khác biệt giữa iaas vs paas vs saas là gì

Điểm Khác Biệt Giữa Dịch Vụ IaaS vs PaaS vs SaaS Là Gì?

IaaS vs PaaS vs SaaS là gì? Điện toán đám mây hiện đang được sử dụng rộng rãi bởi các doanh nghiệp trên toàn thế giới. Trong đó IaaS, PaaS, SaaS là ba mô hình dịch vụ điện toán đám mây với nhiều lợi ích nổi trội được sử dụng phổ biến nhất.

Có thể thấy, khi bạn cân nhắc việc chuyển doanh nghiệp của mình lên đám mây, cho dù để triển khai ứng dụng hay cơ sở hạ tầng, việc hiểu rõ sự khác biệt và lợi ích của IaaS, PaaS và SaaS là quan trọng hơn bao giờ hết. Vậy bạn có biết điểm khác biệt giữa dịch vụ IaaS, PaaS, SaaS là gì không? Nếu chưa biết, hãy cùng Máy Chủ Sài Gòn khám phá những điểm khác biệt này trong bài viết sau.

Thuật ngữ “As a Service” là gì? 

thuật ngữ as a service là gì

Như chúng ta đã biết khi so sánh IaaS vs PaaS vs SaaS, ta nhận ra giữa chúng có chung một đặc điểm đó là tên của chúng đều có cụm từ “As a Service” ở sau. Vậy đã bao giờ bạn thắc mắc về cụm từ này chưa? Nếu có hãy đọc phần dưới đây để biết ý nghĩa của nó nhé.

“As a Service” đề cập đến cách các tài sản CNTT được sử dụng trong các dịch vụ trên và nó thể hiện sự phân biệt chính giữa điện toán đám mây và CNTT truyền thống. Các công ty CNTT truyền thống mua các tài sản CNTT như ổ cứng, RAM và CPU để thiết lập, cài đặt và quản trị chúng trong các trung tâm dữ liệu của riêng họ. 

Nhà cung cấp dịch vụ IaaS, PaaS, SaaS quản lý, sở hữu và duy trì các tài sản trong điện toán đám mây. Điện toán đám mây các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây sẽ sở hữu tài sản và cho khách hàng thuê tài sản của mình, những người dùng này sẽ truy cập chúng qua kết nối Internet.

Vì vậy, lợi ích chính của IaaS vs PaaS vs SaaS hoặc bất kỳ giải pháp “As a Service” nào là chi phí: khách hàng có thể truy cập và mở rộng quy mô dựa trên những gì họ cần với chi phí thấp nhất có thể đoán trước được.

>> Xem thêm: Điện toán đám mây là gì? Có những loại điện toán đám mây nào?

IaaS – Infrastructure as a Service

IaaS đã phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây do sự bùng nổ của phân tích kinh doanh (BI), các sản phẩm dựa trên đám mây, trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet of Things (IoT). Tất cả những công nghệ này đều cần không gian lưu trữ lớn, sức mạnh và khả năng tính toán cao. Các ví dụ về IaaS bao gồm DigitalOcean, Google Compute Engine (GCE), …

>> Xem chi tiết: IaaS là gì? 6 trường hợp nên triển khai IaaS

Ưu nhược điểm của IaaS

Ưu điểm

 • Tính linh hoạt của IaaS cao. Vì vậy đây là ưu điểm nổi bật bạn nên biết khi so sánh IaaS vs PaaS vs SaaS.
 • Nó có thể mở rộng theo nhu cầu của người dùng (nghĩa là bạn có thể thêm và xóa tài nguyên nếu cần).
 • Bạn sẽ tiết kiệm tiền hơn khi sử dụng IaaS vì bạn chỉ phải trả tiền cho những tài nguyên bạn yêu cầu sử dụng.
 • Trang tổng quan ứng dụng khách hoặc truy cập API rất đơn giản để sử dụng.
 • Các dịch vụ IaaS có thể tùy chỉnh vì nó cho phép khách hàng kiểm soát và quản lý cơ sở hạ tầng.

Nhược điểm

 • Khi so sánh IaaS vs PaaS vs SaaS ta thấy khi khách hàng có toàn quyền kiểm soát hệ điều hành, phần mềm trung gian các ứng dụng và dữ liệu, các máy ảo hoặc máy chủ có thể gây ra rủi ro liên quan đến bảo mật. Dù khách hàng có thể chạy các ứng dụng cũ trong đám mây, nhưng cơ sở hạ tầng có thể không đủ để cung cấp các biện pháp kiểm soát bảo mật cần thiết.
 • Doanh nghiệp cần đào tạo và bổ sung đội ngũ nhân sự có chuyên môn và các nguồn lực để học cách quản lý cơ sở hạ tầng hiệu quả.
 • Cơ sở hạ tầng đa đối tượng có thể gây ra những lo ngại về an ninh.
 • Kết nối internet là bắt buộc vì đây là cách duy nhất để truy cập cơ sở hạ tầng.

Tính năng của IaaS

tính năng của iaas

Khi so sánh tính năng của IaaS vs PaaS vs SaaS bạn sẽ thấy khi sử dụng IaaS bạn sẽ:

 • Không cần thiết lập một môi trường phát triển riêng biệt.
 • Cho phép người dùng mở rộng linh hoạt tài nguyên máy chủ, chẳng hạn như tính năng và số lượng máy.
 • Cho phép người dùng chọn thông số kỹ thuật phần cứng cần thiết, hệ điều hành cho dịch vụ và dùng từ hệ thống mạng.
 • Không có sự cố gì phát sinh với phần cứng thực tế. Chi phí nâng cấp hệ thống là hợp lý và không quá đắt.

Đối tượng sử dụng IaaS

Nếu bạn so sánh IaaS vs PaaS vs SaaS bạn sẽ thấy cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (IaaS) phù hợp với mọi quy mô của doanh nghiệp.

Các công ty khởi nghiệp và các doanh nghiệp nhỏ sử dụng IaaS vì nó giúp họ tiết kiệm thời gian và tiền bạc khi cấu hình phần cứng và mua. Họ cũng chọn các dịch vụ được quản lý để thuê bên ngoài hỗ trợ việc bảo trì cơ sở hạ tầng.

IaaS được các doanh nghiệp lớn sử dụng vì nó cung cấp khả năng tính toán hiệu suất cao với khả năng kiểm soát hoàn toàn cơ sở hạ tầng và các ứng dụng của họ. Họ cũng thích IaaS hơn các giải pháp khác vì nó cho phép họ chỉ mua hoặc trả phí cho các tài nguyên mà họ yêu cầu.

Tiếp theo, để biết được sự khác biệt giữa IaaS vs PaaS vs SaaS là gì, ta hãy xem xét về PaaS.

PaaS – Platform as a Service

Là dịch vụ được sử dụng rộng rãi cho phép người dùng sử dụng môi trường phát triển (Platform) cho các ứng dụng trên nền Internet. Do đó, các nhà phát triển có thể tập trung vào việc phát triển phần mềm hơn là dành thời gian và công sức để xây dựng nền tảng. Các ví dụ về PaaS bao gồm AWS Elastic BeansTalk, Microsoft Azure

>> Xem chi tiết: PaaS là gì? 6 lợi ích khi sử dụng PaaS

Ưu nhược điểm của PaaS

Nếu muốn biết điểm khác biệt giữa IaaS vs PaaS vs SaaS là gì, việc tìm hiểu ưu nhược điểm của PaaS cũng là một cách giúp bạn biết được điều đó.

Ưu điểm

 • Nó nhanh chóng và dễ dàng để phát triển và triển khai các ứng dụng.
 • Mô hình nền tảng như một dịch vụ (PaaS) có thể mở rộng một cách dễ dàng.
 • Truy cập và sử dụng đơn giản và dễ dàng.
 • Người dùng không cần phải quản lý cơ sở hạ tầng của PaaS.
 • Cập nhật tự động được bao gồm. Tất cả các bản cập nhật và vá lỗi bảo mật sẽ do nhà cung cấp quản lý.
 • Tiết kiệm chi phí do không cần thiết lập cơ sở hạ tầng, mua phần cứng và môi trường cốt lõi. Có lẽ nếu bạn muốn so sánh IaaS vs PaaS vs SaaS trước khi quyết định nên chọn loại nào, bạn sẽ phải cân nhắc ưu điểm này của IaaS.

Nhược điểm

 • Vì dữ liệu của bạn được xử lý và quản lý bởi bên thứ ba nên rủi ro về bảo mật dữ liệu rất đáng quan ngại. Ngoài ra, các nhà cung cấp có thể có các chính sách lưu trữ cụ thể hay giới hạn các tùy chọn bảo mật của bạn.
 • Vì ứng dụng phụ thuộc vào máy chủ nên việc di chuyển từ đám mây này sang đám mây khác nếu cần thiết có thể gặp khó khăn.
 • So sánh IaaS vs PaaS vs SaaS ta thấy Paas có thể xuất hiện các vấn đề về khả năng tương thích. Nếu một số thành phần không có trong đám mây, bạn có thể gặp phải sự cố tích hợp chúng.
 • Các giải pháp PaaS có thể không được tối ưu hóa cho các khuôn khổ và ngôn ngữ ưa thích của bạn.
 • PaaS có thể không phải là Plug-and-Play cho các dịch vụ và ứng dụng cũ.

Tính năng của PaaS

tính năng của paas

Trong quá trình khám phá sự khác biệt của IaaS vs PaaS vs SaaS, bạn chắc chắn không thể không quan tâm đến những tính năng của PaaS. 

 • Bởi vì môi trường cần có đã được chuẩn bị trước nên chi phí phát triển và thời gian thực hiện có thể được giảm đi đáng kể.
 • Đám mây bảo trì nền tảng, quản lý quá trình sao lưu,… Do đó, người dùng sẽ không phải quản lý hoặc cấu hình chúng.
 • Môi trường cơ sở hạ tầng đám mây đã được thiết lập. Vì vậy, chúng ta có thể đưa nó vào sử dụng ngay lập tức.
 • Người dùng có thể sử dụng chương trình của riêng họ vì PaaS có tính linh hoạt cao.

Đối tượng sử dụng PaaS

Biết được đối tượng nào nên sử dụng IaaS vs PaaS vs SaaS, sẽ giúp bạn biết mình phù hợp với mô hình dịch vụ nào. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu về đối tượng sử dụng PaaS.

PaaS thường được sử dụng làm khuôn khổ để phát triển các ứng dụng. Để bắt kịp với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ và nhu cầu của khách hàng, hầu hết các nhóm phát triển đã chuyển sang giải pháp dựa trên đám mây này. 

Thay vì tập trung vào thiết lập và quản lý cơ sở hạ tầng, họ tập trung vào việc triển khai các ứng dụng và cung cấp các tính năng mới.

SaaS – Software as a Service

Sau khi đã tìm hiểu về hai mô hình trên, ta hãy tiếp tục tìm hiểu về SaaS để biết điểm khác biệt giữa IaaS vs PaaS vs SaaS là gì nhé.

SaaS giải pháp phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất trong ba giải pháp đám mây đã đề cập ở trên. Hầu hết các ứng dụng SaaS hiện đang chạy trực tiếp thông qua trình duyệt Web, người dùng không cần tải xuống hoặc cài đặt bất kỳ thứ gì. Google Drive, Gmail và Hangouts là những ví dụ về các dịch vụ SaaS nổi bật.

>> Xem chi tiết: SaaS là gì? Rủi ro & thách thức khi sử dụng SaaS

Ưu nhược điểm của SaaS

Ưu điểm

 • Dịch vụ điện toán đám mây SaaS rất dễ sử dụng vì người dùng không cần phải quản lý, cài đặt hoặc cập nhật phần mềm.
 • Không cần sử dụng các tài nguyên nội bộ, giờ đây người dùng có thể dễ dàng truy cập phần mềm thông qua trình duyệt Web trên Internet. 
 • Nó không tốn kém nhiều chi phí. Các đăng ký thường theo dạng các gói hàng tháng hoặc hàng năm.
 • Nó có thể mở rộng với nhiều mô hình đăng ký khác nhau để đáp ứng yêu cầu sử dụng của bạn. Nếu bạn cần khả năng mở rộng tốt, bạn có thể chọn SaaS sau khi đã so sánh IaaS vs PaaS vs SaaS.

Nhược điểm

 • Khi sử dụng SaaS, người dùng sẽ nhận thấy các vấn đề như thiếu sự kiểm soát. Bên cạnh đó, phần mềm theo yêu cầu được quản lý bởi các nhà cung cấp bên thứ ba.
 • Phụ thuộc vào kết nối Internet. Nếu không có kết nối Internet, người dùng không thể sử dụng các dịch vụ SaaS.
 • Lo ngại về bảo mật vì bạn phải dựa vào nhà cung cấp để bảo vệ ứng dụng và dữ liệu bạn lưu trữ trên đó.
 • Các gói đăng ký của bạn và các tiện ích bổ sung được cung cấp bởi các nhà cung cấp sẽ xác định các tính năng. Vì vậy, khả năng tùy biến bị hạn chế.
 • Có thể các công cụ SaaS sẽ không hoạt động với các công cụ và phần cứng khác được dùng trong công ty của bạn.
 • Sự phức tạp của các sản phẩm SaaS và các dịch vụ liên quan khác có thể làm hạn chế việc sử dụng chúng.

Tính năng của SaaS

tính năng của saas

Biết được các tính năng đặc biệt của SaaS, bạn sẽ dễ dàng so sánh IaaS vs PaaS vs SaaS hơn. Vậy các tính năng của SaaS là gì? hãy xem phần dưới đây nhé.

 • Không cần cài đặt phần mềm để sử dụng, bạn có thể sử dụng trực tiếp ứng dụng nếu có kết nối Internet.
 • Tất cả dữ liệu đều được lưu trực tiếp trên Internet.
 • Người dùng có thể chia sẻ hoặc sử dụng dữ liệu cùng nhau một cách dễ dàng.
 • Các ứng dụng nâng cao có thể được cài đặt, kích hoạt và sử dụng ngay lập tức.

Đối tượng sử dụng SaaS

Tìm hiểu về đối tượng sử dụng của SaaS là điều cần thiết để biết IaaS vs PaaS vs SaaS khác nhau ở đâu. Các doanh nghiệp nhỏ, cá nhân và các công ty lớn hay các cơ quan chính phủ đều sử dụng SaaS để đơn giản hóa việc cộng tác, truy cập dữ liệu và một loạt các tác vụ trong nội bộ hoặc bên ngoài khác. 

Các đặc điểm của SaaS đã làm nó trở nên hấp dẫn hơn đối với nhiều doanh nghiệp yêu cầu các ứng dụng dễ sử dụng, đơn giản để trợ giúp cho các hoạt động vận hành và kinh doanh hàng ngày của họ.

Điểm khác biệt giữa IaaS vs PaaS vs SaaS là gì?

Đầu tiên, ta sẽ nhận thấy sự khác biệt chính giữa IaaS và PaaS là IaaS cung cấp cho quản trị viên quyền kiểm soát trực tiếp hơn đối với hệ điều hành, trong khi PaaS và SaaS cung cấp cho người dùng sự linh hoạt và dễ sử dụng hơn. 

Ngoài ra, sự khác biệt cơ bản của IaaS, PaaS và SaaS là IaaS là cơ sở hạ tầng hỗ trợ công nghệ dựa trên đám mây. PaaS cho phép các nhà phát triển tạo các ứng dụng tùy chỉnh có thể được phân phối qua đám mây bằng cách sử dụng API. Hơn nữa, SaaS là phần mềm dựa trên đám mây mà các doanh nghiệp có thể mua và sử dụng.

Nếu muốn biết IaaS vs PaaS vs SaaS khác nhau như thế nào, hãy coi IaaS là nền tảng để tạo ra một dịch vụ dựa trên đám mây, cho dù dịch vụ đó là nội dung, phần mềm hay một trang web để bán một sản phẩm vật lý. PaaS là một nền tảng cho phép các nhà phát triển xây dựng ứng dụng mà không cần phải lưu trữ chúng, trong khi SaaS là phần mềm mà bạn có thể mua hoặc thuê để hỗ trợ bạn hoàn thành mọi việc.

Lời kết

Sau khi so sánh IaaS vs PaaS vs SaaS, ta nhận thấy IaaS, PaaS và SaaS là các dịch vụ đám mây có thể cải thiện hiệu quả và năng suất của doanh nghiệp bạn và giúp bạn dẫn đầu. Bên cạnh đó, mỗi mô hình dịch vụ đều có ưu nhược điểm, tính năng riêng biệt và phù hợp với từng đối tượng nhất định. Vì vậy, hãy xác định như cầu của bạn là gì sau đó hãy chọn dịch vụ tốt nhất cho công ty của bạn. Vậy bài viết này đã giúp bạn nhận ra điểm khác biệt của ba mô hình IaaS, PaaS và SaaS. 

Đừng quên theo dõi Máy Chủ Sài Gòn để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé. Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm Server chính hãng, chất lượng hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0976.638.715 hoặc Email: kinhdoanh@maychusaigon.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng