big data là gì

Big Data Là Gì? Ứng Dụng Và Tầm Quan Trọng Của Big Data

Big Data là gì? Thuật ngữ Big Data đã được sử dụng từ những năm 1990 và đã phát triển đáng kể trong mười năm qua. Hiện nay, thuật ngữ này đang được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành khác nhau, bao gồm bán lẻ, chăm sóc sức khỏe, ngân hàng, giải trí, viễn thông, giao thông vận tải, bảo hiểm và giáo dục… Vậy bạn chính xác dữ liệu lớn là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được đặc điểm cũng như vai trò và tầm quan trọng của Big Data đối với cuộc sống con người.

Big Data là gì?

định nghĩa big data là gì

Thế nào là Big Data? Big Data hay còn được hiểu là dữ liệu lớn, là một thuật ngữ dùng để chỉ một tập hợp dữ liệu rất lớn và phức tạp mà các ứng dụng xử lý dữ liệu thế hệ cũ không thể nào xử lý được. Việc phân tích, giám sát dữ liệu, thu thập, lưu trữ, tìm kiếm, chia sẻ, trực quan hóa, truyền tải, quyền riêng tư và truy vấn đều là những thách thức liên quan đến dữ liệu lớn.

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản Big Data được định nghĩa là các tập dữ liệu có khối lượng lớn (có cấu trúc và không có cấu trúc), đa dạng, thay đổi nhanh và phức tạp mà các ứng dụng xử lý dữ liệu truyền thống không thể xử lý trong một khoảng thời gian nhất định. Để hiểu rõ hơn Big Data là gì, ta hãy quay lại lịch sử hình thành của nó nhé.

Lịch sử hình thành của Big Data là gì?

Mặc dù khái niệm về Big Data (dữ liệu lớn) còn tương đối mới, nhưng các bạn có biết rằng các bộ dữ liệu lớn đã xuất hiện từ những năm 1960 và 1970. Khi thế giới dữ liệu chỉ mới bắt đầu, sự ra đời của cơ sở dữ liệu quan hệ và các trung tâm dữ liệu cũng bắt nguồn từ thời điểm đó.

Khoảng năm 2005, mọi người đã bắt đầu thấy được lượng dữ liệu khổng lồ được tạo ra bởi những người dùng từ các dịch vụ trực tuyến như YouTube, Facebook và những ứng dụng khác. Hadoop (2005) là một khuôn khổ mã nguồn mở để lưu trữ và phân tích một lượng lớn dữ liệu. Hơn nữa, NoSQL cũng bắt đầu trở nên phổ biến vào khoảng thời gian này.

Sự phát triển của các Framework Open-Source như Hadoop và Spark là rất quan trọng đối với sự phát triển của Big Data. Bạn có biết lý do chúng quan trọng với Big Data là gì không. Vì chúng giúp việc lưu trữ dữ liệu dễ dàng hơn và ít tốn kém hơn. Khối lượng dữ liệu lớn Big Data đã tăng vọt trong những năm kể từ thời điểm đó.

Internet of Things (IoT) ra đời cùng với sự tiến bộ của khoa học công nghệ. Kể từ đó, ngày càng có nhiều đối tượng và thiết bị được kết nối với internet. Chúng thu thập và phân tích dữ liệu, thông tin về việc sử dụng của khách hàng và hiệu suất của sản phẩm. Ngoài ra, sự gia tăng của học máy (machine learning) tạo ra nhiều dữ liệu hơn.

Big Data có ở đâu?

Big Data có ở đâu

Các bạn có từng thắc mắc Big Data có ở đâu không? Hãy xem những nơi bạn có thể tìm thấy Big Data là gì nhé.

 • Hộp đen: Là những hộp đen được đặt trong máy bay. Nó ghi lại tất cả dữ liệu chuyến bay và tất cả các cuộc trò chuyện của phi hành đoàn.
 • Dữ liệu từ mạng xã hội: Mọi thứ mà người dùng đăng lên Facebook, bao gồm dòng trạng thái, video, hình ảnh, lượt chia sẻ, lượt thích, bình luận,…đều được ghi lại. 
 • Dữ liệu công cụ tìm kiếm: Cụ thể, các kết quả xuất hiện sau khi nhấn nút “tìm kiếm”, trên Google, được trích xuất từ các cơ sở dữ liệu khổng lồ. Kết quả trả về cũng được chia thành nhiều danh mục, chẳng hạn như: danh sách các trang web, video và hình ảnh.
 • Dữ liệu từ camera CCTV: Camera CCTV tại các ngã tư trong thành phố ghi lại hoạt động của đường phố 24/7.

5 đặc trưng nổi bật của Big Data

Sau khi lướt qua lịch sử hình thành của nó, ta hãy tiếp tục đi tìm hiểu xem 5 đặc trưng của Big Data là gì nhé.

Volume (Khối lượng)

Dữ liệu trong hệ thống thông tin không ngừng phát triển về kích thước (khối lượng). Trên các kênh truyền thông và mạng xã hội, chúng ta có thể tìm thấy dữ liệu ở các định dạng khác nhau như video, nhạc và hình ảnh. Khối lượng dữ liệu của một hệ thống thông tin có thể lên tới hàng Petabyte hay Terabyte.

Variety (Tính đa dạng)

Nếu tìm hiểu Big Data là gì, bạn sẽ thấy dữ liệu không chỉ ở dạng có cấu trúc mà còn bao gồm nhiều loại dữ liệu phi cấu trúc như video, dữ liệu cảm biến, hình ảnh và File Log. Dữ liệu của một doanh nghiệp hay một hệ thống thông tin ngày nay không chỉ đơn giản là một hay một vài loại dữ liệu mà tính đa dạng của nó ngày càng lớn, làm tăng độ phức tạp của dữ liệu ngày nay.

Velocity (Tốc độ)

Bên cạnh sự gia tăng về khối lượng, tốc độ gia tăng dữ liệu cũng tăng lên một cách nhanh chóng. Chuyển động của dữ liệu hiện gần như theo thời gian thực và tốc độ cập nhật thông tin đã giảm xuống đơn vị hàng mili giây. Chính vì thế, nắm rõ được các đặc tính của Big Data là gì, bạn sẽ có khả năng khai thác tốt nó.

Veracity (Tính xác thực)

Tính xác thực của dữ liệu là một trong những thuộc tính phức tạp nhất của Big Data. Với xu hướng phát triển của Social Media và Social Network ngày nay và sự gia tăng mạnh mẽ trong tương tác và chia sẻ của người dùng Mobile, việc xác định bức tranh về độ tin cậy và độ chính xác của dữ liệu ngày càng trở nên khó khăn. Tìm hiểu Big Data là gì ta thấy một khía cạnh quan trọng của Big Data là vấn đề phân tích và loại bỏ dữ liệu không chính xác và nhiễu.

Value (Giá trị)

đặc trưng của big data - Value

Đây được xem là đặc trưng quan trọng nhất của Big Data. Như chúng ta đã thấy, bước đầu tiên trong việc triển khai dữ liệu lớn là xác định dữ liệu đó có giá trị như thế nào. Bước tiếp theo, chúng ta mới có thể quyết định có nên triển khai nó hay không. Nếu chúng ta chỉ thu được 1% giá trị từ nó thì không nên đầu tư phát triển nó làm gì. Giá trị của dữ liệu lớn được thể hiện tốt nhất bằng kết quả dự báo chính xác.

Vai trò của Big Data

Hiện tại, có rất nhiều người vẫn lầm tưởng về dữ liệu lớn. Không phải bất cứ ai sở hữu khối lượng lớn dữ liệu đều có thể làm chủ Big Data, điều quan trọng là mục đích chúng ta sử dụng Big Data là gì? và chúng ta khai thác nó ra sao. Hãy tìm hiểu phần dưới đây để biết được dữ liệu lớn có vai trò gì nhé. 

Đối với doanh nghiệp

Big Data thu thập một lượng lớn thông tin từ các trang web. Vì vậy, doanh nghiệp có thể sử dụng công cụ phân tích dữ liệu này để giúp phân tích thị trường và xây dựng chiến lược nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ hoặc nghiên cứu hành vi của khách hàng để tung ra các sản phẩm mới.

Ngoài ra, doanh nghiệp còn có thể sử dụng dữ liệu lớn để tạo nội dung tốt giúp trang web hấp dẫn hơn hay đơn giản chỉ để có được cái nhìn tổng thể và sâu sắc về hành vi mua hàng của khách hàng. Ta có thể thấy, khi càng có nhiều dữ liệu thì phân tích càng chính xác hơn. 

Các doanh nghiệp cũng nên phân phối nội dung trên nhiều kênh xã hội để thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn hơn. Thông qua việc tìm hiểu vai trò của Big Data là gì, ta đã phần nào hiểu hơn về tầm quan trọng của nó đối với sự phát triển của các doanh nghiệp.

Đối với các cơ quan chính phủ

Big Data có thể hỗ trợ các cơ quan chính phủ dự báo tỷ lệ thất nghiệp, cắt giảm chi phí, xu hướng nghề nghiệp trong tương lai để tập trung đầu tư vào các hạng mục đó, kích thích tăng trưởng kinh tế và thậm chí đưa ra kế hoạch ngăn ngừa một căn bệnh cụ thể.

Ứng dụng Big Data là gì?

Ứng dụng Big Data

Thương mại điện tử

Ngành thương mại điện tử hiện đang phát triển mạnh và đã mở rộng trong những năm gần đây. Gia nhập thị trường này là vô cùng cạnh tranh và đòi hỏi phải áp dụng và cải tiến công nghệ. Dữ liệu lớn có thể mang lại lợi thế cạnh tranh bằng cách cung cấp các báo cáo chi tiết về phân tích thị trường và đối thủ cạnh tranh.

Trong ngành thương mại điện tử, ứng dụng của Big Data là gì?

 • Trước khi hoàn thành một giao dịch, có thể thu thập thông tin và yêu cầu của khách hàng.
 • Đánh giá hành vi của khách hàng và đề xuất các sản phẩm và dịch vụ liên quan để giúp thúc đẩy khả năng bán hàng và tăng doanh thu.
 • Người quản lý bán hàng có thể xem các sản phẩm mà khách hàng quan tâm nhất, tối ưu hóa trải nghiệm và đưa ra các chương trình phù hợp.
 • Có thể xác định các yêu cầu của khách hàng mong muốn và tập trung vào các sản phẩm và dịch vụ đáp ứng các nhu cầu đó.
 • Phân tích hành vi theo xu hướng để phát triển sản phẩm cho những khách hàng đó….

Ngành bán lẻ 

Bằng cách thu thập dữ liệu đa dạng, Big Data có thể mang lại những lợi ích lớn trong lĩnh vực bán lẻ. Nó giúp xác định xu hướng mua sắm, hành trình trải nghiệm khách hàng và mức độ hài lòng của khách hàng. Chính vì thế tùy vào mục đích sử dụng Big Data là gì, ta sẽ có những phương pháp thu thập phù hợp.

Ứng dụng Big Data trong bán lẻ:

 • Hỗ trợ phát triển mô hình chi tiêu của từng khách hàng.
 • Hỗ trợ bố trí vị trí sản phẩm trên kệ hàng dựa trên thói quen mua hàng của các khách hàng.
 • Phân tích dữ liệu kết hợp với dữ liệu thời gian, dữ liệu giao dịch, dữ liệu giao tiếp,…

Digital Marketing

Trong thời đại công nghệ 4.0, Digital Marketing hiện nay được coi là chìa khóa thành công của doanh nghiệp. Cùng với đó, sức mạnh của dữ liệu lớn đã cho phép Digital Marketing phát triển mạnh mẽ.

Trong ngành Digital Marketing, ứng dụng của Big Data là gì?

 • Hỗ trợ trong việc phân tích thị trường, đối thủ cạnh tranh và đánh giá các mục tiêu kinh doanh…
 • Đo lường người dùng phương tiện truyền thông xã hội và phân tích hay nhắm mục tiêu khách hàng dựa trên dữ liệu về nhân khẩu học như giới tính, độ tuổi,…
 • Sau mỗi chiến dịch quảng cáo, có thể tạo các báo cáo chi tiết với các số liệu trực quan.
 • Thực hiện các chiến lược nội dung SEO để xếp hạng trang web của doanh nghiệp cao trong kết quả tìm kiếm của Google.

Ngành y tế

ứng dụng trong ngành y tế

Có thể nói khi biết được Big Data là gì và vai trò của nó, việc ứng dụng nó vào lĩnh vực này sẽ giúp ích cho rất nhiều người.

 • Dữ liệu lớn có thể đánh giá các triệu chứng và phát hiện sớm nhiều bệnh.
 • Cho phép người quản lý dự đoán khi nào cần đến bác sĩ.
 • Có thể lưu trữ dữ liệu nhạy cảm một cách an toàn và hiệu quả.
 • Giúp theo dõi hồ sơ sức khỏe điện tử, theo dõi tình trạng bệnh nhân.
 • Hệ thống công nghệ Big Data có thể theo dõi bệnh nhân và gửi báo cáo cho các bác sĩ có liên quan bằng cách sử dụng thiết bị kỹ thuật số có thể đeo.
 • Công nghệ Big Data cũng có thể dự đoán các khu vực có nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết hoặc sốt rét.

Ngành ngân hàng

Trong ngành ngân hàng, ứng dụng của Big Data là gì?

 • Sử dụng các kỹ thuật phân nhóm để hỗ trợ bạn đưa ra các quyết định quan trọng. Để đề xuất các chi nhánh mới, hệ thống phân tích có thể xác định các vị trí chi nhánh mới có tập trung nhiều nhu cầu của khách hàng tiềm năng.
 • Nhiều quy tắc được sử dụng trong ngành ngân hàng được kết hợp để dự đoán lượng tiền mặt cần thiết tại một chi nhánh tại một thời điểm cụ thể mỗi năm.

Ngăn chặn nội dung không tốt

Hiện tại, các trình duyệt web như (Chrome, Microsoft Edge, Safari, Firefox,…) đều cung cấp các tiện ích mở rộng với vô số addon lọc nội dung. Dữ liệu lớn sẽ được các addon sử dụng để dự đoán nội dung bạn sắp truy cập có phù hợp hay không.

Công nghệ hỗ trợ Big Data là gì?

Công nghệ hỗ trợ Big Data

Hadoop

Hadoop là một trong những công nghệ liên quan chặt chẽ nhất đến Big Data. Apache Hadoop là một dự án phần mềm mã nguồn mở được tạo ra cho máy tính và có thể mở rộng hay phân tán. Thư viện phần mềm Hadoop là một khuôn mẫu để phân phối các tập dữ liệu lớn giữa các nhóm máy tính bằng cách sử dụng các mô hình lập trình đơn giản. Nó được thiết kế để mở rộng quy mô từ một máy chủ duy nhất đến hàng nghìn máy bổ sung, mỗi máy đều cung cấp tính toán và lưu trữ cục bộ.

Apache Spark

Nếu đang tìm hiểu công nghệ phân tích dữ liệu lớn là gì, bạn không nên bỏ qua Apache Spark. Đây là khuôn mẫu tính toán cụm nguồn mở được sử dụng làm công cụ xử lý Big Data và nó cũng là một phần thuộc hệ sinh thái của Hadoop. Bạn có thể sử dụng công nghệ này để phân tích dữ liệu lớn nếu không rõ về những công nghệ phân tích Big Data là gì.

>> Xem thêm: Apache Spark là gì?

Data Lakes

Phần mềm phân tích dữ liệu lớn Data Lakes là kho lưu trữ một lượng lớn dữ liệu thô ở định dạng gốc cho đến khi người dùng doanh nghiệp yêu cầu. Các chuyển động kỹ thuật số và sự gia tăng của IoT đang thúc đẩy sự phát triển của các Data Lakes. Các Data Lakes nhằm mục đích giúp người dùng dễ dàng truy cập một lượng lớn dữ liệu khi cần thiết.

NoSQL Databases

Cơ sở dữ liệu SQL truyền thống được xây dựng cho các giao dịch đáng tin cậy và các truy vấn ngẫu nhiên. Tuy nhiên, chúng có những hạn chế, chẳng hạn như các lược đồ cứng nhắc, khiến chúng không phù hợp với một số ứng dụng. 

Nếu đang tìm hiểu về những công nghệ phân tích Big Data là gì, bạn không thể không tìm hiểu cơ sở dữ liệu NoSQL. Lý do là nó nêu ra những hạn chế, quản lý và lưu trữ dữ liệu theo những cách cho phép đạt được hiệu suất cao và tính linh hoạt tuyệt vời. Các công ty đã tạo ra nhiều cơ sở dữ liệu để tìm cách tốt hơn giúp lưu trữ nội dung hoặc xử lý dữ liệu cho các trang Web lớn.

Nhiều cơ sở dữ liệu NoSQL, không giống như cơ sở dữ liệu SQL, có thể được mở rộng theo chiều ngang trên hàng trăm hoặc hàng nghìn máy chủ.

In-Memory Databases

Cơ sở dữ liệu trong bộ nhớ (IMDB) là một hệ quản trị cơ sở dữ liệu lưu trữ dữ liệu trong RAM chứ không phải ổ đĩa cứng (HDD). Cơ sở dữ liệu trong bộ nhớ nhanh hơn cơ sở dữ liệu được tối ưu hóa trong đĩa, điều này rất quan trọng đối với phân tích dữ liệu lớn và tạo ra các kho dữ liệu và siêu dữ liệu.

Trường hợp nào nên sử dụng công nghệ Big Data

Trường hợp nào nên sử dụng công nghệ Big Data

Sau khi đã có những hiểu biết nhất định về Big Data là gì, ta hãy tiếp tục đi tìm hiểu những trường hợp nào nên ứng dụng Big Data nhé.

Dự đoán bảo trì

Các yếu tố dự báo lỗi cơ học có thể được chôn sâu trong rất nhiều dữ liệu khác nhau. Tổ chức có thể xác định các dấu hiệu cảnh báo về các vấn đề tiềm ẩn. Do đó, công việc bảo trì trở nên hiệu quả hơn. Đồng thời, họ cũng tối đa hóa thời gian hoạt động của thiết bị và đạt được hiệu quả về chi phí cao hơn.

Phát triển sản phẩm

Biết được những lợi ích của Big Data là gì, ta thấy công nghệ Big Data được sử dụng bởi các công ty và doanh nghiệp để dự đoán nhu cầu của khách hàng. Họ tạo ra các mô hình dự đoán cho các sản phẩm và dịch vụ mới bằng cách phân loại các thuộc tính chính của các sản phẩm và dịch vụ trước đây và hiện tại. 

Thực hiện mô hình hóa các mối quan hệ giữa các thuộc tính đã được phân loại đó. Ngoài ra, có thể sử dụng dữ liệu được phân tích từ các nhóm tập trung, phương tiện truyền thông xã hội và thị trường thử nghiệm. 

Bảo mật 

Việc đánh cắp thông tin không chỉ được thực hiện bởi các cá nhân mà còn bởi các đội ngũ hacker cực kỳ chuyên nghiệp. Dữ liệu lớn hỗ trợ bạn xác định các mẫu trong dữ liệu, phát hiện gian lận và tổng hợp thông tin. Từ đó hỗ trợ thực hiện các báo cáo nhanh hơn. Đó là lý do vì sao khi đã biết về Big Data là gì, người ta lại ứng dụng nó để làm tăng sự bảo mật.

Trải nghiệm khách hàng

Giờ đây, việc kiểm tra chuyên sâu hơn về trải nghiệm của khách hàng trở nên khả thi hơn bao giờ hết. Big Data cho phép bạn thu thập thông tin từ mạng xã hội, nhật ký cuộc gọi, lượt truy cập và các nguồn khác. Nhờ đó, trải nghiệm tương tác được cải thiện và tối đa hóa giá trị cung cấp cho người dùng.

Máy học

trường hợp sử dụng big data - máy học

Học máy đã nổi lên như một chủ đề “nóng” trong những năm gần đây. Một trong những lý do cho điều này là dữ liệu, cụ thể là Big Data. Trong đào tạo máy học, ứng dụng của Big Data là gì? là điều được nhiều người quan tâm. Nhờ công nghệ Big Data, giờ đây chúng ta có thể dạy máy móc thay vì lập trình chúng.

Thúc đẩy sự đổi mới

Big Data có thể hỗ trợ bạn đổi mới bằng cách nghiên cứu sự phụ thuộc lẫn nhau của con người, thực thể, tổ chức và quy trình. Sau đó, nghĩ ra những cách mới để đưa thông tin đó vào sử dụng. Thông tin chi tiết về dữ liệu được sử dụng để cải thiện các quyết định tài chính và lập kế hoạch.

Ngoài ra, nó còn có tính đến xu hướng và nhu cầu của khách hàng đối với các sản phẩm và dịch vụ mới,…Rõ ràng, có rất nhiều lý do tại sao công nghệ Big Data là một yếu tố quan trọng ngày nay.

Hiệu quả hoạt động

Đây là lĩnh vực mà Big Data có tác động nhiều nhất. Vì vậy, ứng dụng Big Data vào đây là điều hiển nhiên khi đã biết quá rõ về Big Data là gì. Dữ liệu lớn cho phép bạn phân tích và đánh giá các hoạt động sản xuất cũng như cung cấp phản hồi của khách hàng. Nó cùng với các yếu tố khác hỗ trợ giảm thiểu tình trạng trì trệ và dự báo nhu cầu trong tương lai. 

Lời kết

Trên đây là tất cả các thông tin sẽ giúp mọi người hiểu rõ Big Data là gì, ứng dụng Big Data và tầm quan trọng của nó. Với những thông tin được cung cấp qua bài viết trên, tin rằng mọi người đã có cái nhìn khái quát nhất về công nghệ Big Data. Đừng quên truy cập Máy Chủ Sài Gòn thường xuyên để cập nhật những kiến thức công nghệ hữu ích bạn nhé.

Hãy nhớ liên hệ vào Hotline: 0976.638.715 hoặc Email: kinhdoanh@maychusaigon.vn nếu bạn cần được tư vấn về các sản phẩm máy chủ, máy trạm… của chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng