy chủ sẽ gửi dữ liệu được lưu trữ trên trang web của bạn tới người dùng Internet. 

Dịch vụ lưu trữ Web này tận dụng tiện ích tối ưu của hệ thống máy chủ. Các trang trong hệ thống có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của nhau vì mỗi trang tạo ra lưu lượng truy cập khác nhau tại các thời điểm khác nhau.

Mặc dù thực tế là bạn đang chia sẻ và dùng chung tài nguyên máy chủ, bạn có thể tin tưởng rằng những người dùng khác sẽ không can thiệp vào dữ liệu trên trang web của bạn và ngược lại.

Các đặc tính nổi bật của Shared Hosting là gì?

các đặt tính nổi bật của shared hosting

 • Một tài khoản Hosting duy nhất có thể quản lý được nhiều trang web.
 • Một trang web có thể sử dụng nhiều tên miền và một lượng lớn băng thông.
 • Document của Shared Hosting rất dễ hiểu, rõ ràng cũng như phong phú vì có video, tài liệu, ebook,…giúp bạn dễ hình dung.
 • Dịch vụ lưu trữ Web này có các Backup và có thể dễ dàng khôi phục dữ liệu.
 • Trên Shared Hosting, bạn có thể tạo tên miền con miễn phí.
 • Hộp thư Email dựa trên tên miền có thể được tạo và quản lý.
 • Shared Hosting có nhiều phiên bản ngôn ngữ khác nhau phục vụ cho đại đa số người dùng trên thị trường. Vì thế tùy vào mục đích sử dụng Shared Hosting là gì và vị trí địa lý, bạn hoàn toàn có thể chọn dùng Shared Hosting với ngôn ngữ phù hợp với mình nhất.
 • Quản trị viên Website có thể quản lý thông tin đăng nhập và giám sát các thông số như băng thông và dung lượng.

Ưu nhược điểm của Shared Hosting 

Ưu điểm

Chính vì những ưu điểm nổi bật của nó, Shared Hosting đã trở thành một dịch vụ lưu trữ trang Web được nhiều người sử dụng. Hãy đọc phần này để biết được ưu điểm của Shared Hosting là gì nhé.

Tính linh hoạt cao

Để tiết kiệm tiền, các doanh nghiệp trực tuyến mới thành lập và nhỏ có thể bắt đầu với gói Shared Hosting cơ bản. Theo đó, nếu nhu cầu và định hướng phát triển lớn hơn, bạn vẫn có thể dễ dàng nâng cấp mà không gặp rắc rối về vấn đề về di chuyển dữ liệu.

Tiết kiệm chi phí

Có thể nói khi nhắc đến ưu điểm nổi bật của Shared Hosting là gì, người ta sẽ chú ý đến khả năng giúp tiết kiệm chi phí của nó. Shared Hosting là lựa chọn lưu trữ tiết kiệm và hợp lý nhất. Vì nhiều người cùng chia sẻ tài nguyên nên chi phí cũng được phân bổ như nhau.

Dễ dàng quản lý

Dịch vụ lưu trữ Web này rất đơn giản và dễ thiết lập. Để quản lý trang Web của bạn, hầu hết các nhà cung cấp đều cung cấp một bảng điều khiển với dịch vụ. Giao diện người dùng đơn giản này xử lý các tác vụ quản trị và giám sát mọi nhiệm vụ liên quan đến quản trị máy chủ. 

Có thể lưu trữ các trang Web động

Khi nghiên cứu ưu điểm của Shared Hosting là gì bạn sẽ nhận ra với ưu điểm này, trang Web động là những trang thay đổi giao diện tùy thuộc vào người đang duyệt. Quora, Facebook và Twitter là những ví dụ về các trang web động phổ biến và WordPress và Joomla là những ví dụ về hệ thống quản lý nội dung động (CMS).

Các trang web động và CMS được xây dựng bằng các ngôn ngữ lập trình thay thế như Python, Perl hoặc PHP, tất cả đều có thể chạy trên một máy chủ Web Hosting.

Có thể lưu trữ nhiều tên miền

Nhiều trang web có thể được cài đặt trong thư mục người dùng của bạn. Miễn là bạn đảm bảo rằng các miền bạn mua được liên kết với nó.

Nhược điểm

nhược điểm của shared hosting

Với những ưu điểm vượt trội đó, Shared Hosting cũng có những khuyết điểm bạn cần lưu ý. Vậy các nhược điểm cần quan tâm của Shared Hosting là gì?

Các vấn đề về bảo mật

Chia sẻ lưu trữ có thể gây ra rủi ro bảo mật vì thay vì mỗi trang Web có thư mục riêng để lưu trữ tệp, mọi người trên máy chủ đều chia sẻ cùng một thư mục. Nếu một Hacker giành được quyền truy cập vào thư mục, họ sẽ có quyền truy cập vào các tệp của mọi người.

Bị giới hạn về tài nguyên

Trong khi chia sẻ tài nguyên giúp giảm chi phí, nó cũng khiến bạn có hiệu suất chậm chạp và hệ thống có thể sẽ bị treo. Bạn và người dùng của bạn sẽ nhận thấy nếu mọi người trên máy chủ đang sử dụng tối đa tài nguyên của họ. Điều này cũng ngăn bạn thực hiện các tác vụ sử dụng nhiều tài nguyên.

Ảnh hưởng tiềm tàng đến SEO

Nếu được hỏi về nhược điểm lớn nhất của Shared Hosting là gì? thì việc sử dụng dịch vụ lưu trữ Web này có thể có tác động tiêu cực đến việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Nếu trang web của bạn nằm trong “vùng lân cận” với các trang Web Spam, chất lượng thấp,… điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng của trang web. 

Mặc dù Shared Hosting có thể có tốc độ chậm và rủi ro bảo mật, các nhà cung cấp dịch vụ vẫn không ngừng cải tiến để đáp ứng kỳ vọng cao của người dùng. Nếu bạn có một doanh nghiệp vừa hoặc nhỏ, ngân sách eo hẹp hoặc không biết nhiều về phát triển và quản lý Web, lựa chọn một nhà cung cấp dịch vụ Shared Hosting có uy tín là một quyết định tốt.

Khi chọn thuê Shared Hosting cần quan tâm điều gì?

khi chọn thuê shared hosting cần quan tâm điều gì

Sau khi đã biết được Shared Hosting là gì, một điều mà nhiều người quan tâm đó là trước khi chọn thuê dịch vụ lưu trữ Web cần cân nhắc những gì? Để giúp mọi người thuê được Shared Hosting phù hợp, bạn cần chú ý những điều sau:

Dung lượng ổ cứng

Là dung lượng được cung cấp cho người dùng bởi một công ty lưu trữ. Nếu trang web của bạn có nhiều hình ảnh hoặc tệp âm thanh để tải xuống, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng mình có đủ dung lượng cho chúng. Hãy theo dõi dung lượng ổ đĩa hoặc việc sử dụng băng thông qua bảng điều khiển trên máy chủ lưu trữ của bạn.

Bảng điều khiển

Kiểm tra xem máy chủ của bạn có bao gồm bảng điều khiển với gói Shared Hosting không. Về cơ bản, nó là một giao diện Web cho phép người dùng quản lý cài đặt máy chủ của họ từ sự thuận tiện của trình duyệt Web của họ. Việc biết được những lưu ý khi thuê Shared Hosting là gì sẽ giúp bạn đưa ra quyết định dễ dàng hơn.

Thời gian hoạt động

Khi tìm kiếm một gói Shared Hosting, hãy đảm bảo rằng gói đó có bảo đảm về thời gian hoạt động. 99% là mức tối thiểu bạn có thể cân nhắc.

Tốc độ

Khi cân nhắc có nên dùng Shared Hosting không bạn nên lưu ý các trang Web được lưu trữ trên cùng một máy chủ Shared Hosting có thể ảnh hưởng đến tốc độ và hiệu suất của nhau. Do đó, bạn nên suy nghĩ về vấn đề này cũng như tìm kiếm các dịch vụ tốc độ cao. 

Tài nguyên

tài nguyên shared hosting

Việc kiểm tra tài nguyên của Shared Hosting là gì? Đó là kiểm tra thông số kỹ thuật của các gói dịch vụ được cung cấp khi chọn Shared Hosting là điều khá quan trọng trước khi xem xét có nên dùng Shared Hosting không. Nếu trang Web của bạn nhận được nhiều lưu lượng truy cập, nó sẽ gây ra vấn đề cho những người khác. Hoặc khi khách truy cập tải nội dung hàng loạt hoặc tập lệnh khiến máy chủ bị chạy chậm.

Khả năng tùy chỉnh

Nếu bạn có bất kỳ nhu cầu thay đổi kỹ thuật đặc biệt nào, dịch vụ lưu trữ Web này có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Bạn không được phép sử dụng phần mềm tùy chỉnh khi dùng Shared Hosting.

Hỗ trợ

Trước khi xem xét có nên thuê Shared Hosting hay không bạn nên xác định nhu cầu của mình và tìm hiểu về ưu nhược điểm của Shared Hosting là gì để đưa ra lựa chọn chính xác hơn. Hãy xem xét một nhà cung cấp có dịch vụ hỗ trợ 24 giờ và khả năng giao tiếp với bạn qua phương thức bạn thích, chẳng hạn như email, điện thoại hoặc trò chuyện trực tiếp. 

Trên hết, hãy nhớ rằng bạn đang chia sẻ một máy chủ với nhiều máy khách khác. Và tất cả họ đều có các trang web nhỏ. Bởi vì những Website này tương đối nhẹ và không yêu cầu nhiều tài nguyên, nên việc lưu trữ tất cả chúng lại với nhau sẽ không làm cho máy chủ quá căng thẳng.

Lời kết

Như vậy qua bài viết này chúng tôi phác họa toàn cảnh về Shared Hosting là gì cũng như cung cấp cho cho mọi người tất cả các thông tin của nó từ đặc điểm, nguyên lý hoạt động cho đến ưu nhược điểm…Qua bài viết này, chúng tôi tin rằng mọi người đã hiểu hơn về Shared Hosting cũng như cân nhắc có nên dùng Shared Hosting không.

Bạn đang quan tâm về các sản phẩm và dịch vụ của Máy Chủ Sài Gòn? Liên hệ ngay với chúng tôi qua Hotline: 0976.638.715 hoặc Email: kinhdoanh@maychusaigon.vn để nhận được sự hỗ trợ và tư vấn chi tiết nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng