ddos là gì

DDOS Là Gì? Bật Mí 10 Hình Thức Tấn Công DDOS Thường Gặp

DDOS là gì? Ngày nay, các cuộc tấn công DDOS không còn quá xa lạ đối với người dùng Internet. Đây là một hình thức tấn công mạng phổ biến được nhiều tin tặc sử dụng để khiến máy tính của người dùng ngừng hoạt động hoặc tắt đột ngột. Với những ai lần đầu tiếp xúc với tấn công DDOS, việc tìm kiếm phương án giải quyết sẽ rất mất thời gian. 

Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng vì trong bài viết này Máy Chủ Sài Gòn sẽ cung cấp đầy đủ thông tin giúp bạn nhận biết và ngăn chặn tấn công DDOS. Cùng xem nhé!

DDOS là gì? 

định nghĩa ddos là gì

DDoS là tên viết tắt của Distributed Denial-Of-Service, được hiểu là tấn công từ chối dịch vụ phân tán. DDoS là một nỗ lực ngăn chặn người dùng sử dụng tài nguyên của một máy tính. Mặc dù phương tiện, động cơ và mục tiêu của một cuộc tấn công từ chối dịch vụ có thể khác nhau, nhưng mục đích chung của nó thường là làm một trang Web hoặc hệ thống mạng không sử dụng được, làm gián đoạn hoặc làm chậm hệ thống đáng kể đối với người dùng bình thường bằng cách làm quá tải tài nguyên của hệ thống. 

Đối tượng của tấn công DDoS là gì? Các cuộc tấn công DDoS thường nhắm vào cơ sở hạ tầng mạng nhằm cố gắng bão hòa nó với lưu lượng truy cập lớn. Các cuộc tấn công DDoS được thực hiện từ botnet, là một mạng lưới lớn các thiết bị được kết nối bị nhiễm phần mềm tấn công DDOS độc hại cho phép kẻ tấn công kiểm soát từ xa. Sau khi giành được quyền kiểm soát máy tính, những kẻ tấn công sẽ sử dụng nó để gửi dữ liệu hoặc yêu cầu độc hại đến các thiết bị khác thông qua các trang Web hoặc địa chỉ Email.

Các hình thức tấn công DDOS thường gặp 

SYN Flood

SYN Flood là một kiểu tấn công DDoS phổ biến bạn nên biết khi tìm hiểu về tấn công DDoS là gì. SYN Flood lợi dụng một lỗ hổng trong trình kết nối TCP. Không giống như các kiểu tấn công DDoS khác, SYN Flood tìm cách làm cạn kiệt nguồn dự trữ của các kết nối mở được kết nối với một cổng có địa chỉ IP đơn lẻ, giả mạo hơn là bộ nhớ của máy chủ.

Cuộc tấn công SYN Flood, còn được gọi là cuộc tấn công “bán mở”, được thiết kế để gửi một loạt các thông báo SYN ngắn vào các cổng, giữ cho các kết nối không an toàn luôn mở và khả dụng, điều này thường dẫn đến sự cố máy chủ. Khi lớp TCP trở nên bão hòa, những kẻ tấn công sẽ gửi nhiều yêu cầu SYN nhưng không đáp ứng được phản hồi SYN-ACK của máy chủ hoặc chúng sẽ gửi các yêu cầu SYN từ một địa chỉ IP giả mạo, ngăn cản việc hoàn thành việc bắt tay TCP ba chiều giữa máy khách và máy chủ trên mọi cổng.

Khi tìm hiểu về SYN Flood – tấn công DDoS là gì, ta thấy số lượng lớn các kết nối TCP mở tiêu thụ tài nguyên máy chủ để chặn lưu lượng truy cập hợp pháp một cách hiệu quả, khiến máy chủ không thể mở các kết nối hợp pháp mới và khiến máy chủ khó hoặc không thể hoạt động bình thường đối với những người dùng được ủy quyền kết nối. Điều này khiến hệ thống máy chủ tiếp tục chờ xác nhận cho mỗi yêu cầu, hạn chế tài nguyên đến mức không thể tạo kết nối mới.

HTTP Flood

http flood

Cuộc tấn công HTTP Flood liên quan đến việc kẻ tấn công lợi dụng các yêu cầu HTTP GET hoặc POST hợp pháp để dễ dàng tấn công máy chủ Web hoặc ứng dụng. HTTP Flood không sử dụng các gói, giả mạo hoặc phản hồi không đúng định dạng. HTTP Flood yêu cầu sử dụng ít băng thông hơn các loại tấn công khác. Tuy nhiên, cuộc tấn công trở nên hiệu quả nhất khi nó buộc máy chủ hoặc ứng dụng phải phân bổ tài nguyên tối đa để đáp ứng mọi yêu cầu đến.

NTP Amplification

Hình thức NTP Amplification của tấn công DDoS là gì? Những kẻ gây ra các cuộc tấn công NTP sẽ sử dụng các máy chủ NTP có thể truy cập công khai để phá hủy máy chủ mục tiêu với lưu lượng UDP. Cuộc tấn công được gọi là cuộc tấn công khuếch đại vì tỷ lệ truy vấn trên phản hồi trong những trường hợp như vậy có thể nằm trong khoảng 1:20 đến 1: 200 hoặc cao hơn.

Slowloris 

Slowloris là một cuộc tấn công có mục tiêu cao cho phép một máy chủ Web dễ dàng tấn công máy chủ khác trong khi không can thiệp vào các cổng hoặc dịch vụ khác trên mạng mục tiêu. Slowloris hoạt động bằng cách kết nối với máy chủ đích, gửi nhiều tiêu đề HTTP liên tục nhưng không bao giờ hoàn thành yêu cầu và giữ càng nhiều kết nối đến máy chủ web mục tiêu càng mở càng tốt.

Khi tìm hiểu về hình thức Slowloris của tấn công DDoS là gì? ta nhận ra mỗi kết nối sai này sẽ được mở bởi máy chủ được nhắm mục tiêu. Điều này cuối cùng khiến nhóm kết nối bị tràn, dẫn đến việc từ chối các kết nối bổ sung từ các máy khách hợp pháp.

UDP Flood 

Cuộc tấn công DDoS này sử dụng một số lượng lớn các gói giao thức dữ liệu người dùng (UDP). Đối với bản ghi, không giống như TCP, các kết nối UDP thiếu cơ chế bắt tay, vì vậy các tùy chọn xác minh địa chỉ IP bị hạn chế nghiêm trọng. Khi việc khai thác này được thực hiện đầy đủ, khối lượng các gói tin giả vượt quá khả năng tối đa của máy chủ mục tiêu để xử lý và phản hồi các yêu cầu.

ACK & PUSH ACK Flood

ack push ack flood

Tìm hiểu về tấn công DDoS là gì, bạn nên biết các gói ACK hoặc PUSH ACK mang thông tin đến và đi từ máy chủ và máy khách trong một phiên TCP-SYN đang hoạt động cho đến khi phiên kết thúc. Một cuộc tấn công ACK & PUSH ACK Flood sẽ gửi một số lượng lớn các gói ACK giả mạo đến máy chủ đích để giảm bớt nó. 

Vì các gói này không liên quan đến bất kỳ phiên nào trong danh sách kết nối của máy chủ, máy chủ dành nhiều tài nguyên hơn để xử lý chúng. Do tài nguyên cạn kiệt, máy chủ không thể xử lý các yêu cầu hợp pháp trong suốt thời gian tấn công.

NTP Flood (NTP Amplification)

Biết hình thức NTP Flood (NTP Amplification) của tấn công DDoS là gì, hãy nhớ một giao thức mạng có thể truy cập công khai khác là giao thức NTP. Cuộc tấn công NTP Amplification cũng được thực hiện bằng cách gửi các gói nhỏ chứa địa chỉ IP giả mạo của máy chủ đến các thiết bị kết nối Internet chạy NTP. 

Các yêu cầu giả mạo này sau đó được sử dụng để gửi UDP Flood đến máy chủ dưới dạng phản hồi từ các thiết bị này. Khi máy chủ cố gắng hiểu khối lượng yêu cầu này, nó sẽ cạn kiệt tài nguyên và chuyển sang chế độ ngoại tuyến hoặc khởi động lại.

Ping of Death 

Bạn không nên bỏ qua hình thức tấn công này nếu tìm hiểu về các loại tấn công DDoS là gì. Để bắt đầu cuộc tấn công, tội phạm mạng sẽ đầu độc mạng của nạn nhân bằng các gói ping vượt xa giá trị tối đa cho phép (64 byte). Do sự không nhất quán này, hệ thống máy tính phân bổ một lượng tài nguyên không hợp lý để tập hợp lại các gói tin giả mạo. Kết quả là hệ thống có thể gặp phải tình trạng tràn bộ đệm hoặc thậm chí là sập.

DNS Flood

Đây là một biến thể UDP Flood được lưu trữ trên các máy chủ DNS. Đây là một cuộc tấn công khó phát hiện và ngăn chặn nhất trong những cuộc tấn công DDoS. Để thực hiện cuộc tấn công, kẻ tấn công sẽ gửi một số lượng lớn các gói yêu cầu DNS giả mạo tương tự các yêu cầu chính từ một số lượng lớn các IP nguồn. 

Do đó, biết hình thức DNS Flood của tấn công DDoS là gì, bạn nên biết máy chủ đích không thể phân biệt giữa các yêu cầu DNS hợp pháp và “có vẻ hợp pháp”. Khi cố gắng phục vụ tất cả các yêu cầu, tài nguyên của máy chủ sẽ bị cạn kiệt. Cuộc tấn công tiêu thụ tất cả băng thông mạng có sẵn cho đến khi nó bị cạn kiệt.

VoIP Flood

voip flood

Đây là một dạng UDP Flood phổ biến hướng đến các máy chủ VoIP. Kẻ tấn công sẽ gửi một số lượng lớn các gói yêu cầu VoIP giả mạo từ một số lượng lớn các địa chỉ IP nguồn khác nhau. Khi một máy chủ VoIP bị tấn công bởi các yêu cầu giả mạo, nó sẽ sử dụng hết tài nguyên của mình trong khi cố gắng phục vụ cả yêu cầu hợp lệ và không hợp lệ. Điều này sẽ khởi động lại máy chủ hoặc có tác động đến hiệu suất của nó và làm cạn kiệt băng thông khả dụng.

Cách nhận biết DDoS Attack là gì?

Khi được hỏi cách nhận biết tấn công DDoS là gì, ta có thể nói thông thường các cuộc tấn công DDoS sẽ không có cảnh báo. Một số nhóm hacker lớn sẽ đưa ra các lời đe dọa, nhưng phần lớn những kẻ dùng kỹ thuật tấn công DDOS sẽ phát động các cuộc tấn công mà không có cảnh báo trước. 

Lúc đầu, bạn có thể không nghi ngờ một cuộc tấn công DDoS và thay vào đó tin rằng máy tính của bạn đang gặp sự cố nhỏ. Ngay cả khi bạn đã kiểm tra máy tính của mình và chạy các bài kiểm tra cơ bản, bạn sẽ chỉ thấy rất nhiều lưu lượng mạng và tài nguyên được sử dụng ở mức tối đa.

Thông thường, các máy chủ trang web bị tấn công DDoS sẽ có các biểu hiện như khi Internet ổn định và các trang web khác vẫn có thể truy cập bình thường nhưng mạng của bạn hoặc mạng của hệ thống chậm bất thường khi truy cập web đó. Bạn có thể xem liệu mail của mình có bị spam nhiều hay không. Ngoài ra, việc không thể truy cập vào một phần của một trang web hoặc nhiều trang web cũng là dấu hiệu của một cuộc tấn công DDoS.

Cách ngăn chặn tấn công DDOS là gì?

Sử dụng các dịch vụ hosting cao cấp

Việc sử dụng các dịch vụ Hosting cao cấp sẽ hỗ trợ máy chủ của bạn ngăn chặn các cuộc tấn công DDoS nhanh chóng hơn vì nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ sẽ cung cấp các máy chủ lưu trữ, cấu hình hiệu suất cao hơn cũng như bảo mật sẽ được tăng cường đáng kể.

Sử dụng tường lửa ứng dụng website

sử dụng tường lửa ứng dụng website

Để bảo vệ khỏi các cuộc tấn công, bạn nên sử dụng tường lửa ứng dụng web (WAF). Các kết nối không hoàn chỉnh cũng có thể được xác định và loại bỏ khỏi hệ thống khi chúng đạt đến một ngưỡng nhất định bằng tường lửa được tối ưu hóa DDoS. Các bộ định tuyến cũng có thể bị giới hạn tốc độ để tránh các máy chủ bị quá tải.

Giám sát lưu lượng truy cập

Bạn có biết cách các tổ chức ngăn chặn tấn công DDoS là gì không? Khi một cuộc tấn công DDoS được phát hiện, các tổ chức có thể thực hiện một số bước để bảo vệ cơ sở hạ tầng của họ. Khi cuộc tấn công lần đầu tiên xảy ra, họ sẽ sử dụng “định tuyến rỗng” để ngăn các gói dữ liệu độc hại đến máy chủ, giảm và chuyển hướng các yêu cầu Flooding đến hướng của mạng botnet.

Trong một số trường hợp, tất cả lưu lượng truy cập được chuyển qua một “bộ lọc” để tách biệt kỹ lưỡng hơn các yêu cầu hợp pháp khỏi các yêu cầu độc hại. Mặt khác, nhiều biện pháp an ninh mạng sử dụng nhiều băng thông có thể bị áp đảo bởi các cuộc tấn công quy mô lớn.

Định tuyến hố đen

Tìm hiểu cách ngăn chặn tấn công DDoS là gì, bạn nên biết đến cách định tuyến hố đen. Khi một cuộc tấn công xảy ra, cả lưu lượng truy cập mạng hợp pháp và độc hại đều được chuyển đến một tuyến rỗng hoặc lỗ đen và bị loại bỏ khỏi mạng. Đây là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại cuộc tấn công DDoS, nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) có thể chuyển tất cả lưu lượng truy cập của trang Web vào một lỗ đen. 

Khi sử dụng tính năng lọc lỗ đen mà không có tiêu chí hạn chế cụ thể, tất cả lưu lượng mạng hợp pháp và độc hại sẽ đều bị chuyển đến một tuyến rỗng hoặc lỗ đen và bị loại trừ khỏi mạng. Phương pháp này phổ biến trong các tổ chức không có cách thức nào khác để ngăn chặn một cuộc tấn công DDoS là gì. Tuy nhiên, nếu không được thực hiện đúng cách, nó có thể làm gián đoạn nguồn lưu lượng truy cập vào mạng hoặc dịch vụ một cách bừa bãi, dẫn đến những kẻ xấu cũng sử dụng các địa chỉ IP và vectơ giả mạo để tấn công.

Giới hạn tỷ lệ

giới hạn tỷ lệ

Giới hạn số lượng yêu cầu được máy chủ web chấp nhận trong một khoảng thời gian nhất định là một phương pháp khác để giảm thiểu các cuộc tấn công DDoS bạn nên biết khi tìm hiểu về cách ngăn chặn tấn công DDoS là gì. Mặc dù giới hạn tốc độ rất hữu ích để làm chậm những kẻ tấn công ăn cắp nội dung và giảm thiểu các nỗ lực đăng nhập đáng ngờ, nhưng nó không chắc là đủ để xử lý một cuộc cuộc tấn công DDoS phức tạp.

Chuẩn bị băng thông dự phòng

Bởi vì các cuộc tấn công DDoS dựa vào các hệ thống có lưu lượng truy cập áp đảo, chỉ cần tăng băng thông để xử lý lượng truy cập đột biến có thể cung cấp một biện pháp bảo vệ. Tuy nhiên, vì phần lớn băng thông sẽ không được sử dụng, giải pháp này có thể tốn kém. Hơn nữa, băng thông bổ sung không còn hiệu quả như trước đây trong việc ngăn chặn các cuộc tấn công DDoS.

Tuy nhiên, tìm hiểu cách ngăn chặn tấn công DDoS là gì, bạn cũng biết việc cung cấp các dải băng thông có thể giúp giảm thiểu tác động của một cuộc tấn công bằng cách cung cấp thêm thời gian cần thiết để chống lại cuộc tấn công DDoS.

Anycast Network Diffusion

Phương thức sử dụng mạng Anycast sẽ phân phối lưu lượng tấn công đến các máy chủ có thể nhận được. Hiệu quả của mạng Anycast trong việc giảm thiểu một cuộc tấn công DDoS được xác định bởi quy mô của cuộc tấn công cũng như quy mô và hiệu quả của mạng.

>> Xem thêm: Anycast là gì? Vì sao nên sử dụng Anycast

Cách giải quyết khi bị tấn công từ chối dịch vụ

Chắc hẳn các bạn đang thắc mắc cách giải quyết khi bị tấn công DDoS là gì đúng không? Hãy xem phần sau để biết nhé:

Nhờ sự hỗ trợ của nhà cung cấp Internet (ISP)

nhờ sự hỗ trợ của nhà cung cấp Internet

Khi đối mặt với các cuộc tấn công DDoS, liên hệ với các nhà cung cấp dịch vụ Internet càng sớm càng tốt là giải pháp kịp thời nhất. Các nhà cung cấp dịch vụ Internet luôn có đội ngũ kỹ thuật viên và lập trình viên có trình độ chuyên môn cao, có thể dễ dàng xác định vấn đề, phân tích tình hình và đưa ra phương án xử lý phù hợp nhất, nhanh chóng nhất.

Nhờ sự hỗ trợ của nhà cung cấp Host 

Nhà cung cấp máy chủ lưu trữ là đơn vị chịu trách nhiệm giữ cho máy chủ của bạn hoạt động trơn tru. Họ sẽ liên tục theo dõi lưu lượng truy cập đến máy chủ ở lớp cạnh. Do đó, các nhà cung cấp sử dụng phần mềm phân tích các mối đe dọa đến trước khi chúng có thể xâm nhập.

Tìm hiểu cách cách giải quyết khi bị tấn công DDoS là gì, hãy nhớ với sự giúp đỡ của các nhà cung cấp Host, khi phát hiện lưu lượng độc hại, nó sẽ bị xóa sổ và cách ly khỏi tất cả các lưu lượng khác trước bằng các biện pháp đối phó được thiết kế riêng cho loại tấn công mà họ xác định. Các nhà cung cấp đảm bảo rằng tất cả lưu lượng truy cập hợp pháp đến máy chủ của bạn không bị gián đoạn trong suốt cuộc tấn công.

Nhờ sự hỗ trợ của các chuyên gia

Đối với các tình huống tấn công quy mô lớn với mức độ cực kỳ nguy hiểm, bạn nên tìm đến các chuyên gia có kinh nghiệm phòng chống tấn công DDoS. Họ có các công cụ chuyên biệt để hỗ trợ điều hướng và loại bỏ các cuộc tấn công DDoS. Các chuyên gia sẽ giúp bạn vượt qua các cuộc tấn công từ kẻ xấu một cách hiệu quả nhất có thể.

Lời kết

Vậy bài viết trên đã cho bạn biết tấn công DDoS là gì, cách nhận biết và một số cách phòng chống DDOS. Hy vọng những thông tin hữu ích mà chúng tôi chia sẻ sẽ hỗ trợ bạn giải quyết được vấn đề của mình. Nếu bạn có thêm bất kỳ vấn đề hoặc câu hỏi nào, vui lòng để lại bình luận ở phần bên dưới, Máy Chủ Sài Gòn sẽ giải đáp giúp bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng