google cloud platform là gì

Google Cloud Platform Là Gì? Tính Năng Trong Google Cloud

Bạn có thắc mắc Google Cloud Platform là gì và muốn tìm hiểu thêm về công nghệ này không? Google Cloud Platform (GCP) là một nền tảng đám mây công nghệ của Google, cung cấp các dịch vụ đám mây tiện ích cho doanh nghiệp. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về Google Cloud Platform và các tính năng nổi bật của nó.

Google Cloud Platform là gì?

định nghĩa Google Cloud Platform là gì

Google Cloud Platform (GCP) là một nền tảng Cloud Computing (điện toán đám mây) của Google bao gồm một tập hợp các dịch vụ được lưu trữ để điện toán, lưu trữ và phát triển các ứng dụng chạy trên phần cứng của Google. Với Google Cloud Platform, các nhà phát triển phần mềm, quản trị viên hoặc chuyên gia CNTT có thể truy cập các dịch vụ Google Cloud qua Internet hoặc kết nối mạng.

Mọi người ngày nay phụ thuộc rất nhiều vào các ứng dụng phổ biến như trình duyệt Chrome, Google Maps, Google Apps và kênh YouTube… Google Cloud Platform cung cấp mọi giải pháp quản lý cho doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng hệ thống công nghệ chính xác và hiện đại. 

Hơn nữa, Google Cloud Platform hỗ trợ người dùng và doanh nghiệp trong các lĩnh vực: Developer (phát triển), Management (Quản lý), Computer Engine, Storage, Mobile, Big Data

Vì sao nên sử dụng Google Cloud Platform?

Hạ tầng đám mây đáng tin cậy

Biết Google Cloud Platform là gì hãy nhớ Google Cloud Platform cung cấp cho người dùng một hạ tầng đám mây đáng tin cậy, được quản lý bởi Google. Điều này đảm bảo rằng các ứng dụng và dịch vụ được triển khai trên nền tảng đám mây GCP sẽ luôn có sẵn và an toàn.

Đáp ứng các yêu cầu khắt khe

Google Cloud Platform cung cấp một loạt các dịch vụ đám mây để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của các tổ chức. Nó cung cấp các dịch vụ như tích hợp phần mềm, IoT, trí tuệ nhân tạo (AI)Machine Learning, phân tích dữ liệu, lưu trữ đa dạng, định tuyến mạng, bảo mật và quản lý tài nguyên đám mây.

Tiết kiệm chi phí

tiết kiệm chi phí

Google Cloud Platform cung cấp cho người dùng một giải pháp giảm chi phí để triển khai các ứng dụng và dịch vụ của họ. Người dùng chỉ phải trả tiền cho những tài nguyên và dịch vụ mà họ sử dụng, giúp giảm chi phí cho việc quản lý hạ tầng.

Ứng dụng đa nền tảng

Google Cloud Platform hỗ trợ nhiều nền tảng, bao gồm Linux, Windows, macOS, iOS và Android. Điều này đảm bảo rằng các ứng dụng và dịch vụ có thể chạy trên nhiều nền tảng khác nhau một cách dễ dàng.

Độ linh hoạt cao

Tìm hiểu Google Cloud Platform là gì ta thấy Google Cloud Platform cung cấp cho người dùng một cách để mở rộng và co lại các tài nguyên đám mây của họ dễ dàng. Điều này giúp cho các tổ chức và cá nhân có thể điều chỉnh quy mô của họ theo nhu cầu.

Hỗ trợ khách hàng chuyên nghiệp

Google Cloud Platform cung cấp cho người dùng một bộ công cụ và tài nguyên hỗ trợ khách hàng chuyên nghiệp, bao gồm tài liệu hướng dẫn, trung tâm trợ giúp và hỗ trợ kỹ thuật.

Cách thức hoạt động của Google Cloud Platform

cách thức hoạt động của Google Cloud Platform

Điện toán đám mây là một tiến bộ trong thế giới Internet. Nó cho phép các sản phẩm phần cứng và phần mềm cùng tồn tại từ xa và trên quy mô lớn trong bất kỳ trung tâm dữ liệu nào.

Chúng hoạt động để cung cấp cho tất cả người dùng các dịch vụ cụ thể. Giao diện Web cho phép người dùng ở mọi cấp độ truy cập, quản lý và sử dụng các công cụ họ yêu cầu. Điều tương tự cũng có thể xảy ra đối với các dịch vụ Google Cloud Platform.

Không chỉ vậy, khi làm việc với Google Cloud Platform, người dùng có nhiều lựa chọn hơn. Mỗi dịch vụ đều có sẵn và toàn diện theo mọi cách. Người dùng có thể chọn và kết hợp nhiều tài nguyên khác nhau để hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng mà họ yêu cầu.

Khi người dùng đã xác định dịch vụ Google Cloud Platform nào họ yêu cầu. Họ chỉ cần tạo dự án bằng giao diện Console của nền tảng đám mây của Google. Sau đó, tùy thuộc vào chính sách của họ, họ có thể quản lý các thành viên nhóm hoặc cấp quyền truy cập vào các loại dịch vụ cụ thể.

Tính năng nổi bật trong Google Cloud Platform là gì?

 • Được hỗ trợ bởi cơ sở hạ tầng của Google: Được xây dựng trên cùng một cơ sở hạ tầng cho phép Google trả lại hàng tỷ kết quả tìm kiếm trong một phần nghìn giây, phục vụ 6 tỷ giờ video mỗi tháng trên YouTube và lưu trữ 425 triệu email của người dùng Gmail.
 • Tập trung vào sản phẩm của bạn: Thay vì lo lắng về quản trị hệ thống, bạn có thể tập trung vào việc phát triển, triển khai và lặp lại ứng dụng của mình một cách nhanh chóng. Mặt khác, Google quản lý ứng dụng, cơ sở dữ liệu và máy chủ lưu trữ cho bạn.
 • Kết hợp các dịch vụ: Khi biết Google Cloud Platform là gì ta thấy Google Cloud Platform cung cấp tất cả các dịch vụ cần thiết cho kiến trúc ứng dụng của bạn, chẳng hạn như máy ảo (virtual machine), nền tảng được quản lý, bộ nhớ blob, cơ sở dữ liệu NoSQL, bộ nhớ khối, cơ sở dữ liệu MySQL và phân tích Big Data.
 • Khả năng mở rộng cho hàng triệu người dùng: Vì bạn chỉ trả tiền cho những gì bạn sử dụng nên các ứng dụng được lưu trữ trên Cloud Platform có thể tự động mở rộng quy mô để xử lý khối lượng công việc đòi hỏi cao nhất trên quy mô Internet và sau đó giảm quy mô khi lưu lượng truy cập giảm.
 • Dựa vào hiệu suất: CPU, bộ nhớ và ổ đĩa nhất quán được cung cấp từ cơ sở hạ tầng máy tính của Google. Các máy chủ bộ nhớ cache ở biên mạng và mạng của Google Cloud phản hồi nhanh chóng với người dùng trên toàn thế giới.
 • Nhận trợ giúp khi người dùng cần: Với hệ sinh thái đối tác và các gói hỗ trợ đặc biệt, Google cung cấp một bộ tài nguyên toàn diện để giúp bạn bắt đầu và phát triển.

Các sản phẩm và dịch vụ Google Cloud cung cấp

các sản phẩm và dịch vụ Google Cloud cung cấp

Tìm hiểu Google Cloud Platform là gì bạn nên chú ý dưới đây là các sản phẩm chính do Google Cloud Platform cung cấp:

 • Big Data: BigQuery, Cloud Dataproc, Cloud Dataflow,…
 • Services: Translate API, Prediction API,…
 • Storage: Cloud Storage, Cloud Datastore, Cloud SQL,…
 • Compute: App Engine, Compute Engine,…

Mặt khác, Google Cloud Platform – dịch vụ đám mây Google cũng cung cấp các dịch vụ nâng cao như:

 • Dịch vụ IoT (Internet of Things): Đây là dịch vụ cho phép người dùng quản lý và sử dụng dữ liệu từ các thiết bị IoT một cách dễ dàng.
 • Dịch vụ Cloud Machine Learning Engine (công cụ tìm kiếm đám mây): dịch vụ dùng để phát triển các ứng dụng AI – trí tuệ nhân tạo. 
 • Dịch vụ Hadoop và Apache Spark: bao gồm Google Cloud Dataproc, hỗ trợ người dùng quản lý dữ liệu một cách có hệ thống, an toàn, nhanh hơn và bảo mật hơn.
 • Dịch vụ Google Big Query Service là dịch vụ hỗ trợ xử lý và phân tích các tệp dữ liệu cực lớn. Nó có khả năng truy vấn giống như cơ sở dữ liệu SQL truyền thống. Các tệp dữ liệu của nó có thể có kích thước hàng trăm triệu terabyte.

Đối thủ cạnh tranh của Google Cloud

Biết Google Cloud Platform là gì ta thấy bất kỳ nhà cung cấp nào cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh từ rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ khác, bao gồm cả Google Cloud. Hiện tại, AWSMicrosoft Azure hiện đang dẫn đầu cuộc cạnh tranh này.

 • AWS là đám mây công cộng trưởng thành và lâu đời nhất, đã ra mắt dưới dạng dịch vụ công cộng vào năm 2006. Dịch vụ này thường cung cấp nhiều công cụ và dịch vụ nhất, đồng thời nắm giữ thị phần lớn nhất bằng cách thu hút một lượng lớn người dùng. Khách hàng bao gồm từ các nhà phát triển cá nhân đến các tập đoàn lớn và cơ quan chính phủ.

đối thủ cạnh tranh của Google Cloud

 • Microsoft Azure ra mắt vào năm 2010 và đã được chứng minh là đặc biệt hấp dẫn đối với các môi trường phát triển chạy hệ điều hành Microsoft. Điều này đã đơn giản hóa việc di chuyển khối lượng công việc từ trung tâm dữ liệu sang Azure, cũng như tạo môi trường kết hợp. Azure là nhà cung cấp đám mây công cộng lớn thứ hai, thường phục vụ cho người dùng doanh nghiệp lớn hơn.
 • Google Cloud ra mắt vào năm 2010, là đám mây nhỏ nhất trong ba đám mây công cộng chính. Tuy nhiên, Google Cloud đã phát triển mạnh và có ảnh hưởng rất lớn trong các dịch vụ điện toán, mạng, Big Data và máy học/AI.

Chứng nhận của Google Cloud Platform là gì?

Tại Việt Nam, nếu bạn sở hữu các giấy chứng nhận Google Cloud Platform, chúng có thể mang lại nhiều lợi ích nhất định. Nhờ đó, bạn không chỉ có thêm kiến thức chuyên môn phù hợp dựa trên nghiên cứu và học hỏi của mình mà nền tảng đám mây của Google còn công nhận những thành tựu đó bằng các chứng chỉ sau:

>> Xem thêm: Top những chứng chỉ IT mà dân CNTT cần quan tâm để phát triển sự nghiệp

Associate Certification

Đây là chứng chỉ Google Cloud Platform cơ bản nhất, phù hợp với những người mới làm quen với công nghệ cốt lõi của Google Cloud Platform.

Professional Certifications

Đây là cấp độ tiếp theo cao hơn Associate Certification mà bạn có thể nhận được từ Google Cloud Platform. Bạn sẽ cần dành vài năm học tập và làm việc để đạt đến trình độ này. Sau đó, bạn sẽ tham gia các lớp học thực hành về Google Cloud Platform. Bạn sẽ đạt được các kỹ năng về thiết kế hệ thống, triển khai nâng cao dựa trên công việc,… từ các khóa học này.

G Suite Professional Certifications

G Suite Professional Certifications

Bất kỳ ai sử dụng G-Suite đều có thể nhận được chứng chỉ Google Cloud Platform này. Với chứng nhận này, bạn có thể tự tin triển khai và sử dụng các dịch vụ cốt lõi của G-Suite tại nơi làm việc.

Lời kết

Trên đây là một số thông tin về “Google Cloud Platform là gì?” mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với bạn. Hy vọng rằng qua bài viết, các bạn đã hiểu rõ hơn về Google Cloud Platform và những khả năng đặc biệt mà nó có thể mang lại cho các tổ chức và cá nhân. 

Hãy tiếp tục theo dõi Website hoặc Fanpage của Máy Chủ Sài Gòn để luôn cập nhật những kiến thức mới nhất mỗi ngày bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng