ram server là gì

RAM Server Là Gì? Phân Biệt RAM Máy Chủ Và RAM Máy Tính

RAM Server là gì? RAM Server có thể là một linh kiện đã quá quen thuộc với nhiều người. Trên thực tế, các loại RAM Server thường không được nhiều người quan tâm nhiều như các linh kiện khác (CPU, Mainboard…). Tuy nhiên, ta không thể phủ nhận mức độ quan trọng của nó.

Hiểu rõ về RAM Server sẽ giúp bạn đưa ra quyết định mua bộ nhớ nào cho phù hợp và đảm bảo hệ thống của bạn có thể chạy trong thời gian dài và hoạt động tốt mà không sợ mất thời gian và chi phí để bảo trì, sửa chữa. Vậy, RAM Server có vai trò gì? Hãy cùng Máy Chủ Sài Gòn tìm hiểu trong bài viết này nhé! 

RAM Server là gì?

định nghĩa ram server là gì

RAM server (bộ nhớ của máy chủ hay còn gọi là RAM máy chủ) là một thuật ngữ dùng để mô tả một thành phần linh kiện của máy tính nói chung và máy chủ server nói riêng. RAM này thường được tìm thấy trong hệ điều hành máy chủ hoặc hệ thống máy chủ. Vậy RAM dùng để làm gì? RAM máy chủ rất quan trọng vì nó xác định số lượng và kích thước của các chương trình có thể được chạy hoặc xử lý cùng một lúc. 

Lượng dữ liệu có thể được truyền và xử lý ngay lập tức cũng được xác định bởi RAM Server. Có thể nói, hiểu được RAM Server là gì, bạn sẽ hiểu vì sao RAM được ví như trái tim của máy chủ và là thành phần quan trọng mà bất kỳ ai khi học xây dựng hệ thống máy chủ cho doanh nghiệp cũng phải hết sức lưu ý.

Ảnh hưởng của RAM Server đối với máy chủ

Trong quá trình chạy đa nhiệm, RAM đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Nhất là trong khi cung cấp các dịch vụ cho thuê máy chủ của các loại máy chủ. Các máy chủ này thường xuyên thực hiện các tác vụ cực kỳ nhiều, vì vậy dung lượng RAM và bộ nhớ tạm thời là rất quan trọng. 

Nó đảm bảo rằng hệ thống chạy bình thường và không có lỗi trong việc lưu trữ tạm thời thông tin tác vụ. Từ đó, một trong những yếu tố đầu tiên mà chúng ta cần chú trọng đầu tư cho các máy chủ hiện nay đó là RAM. Vậy ảnh hưởng của RAM Server là gì? Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc

Nhiều người cho rằng RAM không ảnh hưởng gì đến hiệu suất cả. Tuy nhiên, chúng ta sẽ dễ dàng nhận ra sự ảnh hưởng to lớn của nó nếu chúng ta chạy máy chủ ở vai trò máy chủ ảo. 

Ví dụ, ta có hai máy chủ có cấu hình giống hệt nhau. Một máy chủ có 32GB RAM, trong khi máy chủ kia chỉ có 8GB. Khi hai máy chủ ảo được khởi chạy cùng nhau và mỗi máy được cung cấp 3GB RAM, hiệu suất của máy chủ có nhiều RAM hơn rõ ràng là nhanh hơn và mượt hơn nhiều so với máy chủ chỉ có dung lượng RAM cần thiết. 

Từ đó, chúng ta có thể trả lời câu hỏi “Ảnh hưởng của RAM Server là gì?”. Đó là nó là yếu tố có ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất của máy chủ.

Ảnh hưởng đến vận hành

Điều này cũng đúng trong vận hành máy chủ. Với một máy chủ có dung lượng RAM lớn khi chúng ta gặp các vấn đề lớn về lưu trữ tạm thời, chẳng hạn như cập nhật phiên bản mới, khôi phục hoặc sao lưu, chạy các bản sửa lỗi…chúng cũng hoạt động nhanh hơn nhiều và không gặp các lỗi như chậm do bộ nhớ RAM hết dung lượng lưu trữ. 

Ngoài các ảnh hưởng trực tiếp đến máy chủ, khi tìm hiểu RAM Server là gì, bạn sẽ được biết RAM cũng có những ảnh hưởng gián tiếp như:

 Mối quan hệ giữa số lượng người dùng được máy chủ hỗ trợ và dung lượng bộ nhớ cần thiết là rất quan trọng. Máy chủ có nhiều người dùng vượt quá dung lượng RAM sẽ làm máy chủ bị quá tải. 

Từ đó ta thấy, RAM Server ảnh hưởng trực tiếp đến số lượng người dùng mà máy chủ có thể song song hỗ trợ, cũng như số lượng ứng dụng mà một người dùng có thể chạy song song. Vậy chúng ta đã thấy được tầm quan trọng của RAM Server nên dù ảnh hưởng của RAM Server là gì thì nó cũng tác động đến máy chủ.

Các thông số kỹ thuật của RAM máy chủ

thông số kỹ thuật của ram server

Capacity (Dung lượng) 

Thông số kỹ thuật quan trọng đầu tiên của RAM Server là gì? Là sức chứa, nó là lượng dữ liệu mà RAM của máy chủ có thể lưu trữ. Có nhiều loại dung lượng RAM khác nhau chẳng hạn như 2GB, 4GB…

Bus (Đường truyền)

Thứ hai là đường truyền. Là một hệ thống hành lang dẫn dữ liệu được tạo thành từ nhiều dây dẫn điện nhỏ kết nối các bộ phận khác nhau của máy máy chủ (CPU, các thiết bị I/O, bộ nhớ,…). Bus có thể hoạt động tương tự như một hệ thống ống nước, ở đó đường ống càng lớn thì nước chảy qua càng nhiều, nguồn nước mạnh hay yếu là do các bộ phận khác. 

Nếu bạn đang thắc mắc loại RAM nào tốt nhất, thì trên thị trường hiện nay có các loại RAM phổ biến là bus 1333 và 1600, còn bus cao hơn thường xuyên xuất hiện ở các loại RAM cao cấp như RAM Hynix, RAM Supermicro,…

Latency (Độ trễ)

Độ trễ nó là khoảng thời gian từ khi dòng lệnh được chuyển đến thanh RAM đến khi nó phản hồi với CPU được gọi là CAS (Column Address Strobe) hoặc độ trễ (Latency). Vậy bạn đã hiểu được  thông số độ trễ của RAM Server là gì rồi đúng không.

ECC (Kiểm tra và sửa lỗi)

Thứ tư là ECC. Kiểm tra và sửa lỗi là một thành phần cơ bản của hệ thống máy chủ. Trên thị trường, có hai loại mô-đun bộ nhớ ECC: ECC registered và ECC unbuffered.

>> Tham khảo: RAM ECC là gì? Những điều cần biết về RAM ECC

Refresh Rate (Tần suất làm mới)

Thứ năm là tần suất làm mới. Tần suất làm mới là số lần bộ nhớ được tải lại (làm mới). Bởi vì bộ nhớ của máy chủ được tạo thành từ hàng trăm tế bào điện tử, mỗi tế bào phải được sạc lại hàng nghìn lần mỗi giây nếu không dữ liệu được lưu trữ trong chúng sẽ bị mất. Do đó, các bộ nhớ động yêu cầu phải tải lại.

Nguyên lý hoạt động của RAM Server là gì?

nguyên lý hoạt động của ram server

Cách RAM máy chủ tìm và sửa lỗi:

Hamming code được hiểu đơn giản là việc sắp xếp đoạn dữ liệu thành một đoạn mới, sau đó được gửi đi và sử dụng bằng cách sử dụng các bit parity (bit sửa lỗi – bit parity nghĩa đen là bit chẵn lẻ). Nếu một lỗi xảy ra, giá trị của các bit sửa lỗi sẽ chỉ ra vị trí chính xác của lỗi trong đoạn dữ liệu.

Hamming code có thể sửa lỗi trong một bit (với các Hamming code truyền thống) hoặc hai bit (khi Hamming code có thêm một bit sửa lỗi (SECDED)). Một trong những ưu điểm đáng kể nhất của Hamming code là tỷ lệ bit dữ liệu trên tổng số bit tăng lên khi số lượng bit dữ liệu tăng lên.

TMR có cách triển khai đơn giản hơn. Một bit dữ liệu được ghi ba lần, sau đó cả ba bit dữ liệu được đọc, với giả định rằng hai bit dữ liệu có cùng giá trị. Tốc độ bit dữ liệu và tổng số bit luôn bằng một phần ba.

Phân loại RAM máy chủ

Hiểu được nguyên lý hoạt động của  RAM Server là gì? Vậy bạn có biết  RAM Server có bao nhiêu loại không? Trên thị trường hiện nay có 2 loại RAM Server chính là RAM Unbuffered và RAM Registered:

RAM Unbuffered (UDIMM)

Đây là loại RAM có tính năng tự động phát hiện và sửa lỗi. Bộ đệm và thanh ghi của sản phẩm RAM Unbuffered không được đặt trên Mô-đun bộ nhớ mà nằm trên Mainboard. Các lệnh truy xuất được gửi trực tiếp đến các mô-đun bộ nhớ mà không qua bất kỳ thanh ghi nào với loại RAM Unbuffered này. Vì vậy tùy vào nhu cầu sử dụng RAM Server là gì, mà bạn hãy cân nhắc kỹ để có sự lựa chọn đúng đắn.

>> Tham khảo: UDIMM là gì?

RAM Registered (RDIMM)

Đây là loại RAM của buffered hay còn được nhiều người biết đến là RAM có nhiều thanh ghi trong bộ nhớ. Khi các lệnh truy xuất của RAM này được gửi trực tiếp đến các thanh ghi, nó sẽ được chuyển đến mô-đun của bộ nhớ. 

Người dùng có thể giảm đáng kể dung lượng bộ nhớ trên CPU bằng cách sử dụng RAM Registered. Hơn nữa, việc truy xuất vào bộ nhớ sẽ được thực hiện bởi các chip thanh ghi. Nhờ đó, CPU có thể giảm bớt một số công việc, cho phép máy chạy trơn tru và hiệu quả hơn.

Ngoài ra, ta không thể sử dụng cả RAM Unbuffered và RAM Registered trên cùng một máy chủ được. 

>> Tham khảo: RDIMM là gì?

Ưu nhược điểm của RAM Server

ưu nhược điểm của ram server

Ưu điểm của RAM Server là gì?

Giúp quản lý luồng dữ liệu ra vào khi có xung đột

Do CPU không xử lý trên ROM mà trên RAM trong quá trình xử lý dữ liệu. Khi truyền tín hiệu ở tốc độ cao, thanh RAM thông thường rất dễ bị xung đột. Khi xung đột xảy ra do không thể quản lý luồng dữ liệu, RAM phải tải lại toàn bộ dữ liệu. Mặt khác, bộ nhớ của máy chủ có xu hướng ổn định hơn và tốt hơn khi có xung đột.

Nhược điểm của RAM Server là gì?

  • Bộ nhớ của máy chủ hoạt động với tốc độ chậm hơn RAM thông thường. Điều này dễ nhận thấy nhất khi kiểm tra dữ liệu đã đi qua nó và sửa lỗi.
  • Mua RAM máy chủ đắt hơn so với mua các loại RAM truyền thống.

Vì sao cần nâng cấp RAM máy chủ

Biết RAM Server là gì, bạn sẽ thấy RAM máy chủ là một thành phần quan trọng để đảm bảo tốc độ của các ứng dụng và khả năng chạy trên nhiều nền tảng mà không bị đứng, làm chậm hoặc bị treo. Nâng cấp bộ nhớ của máy chủ là quá trình tăng lên hoặc cải thiện dung lượng bằng cách thay thế RAM có dung lượng lớn hơn hay lắp thanh RAM khác. 

Bạn cần nâng cấp RAM Server khi sử dụng phần mềm hiện đại với các tính năng nâng cao cần nhiều dung lượng RAM hơn khi chạy. Vì sẽ có lúc dung lượng bộ nhớ của máy chủ không đủ để hỗ trợ các nền tảng và ứng dụng này. RAM máy chủ sẽ chậm hơn cho đến một thời điểm nhất định.

Phân biệt RAM máy chủ và RAM máy tính

phân biệt ram server và ram máy tính

Điểm khác biệt giữa RAM máy tính và RAM Server là gì bạn có biết không?

Cấu tạo

Cấu tạo của 2 loại gần giống nhau, chỉ khác là bộ nhớ của máy chủ sử dụng tới 9 chip nhớ chứ không chỉ 8 chip nhớ như ở RAM thông thường. RAM Server có 8 chip nhớ thường và 1 chip phát hiện và sửa lỗi ở các chip nhớ khác.

Độ tin cậy

ECC là viết tắt của Error Correcting Code hay còn gọi là RAM tự động sửa lỗi. Không giống như máy tính chỉ phục vụ một người tại một thời điểm, máy chủ phải phục vụ nhiều máy khách truy cập trong một khoảng thời gian nhất định. Đồng thời máy chủ sẽ phải làm việc không ngừng 24/7 giờ một ngày nên nó có nguy cơ bị hỏng hoặc mất dữ liệu. 

Lúc này khả năng tự sửa lỗi của RAM ECC sẽ giúp giảm thiểu mất mát dữ liệu và khả năng xảy ra sự cố ngoài ý muốn, giúp máy chủ an toàn hơn. Hệ thống máy tính sử dụng RAM ECC sẽ giảm khả năng xảy ra sự cố hơn nhiều so với RAM thông thường. Vì vậy nếu đang không biết điểm khác biệt giữa RAM máy tính và RAM Server là gì, thì đây chính là đáp án bạn đang tìm.

Giá thành

Vì thời gian nghiên cứu và phát triển RAM Server lâu hơn rất nhiều, dẫn đến giá thành cao hơn nhiều so với RAM thông thường. Bằng cách phân biệt các loại RAM, bạn sẽ thấy ưu nhược điểm của mỗi loại để từ đó đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất cho hệ thống máy chủ của mình.

Tiêu chí cần quan tâm khi lựa chọn RAM Server

tiêu chí cần quan tâm khi chọn ram server

Bất kỳ ai muốn lựa chọn được một RAM Server tốt đều cần cân nhắc kỹ các yếu tố sau:

Tính tương thích

Bạn có biết vì sao yếu tố đầu tiên cần quan tâm khi lựa chọn lại là tính tương thích không. Hay bạn có hiểu tính tương thích của RAM Server là gì? Khả năng tương thích chính là loại main máy chủ đó có tương thích với loại RAM mà chúng ta sử dụng hay không. Vì nếu chúng không tương thích thì sẽ xảy ra hai điều: RAM sẽ không nhận diện được máy, và nếu có thì chúng sẽ hoạt động không tốt. Do đó, khi lựa chọn RAM, bạn phải xem xét hệ thống của mình có tương thích với thanh RAM mới hay không.

Khả năng hỗ trợ

Khi lựa chọn mua RAM máy chủ, khả năng hỗ trợ là một yếu tố bạn cần quan tâm. Khả năng hỗ trợ của RAM Server là gì? Chúng ta nên lựa chọn các loại RAM bên trong được tích hợp các nền tảng tối ưu hiện đại dựa trên khả năng hỗ trợ của chúng. Các thanh RAM máy chủ thông minh ngày nay không chỉ hỗ trợ bộ nhớ tạm mà còn có các tính năng như tự sửa lỗi, chống tràn bộ nhớ,…

Vì vậy, để máy chủ đáp ứng các tiêu chí an toàn, chúng ta phải lựa chọn RAM có thể giúp hệ thống máy chủ của chúng ta được hỗ trợ tốt hơn, hoàn thiện các ứng dụng và thực hiện các tác vụ tối ưu hơn.

Nhãn hiệu

Điều gì là quan trọng nhất khi mua RAM Server là gì? Không gì khác ngoài tiêu chí chất lượng, và tiêu chí này rất quan trọng khi mua bất kỳ sản phẩm nào, không riêng gì sản phẩm RAM máy chủ. Điều quan trọng nhất là đầu tư mua bộ nhớ của máy chủ từ các thương hiệu lớn, cửa hàng lớn để có điều kiện bảo hành tối đa. 

Mặc dù giá thành của chúng sẽ cao hơn so với RAM tiêu chuẩn, chất lượng thấp nhưng đây là một trong những khoản đầu tư chính xác và toàn diện nhất mà chúng ta có thể thực hiện để giúp vận hành máy chủ tốt hơn và yên tâm hơn khi quản lý máy chủ.

Nên mua RAM Server ở đơn vị nào?

nên mua ram server ở đâu

Khi đã xác định được RAM Server là gì chắc chắn mua bộ nhớ của máy chủ ở đâu uy tín chất lượng chính là thắc mắc của nhiều người. Nếu bạn đang có nhu cầu mua RAM máy chủ của các hãng như DELL, HP, IBM, Samsung, Super Talent, Hynix, Supermicro…bạn có thể liên hệ với Máy Chủ Sài Gòn.

>> Tham khảo ngay: Các sản phẩm RAM Server chuyên dụng

Các quyền lợi hấp dẫn khi mua hàng tại Máy Chủ Sài Gòn:

  • Đảm bảo 100% hàng chính hãng.
  • Giá cả cạnh tranh nhất trên thị trường.
  • Tư vấn, lắp đặt miễn phí.
  • Nhiều chương trình, ưu đãi đặc biệt.
  • Thời gian bảo hành lâu dài.
  • Hỗ trợ giao hàng toàn quốc, tiết kiệm và an toàn.

Lời kết

Vậy bài viết trên đã hỗ trợ bạn hiểu rõ “RAM Server là gì” cũng như giải thích những ưu điểm và nhược điểm, phân loại và cách lựa chọn RAM Server phù hợp. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định tốt nhất khi lựa chọn mua mới hoặc nâng cấp RAM dựa trên nhu cầu của bạn. Nếu bạn muốn trao đổi về các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến Server với Máy Chủ Sài Gòn, vui lòng liên hệ qua Hotline: 0976.638.715. Hãy thường xuyên ghé thăm Website của chúng tôi để không bỏ lỡ những bài viết hữu ích khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng