điện toán đám mây là gì

Điện Toán Đám Mây Là Gì? 7 Ứng Dụng Của Cloud Computing

Điện toán đám mây là gì? Là một công nghệ với nhiều lợi ích vượt trội giúp lưu trữ dữ liệu đơn giản và an toàn hơn được nhắc đến rộng rãi trong thời đại công nghệ 4.0. Chính vì thế, công nghệ điện toán máy chủ ảo đang là một công nghệ được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Vậy Cloud Computing là gì? hãy cùng Máy Chủ Sài Gòn khám phá những lợi ích tuyệt vời của nó trong bài viết này nhé.

Điện toán đám mây là gì?

định nghĩa điện toán đám mây là gì

Điện toán đám mây hay còn được gọi là Cloud Computing hoặc điện toán máy chủ ảo là một mô hình dịch vụ cho phép người dùng truy cập dễ dàng, mọi lúc, mọi nơi và theo yêu cầu vào các tài nguyên điện toán dùng chung (mạng, server, ứng dụng, lưu trữ và dịch vụ) thông qua kết nối mạng. 

Người dùng có thể nhanh chóng thiết lập hoặc hủy bỏ tài nguyên điện toán máy chủ ảo mà không cần sự can thiệp của nhà cung cấp dịch vụ. Bạn có thể đang sử dụng điện toán đám mây nếu bạn sử dụng các ứng dụng web của các tập đoàn lớn như Google hoặc Microsoft. 

Điện toán đám mây là nền tảng của các ứng dụng web như Google Calendar, Gmail, Hotmail, Dropbox, SalesForce và Google Docs vì khi người dùng kết nối với các dịch vụ đó, họ có quyền truy cập vào các cụm máy chủ thống nhất khổng lồ trên Internet.

>> Tham khảo: Máy Chủ là gì?

Lịch sử ra đời của Cloud Computing

Để biết được cụ thể điện toán đám mây là gì, ta hãy cùng tìm hiểu về lịch sử ra đời của nó. Điện toán đám mây phát triển từ điện toán lưới và điện toán tiện ích cung cấp Application Service Provider và Software as a Service. JCR Licklider, người phụ trách phát triển ARPANET, đã đề xuất ý tưởng tạo ra một “mạng máy tính khổng lồ” vào những năm 1960.

Và cho tới những năm 1990, công nghệ đám mây mới có cơ hội phát triển nhờ có Internet. Sự ra đời của Salesforce.com vào năm 1999 là một bước ngoặt mở đường cho sự bùng nổ tiếp theo của công nghệ đám mây. 

Lan Foster và Carl Kesselman đã đưa ra khái niệm “The Grid” – điện toán lưới, trong đó người dùng có thể kết nối với lưới điện và sử dụng dịch vụ trả tiền cho mỗi lần tiêu dùng. Mô hình này là nguồn cảm hứng cho việc tạo ra một mạng máy tính tương tự.

Năm 2002, các chuyên gia về lưới điện Âu – Mỹ đã hợp tác phát triển giải pháp điện toán lưới. Amazon Web Services được thành lập cùng năm, cung cấp hệ thống dịch vụ lưu trữ, điện toán và trí tuệ nhân tạo thông qua Amazon Mechanical Turk dựa trên công nghệ đám mây. 

Tiếp theo đó, Amazon đã tung ra Elastic Compute Cloud (EC2) vào năm 2006, một dịch vụ web thương mại cho phép các doanh nghiệp vừa và nhỏ thuê máy chủ. Web 2.0 ra đời năm 2009. Google và các công ty khác bắt đầu thâm nhập vào lĩnh vực này, đưa ra các giải pháp như Google Apps.

Đặc điểm và cách thức hoạt động của Cloud Computing

đặc điểm và cách thức hoạt động của cloud computing

Đặc điểm nổi bật của điện toán đám mây là gì?

Tự phục vụ nhu cầu

Dịch vụ điện toán đám mây cung cấp cho người dùng tất cả các tài nguyên mà họ cần để sử dụng tài nguyên kỹ thuật số, chẳng hạn như mạng, lưu trữ, máy chủ, ứng dụng và dịch vụ. Người dùng sử dụng chúng một cách chủ động và độc lập với nhà cung cấp dịch vụ.

Truy cập mọi lúc mọi nơi

Người dùng có thể truy cập tài khoản đám mây của họ và làm việc từ bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào mà không cần phải đến văn phòng và đăng nhập vào máy chủ vật lý của công ty.

Kho chứa tài nguyên đa dạng

Tìm hiểu điện toán đám mây là gì ta thấy để đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dùng, các nhà cung cấp dịch vụ đám mây sẽ có các datacenter với cơ sở hạ tầng tiên tiến, hiện đại.

Thu hẹp và mở rộng nhanh chóng

Dịch vụ đám mây cho phép người dùng chủ động mở rộng hoặc thu hẹp lượng tài nguyên cần thiết tùy vào nhu cầu của họ.

Đo lường dịch vụ

Dịch vụ đám mây bao gồm một hệ thống ghi lại và báo cáo dữ liệu sử dụng của khách hàng. Do đó, khách hàng có thể biết số tiền họ đã chi tiêu và điều chỉnh việc sử dụng thiết bị của họ.

Nguyên lý hoạt động của điện toán đám mây là gì?

Phương thức hoạt động của điện toán máy chủ ảo hoàn toàn khác với phần cứng vật lý. Điện toán đám mây cung cấp cho người dùng quyền truy cập dựa trên internet vào các máy chủ, dữ liệu và dịch vụ. 

Nhà cung cấp dịch vụ đám mây sẽ quản lý phần cứng, sở hữu và duy trì kết nối mạng. Khi đó, người dùng sẽ được cung cấp và sử dụng những gì họ muốn thông qua nền tảng web.

Đối tượng sử dụng điện toán đám mây là gì?

đối tượng sử dụng điện toán đám mây

Các dịch vụ đám mây được các tổ chức thuộc mọi quy mô, loại hình và ngành nghề sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm sao lưu dữ liệu, email, khôi phục sau thảm họa, máy chủ ảo, phân tích Big Data, phát triển và kiểm tra phần mềm và các ứng dụng web tương tác của khách hàng. 

Để biết rõ hơn về đối tượng sử dụng điện toán đám mây là gì, hãy xem ví dụ về điện toán đám mây dưới đây. 

  • Các tổ chức chăm sóc sức khỏe đang sử dụng các dịch vụ điện toán máy chủ ảo để phát triển các phương pháp điều trị được cá nhân hóa hơn cho bệnh nhân. 
  • Các dịch vụ đám mây đang được các công ty dịch vụ tài chính sử dụng để cải thiện khả năng phát hiện và ngăn chặn gian lận trong thời gian thực.
  • Ngoài ra, các nhà phát triển trò chơi điện tử đang sử dụng dịch vụ đám mây để cung cấp trò chơi trực tuyến cho hàng triệu người chơi trên khắp thế giới.

Lợi ích nổi trội của điện toán đám mây là gì?

Chi phí

Thay vì đầu tư cả một hệ thống máy chủ để lưu trữ dữ liệu và phát sinh chi phí vận hành hoặc bảo trì hàng năm, bạn chỉ cần bỏ ra một số tiền nhỏ để chúng tiếp tục hoạt động từ đó bạn sẽ tập trung hơn vào công việc của mình. Vì vậy nếu hiểu rõ điện toán đám mây là gì, bạn có thể sử dụng nó để tiết kiệm chi phí.

Hiệu năng

Các dịch vụ điện toán đám mây lớn nhất được hỗ trợ bởi mạng lưới trung tâm dữ liệu an toàn toàn cầu. Và tất nhiên, chúng thường xuyên được nâng cấp để cải thiện hiệu quả và bảo mật. Khi so sánh với mô hình trung tâm dữ liệu quy mô nhỏ, chẳng hạn như một công ty, điều này mang lại nhiều lợi ích tích cực hơn, chẳng hạn như độ trễ mạng thấp hơn và tăng tính kinh tế theo quy mô.

Bảo mật

Khi được hỏi một trong các lợi ích được nhiều doanh nghiệp quan tâm của điện toán đám mây là gì, thì bảo mật chính là một lợi ích đáng để nhắc đến. Nhiều nhà cung cấp dịch vụ đám mây cung cấp nhiều chính sách, công nghệ và kiểm soát bảo mật. Do đó, nó hỗ trợ trong việc bảo vệ dữ liệu, ứng dụng và cơ sở hạ tầng của bạn khỏi các mối đe dọa tiềm ẩn hoặc các cuộc tấn công mạng.

Tốc độ

tốc độ điện toán đám mây

Lợi thế về tốc độ của điện toán đám mây là gì? Phần lớn các dịch vụ điện toán máy chủ ảo hiện được cung cấp theo yêu cầu. Điều đó có nghĩa là bạn yêu cầu bao nhiêu sẽ có bấy nhiêu. Thậm chí một khối lượng lớn tài nguyên máy tính có thể được cung cấp chỉ trong vài phút ngắn ngủi. Nhờ vậy, bạn sẽ không phải tạo áp lực quá lớn cho bản thân khi lên kế hoạch tính toán công suất. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng bình thường, khi cần bạn có thể bổ sung ngay lập tức chỉ với vài cú nhấp chuột.

Tính mở rộng

Bạn sẽ được cung cấp số lượng tài nguyên phù hợp với yêu cầu của bạn. Bạn có thể thêm tài nguyên bất cứ khi nào bạn cần và ở bất kỳ vị trí địa lý nào bạn muốn.

Năng suất

Bạn sẽ không phải tốn chi phí hay cắt giảm nhân sự để quản lý, bảo dưỡng, bảo trì hệ thống công nghệ thông tin bằng điện toán đám mây. Điều này cho phép bạn tập trung nhân viên của mình vào công việc chuyên môn hơn. Vì vậy thông qua việc tìm hiểu các lợi ích của điện toán đám mây là gì, bạn sẽ thấy được lý do nên sử dụng nó.

Độ tin cậy

Các đơn vị trung gian chuyên về dịch vụ Cloud, Server,…luôn có các biện pháp hỗ trợ người dùng trong việc sao lưu và bảo vệ dữ liệu. Họ thậm chí còn có các trung tâm DC/DR để hỗ trợ khôi phục dữ liệu từ các cuộc tấn công mạng và đảm bảo tính liên tục của hệ thống. Những điều mà rất khó thực hiện ở các đơn vị quy mô nhỏ.

Các loại điện toán đám mây

các loại điện toán đám mây

Không phải tất cả các hệ thống điện toán đám mây đều được tạo ra như nhau. Và tất nhiên, không một loại điện toán máy chủ ảo nào có thể đáp ứng được nhu cầu của tất cả mọi người. Vì thế, các nhà phát triển Cloud Computing đã tạo ra nhiều mô hình, loại hình và dịch vụ khác nhau dựa trên yêu cầu của người dùng. Để lựa chọn được loại điện toán đám mây phù hợp, bạn cần xác định nhu cầu sử dụng điện toán đám mây là gì. Dưới đây là các loại Cloud Computing: 

Public Cloud

Public Cloud là một trong các loại điện toán đám mây được sở hữu và vận hành bởi nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba. Họ cung cấp tài nguyên máy tính của mình, chẳng hạn như máy chủ và bộ nhớ hoàn toàn thông qua Internet.

Private Cloud

Tìm hiểu về các loại điện toán đám mây là gì, ta không thể không nhìn thấy Private Cloud. Đây là một loại tài nguyên chỉ được sử dụng bởi một tổ chức hoặc doanh nghiệp. Tại thời điểm này, tài nguyên hệ thống công nghệ thông tin của doanh nghiệp được chia sẻ trên hệ thống máy chủ tính toán, hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng nguồn tài nguyên này một cách hiệu quả và an toàn nhất, cũng như tối ưu hóa nguồn tài chính và giảm thiểu rủi ro.

Hybrid Cloud

Hybrid Cloud là dạng lai của hai dạng đã mô tả ở trên. Tất nhiên, chúng sẽ được liên kết bằng công nghệ để đảm bảo quyền riêng tư. Tùy chọn này sẽ cung cấp cho công ty của bạn nhiều lựa chọn hơn đồng thời hỗ trợ tối ưu hóa cơ sở hạ tầng hiện tại của bạn. Lưu ý rằng khi chưa xác định được nhu cầu sử dụng điện toán đám mây là gì, bạn nên cân nhắc kỹ hơn cho quyết định sử dụng chúng.

Community Cloud

Community Cloud là dịch vụ được chia sẻ bởi nhiều tổ chức hỗ trợ một cộng đồng cụ thể có chung lợi ích (ví dụ: sứ mệnh chung, yêu cầu bảo mật, chính sách, v.v.) do một tổ chức hoặc bên thứ ba quản lý.

Điện toán đám mây có những ưu nhược điểm nào? 

điện toán đám mây có những ưu nhược điểm nào

Ưu điểm

Cung cấp tài nguyên tính toán động

Đây là một ưu điểm dễ dàng nhận thấy khi bắt đầu tìm hiểu điện toán đám mây là gì. Người dùng có thể đáp ứng nhanh chóng các nhu cầu như khởi tạo, nâng cấp, mua mới ứng dụng, phần mềm,… Vì nhà cung cấp có khả năng huy động tài nguyên Internet nhàn rỗi ở thời điểm đó để cung cấp cho khách hàng của họ.

Tiết kiệm chi phí đầu tư và quản lý cơ sở hạ tầng

Khách hàng sử dụng các loại điện toán đám mây chỉ cần trả tiền cho những gì họ yêu cầu.

Nhanh chóng và thuận tiện

Doanh nghiệp có thể đưa tất cả quy trình kinh doanh của mình lên hệ thống điện toán đám mây và chia sẻ với nhân viên. Họ sẽ không còn phải trải qua nhiều quy trình xem xét thủ tục giấy tờ hoặc tổ chức nhiều cuộc họp để báo cáo thường xuyên. 

Giảm thiểu sự phức tạp trong cơ cấu kinh doanh

Biết về ưu điểm nổi bật này của điện toán đám mây là gì, có lẽ bạn sẽ thấy mọi khách hàng sẽ là người dùng cuối cùng và họ chỉ cần tập trung vào công việc của mình vì các vấn đề kỹ thuật sẽ do nhà cung cấp xử lý.

Nhất quán và an toàn

Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây sẽ có trung tâm dữ liệu và nhân viên kỹ thuật lành nghề. Do đó, họ sẽ cung cấp cho người dùng trải nghiệm dịch vụ nhất quán, ổn định và an toàn.

Các yếu tố vật lý và địa lý phải được loại bỏ

Người dùng có thể dễ dàng truy cập dữ liệu từ mọi nơi bằng cách chia sẻ tài nguyên qua Internet, loại bỏ nhu cầu đi lại văn phòng. Họ có thể truy cập dữ liệu bằng nhiều loại thiết bị thông minh được nối mạng. Có thể thấy khi tìm hiểu về điện toán đám mây là gì, ta lại càng tìm ra được thêm nhiều ưu điểm hữu dụng.

Thu hẹp và mở rộng nhanh chóng

Người dùng có thể thu hẹp hoặc mở rộng quy mô cơ sở dữ liệu, tài nguyên và yêu cầu sử dụng mà không bị giới hạn bởi các yếu tố như tài nguyên Internet hoặc cấu hình máy chủ không đáp ứng.

Nhược điểm 

Giống như những công nghệ khác, Cloud Computing cũng có những nhược điểm đáng chú ý. Vậy bạn có biết những nhược điểm lớn của điện toán đám mây là gì không?

Bị phụ thuộc vào mạng Internet

Internet đóng vai trò là cầu nối giữa nhà cung cấp và người dùng, cũng như giữa những người sử dụng với nhau. Khi Internet gặp sự cố hoặc mất kết nối, người dùng không thể truy cập và sử dụng dữ liệu được lưu trữ trên các dịch vụ đám mây.

Vấn đề bảo mật và quyền riêng tư

Nếu như trước đây, người dùng có thể chủ động bảo vệ thông tin bằng cách lưu trữ trên ổ cứng thì hiện nay, khi sử dụng các loại điện toán đám mây, dữ liệu sẽ được lưu trữ trên máy chủ của nhà cung cấp. Tuy nhiên, nếu hệ thống bảo mật của nhà cung cấp dịch vụ không đầy đủ thì vẫn có nguy cơ bị đánh cắp thông tin.

Ứng dụng đặc biệt của điện toán đám mây là gì?

ứng dụng của điện toán đám mây

Dịch vụ lưu trữ trang web an toàn

Nếu hệ thống hiện tại của bạn không thể đáp ứng sự phát triển liên tục của công ty, bạn phải lưu trữ trang web của mình trên các dịch vụ đám mây. Khả năng mở rộng sẽ được cung cấp bằng cách lưu trữ trang web của bạn trên Cloud Computing. 

Trong trường hợp xảy ra sự cố, trang web công ty của bạn có thể đơn giản được chuyển đến máy chủ khả dụng gần nhất hoặc nhiều máy chủ bổ sung nếu yêu cầu của bạn thay đổi.

Cơ sở dữ liệu đám mây

Ứng dụng đặc biệt của điện toán đám mây là gì? Công nghệ điện toán đám mây cung cấp một cơ sở dữ liệu mạnh mẽ mà không yêu cầu các công ty phải sở hữu cơ sở hạ tầng (máy chủ). Nhà cung cấp dịch vụ đám mây không chỉ hỗ trợ bạn mà còn quản lý và vận hành hệ thống cơ sở dữ liệu. Trách nhiệm duy nhất của bạn là quản lý dữ liệu của chính mình. Hơn nữa, cơ sở dữ liệu đám mây cung cấp cho doanh nghiệp khả năng mở rộng vô hạn.

Thử nghiệm và phát triển

Thử nghiệm và kiểm tra để phát triển là các bước quan trọng để đảm bảo rằng ứng dụng của bạn hoạt động trơn tru. Bằng cách sử dụng các tài nguyên điện toán đám mây, bạn sẽ tiết kiệm thời gian và công sức trong việc tạo môi trường mô phỏng cho doanh nghiệp của mình theo cách thủ công. Bạn sẽ được cung cấp môi trường có sẵn phù hợp với nhu cầu cụ thể và trong phạm vi ngân sách của công ty bạn.

Back-up và khôi phục data nhanh chóng

Bằng cách hiểu được điện toán đám mây là gì, bạn sẽ thấy việc sử dụng nó là một chiến lược chủ động để sao lưu và khôi phục hiệu quả dữ liệu kinh doanh trong trường hợp xảy ra thiên tai hoặc do lỗi của con người. Ngoài việc tiết kiệm chi phí hoạt động, việc triển khai kế hoạch khôi phục dữ liệu sau thảm họa thông qua dịch vụ điện toán đám mây có thể mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

Quản lý doanh nghiệp

Hiện tại có rất nhiều ứng dụng công nghệ điện toán đám mây với giao diện trực quan, dễ sử dụng và phù hợp với từng ngành nghề. Cloud CRM và Cloud ERP là những dịch vụ sẽ hỗ trợ bạn quản lý hiệu quả doanh nghiệp của mình.

Phân tích Big Data

Nếu bạn hiểu rõ ưu điểm của điện toán đám mây là gì, bạn có thể tin tưởng rằng việc đưa dữ liệu của bạn lên đám mây có thể không làm giảm kích thước của nó, nhưng nó giúp cho việc quản lý dữ liệu trở nên dễ dàng và dễ tiếp cận hơn. Khi cần phân tích, doanh nghiệp có thể trích xuất những thông tin có giá trị để khai thác và sử dụng.

Lưu trữ và chia sẻ dữ liệu nhanh chóng, hiệu quả

Đây là một trong những giải pháp điện toán đám mây cơ bản nhất. Dữ liệu được lưu trữ trên đám mây cực kỳ dễ chia sẻ, truy xuất và lưu trữ. Các ví dụ phổ biến nhất của dịch vụ này là Dropbox, Google Drive và Shutterstock.

Mô hình dịch vụ của Cloud Computing

mô hình dịch vụ điện toán đám mây

Chắc hẳn hiện nay vẫn có rất nhiều người thắc mắc về các Mô hình dịch vụ của điện toán đám mây là gì? Để giải đáp thắc mắc này, mời bạn đọc tiếp phần này nhé. 

Dịch vụ cơ sở hạ tầng (IaaS)

Đây là một mô hình mà bạn có quyền truy cập vào phần cứng hệ thống mạng máy tính. Nhiều tài nguyên được cung cấp, chẳng hạn như Firewalls, địa chỉ IP và Load Balancers nhưng bạn sẽ phải cài đặt và cập nhật hệ điều hành và ứng dụng. Điều này cho phép bạn linh hoạt hơn trong cách sử dụng tài nguyên.

Các nhà cung cấp dịch vụ như Amazon, Google, Memset và Windows đều cung cấp IaaS. Một cách để đơn giản hóa việc quản lý IaaS là tạo các Templates cho các dịch vụ đám mây để tạo bản kế hoạch chi tiết để xây dựng hệ thống ready-to-use và tránh di chuyển giữa các đám mây khác biệt.

>>> Xem chi tiết: IaaS là gì?

Dịch vụ nền tảng (PaaS) 

Khi đã chắc chắn về nhu cầu sử dụng điện toán đám mây là gì, bạn có thể lựa chọn loại này. Đây là một mô hình hỗ trợ người dùng bằng cách cung cấp hệ điều hành, máy chủ web, cơ sở dữ liệu và môi trường thực thi lập trình cho người dùng máy tính đám mây.

>>> Xem chi tiết: PaaS là gì?

Nó cũng cho phép bạn tập trung vào các ứng dụng cụ thể, cho phép các nhà cung cấp đám mây quản lý và đo lường tài nguyên một cách tự động. Như vậy, Paas cho phép bạn tập trung vào các ứng dụng và dịch vụ end-to-end hơn là hệ điều hành. Các nhà cung cấp IaaS cũng cung cấp PaaS, có thể giúp bạn giảm bớt khối lượng công việc của mình.

>>> Xem chi tiết: Điểm khác biệt giữa IaaS vs PaaS vs SaaS là gì?

Dịch vụ phần mềm (Saas)

Đây là một trong các mô hình dịch vụ bạn nên tìm hiểu nếu muốn biết chuyên sâu về điện toán đám mây là gì. Khi bạn muốn tập trung vào người dùng cuối, mô hình dịch vụ SaaS sẽ là lựa chọn tốt nhất. Nó cho phép bạn truy cập phần mềm dựa trên điện toán đám mây mà không cần phải quản lý cơ sở hạ tầng hoặc nền tảng mà nó đang chạy. Điều này có nghĩa là nó đơn giản để sử dụng và có thể mở rộng.

>>> Xem chi tiết: SaaS là gì?

Lời kết

Trên đây là tất cả các thông sẽ giúp bạn đọc hiểu được công nghệ điện toán đám mây là gì và những lợi ích mà nó mang lại. Điện toán đám mây dường như là một bước tiến mới trong sự phát triển của công nghệ thông tin và Internet. Nó đơn giản hóa những thứ phức tạp mà chúng ta sử dụng hàng ngày hơn bao giờ hết. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay với Máy Chủ Sài Gòn qua Hotline: 0976.638.715 hoặc Email: kinhdoanh@maychusaigon.vn để được hỗ trợ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng