public cloud là gì

Public Cloud Là Gì? Những Lợi Ích Khi Dùng Public Cloud

Public Cloud là gì? Trong bài viết “Điện toán đám mây là gì?“, ta đã biết được các loại điện toán đám mây trong đó có Public Cloud. Để giúp các bạn nhớ lại đôi nét về Public Cloud, chúng ta hãy cùng xem lại khái niệm nhé.

Public Cloud hay được gọi là đám mây công cộng. Đây là một loại dịch vụ điện toán cho phép người dùng có thể truy cập thông qua Internet và được cung cấp bởi bên thứ ba. Đám mây chung cung cấp nhiều loại tài nguyên, bao gồm ứng dụng, bộ nhớ và máy ảo. Chính vì những lợi ích Public Cloud mang lại, nó hiện đang được sử dụng rộng rãi. Vậy nó có những đặc điểm gì? Cùng tìm hiểu nhé.

Đặc điểm của Public Cloud là gì?

đặc điểm của public cloud

Đám mây công cộng là loại dịch vụ điện toán chắc chắn mọi người sẽ thường xuyên gặp. Vì danh mục đám mây chung bao gồm nhiều chương trình, trang web hoặc công cụ trực tuyến cho phép người dùng truy cập các tệp được lưu trữ, có thể chia sẻ từ xa. 

Trong những trường hợp này, đám mây công cộng bao gồm các công cụ chia sẻ tài liệu như Dropbox, các dịch vụ Email trực tuyến như Gmail và các trang mạng xã hội như Twitter. Microsoft Azure và Google Cloud là hai tùy chọn đám mây chung nâng cao hơn được thiết kế để hỗ trợ hoạt động kinh doanh.

Biết được phân loại của điện toán đám mây là gì, ta sẽ thấy đối với Public Cloud, đặc điểm nổi bật của là thiết bị lưu trữ, phần cứng và mạng dựa trên đám mây đều được chia sẻ cho nhiều người dùng phân biệt điện toán đám mây công cộng. Trong đám mây chung, không có cái gọi là sử dụng độc quyền.

Khi bạn hiểu Public Cloud là gì, bạn sẽ nhận ra rằng nó là một phương pháp phát triển các ứng dụng thay thế các kiến trúc CNTT truyền thống. Nhà cung cấp lưu trữ tài nguyên CNTT theo yêu cầu trong mô hình Public Cloud cơ bản. Họ có thể cung cấp chúng cho người dùng thông qua kết nối mạng, chẳng hạn như Internet.

Mô hình đám mây công cộng bao gồm một loạt các công nghệ, khả năng và tính năng khác nhau. Tuy nhiên, các đặc điểm chính sau đây là cốt lõi của đám mây công cộng:

+ Tính toán sử dụng dựa trên yêu cầu của người dùng.

+ Việc mở rộng và thay thế rất đơn giản.

+ Chi phí sẽ tùy thuộc vào những gì người dùng sử dụng.

Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây công cộng thường cung cấp các tùy chọn tích hợp phù hợp với yêu cầu cụ thể của từng khách hàng. Họ sẽ giải thích Public Cloud là gì và loại dịch vụ nào bạn nên sử dụng để đáp ứng các yêu cầu của mình.

Tham khảo thêm:

Cấu trúc của Public Cloud

cấu trúc của public cloud

Để tránh rủi ro mất dữ liệu, đám mây công cộng được thiết kế để dự phòng. Để đảm bảo rằng không có dữ liệu nào bị mất, nhà cung cấp dịch vụ sẽ sử dụng dịch vụ và lưu trữ các tệp trong trung tâm dữ liệu (DC / DR). Quá trình khôi phục thông tin và dữ liệu diễn ra nhanh chóng nhất đặc biệt là khi thảm họa xảy ra. 

Tuy nhiên biết được Public Cloud là gì vẫn chưa đủ để triển khai nó. Để làm được điều đó, bạn phải có một cấu trúc như vậy cho Public Cloud. Tất nhiên, cấu trúc này phụ thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ. Trong bài viết giải thích về cloud computing là gì trước ta đã được biết hiện nay trên thị trường có ba mô hình điện toán đám mây là SaaS, PaaS và IaaS. Tương tự, tùy vào nhu cầu của mỗi người dùng, Public Cloud cũng có thể được xây dựng dựa theo một trong ba mô hình này.

Lợi ích của việc sử dụng Public Cloud

Nếu hiểu rõ về các dịch vụ của điện toán đám mây là gì, ta sẽ thấy Mặc dù thoạt nhìn, đám mây công cộng có vẻ là một dịch vụ ít chuyên biệt hơn trong số các dịch vụ của điện toán đám mây, nhưng thực tế là có một số lợi ích nhất định khi sử dụng Public Cloud. Để biết lợi ích của Public Cloud là gì, hãy xem phần dưới đây:

Tốn ít chi phí để duy trì cơ sở hạ tầng và dịch vụ

Không cần duy trì cơ sở hạ tầng nội bộ khi sử dụng đám mây công cộng vì nhà cung cấp sẽ quản lý cả phần cứng và phần mềm. Thông thường, bạn chỉ trả tiền cho các dịch vụ đám mây mà bạn sử dụng và bạn sẽ không phải trả tiền cho các tính năng không cần thiết. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền cho doanh nghiệp của mình. 

Các tùy chọn thanh toán thường linh hoạt hơn khi sử dụng Public Cloud. Khi bạn biết lợi ích của Public Cloud là gì, bạn sẽ thấy không có cam kết chi phí cố định và doanh nghiệp có thể thanh toán theo giờ, theo cách sử dụng hoặc theo tương tác của người dùng. Vì bạn không cần phải trả tiền cho một nhóm để duy trì và tối ưu hóa cơ sở hạ tầng đám mây tại chỗ, nên Public Cloud cũng yêu cầu chi phí nhân sự thấp hơn.

Khả năng mở rộng vô hạn

lợi ích của việc sử dụng public cloud

Các đám mây chung cung cấp quy mô kinh tế đáng kinh ngạc mà khó dịch vụ điện toán nào có thể đạt được với một trung tâm dữ liệu nội bộ. Cơ sở hạ tầng được xây dựng tối ưu trong các trung tâm dữ liệu Public Cloud để đảm bảo khả năng mở rộng vô hạn, dễ dàng và khả thi mà không mất thời gian ngừng hoạt động hoặc giảm dung lượng khi phải làm rất nhiều công việc cùng lúc. 

Việc quyết định có nên sử dụng Public Cloud không sẽ được xác định thông qua việc khám phá ra ưu điểm của Public Cloud là gì và tùy vào nhu cầu sử dụng của bạn.

Dễ dàng triển khai

Việc triển khai được đẩy nhanh hơn rất nhiều vì một công ty chỉ cần mua các dịch vụ mà họ yêu cầu, sau đó chỉ định cấu hình và thiết lập đám mây của mình bằng kết nối Internet an toàn. 

Không bị giới hạn bởi vị trí địa lý của bạn

Nếu bạn biết Public Cloud là gì và từng dùng nó thì dĩ nhiên bạn cũng biết được dịch vụ này có sẵn bất cứ khi nào và bất cứ nơi nào bạn cần, miễn là bạn có kết nối Internet. Đây cũng được coi là dịch vụ hỗ trợ làm việc từ xa hoặc trên cùng một hệ thống làm việc dựa trên dữ liệu trực tuyến.

Vậy, sau khi đã đọc qua các phần trên, tin rằng chúng ta có thể đã hiểu được thêm phần nào về Public Cloud.

Ưu nhược điểm của đám mây công cộng

ưu nhược điểm của public cloud

Ưu điểm của Public Cloud là gì?

Quản trị cơ sở hạ tầng đơn giản

Sẽ rất tiện lợi khi có bên thứ ba quản lý cơ sở hạ tầng đám mây của bạn vì bạn không cần phải phát triển hoặc bảo trì phần mềm của mình vì đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ giúp bạn làm điều đó. Hơn nữa, việc thiết lập và sử dụng cơ sở hạ tầng rất đơn giản.

Khả năng mở rộng tuyệt vời

Nếu bạn hiểu đặc điểm của Public Cloud là gì, thì khi nhu cầu của công ty bạn tăng lên, bạn có thể dễ dàng yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ mở rộng dung lượng đám mây của mình tùy thích. Tuy nhiên đi kèm với đó bạn sẽ phải trả một khoản phí để mở rộng đám mây.

Tiết kiệm chi phí

Vì bạn chỉ cần trả tiền cho các dịch vụ mà bạn sử dụng và không cần đầu tư vào phần cứng hay phần mềm nên bạn sẽ có thể tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể khi sử dụng Public Cloud.

Thời gian hoạt động được đảm bảo 24/7

Public Cloud có khả năng hoạt động liên tục nhờ vào mạng lưới máy chủ rộng khắp của nhà cung cấp. Có thể nói vì ưu điểm này mà nhiều doanh nghiệp đã chọn sử dụng đám mây công cộng.

Nhược điểm của Public Cloud là gì?

Độ tin cậy chỉ ở mức tương đối

Mạng máy chủ giống nhau được thiết kế để ngăn ngừa sự cố. Tuy nhiên, các đám mây chung đôi khi gặp sự cố và trục trặc. Ví dụ như trong trường hợp sự cố CRM năm 2016 của Salesforce, gây ra các vấn đề về bộ nhớ.

Bảo mật dữ liệu và quyền riêng tư

Mặc dù dữ liệu có thể dễ dàng truy cập, nhưng mô hình triển khai công khai khiến người dùng không biết về nơi thông tin của họ được lưu trữ và ai có quyền truy cập vào nó. Chính vì thế, khi biết nhược điểm của Public Cloud là gì, người ta luôn cân nhắc kỹ trước khi quyết định dùng nó.

Không có dịch vụ đặt trước

Bởi vì các nhà cung cấp dịch vụ chỉ có các tùy chọn dịch vụ được tiêu chuẩn hóa, họ thường không đáp ứng được các yêu cầu phức tạp hơn.

Thách thức khi triển khai Public Cloud

thách thức khi triển khai public cloud

Bởi vì mỗi doanh nghiệp đều khác nhau, mỗi doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với những thách thức riêng khi chuyển sang Public Cloud. Các mô hình cần trả tiền khi sử dụng và các chi phí không mong muốn có thể gây tốn kém cho doanh nghiệp vì người dùng không giám sát đầy đủ hoặc thiếu ngân sách cho việc sử dụng đám mây. 

Sự gia tăng trong việc truyền tải dữ liệu từ nhiều người dùng đám mây có thể gây ra các vấn đề về hiệu suất và độ trễ không mong muốn cho các doanh nghiệp khác. Vậy thách thức khi triển khai Public Cloud là gì?

Những thách thức quan trọng nhất liên quan đến Public Cloud đối với hầu hết các tổ chức là thiếu các lựa chọn và các mối lo ngại về bảo mật. 

Thiếu các lựa chọn

Vì các tùy chọn của Public Cloud đều nhằm mục đích cho phép truy cập đồng thời cho nhiều người dùng, chúng có xu hướng cho phép thực hiện một cách tiếp cận nhất quán, phù hợp với tất cả. Điều này đảm bảo khả năng sử dụng tối đa, nhưng nó thường dẫn đến các dịch vụ và công cụ không bao giờ hoàn hảo cho các nhu cầu riêng của tổ chức.

Lo ngại về bảo mật

Các nhà cung cấp dịch vụ Public Cloud rất coi trọng vấn đề bảo mật. Biết Public Cloud là gì, các doanh nghiệp có thể thấy trên thực tế, các tùy chọn Public Cloud thường an toàn hơn và bảo vệ dữ liệu tốt hơn so với máy tính và máy chủ tại chỗ của một tổ chức. 

Tuy nhiên, khi bạn đặt dữ liệu của mình trên một đám mây công cộng, bạn không còn có quyền kiểm soát cách bảo vệ hoặc duy trì dữ liệu đó. Bởi vì không có quyền kiểm soát bảo mật trực tiếp nên bạn có thể gánh một trách nhiệm pháp lý tùy thuộc vào ngành của bạn, nên việc loại bỏ hiệu quả của Public Cloud là một lựa chọn khả thi.  Tuy nhiên, bằng cách hợp tác với một nhà cung cấp đám mây có uy tín, nhiều lo ngại về bảo mật sẽ được giảm bớt.

Lời kết 

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn tất cả các kiến thức về Public Cloud là gì. Hi vọng những kiến thức trên do chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích với bạn. Mọi thắc mắc xin hãy vui lòng để lại ở dưới phần bình luận. Hãy thường xuyên ghé thăm website của chúng tôi để đón đọc thêm nhiều bài viết hữu ích khác nhé.

Bạn đang quan tâm đến các sản phẩm, dịch vụ của Máy Chủ Sài Gòn? Vậy còn chần chờ gì nữa, mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0976.638.715Email: kinhdoanh@maychusaigon.vn – Fanpage: https://www.facebook.com/maychusaigon.vn để được tư vấn, báo giá nhanh chóng nào!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng