iot là gì

IoT Là Gì? Ứng Dụng Của Công Nghệ IoT Đối Với Cuộc Sống

IoT là gì? Thuật ngữ “IoT” đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Mặc dù Internet of Things không phải là một khái niệm mới, nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng nhận ra sự hiện diện và ý nghĩa của nó trong cuộc sống hiện đại. Máy Chủ Sài Gòn sẽ giúp bạn hiểu hơn về Internet of Things là gì và nó đang thay đổi thế giới của chúng ta như thế nào.

IoT là gì?

định nghĩa iot là gì

IoT hay Internet of Things, đề cập đến một mạng lưới bao gồm các thiết bị thông minh và công nghệ tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động giao tiếp giữa các thiết bị và Cloud hay giữa các thiết bị với nhau. IoT tích hợp “vạn vật” với Internet mỗi ngày. Tóm lại, IoT là định hướng kết nối các thiết bị, công cụ hoặc đồ vật trong cuộc sống với Internet nhằm giúp mọi người giao tiếp, truy cập, điều khiển hoặc thu thập thông tin nhằm tăng hiệu quả sử dụng và hiệu suất của các thiết bị đó.

Ví dụ về một số hệ thống IoT đang được sử dụng 

Nhà thông minh

Các thiết bị gia nhà thông minh giúp cải thiện độ an toàn và hiệu quả của ngôi nhà, cũng như mạng lưới kết nối trong gia đình. Các thiết bị như ổ điện thông minh có thể theo dõi mức tiêu thụ điện năng và bộ điều nhiệt thông minh có thể giúp kiểm soát nhiệt độ tốt hơn. Biết IoT là gì ta thấy cảm biến IoT có thể được sử dụng để quản lý các khu vườn trong hệ thống thủy canh và thiết bị phát hiện khói IoT có thể phát hiện khói thuốc lá. 

Hệ thống an ninh gia đình, chẳng hạn như khóa cửa, camera an ninh có thể phát hiện và ngăn chặn các mối nguy hiểm đồng thời cảnh báo cho chủ nhà.

Ô tô thông minh

Ô tô thông minh có thể kết nối Internet theo nhiều cách khác nhau để tạo ra sự tiện lợi cho người dùng như sử dụng hệ thống thông tin giải trí, camera hành trình và cả cổng kết nối của phương tiện. Để theo dõi cả hiệu suất của người lái và tình trạng xe, chúng thu thập dữ liệu từ chân ga, phanh, máy đo tốc độ, đồng hồ đo quãng đường, bánh xe và bình xăng. 

Thành phố thông minh

Các ứng dụng IoT đã nâng cao hiệu quả của quy hoạch đô thị và bảo trì cơ sở hạ tầng. Một số chính phủ đang triển khai các ứng dụng của Internet of Things để giải quyết các vấn đề về cơ sở hạ tầng, sức khỏe và môi trường.

Với thành phố thông minh, ứng dụng IoT là gì?

 • Thực hiện những phép đo mức độ bức xạ và chất lượng không khí.
 • Hệ thống chiếu sáng thông minh có thể giúp tiết kiệm tiền năng lượng.
 • Xác định thời điểm nên bảo trì cơ sở hạ tầng quan trọng như cầu cống, đường xá và đường ống.

Các thành phần của IoT là gì?

các thành phần của iot

Các thiết bị thông minh

Đây là một thiết bị chẳng hạn như camera an ninh, TV hoặc thiết bị tập thể dục đã được cung cấp sức mạnh tính toán. Thiết bị thu thập dữ liệu từ môi trường xung quanh, đầu vào của người dùng, mô thức sử dụng và truyền, thao tác nhập liệu của người dùng hoặc nhận dữ liệu qua Internet từ ứng dụng IoT của nó.

Ứng dụng IoT

Ứng dụng IoT là gì? Nó là một tập hợp các dịch vụ và phần mềm kết hợp dữ liệu từ các thiết bị IoT khác nhau. Ứng dụng này phân tích dữ liệu và đưa ra quyết định sáng suốt bằng cách sử dụng công nghệ máy học hoặc trí tuệ nhân tạo (AI). Các quyết định này sau đó được truyền trở lại thiết bị IoT, thiết bị này sẽ phản hồi thông minh với đầu vào.

Giao diện đồ họa người dùng

Giao diện người dùng đồ họa có thể được sử dụng để quản lý một hoặc nhiều thiết bị IoT. Một ứng dụng di động hoặc trang Web có thể được sử dụng để đăng ký và kiểm soát các thiết bị thông minh.

Ưu nhược điểm của IoT

Ưu điểm của IoT là gì?

 • Truy cập thông tin từ mọi thiết bị, mọi lúc và mọi nơi.
 • Cải thiện giao tiếp giữa các thiết bị điện tử được liên kết.
 • Sử dụng Internet để truyền dữ liệu giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc.
 • Tự động hóa các công việc giúp doanh nghiệp nâng cao chất lượng dịch vụ.

Nhược điểm của IoT

nhược điểm của iot

 • Khả năng đánh cắp thông tin bí mật do tin tặc thực hiện ngày càng tăng khi có nhiều thiết bị được kết nối hơn và nhiều thông tin được chia sẻ giữa các thiết bị.
 • Doanh nghiệp có thể phải tiếp xúc với một số lượng lớn các thiết bị IoT, điều này sẽ khiến việc thu thập và quản lý dữ liệu từ các thiết bị đó trở nên khó khăn.
 • Nếu có lỗi trong hệ thống, bất kỳ thiết bị kết nối nào cũng có khả năng bị hỏng.
 • Biết của IoT là gì? ta thấy do không có tiêu chuẩn quốc tế về khả năng tương thích IoT, các thiết bị từ các nhà sản xuất khác nhau phải vật lộn để giao tiếp với nhau.

Lợi ích của Internet of Things là gì?

Đối với cuộc sống

IoT đang có tác động lớn đến công việc và cuộc sống của con người. IoT cho phép máy móc thực hiện các công việc nặng nhọc, thực hiện các công việc thông thường và cải thiện chất lượng cuộc sống bằng cách làm cho nó lành mạnh hơn, năng suất hơn và thoải mái hơn.

Đối với doanh nghiệp

Tăng tốc đổi mới

Các doanh nghiệp có thể sử dụng phân tích nâng cao để khám phá các cơ hội mới nhờ vào Internet of Things. Tùy theo mục đích sử dụng IoT là gì, ví dụ các doanh nghiệp có thể tạo các chiến dịch tiếp thị được nhắm mục tiêu tốt bằng cách thu thập dữ liệu về hành vi của các khách hàng.

Sử dụng AI và ML để chuyển đổi dữ liệu thành thông tin và hành động

Dữ liệu và xu hướng trong quá khứ có thể được sử dụng để dự báo kết quả trong tương lai. Ví dụ, thông tin bảo hành có thể được kết hợp với dữ liệu IoT để dự đoán các vấn đề bảo trì. Lợi thế này có thể được sử dụng để cung cấp dịch vụ khách hàng chủ động đồng thời xây dựng lòng trung thành của khách hàng.

Tăng tính bảo mật

Việc giám sát liên tục cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và vật lý có thể cải thiện hiệu suất, hiệu quả và an toàn. Xem ví dụ để biết lợi ích của IoT là gì: dữ liệu từ thiết bị giám sát tại chỗ có thể được kết hợp với dữ liệu phiên bản phần cứng và phần sụn để tự động lên lịch cập nhật hệ thống.

Thay đổi quy mô của các giải pháp khác biệt

Để cải thiện sự hài lòng của khách hàng, công nghệ IoT có thể được triển khai theo phương thức lấy khách hàng làm trung tâm. 

Các công nghệ trong hệ thống IoT 

các công nghệ trong hệ thống iot

Điện toán biên

Điện toán biên là một công nghệ cho phép các thiết bị thông minh làm được nhiều việc hơn không chỉ là gửi và nhận dữ liệu từ nền tảng IoT của chúng. Công nghệ này tăng cường sức mạnh tính toán ở tại biên của một mạng lưới Internet of Things giúp cải thiện tốc độ phản hồi và giảm bớt độ trễ trong giao tiếp.

>> Xem thêm: Edge Computing là gì?

Điện toán đám mây

Khi tìm hiểu về các công nghệ trong hệ thống IoT là gì, hãy nhớ công nghệ đám mây hay điện toán đám mây được sử dụng để lưu trữ dữ liệu từ xa và quản lý các thiết bị IoT, cho phép dữ liệu được truy cập bởi nhiều thiết bị mạng.

>>> Xem chi tiết: Điểm khác biệt giữa IaaS vs PaaS vs SaaS là gì?

Máy học

Máy học là một thuật ngữ đề cập đến phần mềm và thuật toán được sử dụng để xử lý dữ liệu và đưa ra quyết định thời gian thực dựa trên dữ liệu đó. Các thuật toán máy học này có thể được triển khai trên đám mây hoặc ở biên mạng.

Ứng dụng của Internet of Things là gì?

Sản xuất

Trong sản xuất, ứng dụng của IoT là gì? IoT được sử dụng để giảm thời gian ngừng hoạt động ngoài kế hoạch thông qua dự đoán bảo trì và công nghệ có thể đeo để cải thiện sự an toàn của người lao động. Các ứng dụng IoT có thể dự đoán lỗi máy trước khi chúng xảy ra, giảm thời gian ngừng sản xuất. Người lao động được cảnh báo về những nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng mũ bảo hiểm và dây đeo cổ tay, cũng như máy ảnh thị giác máy tính.

Quản lý hạ tầng

Một trong những ứng dụng quan trọng của IoT là giám sát và kiểm soát các hoạt động của cơ sở hạ tầng đô thị và nông thôn như cầu, đường ray tàu và trang trại. Cơ sở hạ tầng IoT có thể được sử dụng để lập kế hoạch hiệu quả các hoạt động sửa chữa và bảo trì bằng cách phối hợp các nhiệm vụ giữa các nhà cung cấp dịch vụ khác nhau và người dùng của các đơn vị này.

Việc sử dụng các thiết bị IoT để giám sát cơ sở hạ tầng hoạt động có khả năng cải thiện khả năng quản lý sự cố và điều phối ứng phó khẩn cấp, cải thiện chất lượng dịch vụ và giảm chi phí vận hành trên tất cả các cơ sở hạ tầng liên quan.

Cơ sở y tế

cơ sở y tế

Trong y tế, ứng dụng của IoT là gì? Các hệ thống theo dõi sức khỏe từ xa và thông báo khẩn cấp có thể được kích hoạt bởi các thiết bị IoT từ máy đo huyết áp và nhịp tim cho đến các thiết bị tiên tiến có khả năng theo dõi cấy ghép đặc biệt. Các cảm biến đặc biệt cũng có thể được lắp đặt trong không gian sống để theo dõi sức khỏe và tinh thần của người cao tuổi đồng thời đảm bảo điều trị thích hợp được thực hiện và hỗ trợ người bệnh lấy lại khả năng vận động đã mất. 

Các thiết bị tiêu dùng khác thúc đẩy lối sống lành mạnh, chẳng hạn như cân được kết nối thông minh hoặc máy theo dõi nhịp tim, cũng là những ứng dụng của IoT.

Xây dựng và tự động hóa nhà cửa

Các thiết bị IoT có thể giám sát và điều khiển các hệ thống cơ khí, điện tử và điện được tìm thấy trong một loạt các tòa nhà. Xem ví dụ để biết ứng dụng của IoT là gì: hệ thống tự động hóa tòa nhà thường được sử dụng để điều khiển ánh sáng, thông gió, hệ thống sưởi, điều hòa không khí, hệ thống thông tin liên lạc, thiết bị giải trí và thiết bị an ninh gia đình nhằm tạo ra sự thuận tiện, tiết kiệm năng lượng, thoải mái và an ninh.

Giao thông

Các sản phẩm IoT có thể giúp tích hợp giao tiếp, điều khiển và xử lý thông tin của nhiều hệ thống giao thông. IoT đang được áp dụng cho tất cả các khía cạnh của hệ thống giao thông, bao gồm phương tiện, cơ sở hạ tầng và người lái xe hoặc người dùng. Tác động qua lại giữa các thành phần của hệ thống giao thông cho phép liên lạc nội bộ xe, kiểm soát giao thông thông minh, đỗ xe thông minh, hệ thống thu phí điện tử,…

Lời kết

Khi tìm hiểu IoT là gì ta thấy rằng nó chắc chắn là một công nghệ phát triển trong tương lai, mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống và là một xu hướng không thể ngăn cản. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều việc phải làm trước khi IoT có thể được coi là một công nghệ hoàn chỉnh và đáng tin cậy trong mọi gia đình. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về IoT, hãy để lại bình luận để Máy Chủ Sài Gòn hỗ trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng