hybrid cloud là gì

Hybrid Cloud Là Gì? 5 Ứng Dụng Đặc Biệt Của Hybrid Cloud

Hybrid Cloud là gì? Hybrid Cloud được hiểu là đám mây lai, nó được tạo ra để đáp ứng nhu cầu về một mô hình dịch vụ đám mây ổn định, an toàn và hiệu quả hơn. Đám mây kết hợp cung cấp cho các doanh nghiệp sự linh hoạt hơn và các tùy chọn để triển khai dữ liệu bằng cách cho phép khối lượng công việc được di chuyển giữa các đám mây riêng và công cộng khi nhu cầu tính toán và chi phí thay đổi. Vì vậy, Hybrid Cloud là một dịch vụ đám mây đang được rất nhiều người tin dùng.

Trong bài viết về điện toán đám mây là gì, ta đã nhìn thấy thuật ngữ này, vậy để biết chi tiết về khái niệm của Hybrid Cloud và cách thức hoạt động của nó như thế nào hãy cùng Máy Chủ Sài Gòn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Đặc điểm của Hybrid Cloud

đặc điểm của hybrid cloud

Hybrid Cloud cung cấp môi trường điện toán đám mây kết hợp giữa dịch vụ Public Cloud của bên thứ ba và cơ sở hạ tầng tại chỗ thường là Private Cloud. Vậy cấu trúc của Hybrid Cloud là gì? Đám mây kết hợp này dựa trên một lớp ảo hóa hay còn gọi là Hypervisor, lưu trữ các vùng chứa hoặc các máy ảo (VM).

Sau đó, lớp phần mềm Private Cloud trên Hypervisor sẽ được kết nối bởi các nhóm IT trên đầu Hypervisor để cung cấp các khả năng dựa trên đám mây như tự động hóa và điều phối, khả năng phục hồi, tự phục vụ, hoàn trả và thanh toán cho các dịch vụ được cung cấp.

Các đám mây lai bao gồm một mạng tích hợp mở rộng an toàn mạng công ty, dẫn đến một cơ sở hạ tầng mạng tổng thể được phân đoạn nhưng đơn giản. Họ cũng có cơ sở hạ tầng nhận dạng tập trung có thể được sử dụng trong nhiều môi trường. Chúng cung cấp một liên kết tốc độ cao lâu dài và an toàn giữa doanh nghiệp và môi trường đám mây. 

Khả năng kết nối các dịch vụ đồng định vị, được quản lý và dành riêng cho các tài nguyên đám mây trong khi quản lý và giám sát tài nguyên thống nhất được cung cấp bởi đám mây lai.

Kiến trúc của Hybrid Cloud là gì?

Hybrid Cloud truyền thống

Các trung tâm dữ liệu tại chỗ được chuyển đổi thành cơ sở hạ tầng Private Cloud (đám mây riêng) bằng cách sử dụng Hybrid Cloud truyền thống. Sau đó, cơ sở hạ tầng sẽ kết nối với Public Cloud (đám mây công cộng) thường được cung cấp bởi các nhà cung cấp dịch vụ như Google Cloud Services, AWS, Microsoft Azure

Phương pháp này dựa vào giải pháp Hybrid Cloud được “đóng gói sẵn” hoặc phần mềm trung gian dành cho các doanh nghiệp. Tài nguyên đám mây sẽ được tích hợp vào phần mềm quản lý tập trung. Một bảng điều khiển trung tâm cho phép người dùng phân bổ, giám sát và quản lý các tài nguyên đó. Nhờ biết kiến trúc của Hybrid Cloud là gì cùng sự tiện lợi của nó, người dùng có thể cân nhắc về việc nó có phù hợp để sử dụng không.

Hybrid Cloud hiện đại

hybrid cloud hiện đại

Ngày nay, Hybrid Cloud chủ yếu quan tâm đến việc hỗ trợ tính di động của khối lượng công việc trên tất cả các môi trường đám mây. Hơn nữa, giải pháp này tự động hóa việc triển khai các nhiệm vụ này dựa trên mục đích kinh doanh phù hợp.

Nhiều doanh nghiệp đã tạo ra các ứng dụng mới do kết quả của quá trình chuyển đổi kỹ thuật số. Họ cải tiến chúng để có thể tận dụng công nghệ gốc đám mây. Các giải pháp này cải thiện tính nhất quán và độ tin cậy của hiệu suất đám mây. Đồng thời, quá trình triển khai và quản lý công việc trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn. 

Vì vậy khi hiểu kiến trúc Hybrid Cloud là gì, người dùng có thể đặc biệt xây dựng hoặc chuyển đổi các ứng dụng để sử dụng kiến trúc Microservices, kiến trúc này tập trung vào việc chia nhỏ các ứng dụng thành các phần nhỏ hơn. Các thành phần này có thể tái sử dụng để tập trung vào chức năng kinh doanh cụ thể.

Ở cấp độ cao hơn, đám mây riêng và đám mây công cộng đóng vai trò là “điểm kết nối” vật lý. Ví dụ: các nhà cung cấp dịch vụ đám mây công cộng hoạt động trong trung tâm dữ liệu tại chỗ của khách hàng. Trong thời gian chờ đợi, Private Cloud được lưu trữ tại:

 • Trung tâm dữ liệu đặt ở nơi khác
 • Đám mây ảo riêng (VPC)
 • Mạng riêng ảo (VPN) 
 • Các nhà cung cấp bên thứ ba cung cấp cơ sở hạ tầng chuyên dụng.

Ảo hóa cơ sở hạ tầng được hỗ trợ bởi kiến trúc đám mây lai. Vậy công nghệ này của Hybrid Cloud là gì? Các nhà phát triển có thể xây dựng môi trường theo yêu cầu bằng cách sử dụng tài nguyên điện toán hoặc tài nguyên đám mây nằm bên ngoài tường lửa. Điều này mang lại khối lượng công việc và dữ liệu gần hơn với thời điểm tính toán thực tế xảy ra.

Ưu nhược điểm của Hybrid Cloud

ưu nhược điểm của hybrid cloud

Hybrid Cloud đã phát triển thành một thành phần quan trọng của công nghệ thông tin doanh nghiệp. Các đám mây kết hợp cung cấp một mô hình linh hoạt bằng cách kết hợp Private Cloud và Public Cloud. Vậy để biết ưu nhược điểm của Hybrid Cloud là gì? hãy xem phần dưới đây.

Ưu điểm

Tăng sự nhanh nhạy

Nhu cầu thích ứng và chuyển đổi nhanh chóng là một nguyên tắc cơ bản đối với các doanh nghiệp kỹ thuật số. Do đó, các doanh nghiệp có thể sử dụng các tính năng của Private Cloud và Public Cloud trong Hybrid Cloud để tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Ứng dụng và dữ liệu linh hoạt hơn

Bạn có thể chuyển dữ liệu và ứng dụng từ đám mây này sang đám mây khác bằng Hybrid Cloud. Nhờ hiểu Hybrid Cloud là gì người ta sẽ thấy ưu điểm này của nó sẽ cho phép các doanh nghiệp phản ứng nhanh chóng với những thay đổi về chiến lược kinh doanh, nơi làm việc và giá cả thị trường.

Chi phí hoạt động thấp

Khi sử dụng đám mây lai, bạn có thể lưu trữ dữ liệu quan trọng tại chỗ trong đám mây riêng và dữ liệu ít quan trọng hơn trong đám mây công cộng. Quy trình lưu trữ đơn giản và dễ hiểu giúp bạn tiết kiệm tiền và tối ưu hóa công việc của mình.

Tốc độ nhanh chóng hơn

Có thể thấy, thông qua việc tìm hiểu về Hybrid Cloud là gì, ta sẽ dễ dàng biết các tính năng của Hybrid Cloud tương tự như các tính năng của Edge Computing và Distributed Computing. Bạn có thể cải thiện tốc độ bằng cách xác định các dịch vụ quan trọng gần với người dùng hoặc hệ thống yêu cầu chúng.

Đầu tư ban đầu thấp

Đám mây lai không yêu cầu người dùng trả trước bất kỳ khoản phí nào. Do đó, bạn có thể quản lý các ứng dụng và khối lượng công việc bên ngoài trang web và trên đám mây riêng một cách nhanh chóng và tiết kiệm.

Khả năng mở rộng vô hạn

Nếu biết đặc điểm của Hybrid Cloud là gì, ta dễ dàng nhận thấy các doanh nghiệp có quyền truy cập không giới hạn vào tài nguyên với sự trợ giúp của đám mây công cộng. Hơn nữa, bạn có thể thoải mái mở rộng không gian lưu trữ, thúc đẩy năng suất làm việc hiệu quả.

Độ tin cậy cao

Hybrid Cloud triển khai các ứng dụng và dịch vụ trong cả trung tâm dữ liệu tại chỗ và ngoài cơ sở. Điều này hỗ trợ doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro xảy ra sự cố làm gián đoạn hoạt động công việc.

Nhược điểm

Người tiêu dùng được hưởng lợi từ các dịch vụ đám mây kết hợp. Tuy nhiên, giống với các loại đám mây khác, Hybrid Cloud cũng có những hạn chế nhất đinh. Vậy hạn chế của Hybrid Cloud là gì? Những hạn chế bạn có thể gặp phải bao gồm:

 • Tất cả các công việc của Private Cloud đều yêu cầu quyền truy cập và tương tác với nhà cung cấp Public Cloud. Hybrid Cloud yêu cầu mạng mạnh mẽ và khả năng tương thích API.
 • Dịch vụ này có thể gặp sự cố gián đoạn hoặc sự cố kết nối với đám mây công cộng. Điều này làm phức tạp quá trình thử nghiệm và thiết kế công việc.
 • Trong nhiều trường hợp, doanh nghiệp phải cơ cấu lại khối lượng công việc dự kiến. Đồng thời, bạn phải chỉ định API của nhà cung cấp dịch vụ đám mây công cộng.
 • Nhược điểm lớn của Hybrid Cloud là gì? Chỉ khi người dùng xây dựng và duy trì đám mây riêng thì Hybrid Cloud mới hoạt động.
 • Bất chấp các biện pháp kiểm soát quyền riêng tư và bảo mật, Hybrid Clouds vẫn chia sẻ thông tin trên Public Cloud. Do đó, khả năng bảo mật và quyền riêng tư của mô hình này bị hạn chế.

Hybrid Cloud là một giải pháp công nghệ mà các doanh nghiệp nên cân nhắc kỹ khi sử dụng. Tuy nhiên, nếu xác định được mục đích sử dụng Hybrid Cloud là gì, để tận dụng tối đa mô hình đám mây lai này bạn phải xem xét cẩn thận các vấn đề bạn sẽ gặp phải trước khi bắt đầu triển khai nó.

Hybrid Cloud có những ứng dụng gì?

ứng dụng của hybrid cloud

Cho phép các doanh nghiệp triển khai mô hình tại chỗ

Công nghệ đám mây này sẽ hỗ trợ việc triển khai các mô hình cục bộ để lưu trữ dữ liệu và các công việc quan trọng. Hơn nữa, bạn có thể sử dụng các dịch vụ đám mây công cộng của bên thứ ba để lưu trữ một số tài nguyên không cần thiết cùng một lúc. Điều này là một điểm đặc biệt bạn nên biết khi nhắc đến Hybrid Cloud là gì?

Có lợi cho những công việc có tính biến động cao

Như ta đã biết hầu hết hệ thống nhập lệnh giao dịch sẽ quá tải do lượng sử dụng tăng đột biến trong các dịp lễ, tết… Nếu trường hợp này xảy ra, bạn có thể sử dụng mô hình đám mây lai với hệ thống này.

Ứng dụng có sẵn trên nền tảng đám mây riêng và bạn có thể sử dụng nó. Sau đó, khi bạn cần truy cập tài nguyên để đáp ứng nhu cầu điện toán đột xuất, hãy sử dụng môi trường điện toán đám mây kết hợp. Biết công dụng của Hybrid Cloud là gì, bạn có thể chọn đám mây phù hợp nhất với khối lượng công việc của mình với khả năng xoay vòng linh hoạt. 

Có các tùy chọn sao lưu có sẵn. Nếu khối lượng công việc vượt quá khả năng của đám mây riêng, bạn sẽ ngay lập tức chuyển sang đám mây công cộng. Có thể nói ứng dụng của Hybrid Cloud sẽ rất có lợi cho những công ty có nhiều công việc có tính biến động cao.

Chỉ cần trả phí cho khoảng thời gian tăng thêm

Với môi trường điện toán đám mây lai này, công ty của bạn không còn cần thiết phải đầu tư vào các hệ thống chỉ được sử dụng một vài lần mỗi năm. Do đó, việc tận dụng môi trường này sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tối ưu hóa chi phí một cách hiệu quả.

Được sử dụng để xử lý Big Data (dữ liệu lớn)

Xử lý Big Data không phải là một công việc đơn giản, tuy nhiên nếu biết Hybrid Cloud là gì và ứng dụng nó, các doanh nghiệp sẽ có thể sử dụng bộ nhớ Hybrid Cloud Storage để duy trì hoạt động kinh doanh, kiểm tra, bán hàng và xử lý dữ liệu đang chất đống. Sau đó, họ sẽ sử dụng đám mây công cộng để chạy các truy vấn phân tích.

Cho phép sử dụng cùng nhiều dịch vụ IT rộng hơn

Khi biết Hybrid Cloud là gì và dùng Hybrid Cloud, một công ty có thể sử dụng Private Cloud để xử lý các công việc cần thiết. Đồng thời họ cũng sẽ sử dụng các dịch vụ lưu trữ và cơ sở dữ liệu của nhà cung cấp dịch vụ Public Cloud cùng một lúc. Điều này sẽ hỗ trợ họ trong việc xác định các giải pháp lưu trữ ổn định, chi phí thấp. Từ đó sẽ giúp việc thiết kế máy chủ sau đó trở nên cực kỳ linh hoạt. Ứng dụng của Hybrid Cloud có thể giúp bạn xử lý nhiều công việc cùng một lúc và cực kỳ hiệu quả.

Sự khác biệt giữa Hybrid Cloud, Public Cloud và Private Cloud

Để biết được sự khác biệt giữa Private Cloud, Public Cloud và Hybrid Cloud là gì, mời mọi người theo dõi bảng dưới đây:

Hybrid Cloud

Public Cloud

Private Cloud

Dễ dàng để cài đặt và sử dụng vô cùng đơn giản Đòi hỏi phải am hiểu về CNTT Dễ Đòi hỏi phải am hiểu về CNTT
Quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu Cao Thấp Cao
Kiểm soát dữ liệu Tương đối cao Không đáng kể Cao
Độ tin cậy Cao Thấp  Cao
Tính linh hoạt và khả năng mở rộng Cao Cao Cao
Chi phí  Rẻ hơn Private Cloud nhưng lại đắt hơn Public Cloud. Rẻ hơn Private Cloud và Hybrid Cloud. Đắt hơn Hybrid Cloud và Public Cloud.
Yêu cầu về phần cứng nội bộ Tùy nhu cầu Không Tùy nhu cầu

Nên triển khai Hybrid Cloud khi nào?

nên triển khai hybrid cloud khi nào

Một trong những thắc mắc của người dùng hiện nay sau khi đã biết Hybrid Cloud là gì và những ưu điểm nổi bật của nó là nên triển khai đám mây lai khi nào? Để giúp họ tháo gỡ những thắc mắc này, Máy Chủ Sài Gòn sẽ đưa ra một số gợi ý sau:

 • Các tổ chức phục vụ nhiều ngành với các yêu cầu khác nhau về quy định, bảo mật và hiệu suất CNTT.
 • Tối ưu hóa các khoản đầu tư vào đám mây trong khi vẫn duy trì giá trị mà các công nghệ đám mây công cộng và riêng tư có thể cung cấp được.
 • Cải thiện bảo mật trên các giải pháp đám mây hiện có, chẳng hạn như các dịch vụ SaaS, phải được phân phối qua các mạng riêng an toàn.
 • Nếu hiểu Hybrid Cloud là gì và đang có nhu cầu tiếp cận các khoản đầu tư vào đám mây một cách chiến lược để liên tục chuyển đổi và cân bằng giữa các mô hình cung cấp dịch vụ đám mây tốt nhất hiện có trên thị trường. 
 • Doanh nghiệp cần khôi phục dữ liệu sau các sự cố hoặc các trục trặc buộc phải ngừng hoạt động của các trung tâm dữ liệu.
 • Các doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị muốn phát triển và thử nghiệm các ứng dụng mới trên đám mây công cộng. 
 • Yêu cầu truy vấn, xử lý, phân tích dữ liệu một cách thường xuyên.

Lời kết

Một khi bạn hiểu Hybrid Cloud là gì và các lợi ích từ việc sử dụng nó, bạn sẽ thấy rằng môi trường này không chỉ mang lại sự linh hoạt và khả năng đáp ứng đa dạng mà còn giúp bạn tiết kiệm chi phí và hỗ trợ hoạt động hiệu quả hơn.

Vậy chúng tôi đã cung cấp cho bạn tất cả các kiến thức cơ bản về Hybrid Cloud cũng như sự khác biệt giữa Hybrid Cloud, Public Cloud và Private Cloud trong bài viết này. Hy vọng từ những thông tin trên bạn có thể lựa chọn được dịch vụ điện toán đám mây phù hợp với doanh nghiệp mình. Đừng quên ghé thăm Máy Chủ Sài Gòn mỗi ngày để cập nhật thêm những thông tin, kiến thức mới nhé. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0976.638.715Email: kinhdoanh@maychusaigon.vn – Fanpage: https://www.facebook.com/maychusaigon.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng