chỗ đặt máy chủ là gì

Chỗ Đặt Máy Chủ Là Gì? Cách Chọn Chỗ Đặt Máy Chủ Chuẩn?

Chỗ đặt máy chủ là gì? Do cạnh tranh ngày càng trở nên gay gắt nên các doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển phải không ngừng đổi mới. Máy chủ là một hệ thống tất yếu mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng phải chú trọng phát triển. Để máy chủ hoạt động tốt và ổn định, chỗ đặt máy chủ chính là nơi mà các doanh nghiệp phải để tâm.

Để biết cách chọn chỗ đặt máy chủ hợp lý, hãy theo dõi bài viết sau:

Chỗ đặt máy chủ là gì?

định nghĩa chỗ đặt máy chủ là gì

Chỗ đặt máy chủ là nơi chứa phần cứng máy tính, mạng, cung cấp hệ thống điện, không gian lưu trú, hệ thống điều hòa không khí và các thiết bị liên quan khác. Có thể nói đây là nơi cung cấp mọi thứ cần thiết để triển khai một hệ thống công nghệ thông tin. 

Để các doanh nghiệp phát triển, cần có một hệ thống máy chủ chất lượng đáp ứng yêu cầu cao về tính bảo mật, ổn định và năng lực xử lý. Tuy nhiên, chi phí đầu tư hệ thống máy chủ, chỗ đặt máy chủ khá cao. Chính vì vậy, các dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ ngày càng được mở rộng để đáp ứng nhu cầu về không gian đặt máy chủ của các doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Máy Chủ Server là gì?

Dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ là gì?

Dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ là dịch vụ cung cấp không gian để bạn lưu trữ, đặt các máy chủ vật lý hoặc thiết bị mạng của mình. Những không gian này thường là những trung tâm dữ liệu (datacenter).

Thông thường, khi thuê chỗ đặt máy chủ, các thiết bị của bạn sẽ được đặt trên các tủ rack riêng biệt với các kích thước máy chủ tiêu chuẩn như 1U, 2U, 4U,… tùy theo nhu cầu của bạn. Chiều rộng thường là 19 inch và chiều dài được xác định bởi chiều cao của giá đỡ. 

>> Xem thêm: Tủ Rack là gì?

Khi đặt vào các Rack này, hệ thống sẽ nhận nguồn UPS, hệ thống nguồn mạng và địa chỉ IP tĩnh, cho phép bạn cung cấp các dịch vụ như email, website,… Tìm hiểu đơn vị cho thuê chỗ đặt máy chủ là gì, ta thấy nhiều nhà cung cấp hiện nay đã giới thiệu dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ (Colocation) để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp. 

Để có được chất lượng dịch vụ tốt nhất, bạn có thể dễ dàng tìm đến các nhà cung cấp lớn và uy tín.

Vì sao nên thuê chỗ đặt máy chủ?

vì sao nên thuê chỗ đặt máy chủ

Máy chủ được đặt trong môi trường tiêu chuẩn quốc tế có thể kéo dài tuổi thọ. Đồng thời, các kỹ thuật viên hỗ trợ liên tục giúp bạn không phải lo lắng về việc server bị treo, lỗi,… mà không có ai xử lý.

Bên cạnh đó, biết chỗ đặt máy chủ là gì, ta biết hệ thống Firewall, Anti Spam, Anti-Virus, điều hòa, chống cháy nổ, chống sét chuyên nghiệp sẽ giúp máy chủ luôn ổn định và hoạt động liên tục. Doanh nghiệp cũng có thể tiết kiệm tiền đầu tư hệ thống. Do đó, có thể kết luận rằng thuê chỗ đặt máy chủ tiết kiệm chi phí hơn so với đặt máy chủ tại văn phòng.

Bạn tiết kiệm không gian công ty, không lo mất điện hay máy chủ bị lỗi. Bên cạnh đó, thuê chỗ đặt máy chủ đảm bảo kết nối Internet ổn định giúp thông tin liên lạc và hoạt động kinh doanh được thông suốt. Trung tâm dữ liệu cũng có một hệ thống bảo mật cao để đảm bảo rằng bạn không phải lo lắng về việc mất dữ liệu, nhiễm vi rút hay bất cứ điều gì khác.

Lợi ích nhận được khi thuê chỗ đặt máy chủ là gì?

 • Dễ dàng cập nhật và quản lý máy chủ từ xa hơn so với đặt máy chủ tại công ty.
 • Cải thiện bảo mật và sức mạnh của máy chủ.
 • Bạn có thể dễ dàng mở rộng không gian đặt máy chủ khi cần thiết vì trung tâm dữ liệu của các nhà cung cấp dịch vụ thường rất lớn và cho phép bạn thuê nhiều tủ rack để đáp ứng nhu cầu của mình.
 • Tiết kiệm tiền và công sức bằng cách loại bỏ nhu cầu lập ngân sách cho hệ thống nguồn, hệ thống dự phòng… của máy chủ.
 • Nhà cung cấp dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ sẽ hỗ trợ tối đa và đảm bảo không gian tốt nhất cho máy chủ hoạt động, uptime trên 99%.
 • Khi được hỏi lợi ích quan trọng nhận được khi thuê chỗ đặt máy chủ là gì? hãy nhớ là nó hỗ trợ bảo mật thông tin tốt nhất có thể. Đây là một trong những lợi ích cực kỳ quan trọng đối với mọi người. Đặt máy chủ tại nhà hoặc tại văn phòng có thể không mang lại khả năng bảo mật tốt nhất cho máy chủ và vẫn có thể có vấn đề và rủi ro.

Khi nào nên thuê chỗ đặt máy chủ?

khi nào nên thuê chỗ đặt máy chủ

Không còn nghi ngờ gì nữa, dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ sẽ hỗ trợ doanh nghiệp có được một vị trí đặt máy chủ lý tưởng vừa an toàn, ổn định lại vừa đảm bảo an toàn thông tin. Tuy nhiên, dịch vụ này chỉ phù hợp với những doanh nghiệp có tiềm lực tài chính lớn, yêu cầu các dự án dài hạn với tính bảo mật cao và khả năng tự quản trị hệ thống của mình. 

Biết thuê chỗ đặt máy chủ là gì, nếu bạn không thuộc một trong những loại này, thuê máy chủ ảo VPS có thể là một lựa chọn tốt hơn cho bạn. Dưới đây là một số ví dụ về thời điểm bạn có thể cần tìm một dịch vụ cho thuê vị trí để lưu trữ máy chủ của mình:

 • Khi bạn cần phát triển doanh nghiệp của mình.
 • Khi mở rộng sang thương mại điện tử, yêu cầu bảo mật thông tin nhiều hơn.
 • Khi bạn thiếu kinh phí để xây dựng hệ thống trung tâm dữ liệu riêng cho công ty mình.

Hơn nữa, nếu bạn muốn tìm một nơi đặt máy chủ để đảm bảo rằng công ty của bạn có thể bảo vệ dữ liệu của bạn một cách tốt nhất thì đây vẫn là lựa chọn tốt nhất.

Tiêu chí lựa chọn chỗ đặt máy chủ

Chứng nhận ISO 27001 về quản lý bảo mật CNTT được coi là thước đo mức độ sẵn sàng cung cấp dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ của trung tâm dữ liệu. Vậy tiêu chí lựa chọn chỗ đặt máy chủ là gì?

 • Nhiều hệ thống tản nhiệt dự phòng
 • Nhiều nguồn điện.
 • Hệ thống UPS cấp doanh nghiệp với công suất lớn.
 • Máy phát điện diesel tại chỗ.
 • Hàng rào xung quanh bằng thép ngăn người ra vào.
 • Camera giám sát cả trong và ngoài.
 • Kết nối mạng đa dạng.

tiêu chí lựa chọn chỗ đặt máy chủ

Ngoài ra ta cũng nên lưu ý: Hệ thống giá đỡ được thiết kế riêng cho từng công trình, từng loại thiết bị đặt dưới sàn phụ giúp bảo vệ hệ thống dây điện, dây cáp hay mọi vật liệu trên sàn khỏi sự xâm nhập của côn trùng, hóa chất hay không khí nóng ẩm của công trình.

Tìm hiểu về tiêu chí lựa chọn chỗ đặt máy chủ là gì, hãy nhớ uy tín và chất lượng của nhà cung cấp mà bạn lựa chọn sẽ đóng vai trò quyết định không nhỏ đến chất lượng dịch vụ. Lựa chọn đơn vị được nhiều khách hàng khác giới thiệu sẽ mang đến cho bạn sự yên tâm và chất lượng hơn.

Cuối cùng, để giảm nguy cơ mất liên lạc, hãy sử dụng dịch vụ từ nhiều nhà cung cấp dịch vụ viễn thông. Ngay cả khi một thành phần bị lỗi, hệ thống CNTT của bạn sẽ tiếp tục hoạt động và phục vụ khách hàng của bạn.

Lời kết

Trên đây là tất cả các thông tin về chỗ đặt máy chủ là gì. Đọc bài viết trên ta thấy rằng việc thuê máy chủ sẽ cho phép công ty của bạn lưu trữ an toàn và bảo mật các tài nguyên hiện có, điều mà dịch vụ lưu trữ nội bộ sẽ khó thực hiện được. Máy Chủ Sài Gòn hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn những kiến thức và giá trị cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng