ram là gì

RAM Là Gì? Bật Mí 5 Thành Phần Quan Trọng Cấu Thành RAM

RAM là gì? Hầu hết những ai đã và đang sử dụng máy tính, laptop đều đã từng nghe đến thuật ngữ RAM ít nhất một lần. Tuy nhiên, ít ai hiểu được RAM có ý nghĩa gì, nó quan trọng như thế nào và RAM có chức năng gì? Chính vì vậy, trong bài viết này Máy Chủ Sài Gòn sẽ giúp bạn trang bị những kiến thức cơ bản về RAM. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

RAM là gì?

định nghĩa ram là gì

RAM là bộ nhớ gì? và RAM viết tắt của từ gì? RAM là tên viết tắt của cụm từ Random Access Memory, được hiểu là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên. Nó là một loại bộ nhớ khả biến cho phép truy cập đọc – ghi ngẫu nhiên vào bất kỳ vị trí bộ nhớ nào dựa trên địa chỉ ô nhớ. Thông tin được lưu trữ trong RAM chỉ là tạm thời và nó sẽ bị mất nếu nguồn điện bị sự cố. 

RAM là bộ nhớ chính của máy tính và hệ thống điều khiển, nơi lưu trữ các thông tin thay đổi trong quá trình sử dụng. SRAM cũng được sử dụng như một thiết bị lưu trữ thứ cấp trong các hệ thống điều khiển. Tùy vào nhu cầu sử dụng bộ nhớ RAM là gì, nếu cần, bạn có thể thiết lập một pin nhỏ làm nguồn điện phụ để giữ dữ liệu trong RAM máy tính. 

RAM có đặc tính là thời gian thực hiện thao tác đọc hoặc ghi trên mỗi ô nhớ là như nhau bất kể nó nằm ở đâu trong bộ nhớ. Mỗi ô nhớ RAM có một địa chỉ. Mỗi ô nhớ thường là một byte (8 bit). tuy nhiên, hệ thống có thể đọc hoặc ghi vào nhiều byte (2, 4, 8 byte) cùng một lúc. RAM khác với các thiết bị nhớ tuần tự như băng từ, DVD-RW, CD-RW và ổ cứng ở chỗ cần phải định vị khu vực và đọc/ghi toàn bộ khối dữ liệu đó để truy xuất. 

>> Tham khảo thêm: RAM Server là gì? Phân biệt giữa RAM máy chủ & RAM máy tính

Quá trình hình thành và phát triển của RAM

Tìm hiểu quá trình hình thành và phát triển của RAM là gì cũng là cách bạn nhìn thấy những tiến bộ về công nghệ của thời đại. Vì vậy, trước khi đi vào phần nội dung cốt lõi, bạn hãy đọc lướt qua phần lịch sử phát triển của RAM dưới đây nhé.

Các chip RAM đầu tiên có mặt vào cuối những năm 1960, với sản phẩm Intel 1103 DRAM được công bố vào tháng 10/1970. Sau đó, RAM SDR được tích hợp trên các máy tính xách tay thế hệ đầu tiên được sản xuất vào cuối những năm 1990, nhưng nó khá chậm và có rất ít bộ nhớ. 

Người ta bắt đầu nghiên cứu và sản xuất thế hệ RAM tiếp theo với tên gọi mới là DDR vào đầu những năm 2000 nhằm cải thiện vấn đề tốc độ và bộ nhớ của SDR, đây cũng là nền tảng cho các loại RAM hiện nay. 

Một trong những lý do thúc đẩy sự phát triển của RAM là gì? Với sự xuất hiện của các thế hệ máy tính mới hơn trong những năm tiếp theo, RAM cũng sẽ yêu cầu bộ nhớ nhanh hơn và lớn hơn. Do đó, mọi người bắt đầu xem xét việc thay thế nó bằng DDR2 thế hệ tiếp theo, có tốc độ và bộ nhớ nhanh hơn nhiều và cũng tiết kiệm năng lượng hơn DDR.

Với sự ra đời của các hệ điều hành mới như Windows Vista và Mac OS X Leopard vào năm 2007, người ta bắt đầu sản xuất thế hệ RAM DDR2 tiếp theo là DDR3 với tốc độ cực nhanh, bộ nhớ lớn đồng thời tiết kiệm chi phí. Thế hệ DDR3 có sức mạnh lớn hơn 30% so với DDR2. 

RAM DDR4 được phát hành chỉ 8 năm sau RAM DDR3. Tiếp đến vào tháng 11 năm 2018, SK Hynix đã giới thiệu mô-đun 16GB DDR5 đầu tiên trên thế giới hứa hẹn sự xuất hiện của loại DRAM đang được phát triển này.

Những đặc trưng cơ bản của RAM là gì?

những đặc trưng cơ bản của ram

  • Dung lượng bộ nhớ được định nghĩa là tổng số byte trong bộ nhớ (nếu đo bằng byte) hoặc tổng số bit trong bộ nhớ (nếu đo bằng bit).
  • Tổ chức bộ nhớ: Số lượng ô nhớ và số bit trên mỗi ô nhớ
  • Thời gian thâm nhập là thời gian giữa việc cung cấp địa chỉ của ô nhớ và đọc nội dung của ô nhớ đó.
  • Chu kỳ bộ nhớ: Khoảng thời gian trôi qua giữa hai lần truy cập bộ nhớ liên tiếp.

Các bộ phận cấu thành RAM

Bo mạch

Khi tìm hiểu về các bộ phận cấu thành RAM là gì, ta nhận thấy bo mạch là một bảng mạch chứa tất cả các thành phần RAM. Nó có nhiệm vụ kết nối các thành phần bộ nhớ với máy tính thông qua một mạch bán dẫn silicon.

Vi xử lý

Hoạt động bộ nhớ của SDRAM được đồng bộ hóa với bộ vi xử lý, trái ngược với DRAM thông thường (không đồng bộ), để loại bỏ việc tạo ra tín hiệu không cần thiết và đơn giản hóa giao diện điều khiển.

Ngân hàng bộ nhớ

Như đã nêu trong định nghĩa về RAM là gì, sản phẩm bao gồm một ngân hàng bộ nhớ được tạo thành từ các mô-đun lưu trữ dữ liệu. SDRAM luôn có hai hoặc nhiều ngân hàng bộ nhớ, cho phép một trong số chúng có quyền truy cập vào các ngân hàng khác.

Chip SPD

SDRAM bao gồm một chip SPD (phát hiện sự hiện diện nối tiếp) lưu trữ thông tin về loại bộ nhớ, tốc độ, kích thước và thời gian truy cập. Con chip này cho phép máy tính truy cập dữ liệu này khi khởi động.

Bộ đếm

Để cho phép truy cập cụm tốc độ cao, bộ đếm trên chip theo dõi địa chỉ cột. Nó sử dụng hai loại cụm: xen kẽ và tuần tự.

Cơ chế hoạt động của RAM là gì?

RAM dùng để làm gì? RAM được sử dụng trong điện thoại và máy tính để phối hợp với bộ nhớ máy tính nhằm điều khiển, sử dụng và truy cập dữ liệu. Lúc này CPU chuyển dữ liệu từ ổ đĩa sang RAM máy tính để lưu trữ tạm thời. Sau đó, vùng bộ nhớ bị chiếm dụng trên RAM được trả lại khi người dùng đóng ứng dụng hoặc tắt máy tính.

Chức năng của RAM là gì?

chức năng của ram

Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên được sử dụng để lưu trữ dữ liệu tạm thời, các lệnh của hệ điều hành và các quy trình ứng dụng. Lưu vào RAM thay vì ổ cứng sẽ giúp hệ thống chạy nhanh hơn. Trong trường hợp bộ nhớ RAM bị cạn kiệt, nó sẽ được lưu vào bộ nhớ ảo.

RAM là một trong những thành phần quan trọng nhất trong máy tính và ảnh hưởng đến mọi hoạt động của máy tính, từ các thao tác cơ bản như mở Word, lướt web, Excel đến các quá trình phức tạp hơn như chơi game…

Có thể thấy nếu hiểu được tầm quan trọng của RAM là gì và nhu cầu sử dụng của mình, bạn có thể lựa chọn dung lượng sử dụng phù hợp. Dung lượng RAM lớn giúp đẩy nhanh quá trình hoạt động cũng như thời gian phản hồi ứng dụng của người dùng vì nó có khả năng lưu được nhiều dữ liệu hơn. Do đó, càng có nhiều bộ nhớ RAM thì máy tính chạy càng nhanh và mượt.

Ngoài ra, nếu trên máy tính của bạn có nhiều phần mềm thì nên sử dụng RAM có dung lượng lớn để đảm bảo hệ thống máy tính luôn trong tình trạng hoạt động ổn định nhất.

Phân loại RAM 

Thông qua việc tìm hiểu về quá trình hình thành và phát triển của RAM là gì, ta có thể thấy RAM cũng có rất nhiều loại. Thông thường, người ta phân loại chúng dựa trên cấu tạo hoặc phiên bản.

Phân loại theo cấu tạo

RAM động

Viết tắt là DRAM (Dynamic Random Access Memory) là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động, dựa trên công nghệ MOS, với mỗi bit bộ nhớ được tạo thành từ một bóng bán dẫn và một tụ điện. Việc lưu trữ dữ liệu của loại RAM này phụ thuộc vào việc giữ điện tích nạp vào tụ điện. Vì thế, mỗi khi tắt máy bộ nhớ RAM sẽ bị xóa sạch.

RAM tĩnh

Viết tắt là SRAM (Static Random Access Memory) là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên tĩnh. Nó là loại RAM được sản xuất bằng công nghệ điện phát quang ECL. RAM này có bộ nhớ cực nhanh và không bị mất nội dung sau khi được tải.

Phân loại theo phiên bản

phân loại theo phiên bản

Ngoài cách phân loại trên, ta cũng có thể phân loại RAM dựa vào các phiên bản cải tiến của nó. Với cách phân loại này, có lẽ bạn sẽ hiểu rõ hơn RAM là gì?

SDR

Đây là loại RAM ra đời từ cuối thế kỷ XX. Tuy nhiên do bộ nhớ hạn chế và tốc độ chậm nên dòng RAM này đã không còn được sử dụng rộng rãi.

DDR

Để giải quyết những thiếu sót của SDR, loại RAM DDR đã được phát triển và trở nên rất phổ biến trong khoảng thời gian từ năm 2000 đến 2004. Loại RAM này có tốc độ xử lý gấp đôi và bộ nhớ lớn hơn nhiều so với SDR. Tuy nhiên, tiêu chuẩn RAM này cũng không còn được sử dụng nữa.

DDR2

RAM này có khả năng xử lý và dung lượng bộ nhớ tích hợp cao hơn đáng kể so với DDR. Hơn nữa, DDR2 bao gồm một chức năng rất đặc biệt giúp giảm đáng kể mức tiêu thụ năng lượng.

DDR3

RAM DDR3 là loại RAM bạn nên biết khi tìm hiểu về các phiên bản RAM là gì. Loại RAM này được nâng cấp và cải tiến đáng kể so với DDR2, với tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh hơn, dung lượng bộ nhớ lớn hơn, khả năng tiết kiệm điện cao hơn 30% so với DDR2. 

DDR3L

Đây là loại RAM thường thấy ở các máy tính cao cấp. Nó được sử dụng rất ít năng lượng nên rất tiết kiệm điện, dẫn đến thời lượng pin lâu hơn các dòng máy khác.

DDR4

Đây là chuẩn RAM mạnh hơn nhiều so với DDR 3 với dung lượng lên đến 512GB và tốc độ xung nhịp lên đến 4266 MHz. Tốc độ xử lý của DDR4 phải được khen ngợi do hỗ trợ xung nhịp cao.

DDR5

DDR5 là thế hệ RAM máy tính mới nhất được xem là thế hệ thứ năm của “bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động đồng bộ tốc độ dữ liệu kép” (DDR SDRAM), một phần cứng máy tính quan trọng lưu trữ tất cả các ứng dụng và trò chơi. Nó cung cấp những cải tiến đáng kể về băng thông bộ nhớ, dung lượng và mức tiêu thụ điện năng so với tiêu chuẩn RAM DDR4 thế hệ trước.

Ý nghĩa của các thông số trên RAM là gì?

ý nghĩa của các thông số trên ram

Capacity (Dung lượng)

Đây là thông số chỉ lượng dữ liệu mà RAM có thể chứa. Hiện nay, có rất nhiều loại dung lượng RAM máy tính khác nhau, chẳng hạn như 2GB, 4GB, 8GB, 16GB…

ECC (Kiểm tra và sửa lỗi)

Đây là thành phần cơ bản của hệ thống máy chủ ngày nay. ECC có hai loại là unbuffered ECC và registered ECC.

BUS (Đường truyền)

Nó là một hệ thống hành lang bao gồm nhiều dây dẫn điện nhỏ được kết nối với nhau để truyền dữ liệu từ các bộ phận khác nhau của máy tính (CPU, các thiết bị IO, bộ nhớ). Có thể nói, BUS đóng vai trò như một hệ thống đường ống dẫn nước.

Latency (Độ trễ)

Chắc hẳn có rất nhiều người sau khi biết RAM là gì đều thắc mắc vì sao độ trễ lại là một thông số quan trọng cần quan tâm. Đầu tiên, nó là khoảng thời gian trôi qua từ khi dòng lệnh được chuyển đến thanh RAM và trả lời lại CPU. Vì vậy khi độ trễ càng thấp, RAM sẽ càng nhanh và ngược lại.

Refresh Rate (Tần suất làm mới)

RAM máy tính được tạo thành từ hàng trăm tế bào điện tử phải được sạc lại hàng nghìn lần mỗi giây nếu không dữ liệu được lưu trữ trong máy tính sẽ bị mất đi. Do đó, bộ nhớ động yêu cầu quá trình tải lại và nó thường gọi là “làm mới”.

Các lưu ý khi chọn mua RAM máy tính

các lưu ý khi chọn mua ram

Xác định nhu cầu sử dụng

Để bắt đầu, bạn phải xác định rõ lý do đầu tư và sử dụng RAM là gì. Nếu bạn chỉ sử dụng để học tập và làm việc thì mức RAM 4GB là đủ. Tuy nhiên, nếu sử dụng để chơi game hay sử dụng các phần mềm “nặng” như thiết kế, đồ họa yêu cầu cấu hình và phần cứng cao thì bạn nên trang bị RAM dao động từ 8GB trở lên.

Kiểm tra loại RAM đang được sử dụng

Biết loại RAM hiện đang được sử dụng trong máy tính của bạn sẽ giúp bạn lựa chọn loại RAM thích hợp nhất. Điều này sẽ giúp đảm bảo rằng máy tính luôn ổn định và hoạt động ổn định.

Kiểm tra các thông số của RAM 

Khi đã biết thông tin về RAM là gì trên máy tính, bạn có thể tiến hành mua RAM dựa trên thông tin đó. Tuy nhiên, khi đưa ra quyết định mua hàng, hãy lưu ý những điểm sau:

  • Đầu tiên là về tốc độ BUS, là tốc độ xử lý của RAM và ảnh hưởng đến phần cứng trên nhiều loại thiết bị nên sẽ được quy định bởi các tiêu chuẩn có sẵn. 
  • Tiếp theo là khoảng thời gian cần để xử lý dữ liệu. Nó còn được gọi là độ trễ của RAM khi xử lý dữ liệu được lưu trữ trên thiết bị. 
  • Cuối cùng, bạn phải xem xét khả năng tương thích của RAM với bo mạch chủ.

Dung lượng RAM bao nhiêu sẽ đủ dùng?

dung lượng ram bao nhiêu sẽ đủ dùng

Ngoài những thông tin cơ bản nhất về RAM là gì, nguyên lý hoạt động và các thông số cơ bản của nó thì dung lượng RAM bao nhiêu là đủ cũng là thắc mắc của nhiều người. Để biết dung lượng RAM phù hợp với bạn, hãy xem các gợi ý sau:

Ngày nay, các mẫu máy tính giá rẻ thường có RAM tối thiểu là 2GB, một số mẫu có RAM lên đến 8GB, và một số máy tính giá cao hơn có RAM từ 16GB trở lên. 

Đối với bộ nhớ RAM máy tính tối thiểu (2GB) chỉ đủ để bạn duyệt web, xem video, lướt email và chơi game nhẹ. Một chiếc máy tính với RAM 4GB – 8GB có thể đáp ứng được nhu cầu của đại đa số người dùng hiện nay. Nếu dung lượng RAM lớn hơn những con số này thì thường là để đáp ứng một số sở thích của người dùng. Vì vậy tùy theo mục đích sử dụng RAM là gì, mà bạn có thể đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất.

Với điện thoại, dung lượng RAM tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng. RAM 2GB đến 3GB là quá đủ cho nhu cầu chỉ yêu cầu các tác vụ thông thường như duyệt web, chơi game, xem phim với cấu hình nhẹ. Nhóm khách hàng có yêu cầu cao hơn sẽ được hưởng lợi từ RAM tối thiểu 4GB trở lên.

Lời kết

Bài viết này đã tổng hợp tất cả các kiến thức để giúp bạn hiểu rõ RAM là gì cũng như các lưu ý quan trọng cần chú ý khi mua RAM. Hy vọng sau khi đọc hết bài viết này, bạn đã có cái nhìn toàn diện hơn về bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM). Hẹn gặp các bạn trong những bài viết tiếp theo của Máy Chủ Sài Gòn. Đừng quên liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0976.638.715 hoặc Email: kinhdoanh@maychusaigon.vn nếu bạn cần hỗ trợ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng