python là gì

Python Là Gì? 5 Ứng Dụng Cơ Bản Nhất Của Ngôn Ngữ Python

Python là gì? Với sự phát triển nhanh chóng của các nền tảng công nghệ thông tin ngày nay, nhiều ngôn ngữ lập trình đã ra đời nhằm mục đích phục vụ cho việc phát triển các ứng dụng, phần mềm,…, chương trình mới. Trong số đó, ta không thể không nhắc đến Python. Đây là một trong những ngôn ngữ được nhiều lập trình viên đánh giá cao về chất lượng và tính dễ sử dụng. 

Vậy ngôn ngữ Python có gì đặc biệt? và cách tự học lập trình Python hiệu quả là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời chính xác những câu hỏi này nhé. Cùng đọc nào!

Python là gì?

định nghĩa python là gì

Python là ngôn ngữ gì? Python là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng bậc cao được phát triển bởi Guido và được phát hành lần đầu tiên vào năm 1991. Python có điểm mạnh là đơn giản dễ đọc, dễ hiểu và dễ ghi nhớ. Python là một ngôn ngữ có cấu trúc rất rõ ràng, phù hợp cho người mới bắt đầu. Hiện nay, Python được sử dụng rộng rãi trong phát triển trí tuệ nhân tạo. Cấu trúc Python cũng cho phép người dùng viết mã lệnh với số lần nhấn phím tối thiểu.

>> Xem thêm: 15 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay

Ưu nhược điểm của ngôn ngữ Python là gì?

Ưu điểm

 • Ngôn ngữ lập trình đơn giản, dễ sử dụng cho những người mới bắt đầu.
 • Khả năng mở rộng cao, thích hợp sử dụng cho cả các dự án nhỏ và lớn. 
 • Đa nền tảng và linh hoạt.
 • Tương thích với nhiều loại hệ điều hành, bao gồm Windows, Linux, MS-DOS, UNIX, Mac OS,…
 • Ngôn ngữ có tốc độ xử lý khá nhanh.

Nhược điểm

 • Thiếu một số tính năng như vòng lặp do … while, protected, public,…
 • Python có tốc độ xử lý nhanh hơn PHP, nhưng nó vẫn kém hơn C ++ và Java.

>> Xem thêm: PHP là gì?

Lịch sử phát triển của ngôn ngữ lập trình Python là gì?

lịch sử phát triển của python

Lịch sử hình thành

Python được tạo ra bởi Guido Van Rossum, một lập trình viên máy tính đến từ Hà Lan. Ông đã bắt đầu làm phát triển ngôn ngữ này vào năm 1989 tại Centrum Wiskunde & Informatica (CWI). Ban đầu đây chỉ là một dự án tiêu khiển giúp ông vượt qua thời gian nghỉ lễ dịp Giáng sinh. 

Vì Guido Van Rossum là “fan cứng” của chương trình truyền hình Monty Python’s Flying Circus trên đài BBC nên tên của ngôn ngữ này đã được lấy cảm hứng từ đó.

Quá trình phát triển của Python là gì?

Năm 1991, Guido Van Rossum phát hành phiên bản đầu tiên (phiên bản 0.9.0) của ngôn ngữ lập trình Python. Ngôn ngữ này bao gồm các tính năng hữu ích như nhiều kiểu dữ liệu và hàm xử lý lỗi.

Python 1.0 được phát hành vào năm 1994 và nó bao gồm các chức năng mới để dễ dàng xử lý danh sách dữ liệu, chẳng hạn như ánh xạ, loại bỏ và lọc.

Python 2.0 được phát hành vào ngày 16/10/2000 và bao gồm các tính năng lập trình mới hữu ích như hỗ trợ ký tự Unicode và xử lý chi tiết một danh sách nhanh chóng hơn.

Vào ngày 3/12/2008, Python 3.0 được phát hành. Phiên bản này bao gồm hàm in cũng như cải tiến cho việc xử lý lỗi và phân chia số.

Đặc điểm của ngôn ngữ Python là gì?

Ngôn ngữ thông dịch

Ngôn ngữ Python thực thi từng dòng mã. Nếu mã chương trình có lỗi, nó sẽ ngừng chạy. Kết quả là lập trình viên có thể nhanh chóng xác định vị trí lỗi trong đoạn mã.

Ngôn ngữ lập trình cấp cao

Python giống với ngôn ngữ tự nhiên hơn các ngôn ngữ lập trình khác. Do đó, các lập trình viên không cần quan tâm đến các chức năng cơ bản của nó, chẳng hạn như kiến trúc và quản lý bộ nhớ.

Ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng

Nếu được hỏi về đặc điểm nổi bật nhất của Python là gì? thì đó là Python coi mọi thứ như một đối tượng, nhưng nó cũng hỗ trợ các kỹ thuật lập trình khác như lập trình hàm và cấu trúc.

Dễ sử dụng

Python sử dụng thuật ngữ giống như tiếng Anh. Python không giống như các ngôn ngữ lập trình khác, không sử dụng dấu ngoặc ôm. Thay vào đó, thụt lề được sử dụng trong ngôn ngữ này.

Linh hoạt

Python xác định các kiểu biến tại thời điểm chạy, vì vậy lập trình viên không cần khai báo chúng khi viết mã. Kết quả là bạn có thể viết các chương trình Python nhanh hơn.

Ứng dụng của ngôn ngữ Python

ứng dụng của python

Phát triển website phía máy chủ

Đây là công việc bao gồm triển khai các chức năng phụ trợ phức tạp mà các trang web sử dụng để hiển thị thông tin cho người dùng. Python hữu ích trong lập trình phía máy chủ vì nó bao gồm nhiều thư viện, mã viết sẵn cho các chức năng phụ trợ phức tạp. Các nhà phát triển cũng sử dụng nhiều khung Python, cung cấp tất cả các công cụ cần thiết để xây dựng các ứng dụng Web nhanh chóng và dễ dàng hơn.

>> Xem thêm: Máy Chủ là gì? Có những loại máy chủ nào phổ biến trên thị trường?

Tự động hóa bằng các tập lệnh Python là gì?

Ngôn ngữ tập lệnh là một ngôn ngữ lập trình tự động hóa các tác vụ mà con người thường thực hiện. Các tập lệnh Python thường được các lập trình viên sử dụng để tự động hóa một loạt các tác vụ hàng ngày, bao gồm:

 • Đổi tên một số lượng lớn các tệp cùng một lúc
 • Chuyển đổi từ tệp này sang một loại tệp khác
 • Xóa tất cả các từ trùng lặp khỏi tệp văn bản
 • Thực hiện các phép tính cơ bản
 • Gửi email
 • Thực hiện phân tích nhật ký cơ bản sau khi tải xuống nội dung.
 • Tìm lỗi trong nhiều tệp.

Khoa học dữ liệu và máy học

Trong khoa học dữ liệu và máy học, ứng dụng của Python là gì?

Khoa học dữ liệu trích xuất thông tin hữu ích từ dữ liệu, trong khi máy học dạy máy tính học từ dữ liệu và tự động đưa ra dự đoán chính xác. Python được các nhà khoa học dữ liệu sử dụng cho các nhiệm vụ khoa học dữ liệu sau:

 • Làm sạch dữ liệu
 • Trích xuất và lọc
 • Gắn nhãn và đặt tên có ý nghĩa cho dữ liệu.
 • Thu thập các số liệu thống kê khác nhau từ dữ liệu.
 • Trực quan hóa dữ liệu bằng cách sử dụng biểu đồ và đồ thị.

Thông qua việc nghiên cứu công dụng của Python là gì, các nhà khoa học dữ liệu sử dụng các thư viện Machine Learning của Python để đào tạo các mô hình Machine Learning và tạo các công cụ phân loại giúp họ phân loại dữ liệu một cách chính xác. 

Các công cụ phân loại dựa trên Python được các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ phân loại như phân loại văn bản, hình ảnh cũng như lưu lượng mạng, nhận dạng khuôn mặt và nhận dạng giọng nói. Python cũng được các nhà khoa học dữ liệu ứng dụng để học sâu, một kỹ thuật Machine Learning nâng cao.

Phát triển phần mềm

phát triển phần mềm

Python thường được các nhà phát triển phần mềm sử dụng cho nhiều tác vụ ứng dụng và phát triển phần mềm. Vậy ứng dụng của Python là gì? Đó là:

 • Theo dõi lỗi trong mã phần mềm
 • Tự động hóa để tiến hành xây dựng phần mềm.
 • Đảm nhận quản lý dự án phần mềm.
 • Phát triển các nguyên mẫu phần mềm
 • Sử dụng các thư viện Giao diện Người dùng đồ họa (GUI) để tạo các ứng dụng máy tính.
 • Phát triển dần các trò chơi văn bản đơn giản đến trò chơi điện tử phức tạp.

Tự động hóa kiểm thử phần mềm

Kiểm thử phần mềm là quá trình xác định xem kết quả thực tế của phần mềm có khớp với kết quả mong đợi hay không để đảm bảo rằng phần mềm không có lỗi.

Trong tự động hóa kiểm thử phần mềm, ứng dụng của Python là gì?

 • Các khung kiểm tra đơn vị Python như Unittest, PyUnit và Robot được các nhà phát triển sử dụng để kiểm tra các hàm mà họ viết.
 • Python được sử dụng bởi các kỹ sư kiểm thử phần mềm để tạo các trường hợp thử nghiệm cho nhiều tình huống khác nhau.

Một số công cụ có sẵn cho các nhà phát triển để tự động chạy các tập lệnh thử nghiệm. Các công cụ Tích hợp liên tục / Triển khai liên tục (CI / CD) là những công cụ có thể sử dụng. Để tự động hóa quá trình kiểm thử, các kỹ sư và nhà phát triển kiểm thử phần mềm sử dụng các công cụ CI/CD như Jenkins và Travis CI. Khi một nhà phát triển thêm các dòng mã mới, công cụ CI/CD sẽ tự động chạy các tập lệnh kiểm tra Python và báo cáo kết quả kiểm tra.

Lý do nên sử dụng ngôn ngữ lập trình Python là gì?

lý do nên học python

Cơ hội việc làm rộng mở

Nếu bạn thắc mắc học Python để làm gì, hãy lướt qua các trang tìm việc, bạn có thể thấy hiện nay nhu cầu tuyển dụng nhân viên lập trình Python của các doanh nghiệp ngày càng nhiều. 

Vì ngôn ngữ lập trình Python có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau, nên có rất nhiều công việc lập trình Python dành cho mọi người ở mọi trình độ kỹ năng khác nhau. Bên cạnh đó, Python hiện là một trong những ngôn ngữ lập trình được trả lương cao nhất hiện nay.

Mất ít thời gian để học

Nếu biết Python là gì và muốn học nó nhưng lại sợ không đủ thời gian, bạn đừng lo lắng. Khi học Python, bạn sẽ mất ít thời gian để học vì đây là một ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ và dễ sử dụng với các câu lệnh đơn giản. Các chuyên gia ước tính rằng việc học các nguyên tắc cơ bản của ngôn ngữ này, chẳng hạn như cú pháp, kiểu dữ liệu và từ khóa… bạn sẽ chỉ mất từ 6 – 8 tuần. 

Đặc biệt, các tài liệu và khóa học Python đều có sẵn và hoàn toàn không bị giới hạn. Bên cạnh đó, cũng có khá nhiều tài nguyên được chia sẻ trên các cộng đồng trực tuyến.

Ngôn ngữ lập trình thông dụng và dễ sử dụng nhất 

Python là ngôn ngữ lập trình đang trở nên phổ biến trên khắp thế giới vì nó đơn giản để sử dụng và thân thiện với người dùng.

Cộng đồng người dùng lớn

Tìm hiểu về Python là gì, người dùng sẽ thấy Python là một ngôn ngữ mã nguồn mở, có nghĩa là nó được sử dụng miễn phí và bất kỳ ai cũng có thể tạo các phần mở rộng hay sửa đổi nó. Hơn nữa, có một số lượng lớn người học và làm việc trong lĩnh vực này. Họ thường xuyên học hỏi và trao đổi với nhau thông qua các công cụ mạng xã hội.

Nhiều tiện ích bổ sung

Python cung cấp hàng loạt các thư viện và khung khác nhau để đáp ứng nhu cầu của bạn. Các khung Python được thiết kế để cung cấp hỗ trợ nhà phát triển tốt hơn.

Cách tự học Python cơ bản

tự học python

Bước 1: Đặt mục tiêu cá nhân cho bản thân.

Nếu không có mục tiêu rõ ràng, bạn sẽ dễ dàng quên mất lý do tại sao bạn bắt đầu học Python ngay từ đầu và rất có thể bạn sẽ bị lạc hướng.

Bước 2: Tìm các tài liệu phù hợp và đáng tin cậy.

hãy tìm học các nguồn tài liệu tham khảo uy tín và chất lượng hay bạn cũng có thể tham gia một khóa đào tạo ngắn hạn nếu thấy cần thiết. Bạn có thể đưa ra cách lựa chọn tùy theo nhu cầu và hoàn cảnh của bạn.

Bước 3: Tải trình chỉnh sửa Code

Spyder, Atom, Jupyter, Microsoft Visual Studio là những trình chỉnh sửa Code được nhiều người dùng nhất hiện nay. Bạn có thể tải Python về và sử dụng một trong số những trình chỉnh sửa này để thực hành.

Bước 4: Thực hành viết Code

Sau khi nắm rõ các kiến thức về Python là gì và nắm bắt cách thức sử dụng Python, bạn hãy sử dụng các phép toán trong Python vào các dự án thực tế. Điều này sẽ giúp bạn phát triển các kỹ năng nhanh chóng hơn.

Bước 5: Không ngừng nâng cao kỹ năng của bạn.

Sau phần thực hành, các bạn nên tiếp tục luyện tập và củng cố kiến thức một cách thường xuyên. Bạn cũng nên tham khảo và trao đổi ý kiến với các lập trình viên khác.

Lời kết

Thông qua bài viết trên, Máy Chủ Sài Gòn đã phần nào giúp bạn biết Python là gì cũng như cách tự học Python hiệu quả. Nếu đam mê lập trình, hãy bắt đầu học ngôn ngữ Python ngay từ bây giờ để dễ dàng tìm kiếm nhiều cơ hội việc làm trong tương lai nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng