cloud networking là gì

Cloud Networking Là Gì? Những Lợi Ích Của Cloud Networking

Cloud Networking là một loại cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin cho phép một công ty chạy một số (hoặc tất cả) tài nguyên mạng trên đám mây. Tổ chức có thể lưu trữ khả năng kết nối mạng trong đám mây công cộng hoặc riêng tư để cung cấp kết nối giữa các ứng dụng và công việc trải rộng trên:

Trong khi Cloud Networking có thể là tùy chọn cho một số trường hợp sử dụng, nhưng chiến lược mạng này rất quan trọng để đảm bảo hiệu suất và quản lý hiệu quả trong môi trường kết hợp và đa đám mây.

>> Xem thêm: Điện toán đám mây (Cloud Computing) là gì?

Cloud Networking hoạt động như thế nào?

Cloud Networking hoạt động như thế nào?

Cloud Networking cho phép một công ty thiết kế, cấu hình và quản lý tài nguyên mạng trên đám mây. Một doanh nghiệp có thể tạo bất kỳ tài nguyên mạng ảo nào mà hệ thống yêu cầu, bao gồm:

Dù được quản lý trong nội bộ hay bởi một nhà cung cấp đám mây, các tài nguyên mạng này đều có sẵn theo yêu cầu dưới dạng dịch vụ đám mây. Các nhóm có thể triển khai nhanh chóng các tính năng mới hoặc loại bỏ các tính năng không cần thiết để điều chỉnh và tạo ra một mạng lưới lý tưởng phù hợp với yêu cầu lưu lượng truy cập hiện tại.

Các công ty có hai lựa chọn khi chọn nơi thiết lập tài nguyên mạng dựa trên đám mây:

 • Sử dụng đám mây riêng tư (Private Cloud): Đám mây riêng tư giúp kiến trúc sư linh hoạt hơn trong thiết kế mạng tổng thể. Khi công ty quản lý hoàn toàn phần cứng và phần mềm cơ bản, nhóm có thể điều chỉnh môi trường để đáp ứng tất cả nhu cầu kinh doanh.
 • Sử dụng đám mây công cộng (Public Cloud): Nếu một đám mây công cộng lưu trữ mạng, khách hàng chỉ có thể kiểm soát và quản lý cài đặt khi triển khai IaaS. SaaS và PaaS không cấp cho người dùng quyền kiểm soát các chức năng mạng vì những khả năng này hoàn toàn nằm trong phạm vi trách nhiệm của nhà cung cấp.

Sau khi thiết lập, Cloud Networking cung cấp quản lý, kiểm soát và hiển thị tập trung trên tất cả các thành phần mạng. Nếu được quản lý nội bộ, việc duy trì mạng yêu cầu sự hợp tác giữa các bên liên quan và các nhóm khác nhau, đặc biệt là:

 • Kiến trúc sư đám mây: Các thành viên trong nhóm thiết kế chiến lược Cloud Networking tổng thể.
 • NetOps: Nhân viên chịu trách nhiệm cấu hình và duy trì mạng và đảm bảo truy cập vào các ứng dụng và tài nguyên.
 • SecOps: Các thành viên trong nhóm chịu trách nhiệm về bảo mật mạng. Nhóm SecOps có trách nhiệm bảo vệ người dùng, ứng dụng và dữ liệu trên mạng.

Các loại Cloud Networking

Các loại Cloud Networking

Có hai loại Cloud Networking chính:

 • Cloud-enabled networking.
 • Cloud-based networking.

Cloud-enabled networking kết hợp cơ sở hạ tầng tại chỗ truyền thống với việc sử dụng tài nguyên đám mây. Kiến trúc mạng (chuyển tiếp gói, định tuyến, dữ liệu,…) chạy tại chỗ trong khi việc quản lý tổng thể của mạng diễn ra trên đám mây. Các hoạt động dựa trên đám mây có thể bao gồm:

 • Quản lý mạng.
 • Bảo trì.
 • Giám sát mạng.
 • Dịch vụ bảo mật.

Một ví dụ điển hình về Cloud-enabled networking là một công ty dựa vào tường lửa dựa trên SaaS để bảo vệ mạng tại chỗ. Trong khi đó, tất cả lưu lượng truy cập tiếp tục đi qua các bộ định tuyến vật lý, cục bộ.

Với Cloud-based networking, toàn bộ mạng và phần mềm của nó chạy trên đám mây. Mạng không phụ thuộc vào bất kỳ phần cứng hoặc phần mềm tại chỗ nào. Kiểu thiết lập này rất quan trọng để kết nối giữa các ứng dụng đám mây khác nhau.

Ngoài hai loại trên, chúng ta cũng có thể phân biệt các Cloud Networking dựa trên việc liệu chúng cấp kết nối giữa nhiều đám mây khác nhau hay trong một môi trường kết hợp.

>> Xem thêm: Mạng máy tính là gì? 

Multi-Cloud Networking

Multi-Cloud Networking (MCN) cho phép thiết kế, triển khai và vận hành mạng giữa nhiều đám mây khác nhau. Mục tiêu của MCN là đảm bảo các khả năng sau trên tất cả các đám mây:

 • Chính sách mạng thống nhất.
 • Bảo mật và quản trị mạng mạnh mẽ.
 • Mức độ hiển thị mạng cao.
 • Điểm quản lý duy nhất cho tất cả môi trường trên mạng (thường đạt được thông qua một lớp điều khiển được cung cấp dưới dạng SaaS).

Các trường hợp sử dụng điển hình cho Multi-Cloud Networking bao gồm:

 • Kết nối giữa mạng diện rộng được xác định bằng phần mềm (SD-WAN) và biên dịch vụ truy cập an toàn SASE để truy cập tối ưu vào dịch vụ IaaS hoặc SaaS.
 • Mạng được xác định bằng phần mềm nhiều đám mây (SDN) để tự động hóa chính sách nhận biết ứng dụng giữa môi trường tại chỗ và IaaS.
 • Kết nối ứng dụng giữa SD-WAN và nhiều đám mây công cộng hoặc riêng tư tại chỗ.

Tính đối xứng giữa các đám mây quan trọng đối với MCN cả từ góc độ vận hành và quản lý. Chiến lược phải cho phép doanh nghiệp quản lý việc định tuyến, truy cập, cân bằng tải và các chức năng mạng khác một cách thống nhất, bất kể đám mây nào chứa tài nguyên nào.

>> Xem thêm: SD-WAN là gì?

Hybrid Cloud Networking

Hybrid Cloud Networking (HCN) cho phép truyền dữ liệu giữa các tài nguyên IT tại chỗ, đám mây riêng tư và các dịch vụ công cộng. Thuật ngữ này thường cũng phản ánh kết nối giữa một đám mây công cộng và một trung tâm dữ liệu tại chỗ hoặc cơ sở colocation.

HCN cho phép một công ty duy trì các ứng dụng quan trọng cho kinh doanh và dữ liệu dưới sự điều khiển trực tiếp tại chỗ, trong khi vẫn sử dụng tính linh hoạt và hiệu quả về chi phí của đám mây công cộng cho các nhiệm vụ mạng ít nhạy cảm hơn.

Trong hầu hết các kiến trúc đám mây lai, công ty chạy một số quy trình mạng trong một đám mây riêng tư tại chỗ và lưu trữ các quy trình khác thông qua một nhà cung cấp IaaS. Bởi vì tính nhất quán của mạng giữa các đám mây rất quan trọng, các công ty thường thiết lập không gian IP, quy trình và chính sách mạng thống nhất giữa đám mây riêng tư và đám mây công cộng.

Lợi ích của Cloud Networking

Lợi ích của Cloud Networking

Chuyển từ mạng truyền thống sang Cloud Networking mang lại nhiều lợi ích kinh doanh như:

Chi phí vận hành thấp hơn

Cloud-based network rẻ hơn đáng kể so với việc có thiết bị và phần mềm mạng tại chỗ. Không có chi phí vốn cao (đầu tư trả trước, chi phí bảo trì, nâng cấp phần cứng định kỳ,…), và mô hình thanh toán theo dạng trả tiền theo mỗi lần sử dụng của đám mây giúp tránh lãng phí không cần thiết.

Hiệu suất mạng tốt hơn

Cloud Networking giảm thiểu thời gian chết mạng và loại bỏ nhu cầu tắt hệ thống trong quá trình cập nhật. Ngoài ra, các dịch vụ đám mây đi kèm với tính sẵn sàng cao, làm giảm khả năng gặp sự cố.

Khả năng linh hoạt về ngân sách cũng cho phép các bộ phận kỹ thuật nâng cấp và tối ưu hóa hiệu suất mạng một cách không thể thực hiện trong một mô hình mạng tại chỗ.

Tăng năng suất của nhóm

Cloud Networking loại bỏ nhiều nhiệm vụ quản trị. Các thành viên của nhóm không cần lo lắng về việc triển khai phần cứng hoặc phần mềm, kiểm tra, cấu hình vật lý hoặc bảo trì mạng. Thay vào đó, nhóm có thể tập trung vào các nhiệm vụ và ưu tiên khác liên quan đến mạng.

Tài nguyên đám mây cũng giúp giảm áp lực đối với các nhóm NetOps và DevOps khi quản lý nhiều dịch vụ mà không có chính sách toàn bộ. Kết quả là thời gian đưa dịch vụ ra thị trường được rút ngắn và việc áp dụng các tính năng mới được thực hiện nhanh hơn.

Khả năng di chuyển và tính linh hoạt của tài nguyên đám mây cũng mở ra cơ hội cho khả năng thực hiện chính sách Bring Your Own Device.

Rẻ hơn, khả năng mở rộng nhanh hơn

Cloud Networking cho phép một công ty đánh giá các yêu cầu hiện tại và điều chỉnh tài nguyên mạng để phù hợp với nhu cầu hiện tại. Khi yêu cầu thay đổi, việc điều chỉnh dung lượng nhanh chóng và đơn giản. Quá trình này cũng không đòi hỏi thêm cơ sở hạ tầng mạng tại chỗ.

Bảo mật mạng truyền thống và Cloud Networking

Bảo mật mạng truyền thống và Cloud Networking

Thiết lập CNTT truyền thống là một trong những mô hình mạng an toàn nhất hiện có. Các công ty có thể kiểm soát chặt chẽ dữ liệu và quy trình chia sẻ mà không phụ thuộc vào bất kỳ tổ chức bên thứ ba nào. Tuy nhiên, việc kiểm soát hoàn toàn không có nghĩa là cấu hình truyền thống không đòi hỏi các biện pháp bảo mật mạng ít hơn, đó là lý do tại sao hầu hết các công ty thiết lập:

 • Chính sách bảo mật không tin tưởng.
 • Quy tắc tường lửa nghiêm ngặt.
 • Kiểm soát truy cập đáng tin cậy.
 • Giao thức xác thực người dùng và nhân viên mạnh mẽ.
 • Hệ thống phát hiện xâm nhập (IDS).
 • Công cụ giám sát, chống vi-rút và phần mềm malware.

Trong Cloud Networking, một nhà cung cấp bên thứ ba lưu trữ tài nguyên mạng, một sự sắp xếp thường gây ra những lo ngại về bảo mật. Tuy nhiên, có nhiều biện pháp bảo mật mà các kiến trúc sư mạng có thể áp dụng để bảo vệ Cloud Networking. Ngoài các chiến lược bảo mật truyền thống, các nhóm còn có thể:

 • Tạo và thực thi các chính sách bảo mật đám mây xác định quyền sở hữu và quy tắc sử dụng đám mây.
 • Thiết lập một nền tảng quản lý đám mây để theo dõi, hiển thị và kiểm soát vấn đề tốt hơn.
 • Triển khai mã hóa dữ liệu (cả ở trạng thái nghỉ, trong quá trình truyền và trong quá trình truyền).
 • Tạo bản sao lưu dữ liệu.
 • Thực thi xác thực hai yếu tố.
 • Tạo một lộ trình chi tiết đi kèm với toàn bộ vòng đời quản trị đám mây.

Nếu bạn quyết định lưu trữ tài nguyên mạng trên đám mây công cộng, việc chọn một nhà cung cấp đám mây tốt là quan trọng cho bảo mật. Một nhà cung cấp đáng tin cậy sẽ thực hiện các cuộc quét lỗ hổng thường xuyên, có chiến lược sao lưu mạnh mẽ và thực hiện các cập nhật bảo mật đều đặn.

Ưu điểm của Cloud Networking Software

Ưu điểm của Cloud Networking Software

Một cloud networking software giúp các nhóm thiết kế, thiết lập và quản lý Cloud Networking. Công cụ này đơn giản hóa việc quản lý, tăng tốc quá trình triển khai tài nguyên và tăng cường khả năng hiển thị trên tất cả môi trường. Dưới đây là danh sách các lý do vì sao bạn nên xem xét việc sử dụng một công cụ Cloud Networking riêng biệt.

Bảo mật cao trên môi trường Hybrid Cloud

Một phần mềm Cloud Networking cho phép bạn triển khai các chính sách bảo mật nhất quán cho bất kỳ môi trường Hybrid Cloud nào. Bất kể độ phức tạp của cấu hình hoặc nơi bạn lưu trữ dịch vụ và dữ liệu, một công cụ có thể đảm bảo rằng lưu lượng thông tin di chuyển giữa ứng dụng đám mây, trung tâm dữ liệu và người dùng cuối được bảo mật.

Phần mềm Cloud Networking giúp:

 • Phát hiện các cuộc tấn công DDoS và DNS trong thời gian thực.
 • Bảo mật và quản lý các API với quyền truy cập phân tán và các chính sách bảo mật.
 • Thiết lập kiểm soát lưu lượng đáng tin cậy.
 • Bảo mật quyền truy cập ứng dụng với quy tắc đăng nhập một lần, xác thực hai yếu tố và nhiều khả năng giám sát khác.

>> Xem thêm: DNS là gì?

Di chuyển đám mây đơn giản hơn

Phần mềm Cloud Networking giúp giảm thiểu tác động kinh doanh và duy trì hiệu suất trong suốt quá trình di chuyển đám mây. Chuyển tài nguyên vào đám mây không ảnh hưởng đến các chỉ số như thời gian hoạt động hoặc hiệu suất, bất kể bạn đang di chuyển:

 • Khối lượng công việc.
 • Ứng dụng.
 • Cơ sở hạ tầng.
 • Người dùng cuối (thông qua việc chuyển hướng và giảm tải).

Ngoài ra, một công cụ hàng đầu sẽ giúp đo lường các chỉ số mạng thời gian thực của hiệu suất người dùng cuối trước, trong và sau quá trình di chuyển.

Một giao diện duy nhất cho tất cả các nỗ lực kết nối Cloud Networking

Phần mềm Cloud Networking tập trung quản lý mạng và cho phép bạn kiểm soát tất cả môi trường từ cùng một nơi. Một giao diện duy nhất cung cấp quyền kiểm soát kết nối đến tất cả các:

 • Dịch vụ đám mây.
 • Ứng dụng đám mây.
 • Bảo mật đám mây.
 • Kiểm soát hiệu suất.
 • Phân phối nội dung.

Những thách thức của Cloud Networking

những thách thức của Cloud Networking

Mặc dù vượt trội hơn so với các thiết lập truyền thống về nhiều mặt, nhưng Cloud Networking vẫn có những thách thức. Những thách thức của Cloud Networking là:

 • Khóa vào nhà cung cấp: Khi bạn thiết lập một Cloud Networking trên một nền tảng đám mây công cộng cụ thể, bạn không thể sử dụng được nhà cung cấp khác nếu không chịu các chi phí và nỗ lực chuyển đổi đáng kể.
 • Thiếu kiểm soát: Nếu có điều gì đó xảy ra sai trên mạng tại phía nhà cung cấp, nhóm của bạn không thể kiểm soát tình hình. Công ty phải chờ nhà cung cấp khắc phục sự cố trước khi hoạt động có thể trở lại bình thường.
 • Sự tích hợp kém giữa các môi trường: Mỗi sự tích hợp là một cơ hội để xảy ra lỗ hổng bảo mật hoặc lỗi, do đó, các Cloud Networking được thiết lập không tốt đều đi kèm với mức độ rủi ro cao.

Bạn có thể tránh những vấn đề này bằng cách chọn một nhà cung cấp dịch vụ đáng tin cậy. Một nhà cung cấp tốt sẽ đảm bảo rằng bạn có thể:

 • Di chuyển công việc và dịch vụ mà không cần lo lắng về vấn đề khóa vào một nền tảng cụ thể.
 • Tự tin vào thời gian hoạt động cao và các biện pháp khắc phục nhanh chóng, cả hai được xác định trong hợp đồng Dịch vụ (SLA).
 • Tích hợp và kết nối tài nguyên mà không gây rủi ro bảo mật.

Nếu bạn chọn một nhà cung cấp đúng đắn, thách thức duy nhất của Cloud Networking là tính phức tạp tổng thể. Loại mạng này khó cấu hình và quản lý hơn mạng chạy trên phần cứng tại chỗ. Đảm bảo rằng các quản trị mạng của bạn có thể xử lý các nâng cấp thời gian thực, tận dụng tối đa việc cung cấp tự động và khắc phục sự cố liên quan đến đám mây một cách đáng tin cậy.

Lời kết

Khi sử dụng đúng cách, Cloud Networking có thể là một bước ngoặt quan trọng cho doanh nghiệp. Cloud Networking có thể giảm chi phí hoạt động, cho phép mở rộng nhanh chóng và dễ dàng và giảm nguy cơ downtime. Cho dù bạn chọn cloud-based network hoặc kết hợp tài nguyên đám mây với cài đặt cục bộ, hiệu suất mạng và khả năng quản lý hàng ngày của bạn đều sẽ được cải thiện.

Cảm ơn các bạn đã xem bài viết, hãy tiếp tục theo dõi Website hoặc Fanpage của Máy Chủ Sài Gòn để xem thêm nhiều bài viết thú vị khác!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng