saas là gì

SaaS Là Gì? 4 Rủi Ro Và Thách Thức Khi Dùng SaaS Là Gì?

SaaS là gì? Là một trong những dịch vụ điện toán đám mây mà bất kỳ ai từng tìm hiểu về Cloud Computing đều đã từng nghe qua. SaaS (software as a service) được hiểu là một mô hình cung cấp dịch vụ ứng dụng dựa trên phần mềm. Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về kiến trúc, cách thức hoạt động, các phần mềm và những ứng dụng của SaaS, hãy đọc kỹ bài viết này nhé.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm 2 bài viết sau: “IaaS là gì?” và “PaaS là gì?” để tìm hiểu thêm về các mô hình cung cấp dịch vụ điện toán đám mây khác trên thị trường.

Đặc điểm của SaaS là gì?

đặc điểm của saas

Để hiểu hơn về mô hình dịch vụ SaaS (software as a service), ta hãy bắt đầu bằng việc tìm hiểu về đặc điểm của nó là gì nhé.

Giao thức mở

Vì các ứng dụng SaaS đã được lập trình trên nền tảng Web nên chúng không thể truy cập trực tiếp vào hệ thống dữ liệu nội bộ. Để hỗ trợ người dùng tối đa, SaaS cung cấp các giao thức tích hợp mở và giao diện lập trình ứng dụng.

Nói một cách đơn giản, tính năng này giúp việc tích hợp SaaS với các loại phần mềm hoặc dữ liệu khác dễ dàng và thuận tiện hơn nhiều so với việc phải sử dụng nhiều loại phần mềm và ứng dụng riêng biệt như trước đây.

Chia sẻ thông tin đơn giản

Trước khi biết SaaS là gì và ứng dụng nó, bạn sẽ dành một lượng thời gian đáng kể để chuyển dữ liệu qua lại trong các ứng dụng và phần mềm thông thường. Điều này sẽ đặc biệt khó khăn nếu bạn cần cộng tác cùng lúc trong quá trình chỉnh sửa hoặc cần gửi thông tin và dữ liệu cho một số lượng lớn người.

Mặt khác, dùng SaaS sẽ cho phép bạn chia sẻ bất kỳ loại dữ liệu nào hay cho phép cộng tác và chỉnh sửa đồng thời từ nhiều nguồn thông qua một liên kết duy nhất. Chỉ có các phần mềm như một dịch vụ (SaaS) với khả năng lưu trữ tập trung trên nền tảng Web mới thực hiện được điều này.

Tùy biến và cấu hình

Cấu hình của các ứng dụng SaaS tương tự như cấu hình ứng dụng truyền thống. Nhờ đó, bạn hoàn toàn có thể tùy chỉnh giao diện, tính năng phù hợp với nhu cầu của từng công ty, doanh nghiệp. Khả năng tùy biến của ứng dụng được xác định bởi mức độ thiết kế SaaS là gì.

>>> Xem chi tiết: Điểm khác biệt giữa IaaS vs PaaS vs SaaS là gì?

Chức năng của phần mềm như một dịch vụ (SaaS)

chức năng của saas

Hỗ trợ sử dụng phần mềm trên nhiều thiết bị khác nhau

SaaS là phần mềm được sử dụng thông qua kết nối Internet. Việc truy cập vào thiết bị nào không quan trọng vì SaaS cung cấp cho mỗi tài khoản sở hữu của người sử dụng. Do đó, người dùng có thể sử dụng phần mềm bằng bất kỳ thiết bị máy tính nào. Mặc dù thực tế là dù các thiết bị có khác nhau nhưng người dùng vẫn sẽ chỉ sử dụng cùng một phần mềm. 

Nếu bạn hiểu chức năng của SaaS là gì, bạn sẽ thấy dữ liệu được lưu trữ trên phần mềm sẽ không thay đổi. Hơn nữa, nếu sử dụng dịch vụ hỗ trợ, bạn có thể kết nối PC, máy tính bảng, điện thoại thông minh, thiết bị chạy MacOS và Windows… Bạn có thể tiếp tục làm việc trên máy tính bảng hoặc các thiết bị khác sau khi kết thúc công việc trên Desktop.

Hỗ trợ nhiều người sử dụng trong cùng một thời điểm

Phần mềm như một dịch vụ (SaaS) cho phép nhiều người chia sẻ cùng một dữ liệu bằng cách cung cấp chức năng lưu trữ tài liệu và chỉnh sửa. Do đó, đây là một đặc điểm nổi bật của SaaS và nó rất thích hợp cho việc làm việc theo nhóm khi mà các chỉnh sửa của một người nhanh chóng được phản ánh cho tất cả mọi người cùng xem.

Điều này cho phép một tệp được chia sẻ bởi nhiều người và được nhiều người chỉnh sửa cùng một lúc. Điều mà các loại phần mềm Package không thể thực hiện được. Có thể nói hiểu được SaaS là gì, bạn sẽ muốn ứng dụng nó cho doanh nghiệp của mình.

Cho phép kết nối từ xa

Vì SaaS được máy chủ phân phối qua Internet nên nó có thể được coi là một dịch vụ có khả năng sử dụng từ xa. Nói cách khác, người dùng có thể sử dụng phần mềm từ bất cứ đâu miễn là họ có kết nối Internet.

Những yếu tố của này của SaaS đã làm thay đổi đáng kể cách mọi người làm việc trong bối cảnh kinh doanh ngày nay. Người dùng bắt buộc phải sử dụng máy tính văn phòng có cài đặt phần mềm để có thể làm việc linh hoạt hơn. Họ có thể truy cập phần mềm từ bất kỳ vị trí nào miễn là họ có tài khoản. Do đó, ngày càng có nhiều doanh nghiệp sử dụng SaaS để làm việc và cho phép nhân viên làm việc từ xa.

Kiến trúc của SaaS là gì?

kiến trúc của saas

Các ứng dụng và dịch vụ SaaS thường sử dụng phương pháp tiếp cận nhiều đối tượng thuê, có nghĩa là một phiên bản ứng dụng SaaS sẽ chạy trên các máy chủ và sẽ phục vụ từng khách hàng đã đăng ký hoặc những người thuê trên đám mây. Đối với tất cả khách hàng hoặc người thuê, ứng dụng sẽ chạy trên một phiên bản và cấu hình duy nhất. 

Mặc dù thực tế là các khách hàng đăng ký khác nhau sẽ chạy trên cùng một phiên bản đám mây với cơ sở hạ tầng và nền tảng được chia sẻ, tuy nhiên dữ liệu từ các khách hàng khác nhau sẽ được giữ riêng biệt.

Nếu tìm hiểu kỹ tổng quan về SaaS là gì, bạn sẽ thấy các ứng dụng SaaS được thiết kế theo kiến trúc đa người thuê nên các nhà cung cấp dịch vụ đám mây có thể cập nhật, quản lý bảo trì và sửa lỗi dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả hơn. 

Các kỹ sư có thể thực hiện các thay đổi cần thiết cho tất cả khách hàng bằng cách duy trì một phiên bản dùng chung thay vì thực hiện các thay đổi trong nhiều trường hợp.

Hơn nữa, việc cho thuê nhiều lần làm cho một nhóm lớn tài nguyên hơn có sẵn cho một nhóm người lớn hơn trong khi vẫn duy trì các chức năng quan trọng của đám mây như tốc độ, bảo mật và quyền riêng tư.

Cách thức hoạt động của SaaS là gì?

Phần mềm SaaS hoạt động dựa trên mô hình phân phối đám mây. Ứng dụng và dữ liệu liên quan sẽ được nhà cung cấp phần mềm lưu trữ bằng cách sử dụng máy chủ, tài nguyên mạng, cơ sở dữ liệu và máy tính của chính họ hoặc lưu trữ ứng dụng trong trung tâm dữ liệu của nhà cung cấp bởi ISV đã ký hợp đồng với nhà cung cấp đám mây trước đó. 

Mọi thiết bị có kết nối mạng đều có thể truy cập ứng dụng. Các trình duyệt Web thường được sử dụng để truy cập các ứng dụng SaaS. Do đó, các công ty sử dụng phần mềm SaaS không chịu trách nhiệm cài đặt và bảo trì phần mềm. Người dùng chỉ phải trả phí đăng ký để có quyền truy cập vào phần mềm, đây là một giải pháp được tạo sẵn.

Phần mềm như một dịch vụ (SaaS) có liên quan chặt chẽ với các mô hình phân phối On-Demand Computing Software và các nhà cung cấp dịch vụ ứng dụng (ASP), trong đó nhà cung cấp lưu trữ và phân phối phần mềm của khách hàng cho người dùng cuối được phê duyệt thông qua Internet.

Bên cạnh đó, nếu bạn muốn dùng SaaS, nhà cung cấp sẽ giải thích cho bạn SaaS là gì và họ sẽ cung cấp cho bạn quyền truy cập vào một bản sao duy nhất của ứng dụng mà nhà cung cấp đã tạo riêng cho bản phân phối SaaS. 

Đối với tất cả người dùng, mã nguồn của ứng dụng sẽ giống nhau. Các tính năng mới sẽ được triển khai cho tất cả người dùng nếu nó được phát hành. Dữ liệu người dùng cho mỗi mô hình có thể được lưu trữ trên đám mây, cục bộ hoặc cả hai tùy thuộc vào Service Level Agreement (SLA). Sử dụng giao diện lập trình ứng dụng, doanh nghiệp có thể tích hợp các ứng dụng SaaS với các phần mềm (API) khác.

Lợi ích khi sử dụng của phần mềm như một dịch vụ (SaaS)

lợi ích khi sử dụng saas

Nếu được hỏi về lợi ích của SaaS là gì, thì đó là SaaS không bắt buộc các doanh nghiệp cài đặt và chạy các ứng dụng trên máy tính hoặc trung tâm dữ liệu của riêng họ. Điều này giúp tiết kiệm tiền mua phần cứng, cung cấp và cấp phép cũng như bảo trì, hỗ trợ phần mềm và cài đặt. Ngoài ra, các lợi ích khác của mô hình SaaS là:

Khả năng mở rộng cao

Dịch vụ điện toán đám mây SaaS mang lại khả năng mở rộng theo chiều dọc cao. Bên cạnh đó, nó còn mang đến cho khách hàng những tùy chọn truy cập đa dạng hoặc ít hơn các tính năng hoặc dịch vụ theo yêu cầu của họ

Thanh toán linh hoạt

Khách hàng đăng ký dịch vụ SaaS thay vì mua phần mềm để cài đặt hoặc phần cứng bổ sung để hỗ trợ. Bằng cách chuyển đổi chi phí sang chi phí hoạt động định kỳ, nhiều doanh nghiệp có thể lập ngân sách chính xác và dễ đoán hơn. Người dùng cũng có thể hủy các dịch vụ SaaS bất kỳ lúc nào để tránh các khoản phí định kỳ như vậy. Có thể nói, biết được lợi ích này của SaaS là gì sẽ giúp bạn đưa ra quyết định có nên sử dụng nó không.

Tính bền bỉ và khả năng tiếp cận

Người dùng có thể truy cập các ứng dụng SaaS từ bất kỳ thiết bị và vị trí nào miễn là có hỗ trợ kết nối với Internet. Lý do đơn giản là vì các nhà cung cấp phần mềm SaaS cung cấp chúng qua Internet.

Tự động cập nhật

Khi được hỏi đến lợi ích đặc biệt của SaaS là gì ta không thể không kể đến khả năng tự động cập nhật. Thay vì mua phần mềm mới, khách hàng có thể dựa vào nhà cung cấp phần mềm như một dịch vụ (SaaS) để thực hiện cập nhật và quản lý tự động. Điều này làm giảm khối lượng công việc cho các nhân viên CNTT nội bộ.

Khả năng tùy biến

Các ứng dụng SaaS thường có thể tùy chỉnh và có thể được tích hợp với các ứng dụng kinh doanh khác, đặc biệt là khi được xây dựng trên các ứng dụng của nhà cung cấp phần mềm truyền thống.

Rủi ro và thách thức khi dùng SaaS là gì?

rủi ro và thách thức khi dùng saas

Vì các doanh nghiệp phải dựa vào các nhà cung cấp bên thứ ba để cung cấp phần mềm, bảo trì phần mềm, báo cáo và theo dõi các khoản thanh toán chính thiết lập và duy trì môi trường hoạt động an toàn cho dữ liệu doanh nghiệp nên SaaS cũng đem đến những rủi ro và thách thức mới cho doanh nghiệp.

Một số vấn đề vượt ngoài tầm kiểm soát của người dùng

Các vấn đề có thể phát sinh khi nhà cung cấp bị gián đoạn dịch vụ, thực hiện các thay đổi bất ngờ đối với dịch vụ hoặc vi phạm bảo mật. Tất cả điều này đều có thể tác động đáng kể đến khả năng sử dụng dịch vụ SaaS của khách hàng. 

Khách hàng sau khi tìm hiểu về SaaS là gì và nếu có ý định dùng nó nên hiểu SLA và đảm bảo nó được thực thi bởi nhà cung cấp SaaS của họ để chủ động giảm thiểu những vấn đề này.

Người dùng mất quyền kiểm soát về việc lập phiên bản

Tất cả các ứng dụng mới sẽ được triển khai cho mọi khách hàng sử dụng SaaS bất kể khách hàng có muốn sử dụng phiên bản mới hay không khi nhà cung cấp áp dụng phiên bản mới của ứng dụng. Điều này sẽ làm các tổ chức mất thêm thời gian và công sức và nguồn lực để đào tạo.

Việc chuyển đổi nhà cung cấp khá khó khăn

Tìm hiểu về rủi ro khi sử dụng SaaS là gì, bạn sẽ thấy việc chuyển đổi nhà cung cấp có thể gặp khó khăn vì khách hàng phải chuyển một lượng lớn dữ liệu khi chuyển đổi nhà cung cấp. Hơn nữa, một số nhà cung cấp sử dụng các công nghệ và kiểu dữ liệu độc quyền, điều này có thể khiến việc chuyển dữ liệu khách hàng giữa các nhà cung cấp đám mây trở nên khó khăn hơn. Có thể nói, khách hàng không dễ dàng chuyển đổi giữa các nhà cung cấp dịch vụ là do các điều kiện này.

Vấn đề về bảo mật

Có thể nói, bất kỳ ai muốn triển khai SaaS đều phải hiểu SaaS là gì và chú ý đến những yếu tố về bảo mật. Đơn giản vì bảo mật đám mây thường được coi là một thách thức lớn đối với các ứng dụng SaaS. Nếu bảo mật kém, mọi dữ liệu quan trọng của doanh nghiệp có thể bị đánh cắp bởi các tin tặc.

Quyền riêng tư và bảo mật SaaS

quyền riêng tư và bảo mật

Những rủi ro liên quan đến SaaS khác với những rủi ro liên quan đến phần mềm truyền thống. Nhà cung cấp phần mềm chịu trách nhiệm loại bỏ các lỗ hổng dựa trên mã trong phần mềm truyền thống, trong khi người dùng chịu trách nhiệm chạy phần mềm trên cơ sở mạng an toàn và hạ tầng. 

Do đó, bảo mật là trách nhiệm của các nhà cung cấp phần mềm độc lập và các nhà cung cấp đám mây bên thứ ba. Các mô hình dựa trên đám mây cho các sản phẩm phần mềm được phục vụ đầy đủ mặc dù được áp dụng nhanh chóng tuy nhiên các tổ chức vẫn còn lo ngại về các sản phẩm SaaS về mặt bảo mật và quyền riêng tư. 

Để biết một trong số những lo lắng về SaaS là gì, hãy chú ý phần sau:

  • Quản lý truy cập (IAM) và định danh
  • Giám sát an toàn
  • Đối phó sự cố bất thường
  • Quản lý khóa và mã hóa
  • Bảo mật cho dữ liệu
  • Các yêu cầu về lưu trữ dữ liệu
  • Chi phí phải trả cho bên thứ ba để phòng tránh rủi ro bảo mật cho SaaS…

Các loại phần mềm SaaS nào thông dụng nhất?

Sau khi bạn đã tìm hiểu hết về SaaS là gì, nếu bạn còn thắc mắc về nó, bạn có thể xem xét một số ứng dụng phần mềm của nó ở phần dưới đây để hiểu hơn nhé.

Các ứng dụng của Google, bao gồm Drive để lưu trữ tài liệu, Gmail để gửi và nhận Email, tài liệu, trang trình bày và trang tính để chỉnh sửa hoặc tạo tài liệu… là SaaS phổ biến và thông dụng nhất hiện nay. Các nhà cung cấp phần mềm quản lý dịch vụ Software nổi tiếng khác bao gồm Amazon,  IBM, Web Services, Microsoft, ServiceNow, Misa, SalesForce, Dropbox và các nhà cung cấp khác.

Tùy theo nhu cầu sử dụng SaaS là gì, bạn có thể cân nhắc để quyết định nên lựa chọn dịch vụ SaaS của nhà cung cấp nào.

Các sản phẩm của SaaS bao gồm từ các dịch vụ phát trực tuyến video đến phần mềm phân tích kinh doanh CNTT. Các sản phẩm SaaS theo chiều dọc là các sản phẩm SaaS của doanh nghiệp phục vụ cho các ngành cụ thể, chẳng hạn như bảo hiểm hoặc chăm sóc sức khỏe. Sản phẩm SaaS có thể được tiếp thị chủ yếu cho các doanh nghiệp, người tiêu dùng hoặc cả hai.

Xu hướng phát triển của SaaS

xu hướng phát triển của saas

Sau khi tìm hiểu mô hình dịch vụ SaaS là gì, rõ ràng ta đã thấy các dịch vụ phần mềm SaaS hiện đang rất phổ biến trong thế giới công nghệ ngày nay. Thật không quá lời khi nói rằng SaaS đã và đang tiếp tục độc quyền trên thị trường công nghệ phần mềm. 

Với rất nhiều nhà cung cấp phần mềm như một dịch vụ (SaaS) hiện nay, mô hình này sở hữu khả năng vận hành trơn tru, tạo sức mạnh tổng hợp cho doanh nghiệp khi sử dụng. Chính vì điều này, SaaS sẽ còn tiếp tục phát triển hơn nữa trong tương lai.

Lời kết

Hy vọng qua bài viết này đã cung cấp cho bạn đọc đầy đủ thông tin để hiểu SaaS là gì. Chúng ta đang sống trong thời đại cách mạng 4.0, thời đại mà công nghệ có những bước phát triển vượt bậc và đạt được nhiều kỳ tích ấn tượng. Một trong số đó là sự xuất hiện của mô hình điện toán đám mây SaaS, mang lại vô số lợi thế cho người dùng Internet.

Khi đã tìm hiểu SaaS là gì, có thể nhận ra mặc dù SaaS không phải là một mô hình hoàn hảo nhưng các nhà cung cấp đã và đang từng ngày điều chỉnh để mang đến cho người dùng những dịch vụ phần mềm tốt nhất, tiện lợi nhất và hiệu quả nhất.

Bạn đang có nhu cầu tìm kiếm đơn vị cung cấp máy chủ, máy trạm, linh kiện Server chính hãng, chất lượng? Liên hệ ngay với Máy Chủ Sài Gòn qua Hotline: 0976.638.715 hoặc Email: kinhdoanh@maychusaigon.vn để được hỗ trợ và tư vấn về các sản phẩm và dịch vụ chi tiết nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng