paas là gì

PaaS Là Gì? Tiết Lộ 6 Lợi Ích Đạt Được Khi Sử Dụng PaaS

PaaS là gì? Bất kỳ ai đã tìm hiểu về điện toán đám mây chắc hẳn đã từng nghe qua mô hình dịch vụ điện toán PaaS. Đây là một mô hình điện toán đám mây cung cấp cho khách hàng một nền tảng đám mây hoàn chỉnh để hoạt động, phát triển và quản lý các ứng dụng của họ. Để biết chi tiết hơn về nền tảng như một dịch vụ (PaaS), bạn hãy đọc bài viết này nhé!

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm 2 bài viết sau: “IaaS là gì?” và “SaaS là gì?” để tìm hiểu thêm về các mô hình cung cấp dịch vụ điện toán đám mây khác trên thị trường.

Đặc điểm của PaaS là gì?

đặc điểm của paas

PaaS là từ viết tắt của Platform as a Service được hiểu là nền tảng như một dịch vụ. PaaS cung cấp một nhóm phần mềm, chẳng hạn như phần mềm trung gian kết nối hệ điều hành và các ứng dụng cần thiết để phát triển hệ thống, ngôn ngữ lập trình, hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu và hệ điều hành máy chủ web, cùng nhiều thứ khác.

Do đó, các nhà phát triển có thể tập trung vào phát triển phần mềm mà không cần phải xây dựng nền tảng. Các nhà cung cấp PaaS lưu trữ mọi thứ trong trung tâm dữ liệu của họ, bao gồm cơ sở dữ liệu, máy chủ server, phần mềm hệ điều hành, mạng, lưu trữ và các công cụ phát triển.

Thông thường, khách hàng có thể trả theo kiểu “trả khi bạn sử dụng” để chỉ trả cho những tài nguyên mà họ sử dụng hoặc để cung cấp một lượng tài nguyên cụ thể cho một số lượng người dùng cụ thể, họ có thể trả một khoản phí cố định. Vì vậy, bạn có thể lựa chọn hình thức trả phí tùy thuộc vào mục đích sử dụng PaaS là gì

Một trong hai tùy chọn đều cho phép khách hàng của PaaS xây dựng, thử nghiệm và triển khai các ứng dụng chạy, cập nhật và mở rộng quy mô nhanh hơn và rẻ hơn so với việc họ phải xây dựng và quản lý nền tảng tại chỗ.

>> Xem thêm: Cloud Networking là gì?

Cấu trúc của PaaS

Nói chung, nếu bạn thắc mắc về cấu trúc của PaaS là gì, thì câu trả lời là cấu trúc của nó bao gồm ba thành phần chính:

  • Cơ sở hạ tầng đám mây bao gồm phần mềm hệ điều hành (OS), máy ảo (VM), lưu trữ (Storage), tường lửa (firewall) và mạng (networking).
  • Phần mềm triển khai, quản lý và phát triển ứng dụng.
  • Giao diện người dùng đồ họa (GUI) qua đó các nhóm phát triển hoặc DevOps có thể hoàn thành tất cả công việc của họ trong suốt vòng đời của ứng dụng.

Cách thức hoạt động của PaaS

cách thức hoạt động của paas

Nếu đã hiểu PaaS là gì, bạn có lẽ đã biết nó không thể thay thế toàn bộ cơ sở hạ tầng của doanh nghiệp để phát triển phần mềm. Dịch vụ PaaS được cung cấp bởi cơ sở hạ tầng được lưu trữ của các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây thông qua trình duyệt Web với những người dùng thường xuyên truy cập các dịch vụ.

Nền tảng như một dịch vụ (PaaS) có thể được cung cấp bởi các Private Cloud, Public Cloud hoặc Hybrid Cloud để cung cấp các dịch vụ như phát triển Java và lưu trữ ứng dụng.

Bởi vì PaaS cung cấp tất cả các công cụ phát triển tiêu chuẩn thông qua giao diện đồ họa trực tuyến, các nhà phát triển có thể cộng tác trong các dự án, thử nghiệm các ứng dụng mới và triển khai các sản phẩm hoàn chỉnh từ mọi nơi. 

Nếu đã biết PaaS là gì, bạn sẽ thấy bằng cách sử dụng phần mềm trung gian, các ứng dụng có thể được thiết kế và phát triển trực tiếp trong PaaS. Nhiều nhóm phát triển và vận hành có thể làm việc trên cùng một dự án tại cùng một thời điểm với quy trình làm việc được sắp xếp hợp lý.

Phần lớn các dịch vụ điện toán đám mây của bạn, chẳng hạn như thời gian chạy, máy chủ và ảo hóa, được quản lý bởi các nhà cung cấp PaaS. Với tư cách là khách hàng của PaaS, công ty của bạn duy trì quản lý ứng dụng và dữ liệu.

>>> Xem chi tiết: Điểm khác biệt giữa IaaS vs PaaS vs SaaS là gì?

Lợi ích nhận được khi sử dụng PaaS

Rút ngắn thời gian đưa ra thị trường

Ứng dụng của PaaS là giúp loại bỏ nhu cầu mua, cài đặt phần cứng và phần mềm cần thiết để xây dựng và duy trì nền tảng phát triển ứng dụng của bạn. Đồng thời nó cũng loại bỏ việc các nhóm phát triển phải chờ đợi trong khi bạn làm như vậy. Chỉ cần sử dụng PaaS của nhà cung cấp dịch vụ đám mây của bạn để bắt đầu cung cấp tài nguyên và phát triển ngay tức thì.

Tiếp cận nhiều tài nguyên với chi phí phải chăng

Khi biết những lợi ích của PaaS là gì, người ta phát hiện các nền tảng PaaS thường cung cấp quyền truy cập vào một loạt các ngăn xếp ứng dụng bao gồm hệ điều hành, cơ sở dữ liệu, phần mềm trung gian và các công cụ phát triển. Hơn hết là hầu hết các tổ chức thực tế có thể tự túc hoặc có khả năng chi trả.

Ít rủi ro và hỗ trợ thử nghiệm nhiều hơn

ít rủi ro và hỗ trợ thử nghiệm nhiều hơn

PaaS cũng cho phép bạn dùng thử hoặc kiểm tra ngôn ngữ, hệ điều hành và các công cụ khác mà không cần phải đầu tư nhiều vào chúng hoặc cần có cơ sở hạ tầng cần thiết để chạy chúng.

Mở rộng nhanh, dễ dàng và tiết kiệm chi phí

Mở rộng quy mô với một nền tảng tại chỗ luôn tốn kém, lãng phí và đôi khi không đủ kinh phí. Để bảo vệ khỏi sự tăng đột biến về lưu lượng, bạn phải mua thêm dung lượng lưu trữ, dung lượng máy tính và mạng. Đa số những dung lượng đó sẽ không hoạt động trong thời gian lưu lượng truy cập thấp và không có dung lượng nào trong những dung lượng đó có thể được tăng lên đúng lúc để đáp ứng mức tăng đột biến mà không lường trước được.

 Nếu biết cách sử dụng PaaS là gì, bạn có thể mua thêm dung lượng và bắt đầu sử dụng ngay khi mình cần. 

Linh hoạt hơn cho các nhóm phát triển

Các dịch vụ PaaS cung cấp một môi trường phát triển phần mềm dùng chung lý tưởng cho phép các nhóm vận hành và phát triển truy cập vào tất cả các công cụ cần thiết từ bất kỳ vị trí nào có kết nối Internet.

Giảm chi phí tổng thể

Rõ ràng, PaaS tiết kiệm tiền bằng cách cho phép một công ty tránh được chi phí thiết bị liên quan đến việc xây dựng và mở rộng nền tảng ứng dụng. Tuy nhiên, ứng dụng của PaaS là có thể giúp giảm hoặc loại bỏ chi phí cấp phép phần mềm. PaaS có thể giảm chi phí quản lý ứng dụng tổng thể của bạn bằng cách cập nhật, xử lý Patches và các tác vụ quản trị khác.

Các phân loại của PaaS là gì?

các phân loại của paas

Phân loại theo mức độ chia sẻ

PaaS công cộng

PaaS công cộng phù hợp nhất để sử dụng trong đám mây công cộng vì nó cho phép người dùng kiểm soát việc triển khai phần mềm trong khi nhà cung cấp đám mây quản lý việc phân phối tất cả các thành phần CNTT quan trọng khác cần thiết cho các ứng dụng lưu trữ, chẳng hạn như hệ điều hành, máy chủ, cơ sở dữ liệu và hệ thống lưu trữ mạng.

PaaS riêng

PaaS riêng là một phân loại của PaaS bạn có thể tìm hiểu nếu muốn hiểu hơn về PaaS là gì? PaaS riêng thường được phân phối dưới dạng thiết bị hoặc phần mềm trong tường lửa của người dùng và được lưu giữ trong trung tâm dữ liệu tại chỗ của công ty. 

Lai PaaS

Kết hợp PaaS công cộng và riêng để cung cấp cho các doanh nghiệp sự linh hoạt về khả năng vô hạn được cung cấp bởi PaaS công cộng và hiệu quả chi phí của việc sở hữu cơ sở hạ tầng nội bộ do PaaS riêng cung cấp. Một đám mây lai được sử dụng trong lai PaaS.

Trong quá trình tìm hiểu những phân loại của PaaS là gì, bạn phải biết rằng ba loại trên chưa hẳn là toàn bộ phân loại của PaaS mà PaaS còn có một số loại khác. Để biết thêm những phân loại của PaaS, hãy xem phần dưới đây nhé.

Phân loại khác

AIPaaS

Đây là loại PaaS dành cho AI. Nó cho phép các nhóm phát triển tạo ra các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) mà không tốn chi phí quản lý, mua và duy trì sức mạnh lưu trữ, tính toán và dung lượng mạng mà ứng dụng này yêu cầu. 

Các mô hình học máy và học sâu được đào tạo trước mà nhà phát triển có thể sử dụng nguyên trạng hoặc tùy chỉnh, cũng như các API được tạo sẵn để tích hợp các khả năng AI cụ thể, chẳng hạn như chuyển lời nói thành văn bản hay nhận dạng giọng nói vào các ứng dụng hiện có hoặc mới, là các thành phần cơ bản của AiPaaS.

iPaaS

Đây là một giải pháp tích hợp ứng dụng được lưu trữ trên đám mây. iPaaS cung cấp cho các tổ chức một cách thức chuẩn hóa để kết nối dữ liệu, dịch vụ và quy trình trên các đám mây riêng, đám mây công cộng và môi trường tại chỗ mà không cần cài đặt, mua và quản lý phần cứng. Vậy, lưu ý khi sử dụng iPaaS, một loại của PaaS là gì? Các giải pháp PaaS thường bao gồm một số cấp khả năng tích hợp, chẳng hạn như quản lý API, thì iPaaS toàn diện hơn. 

cPaaS 

Nền tảng này cho phép các nhà phát triển dễ dàng thêm video (bao gồm cả hội nghị từ xa), giọng nói (cuộc gọi đến và đi) và nhắn tin (văn bản và xã hội) vào các ứng dụng mà không cần đầu tư vào phần mềm và phần cứng truyền thông chuyên biệt.

mPaaS

Tìm hiểu về các phân loại của PaaS là gì, bạn không thể bỏ qua mPaaS. mPaaS giúp đơn giản hóa việc phát triển ứng dụng di động. mPaaS thường cung cấp các phương pháp mã thấp (thậm chí kéo và thả đơn giản) để truy cập các tính năng dành riêng cho thiết bị như máy ảnh, cảm biến chuyển động, micrô và khả năng định vị địa lý (hoặc GPS) của điện thoại.

PaaS mở

Đây là một loại PaaS được xây dựng trên mã nguồn mở. Loại PaaS này hướng đến các doanh nghiệp sử dụng mã nguồn mở có sẵn trên tất cả các thiết bị. Open PaaS nhằm cho phép người dùng triển khai nhanh chóng các ứng dụng trên các nền tảng mã nguồn mở như Google App Engine.

Ứng dụng của PaaS là gì?

ứng dụng của paas

Phát triển các ứng dụng

Nó được sử dụng trong việc tạo ra các ứng dụng di động. Hơn nữa, nhiều nhà phát triển và doanh nghiệp sử dụng PaaS để xây dựng các ứng dụng đa nền tảng vì nó cung cấp một giải pháp linh hoạt và năng động, đặc biệt có khả năng tạo ra một ứng dụng có thể hoạt động trên hầu hết mọi nền tảng, thiết bị.

Quản lý vòng đời ứng dụng trong DevOps

Nếu tìm hiểu về PaaS là gì, dĩ nhiên bạn sẽ thấy PaaS có tính năng quản lý vòng đời ứng dụng cũng như các tính năng cụ thể cho phương pháp luận phát triển sản phẩm của công ty trong các công cụ DevOps. Đặc biệt, các doanh nghiệp theo mô hình thác nước có thể cập nhật bằng cách sử dụng cùng một trang tổng quan mà họ sử dụng để quản lý hàng ngày.

Hỗ trợ các nhà phát triển phần mềm

Ứng dụng của PaaS giúp các nhà phát triển có thể giảm thời gian đưa ra thị trường bằng cách tự động hóa hoặc loại bỏ hoàn toàn các công việc bảo dưỡng và bảo trì. 

Hơn nữa, việc hiểu biết các ứng dụng của PaaS là gì có thể giúp bạn tận dụng tốt nó để giảm thiểu việc quản lý cơ sở hạ tầng bằng cách giảm bớt gánh nặng quản lý cơ sở hạ tầng có khả năng mở rộng. PaaS tóm tắt sự phức tạp của cân bằng tải và quy mô và phân phối các dịch vụ phụ thuộc mới thay mặt cho các nhà phát triển phụ trách các tác vụ này.

Cung cấp công nghệ và ngôn ngữ lập trình mới hơn

PaaS là nền tảng cho các công nghệ và ngôn ngữ lập trình mới hơn, chẳng hạn như các chức năng và bộ chứa không máy chủ. Mô hình sau đó có thể được các nhà phát triển sử dụng để giới thiệu các kênh phát triển kỹ thuật mới. Điều này đặc biệt phù hợp trong các ngành công nghiệp chậm thay đổi công nghệ, chẳng hạn như các ngành sản xuất và ngân hàng. Ứng dụng của PaaS cho phép các tổ chức này thích ứng với các dịch vụ mới mà không cần phải sửa đổi hoàn toàn các quy trình kinh doanh của họ.

Trường hợp nên sử dụng PaaS là gì?

trường hợp nên sử dụng paas

Phát triển và quản lý API

Do có các khuôn khổ tích hợp, PaaS hỗ trợ các nhóm phát triển, quản lý, chạy và bảo mật các API (giao diện lập trình ứng dụng) cho phép các ứng dụng chia sẻ dữ liệu và chức năng dễ dàng hơn nhiều.

Internet of Things (IoT)

PaaS cũng có thể hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình (Java, Swift, Python…), môi trường ứng dụng, các công cụ được sử dụng để phát triển các ứng dụng IoT cho phép xử lý dữ liệu thời gian thực do các thiết bị IoT tạo ra.

Phát triển DevOps và Agile

Nếu hiểu PaaS là gì và ứng dụng nó, PaaS có thể cung cấp các môi trường được cấu hình đầy đủ để tự động hóa vòng đời ứng dụng phần mềm, bao gồm tích hợp, bảo mật, phân phối, thử nghiệm và triển khai.

Phát triển trên nền tảng đám mây và di chuyển qua đám mây

Với các công cụ có khả năng tích hợp và sẵn sàng sử dụng, PaaS có thể giúp di chuyển các ứng dụng hiện có lên đám mây dễ dàng hơn, đặc biệt là thông qua việc tái định dạng hoặc tái cấu trúc.

Chiến lược Hybrid Cloud

Một tổ chức có thể điều hành và mở rộng quy mô khối lượng công việc truyền thống hoặc dựa trên đám mây trên mô hình máy tính trong một môi trường điện toán phân tán thống nhất và linh hoạt của Hybrid Cloud. Với giải pháp PaaS phù hợp, các nhà phát triển có thể xây dựng một lần sau đó là triển khai và quản lý ở bất kỳ đâu trong môi trường đám mây Lai.

Các đơn vị cung cấp PaaS

các đơn vị cung cấp paas

Các nhà cung cấp PaaS sẽ cung cấp các công cụ và dịch vụ cần thiết để xây dựng các ứng dụng doanh nghiệp dựa trên đám mây. Vậy để biết các nhà cung cấp PaaS là gì? xem phần dưới đây nhé.

Lời kết

Vậy sau khi đã đọc hết bài viết về “PaaS là gì? Nên sử dụng PaaS trong những trường hợp nào?” hy vọng chúng tôi đã hỗ trợ các bạn hiểu biết thêm về PaaS cũng như những ứng dụng và lợi ích đặc biệt của nó. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy bình luận vào phần bên dưới để được chúng tôi hỗ trợ giải đáp!

Máy Chủ Sài Gòn tự hào là đơn vị uy tín chuyên cung cấp các sản phẩm máy chủ, máy trạm, linh kiện và thiết bị mạng chuyên dụng, chính hãng cho mọi khách hàng. Liên hệ ngay qua Hotline: 0976.638.715 hoặc Email: kinhdoanh@maychusaigon.vn nếu bạn cần hỗ trợ tư vấn về các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng