iaas là gì

IaaS Là Gì? Tiết Lộ 6 Trường Hợp Bạn Nên Triển Khai IaaS

IaaS là gì? Nếu đã từng đọc qua bài viết về điện toán đám mây là gì của Máy Chủ Sài Gòn, chắc hẳn bạn đã từng thấy qua mô hình dịch vụ điện toán đám mây IaaS. Xem qua định nghĩa IaaS, bạn sẽ thấy đây là một dịch vụ điện toán đám mây cung cấp các tài nguyên điện toán ảo hóa qua Internet. IaaS là một trong ba loại dịch vụ điện toán đám mây chính được sử dụng khá phổ biến hiện nay.

Vậy bạn đã biết chính xác về IaaS cũng như những lợi ích khi sử dụng nó chưa? Nếu chưa, hãy đọc bài viết này để biết thêm những thông tin thú vị nhé!

Đặc điểm của IaaS là gì?

đặc điểm của iaas

IaaS là từ viết tắt của Infrastructure as a service được hiểu là cơ sở hạ tầng như một dịch vụ. Nó là một mô hình dịch vụ điện toán đám mây lưu trữ các tài nguyên điện toán trong một đám mây riêng tư, công cộng hoặc kết hợp. Nó cung cấp các API cấp cao để tham khảo các chi tiết cấp thấp khác nhau của cơ sở hạ tầng mạng bên dưới.

Các hồ chứa của người giám sát trong hệ thống hoạt động đám mây có thể hỗ trợ một số lượng lớn máy ảo đồng thời cho phép khách hàng mở rộng quy mô dịch vụ lên và xuống dựa trên nhu cầu của họ. Biết được đặc điểm của IaaS là gì, sẽ là một lợi thế để bạn triển nó thành công bởi lẽ mô hình IaaS thường sử dụng công nghệ điều phối đám mây như Apache CloudStack, OpenStack hoặc OpenNebula. 

Nó quản lý việc tạo một máy ảo và chọn Hypervisor (máy chủ vật lý) để khởi động nó trong khi bật các tính năng di chuyển VM giữa các máy chủ, phân bổ dung lượng lưu trữ và gắn chúng vào các máy ảo theo dõi thông tin sử dụng để thanh toán và thực hiện nhiều công việc hơn thế nữa. 

Có thể nói, một trong những giá trị cốt lõi của điện toán đám mây là mô hình dịch vụ IaaS. Nếu doanh nghiệp muốn tích hợp hoàn toàn công việc của họ vào hệ thống ảo hóa, phần cứng của hệ thống sẽ trở thành một thành phần quan trọng. 

Lợi ích chính của việc sử dụng mô hình IaaS là gì? Đó là doanh nghiệp có thể tăng hoặc giảm quy mô dựa trên yêu cầu và khả năng của họ. Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ IaaS cũng giúp doanh nghiệp tiết kiệm tiền bạc và thời gian bằng cách loại bỏ nhu cầu mua và quản lý các máy chủ vật lý và cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu khác.

Mỗi tài nguyên được cung cấp như một thành phần dịch vụ riêng biệt và chỉ đơn giản là được thuê trong suốt thời gian sử dụng. Các doanh nghiệp mua, cấu hình, cài đặt và quản lý phần mềm trung gian, phần mềm khác và ứng dụng hệ điều hành của riêng họ, trong khi các nhà cung cấp mô hình IaaS thì không.

>>> Xem chi tiết: Điểm khác biệt giữa IaaS vs PaaS vs SaaS là gì?

Kiến trúc của IaaS là gì?

Các thành phần cơ sở hạ tầng do nhà cung cấp dịch vụ đám mây lưu trữ, chẳng hạn như máy chủ, phần cứng lưu trữ và mạng, cũng như lớp ảo hóa hoặc siêu giám sát, thường nằm trong trung tâm dữ liệu tại chỗ trong Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ IaaS.

Các dịch vụ này cho phép người dùng mô hình IaaS triển khai mức độ tự động hóa và điều phối cao hơn cho các nhiệm vụ cơ sở hạ tầng quan trọng. Ví dụ: người dùng có thể thực hiện các chính sách khuyến khích cân bằng tải để duy trì tính khả dụng và hiệu suất của ứng dụng.

Cách thức hoạt động của IaaS

cách thức hoạt động của iaas

Khách hàng của IaaS kết nối với các tài nguyên và dịch vụ thông qua mạng WAN hoặc Internet và có thể sử dụng dịch vụ của nhà cung cấp đám mây để cài đặt các thành phần còn lại của Application Stack. 

Để bạn dễ dàng hiểu được cách thức hoạt động của IaaS là gì, hãy xem ví dụ sau: 

Người dùng có thể đăng nhập vào nền tảng cơ sở hạ tầng như một dịch vụ IaaS để tạo máy ảo (VM), cài đặt hệ điều hành trong mỗi máy ảo, tạo vùng lưu trữ cho khối lượng công việc và bản sao lưu, triển khai phần mềm trung gian như cơ sở dữ liệu, đồng thời cài đặt khối lượng công việc doanh nghiệp vào  máy ảo đó. 

Sau đó, khách hàng có thể sử dụng dịch vụ của nhà cung cấp để theo dõi chi phí, cân bằng lưu lượng mạng, giám sát hiệu suất, quản lý khôi phục thảm họa và khắc phục sự cố ứng dụng.

Người dùng có thể thuê cơ sở dữ liệu giống như cách thuê máy chủ. Thay vì bỏ ra một số tiền lớn để mua một gói, mô hình IaaS cho phép bạn trả tiền thuê địa điểm hoặc thuê nó hàng tháng. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng IaaS là gì, bạn có thể cân nhắc điều này.

Điều này giúp giảm gánh nặng chi phí một cách hiệu quả. Để quản lý cơ sở hạ tầng như một dịch vụ IaaS dễ dàng hơn, hãy tạo các Templates cho dịch vụ đám mây, tạo một kế hoạch hoàn chỉnh và sau đó bắt đầu xây dựng hệ thống. Hạn chế việc di chuyển qua các đám mây khác nhau.

Trường hợp nào nên triển khai IaaS

Sau khi biết IaaS là gì, hãy theo dõi phần dưới để biết khi nào nên triển khai IaaS nhé:

Lưu trữ, sao lưu và khôi phục

Các tổ chức và doanh nghiệp có thể giảm chi phí lưu trữ danh nghĩa, nhân sự quản lý lưu trữ, thậm chí chi phí để đầu tư vào đội ngũ nhân viên quản lý dữ liệu lành nghề… mô hình IaaS là một lựa chọn phù hợp với yêu cầu lưu trữ và yêu cầu khác phát sinh trong quá trình phát triển kinh doanh.

Nó cũng có thể giúp đơn giản hóa việc lập kế hoạch và quản lý hệ thống sao lưu và phục hồi của doanh nghiệp. Vì vậy nếu bạn không biết các trường hợp nên triển khai IaaS là gì, bạn nên hỏi nhà cung cấp.

Thử nghiệm và phát triển

Đội ngũ nhân viên CNTT của bạn có thể nhanh chóng thiết lập hoặc phá hủy môi trường phát triển và thử nghiệm với IaaS. Mô hình IaaS sẽ cho phép bạn đưa các ứng dụng mới ra thị trường nhanh hơn. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng như một dịch vụ IaaS cũng giúp các doanh nghiệp giảm chi phí và tăng tốc quá trình thử nghiệm ứng dụng.

Lưu trữ Website

lưu trữ web

Nếu hiểu IaaS là gì và đem nó so sánh với các hình thức lưu trữ web truyền thống, bạn sẽ nhận thấy mô hình IaaS cho phép các doanh nghiệp tiết kiệm tiền hơn rất nhiều.

Ứng dụng web

IaaS sẽ cung cấp tất cả cơ sở hạ tầng cần thiết để hỗ trợ các ứng dụng web, chẳng hạn như máy chủ lưu trữ, ứng dụng, máy chủ web và tài nguyên mạng. Khi nhu cầu ứng dụng không thể đoán trước, doanh nghiệp có thể nhanh chóng triển khai các ứng dụng web trên cơ sở hạ tầng như một dịch vụ IaaS và dễ dàng mở rộng cơ sở hạ tầng.

Ứng dụng trong máy tính hiệu năng cao HPC

Tìm hiểu về ứng dụng của IaaS là gì, ta nhận thấy tính toán hiệu suất cao trên máy tính lưới, siêu máy tính hoặc cụm máy tính hỗ trợ giải quyết các vấn đề phức tạp với hàng triệu biến số hoặc phép tính. Gấp động cơ, mô phỏng động đất cũng như mô hình tài chính, dự báo khí hậu và thời tiết hay đánh giá thiết kế sản phẩm.

Phân tích Big Data

Dữ liệu lớn là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả các tập dữ liệu lớn chứa các mẫu, xu hướng và tổ chức có giá trị tiềm năng. Nó đòi hỏi sức mạnh xử lý khổng lồ mà IaaS có thể cung cấp đồng thời giúp bạn giảm chi phí. 

Trên đây là tất cả các trường hợp nên triển khai IaaS. Nếu bạn chưa xác định được mục đích sử dụng IaaS là gì, bạn có thể tham khảo phần trên để biết được mình thuộc trường hợp nào.

Các nhà cung cấp và sản phẩm IaaS

các nhà cung cấp và sản phẩm iaas

Có rất nhiều nhà cung cấp và sản phẩm IaaS để bạn lựa chọn. Các dịch vụ IaaS sau được cung cấp bởi ba nhà cung cấp dịch vụ đám mây lớn nhất: Google, Amazon Web Services (AWS) và Microsoft:

  • AWS cung cấp các dịch vụ lưu trữ như S3 và Glacier, cũng như các dịch vụ tính toán như Elastic Compute Cloud (EC2).
  • Google Cloud Platform (GCP) cung cấp các dịch vụ tính toán và lưu trữ thông qua Google Compute Engine.
  • Microsoft Azure Virtual Machines cung cấp tính năng ảo hóa đám mây cho nhiều ứng dụng điện toán đám mây.

Tuy nhiên, đây chỉ là một lựa chọn nhỏ trong số nhiều dịch vụ được cung cấp bởi các nhà cung cấp IaaS lớn. Trước khi chọn nhà cung cấp, người dùng phải xem xét cẩn thận độ tin cậy, các dịch vụ, chi phí phải trả và chuẩn bị sẵn sàng để chọn nhà cung cấp thay thế để hỗ trợ triển khai lại cơ sở hạ tầng thay thế nếu cần thiết.

>> Xem thêm: Microsoft Azure là gì?

Các lưu ý quan trọng khi triển khai IaaS là gì?

Kết nối với Internet 

Khi triển khai mô hình dịch vụ IaaS, các tổ chức phải đảm bảo rằng cơ sở hạ tầng do dịch vụ đám mây cung cấp có thể truy cập dễ dàng, nhanh chóng.

Xem xét tác động của các tùy chọn

Các tổ chức nên xem xét tác động của các tùy chọn máy chủ, CPU, máy ảo và bộ nhớ khác nhau có sẵn từ các nhà cung cấp dịch vụ đám mây.

Vấn đề bảo mật

vấn đề bảo mật

Khi tìm hiểu về các lưu ý quan trọng khi triển khai IaaS là gì, vấn đề bảo mật là điều bạn cần lưu ý. Khi đánh giá các nhà cung cấp dịch vụ đám mây, bảo mật dữ liệu là rất tiêu chí quan trọng hàng đầu. Tất cả các vấn đề về chứng nhận, mã hóa dữ liệu và tuân thủ đều phải được giám sát một cách chặt chẽ.

Phục hồi sau thảm họa

Một lưu ý cực kỳ quan trọng khác cần xem xét khi chuyển đổi dự phòng ở cấp máy chủ, máy ảo hoặc trang web là các tính năng và tùy chọn khôi phục sau thảm họa.

Kích thước của máy chủ

Thông qua việc tìm hiểu IaaS là gì, nếu bạn muốn sử dụng IaaS, bạn phải lưu ý các tùy chọn cho kích thước máy chủ, số lượng CPU và máy ảo có thể được cài đặt trên máy chủ và các chi tiết khác về CPU và bộ nhớ.

Thông lượng trên mạng

Tốc độ giao tiếp giữa các máy ảo, trung tâm dữ liệu, bộ nhớ và Internet. Đây cũng là một yếu tố bạn cần quan tâm khi triển khai IaaS.

Khả năng quản lý chung

Người dùng phải biết những thành phần nào phải được kiểm soát, kiểm soát bao nhiêu tính năng IaaS và mức độ đơn giản để kiểm soát và quản lý là gì?

Lời kết

Như vậy bài viết này đã giúp các bạn hiểu mô hình IaaS là gì và cách thức hoạt động của mô hình dịch vụ IaaS. Hiểu được những lợi ích của mô hình dịch vụ điện toán đám mây này sẽ hỗ trợ bạn phát triển hoặc cải tiến các sản phẩm và dịch vụ của mình để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và thậm chí giảm chi phí hoạt động của công ty bạn.

Bài viết này đến đây đã kết thúc, cảm ơn mọi người đã dành thời gian cho nó. Hẹn gặp lại mọi người trong những bài viết mới nhất và đừng quên liên hệ với Máy Chủ Sài Gòn qua Hotline: 0976.638.715 hoặc Email: kinhdoanh@maychusaigon.vn nếu muốn được hỗ trợ tư vấn về các sản phẩm máy chủ, máy trạm,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng