vpn là gì

VPN Là Gì? 8 Tính Năng Đặc Biệt Của Mạng Riêng Ảo (VPN)

VPN là gì? Ngày nay, việc truy cập từ xa vào hệ thống dữ liệu và thông tin ngày càng trở nên phổ biến. Vì thế những công nghệ hỗ trợ khả năng này ngày càng phát triển nhanh chóng, trong đó có VPN. VPN còn gọi là mạng riêng ảo là một công nghệ cho phép người dùng tạo ra kết nối riêng tư thông qua Internet giữa các thiết bị. Bên cạnh đó, mạng riêng ảo còn có vô số công dụng hữu ích. Đọc bài viết dưới đây để khám phá những tính năng đặc biệt của mạng riêng ảo VPN nhé!

VPN là gì?

định nghĩa vpn là gì

VPN là tên viết tắt của Virtual Private Network. VPN có thể được sử dụng để truy cập các trang web bị giới hạn địa lý đồng thời bảo vệ trình duyệt của bạn khỏi bị “lộ” trên các điểm kết nối Internet công cộng bằng cách thiết lập một mạng riêng ảo.

Mạng riêng ảo để làm gì? Về bản chất, mạng riêng ảo dùng để chuyển tiếp tất cả lưu lượng mạng của bạn đến hệ thống, nơi có thể truy cập tài nguyên mạng cục bộ từ xa và tránh được việc kiểm duyệt Internet. Hầu hết các hệ điều hành đều được hỗ trợ VPN. 

Lý do nên dùng VPN là gì? Lý do là VPN là một phương thức chi phí thấp, tốc độ cao và an toàn để kết nối người dùng từ xa với mạng văn phòng. Vì các kết nối VPN thường được thiết lập thông qua Internet công cộng, chúng có thể ít tốn kém hơn và cung cấp nhiều băng thông hơn so với liên kết WAN chuyên dụng hoặc liên kết quay số từ xa, đường dài. 

Các kết nối VPN, trái ngược với các liên kết LAN hoặc WAN chuyên dụng và đắt tiền hay các liên kết quay số từ xa, VPN cung cấp cho các doanh nghiệp khả năng truy cập Internet riêng tư, băng thông cao.

Nguyên lý hoạt động của mạng riêng ảo VPN là gì?

Khi bạn kết nối máy tính của mình hoặc các thiết bị khác như máy tính bảng, điện thoại thông minh với cơ chế mạng riêng ảo VPN, nó sẽ hoạt động như thể đó là một kết nối cục bộ. Tất cả lưu lượng mạng sẽ được định tuyến thông qua kết nối VPN an toàn. Vì máy tính của bạn được kết nối với mạng này, bạn có thể truy cập tài nguyên mạng cục bộ ngay cả khi bạn đang ở bên kia thế giới.

Điều này hữu ích trong một số trường hợp, chẳng hạn như khi sử dụng Wi-Fi công cộng hoặc cố gắng truy cập các trang web bị hạn chế về mặt địa lý. Khi bạn hiểu VPN là gì và thử duyệt web trong khi được kết nối với VPN, máy tính của bạn sẽ giao tiếp với trang web thông qua kết nối VPN được mã hóa. VPN chuyển tiếp yêu cầu của bạn và nhận phản hồi từ trang web thông qua kết nối an toàn.

Lợi ích của VPN

lợi ích của vpn

Truy cập Business Network khi đi du lịch, công tác 

Người dùng đi công tác hoặc du lịch có thể sử dụng VPN để truy cập vào mạng của công ty họ, bao gồm tất cả các tài nguyên mạng để thực hiện các công việc khi cần. Để tăng cường mức độ bảo mật, tài nguyên mạng LAN không được tiếp xúc trực tiếp với mạng Internet.

Truy cập Home Network khi đi du lịch

Một lợi ích đặc biệt bạn nên biết của VPN là gì? Lợi ích đó là bạn cũng có thể tạo VPN của riêng mình để truy cập mạng gia đình khi đi du lịch. Điều này sẽ cho phép bạn truy cập Windows Remote Desktop qua Internet, cho phép bạn kết nối với máy tính cá nhân của mình qua Internet, chia sẻ tệp, làm việc trên dữ liệu trên máy tính tại nhà và thậm chí chơi trò chơi trên máy tính đó.

Ẩn mọi hoạt động Web khỏi mạng LAN và ISP

Nếu bạn sử dụng kết nối Wi-Fi công cộng và truy cập các trang web không phải HTTPS, hoạt động của bạn sẽ hiển thị với mọi người. Bạn có thể sử dụng VPN để ẩn hoạt động duyệt Web của mình vì lý do bảo mật và quyền riêng tư. 

Chỉ một kết nối VPN an toàn, bảo mật sẽ hiển thị với mạng LAN. Kết nối VPN sẽ được sử dụng cho tất cả các lưu lượng khác. Nó cũng có thể được sử dụng để tránh bị giám sát bởi nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) của bạn.

Truy cập các trang website bị giới hạn về mặt địa lý

Để hiểu được lợi ích này của VPN là gì, hãy xem ví dụ sau:

Nếu bạn là công dân Hoa Kỳ đi du lịch ở một quốc gia khác ngoài Hoa Kỳ và muốn xem Pandora, Netflix hoặc Hulu, bạn sẽ có thể không xem được nếu bị hạn chế. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể truy cập Netflix, Pandora hoặc Hulu nếu bạn kết nối với VPN có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Tải xuống tệp

Nhiều người dùng BitTorrent sử dụng kết nối VPN để tải tệp xuống. Nếu ISP của bạn kiểm soát BitTorrent và nó khá chậm, bạn có thể sử dụng BitTorrent qua VPN để có tốc độ nhanh hơn.

Ưu nhược điểm của VPN là gì?

ưu nhược điểm của vpn

Ưu điểm

Dữ liệu cá nhân của bạn sẽ được mã hóa và truyền an toàn qua Internet. Điều này bảo vệ bạn khỏi các mối đe dọa từ Internet. VPN khiến tin tặc khó xâm nhập hoặc làm gián đoạn hoạt động của các cá nhân hoặc doanh nghiệp.

Việc lịch sử tìm kiếm của bạn đang được theo dõi bởi các nhà cung cấp dịch vụ Internet và trình duyệt web không còn là bí mật nữa. Họ có khả năng và sẽ thường xuyên bán lịch sử tìm kiếm của bạn cho các mục đích tiếp thị. Kết nối VPN sẽ giữ an toàn cho dữ liệu của bạn khỏi bị truy cập trái phép.

Tìm hiểu về ưu điểm của VPN là gì, ta thấy dịch vụ VPN bảo vệ bạn khỏi sự giám sát kỹ thuật số bằng cách che giấu danh tính của bạn. Nếu bạn không sử dụng danh tính thực của mình trên các nền tảng mạng xã hội, VPN sẽ bảo vệ quyền tự do ngôn luận của bạn bằng cách ngăn các cuộc trò chuyện và nhận xét trên Internet của bạn bị theo dõi.

Bạn có thể sử dụng Wi-Fi công cộng mà không sợ bị tấn công và bạn có thể kết nối từ xa với máy chủ một cách an toàn. Không chỉ vậy, hầu hết các VPN đều có giao diện dễ cấu hình mà ngay cả những người không chuyên về công nghệ cũng có thể sử dụng.

>> Xem thêm: https://maychusaigon.vn/may-chu-la-gi/

Nhược điểm của VPN

Bạn có thắc mắc nhược điểm của VPN là gì không? Nhược điểm của VPN là nhiều trang web đang trở nên cảnh giác với VPN và đặt ra các rào cản để ngăn chặn hoặc hạn chế quyền truy cập vào nội dung bị hạn chế. Thật không may, VPN cũng có thể được sử dụng cho các mục đích bất hợp pháp, mang lại cho công nghệ này một cái danh tiếng xấu.

Các VPN miễn phí sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền, nhưng chúng sẽ gây nguy hiểm cho bảo mật của bạn. Do đó, nếu bạn muốn sử dụng một VPN với đầy đủ chức năng và cấu hình mạnh, bạn nên có ngân sách hàng tháng hợp lý.

Tính năng đặc biệt của VPN là gì?

tính năng đặc biệt của vpn

Mã hóa

Một trong những chức năng chính của VPN là ngăn người dùng trái phép: đọc, chặn hoặc thay đổi nội dung của lưu lượng truy cập Internet của bạn. Điều này được thực hiện bằng cách chuyển đổi dữ liệu thực tế của bạn thành một định dạng không thể đọc được bằng cách sử dụng một quy trình được gọi là mã hóa.

Dữ liệu được mã hóa bằng khóa mà chỉ người dùng được ủy quyền mới có thể truy cập. Một khóa giải mã tương tự sẽ được yêu cầu để giải mã dữ liệu. VPN mã hóa dữ liệu của bạn khi nó đi vào đường hầm VPN và sau đó giải mã lại ở đầu bên kia. Hầu hết các VPN sử dụng một trong ba loại kỹ thuật mã hóa là mã hóa đối xứng, mã hóa khóa công khai và hàm băm.

Split tunneling trong VPN là gì?

Split tunneling là một tính năng VPN phổ biến cho phép bạn chọn ứng dụng nào cần bảo mật với VPN và ứng dụng nào có thể hoạt động bình thường. Đây là một tính năng hữu ích cho phép bạn định tuyến một phần lưu lượng truy cập Internet của mình thông qua mạng cục bộ trong khi giữ phần còn lại ở chế độ riêng tư.

Split tunneling giúp bạn chỉ gửi một phần lưu lượng truy cập Internet qua tunnel, vì thế đây có thể là một công cụ hữu ích để tiết kiệm băng thông. Nếu bạn cần gửi dữ liệu nhạy cảm, bạn có thể làm như vậy trong khi tránh được độ trễ không thể tránh khỏi trong các hoạt động trực tuyến khác do VPN gây ra.

Giới hạn dữ liệu và băng thông

Khi bạn tìm hiểu về các tính năng của VPN là gì, bạn sẽ biết được giới hạn dữ liệu và băng thông chi phối lượng dữ liệu bạn có thể truyền hoặc lượng băng thông bạn có thể sử dụng tại bất kỳ thời điểm nào. Các dịch vụ VPN kiểm soát số lượng và tốc độ của các luồng dữ liệu trên mạng bằng cách sử dụng các giới hạn về dữ liệu và băng thông. Điều quan trọng đối với các nhà cung cấp dịch vụ VPN là phải đặt giới hạn để tránh tình trạng nghẽn mạng và ngừng hoạt động.

Chính sách không ghi nhật ký

Chính sách không ghi nhật ký trong VPN là gì? là chính sách đảm bảo rằng nhà cung cấp dịch vụ VPN sẽ không bao giờ lưu giữ hồ sơ về các hoạt động trực tuyến của người dùng. Chính sách không ghi nhật ký là một điểm quan trọng của VPN vì nó là một trong những lý do chính khiến mọi người sử dụng VPN ngay từ đầu.

Kết nối thiết bị đồng thời

Số lượng thiết bị có thể kết nối với VPN cùng một lúc được cho là một điểm đặc biệt của VPN. Hầu hết các VPN áp đặt giới hạn cho các kết nối đồng thời và chỉ một số ít cho phép kết nối không giới hạn cùng một lúc.

Kill switch

VPN kill switch là tính năng ngắt kết nối thiết bị của bạn khỏi Internet nếu kết nối VPN bị gián đoạn đột ngột. Đây là một tính năng VPN quan trọng giúp ngăn dữ liệu thoát khỏi tunnel VPN an toàn.

Bảo vệ chống rò rỉ IP

bảo vệ chống rò rỉ ip

Mục tiêu của tính năng bảo vệ chống rò rỉ IP trong VPN là gì? Mục tiêu chính của việc sử dụng VPN là che giấu địa chỉ IP thực của bạn khỏi những con mắt tò mò. Tuy nhiên, địa chỉ IP ban đầu của bạn đôi khi có thể bị lộ vị trí, lịch sử duyệt web và hoạt động Internet trực tuyến của bạn. Đây được gọi là một hiện tượng rò rỉ IP và nó tác động xấu đến mục đích của việc sử dụng VPN. Nhiều VPN tốt được bao gồm tính năng bảo vệ chống rò rỉ IP / DNS tích hợp được bật theo mặc định. 

IP Shuffle trong VPN là gì?

IP Shuffle là một tính năng bảo mật VPN thay đổi địa chỉ IP của bạn một cách ngẫu nhiên. VPN thực hiện được điều này bằng cách kết nối lại bạn với một máy chủ VPN khác sau một khoảng thời gian nhất định. Hầu hết các VPN đều cho phép người dùng định cấu hình tần số kết nối ngẫu nhiên này, có thể dao động từ 10 phút một lần đến một giờ một lần hoặc một lần một ngày.

Các giao thức được sử dụng trong VPN

Các dịch vụ VPN thường cung cấp nhiều loại tiện ích, hiệu quả và bảo mật. Nếu bảo mật là ưu tiên hàng đầu, thì một tổ chức nên chú ý đến các giao thức mà dịch vụ VPN hỗ trợ. Một số giao thức được sử dụng rộng rãi có các lỗ hổng liên quan, trong khi những giao thức khác cung cấp các khả năng bảo mật tiên tiến nhất. OpenVPN và IKEv2 là những giao thức tốt nhất hiện nay.

Cách thiết lập VPN là gì?

Sử dụng nhà cung cấp dịch vụ VPN

Bạn có thể chọn sử dụng dịch vụ VPN có thể truy cập được qua trình duyệt hoặc bằng cách tải ứng dụng hoặc phần mềm xuống thiết bị của mình. Các dịch vụ dựa trên đăng ký thường tính phí cho mỗi thiết bị sử dụng dịch vụ. Do đó, việc thiết lập các dịch vụ này có thể khá tốn kém. Mỗi thiết bị phải được cấu hình riêng cùng một lúc.

Sử dụng bộ định tuyến VPN

Điều này bao gồm việc mua một bộ định tuyến được cấu hình sẵn với kết nối VPN hoặc tự cài đặt phần mềm VPN trên bộ định tuyến tại nhà của bạn. Lợi ích của cách làm này là tất cả các thiết bị kết nối Internet qua bộ định tuyến này sẽ được bảo vệ tự động.

Cách lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ VPN là gì?

cách lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ vpn

Với rất nhiều tùy chọn hiện có, có thể khó chọn được dịch vụ VPN tốt nhất. Vì thế, hãy sử dụng các tiêu chí bên dưới để so sánh các nhà cung cấp dịch vụ VPN và chọn nhà cung cấp dịch vụ tốt nhất cho bạn:

Chính sách ghi nhật ký: Để ngăn rò rỉ thông tin, các nhà cung cấp VPN tốt nhất có chính sách ghi nhật ký tối thiểu hoặc không ghi.

Phần mềm cập nhật: Kết nối VPN tốt nhất sẽ sử dụng giao thức đường hầm mới nhất. Hiện nay, giao thức OpenVPN đang là giao thức an toàn hơn các giao thức khác. Giao thức này là phần mềm mã nguồn mở và miễn phí hoạt động với tất cả các hệ điều hành phổ biến.

Hạn chế về băng thông: Giới hạn sử dụng dữ liệu áp dụng cho tất cả các dịch vụ. Bạn phải chọn một nhà cung cấp dịch vụ VPN đáp ứng các yêu cầu dữ liệu của bạn trong khi vẫn nằm trong phạm vi ngân sách của bạn.

Vị trí của của máy chủ VPN: Bạn nên kiểm tra xem nhà cung cấp dịch vụ VPN của mình có máy chủ ở quốc gia mà bạn cần truy cập Internet riêng tư hay không.

Lời kết

Bây giờ khi đã đọc hết bài viết, chúng tôi hy vọng nếu được hỏi về VPN là gì, bạn có thể trả lời được khái quát VPN là giải pháp hữu hiệu giúp người dùng Internet lướt web an toàn đồng thời xóa bỏ các rào cản về truy cập. Vậy bài viết đến đây đã hết, cảm ơn các bạn đã đọc bài viết về VPN của Máy Chủ Sài Gòn. Nếu muốn đóng góp thêm cho bài viết này, hãy để lại bình luận trong phần dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng