netops là gì

NetOps Là Gì? NetOps Mang Lại Những Lợi Ích Đặc Biệt Gì?

NetOps là gì? hiện đang là câu hỏi được rất nhiều người tìm hiểu. NetOps là một cách tiếp cận hoạt động mạng nhấn mạnh vào sự linh hoạt và triển khai nhanh chóng. Phương pháp này kết hợp các kỹ thuật tự động hóa, ảo hóa và điều phối. Để hiểu hơn về NetOps, hãy cùng Máy Chủ Sài Gòn tìm hiểu trong bài viết này nhé!

NetOps là gì?

định nghĩa NetOps là gì

NetOps còn được gọi là NetDevOps hoặc NetOps 2.0, là một phương pháp vận hành mạng sử dụng các công cụ và kỹ thuật DevOps để tăng tốc các thay đổi của mạng.

NetOps trước đây là từ viết tắt của các hoạt động mạng truyền thống, thường chỉ các cơ sở hạ tầng kém linh hoạt, phức tạp và tĩnh. Theo John Burke, CIO kiêm nhà phân tích và nghiên cứu chính tại Nemertes Research: “NetOps đã được thiết kế lại để giúp các mạng nhanh nhẹn, có thể mở rộng và có thể lập trình hỗ trợ các chu kỳ phát triển phần mềm nhanh chóng.”

Tìm hiểu NetOps là gì ta nhận ra NetOps vay mượn từ DevOps, kết hợp tự động hóa và tích hợp liên tục và phân phối liên tục (CI/CD) để hợp lý hóa các hoạt động. Khi nói đến cơ sở hạ tầng dưới dạng mã (IaC), NetOps 2.0 đại diện cho một sự thay đổi mô hình lớn. Trước đây, các nhóm mạng quản lý mạng doanh nghiệp theo cách thủ công bằng cách sử dụng tập lệnh giao diện dòng lệnh (CLI), chú trọng vào thời gian hoạt động và tính khả dụng hơn là tính linh hoạt.

>> Xem thêm: Infrastructure As Code (IaC) Là Gì? Bật mí 4 Lợi Ích Của IaC

Vì sao NetOps lại quan trọng?

Sau khi đã biết NetOps là gì, hãy nhớ sự chuyển đổi NetOps 2.0 đang diễn ra vì các doanh nghiệp kỹ thuật số yêu cầu mạng của họ cung cấp các ứng dụng và dịch vụ nhanh hơn. Mục tiêu là giải quyết các hạn chế của mạng cũ bằng cách làm cho chúng linh hoạt và nhanh nhạy hơn.

NetOps có thể giúp các doanh nghiệp phản hồi nhanh chóng và nhất quán với các yêu cầu và sự kiện mới bằng cách tận dụng tự động hóa mạng, điều phối và ảo hóa. Theo chuyên gia mạng và chủ tịch West Gate Networks Andrew Froehlich, việc chuyển sang phương pháp kết nối mạng Agile mang lại những lợi ích kinh doanh rõ ràng từ việc cung cấp dịch vụ nhanh hơn đến bảo mật dữ liệu nâng cao.

Khi biết NetOps là gì ta thấy các nhóm mạng đang được yêu cầu cung cấp nhiều khả năng hơn và nhanh hơn cho người dùng phân tán trong khi thường không tăng số lượng nhân viên mạng. Các nhóm NetOps có thể tạo một mạng chủ động, có thể lập trình để hỗ trợ chuyển đổi kỹ thuật số tốt hơn trong khi quản lý môi trường kết hợp với các kết nối đám mây công cộng và riêng tư để đối phó với khối lượng công việc ngày càng tăng. 

Nhóm NetOps lường trước những thay đổi thường xuyên và cố gắng giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn của những thay đổi đó thay vì tránh xa chúng hoàn toàn.

Lợi ích của NetOps là gì? 

lợi ích của NetOps

Theo Froehlich, giống như DevOps tạo ra một khuôn khổ để phát triển phần mềm liên tục, một mô hình NetOps có cách tiếp cận tương tự để triển khai ứng dụng nhanh chóng. Ông nói, ba trụ cột của NetOps 2.0 – tự động hóa mạng, ảo hóa mạng và công cụ giám sát mạng do AI cung cấp – hỗ trợ các nhóm mạng vận hành các mạng hiện đại vượt ra ngoài phạm vi tại chỗ đến các mạng ảo trên đám mây công cộng và riêng tư.

NetOps có những lợi ích sau:

  • Thời gian cung cấp và triển khai được giảm bớt: Do bộ định tuyến, bộ chuyển mạch và bảo mật mạng không cần triển khai dưới dạng phần cứng vật lý trong cơ sở hạ tầng mạng nên ảo hóa mạng cho phép nhóm NetOps cung cấp và triển khai các thiết bị mạng nhanh hơn.
  • Cải tiến liên tục: đây là một lợi ích bạn có thể nhận ra khi tìm hiểu NetOps là gì. Tự động hóa mạng cho phép triển khai liên tục các ứng dụng và dịch vụ mới.
  • Khắc phục chủ động: Các công cụ giám sát mạng AI cho phép nhóm NetOps xác định và giải quyết các vấn đề về hiệu suất và bảo mật mạng một cách chủ động hơn.
  • Dễ dàng khắc phục sự cố hơn: Việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cho các hoạt động CNTT (AIOps) và các công cụ phát hiện và phản hồi mạng (NDR) đã đạt được sức hút trong NetOps để tăng tốc độ quá trình khắc phục sự cố mạng.
  • Khả năng hiển thị toàn diện và phân tích mạng: Các công cụ máy học (ML) theo dõi tình trạng mạng và cung cấp cái nhìn toàn diện về phân tích, hành vi và sự bất thường của mạng.

>> Xem thêm: Thiết bi mạng là gì? Thiết bị mạng gồm những thiết bị nào?

So sánh NetOps với DevOps

Nếu bạn muốn biết sự khác biệt giữa DevOps và NetOps là gì, hãy xem phần sau:

Về lý thuyết, các nỗ lực của DevOps bao gồm kết nối mạng, nhưng nhiều nhóm kết nối mạng đã chậm áp dụng các khái niệm DevOps. Do đó, theo Alissa Irei của TechTarget, biên tập viên cấp cao của SearchSecurity: “DevOps đã trưởng thành mà không cần sự tham gia đáng kể của mạng”.

Theo Burke of Nemertes, ngày càng có nhiều nhóm kết nối mạng doanh nghiệp áp dụng các phương pháp tiếp cận DevOps cốt lõi, nhận ra giá trị của ảo hóa, tích hợp API và tự động hóa.

so sánh netops với devops

Khi các nhóm NetOps “mượn” từ DevOps, họ đã áp dụng các giải pháp mới để xử lý các thách thức về mạng. Xem ví dụ sau để biết sự khác biệt giữa DevOps và NetOps là gì: Các nhóm kết nối mạng ngày càng dựa vào các mẫu, bộ công cụ mã hóa và hướng dẫn tiêu chuẩn. Việc sử dụng các công cụ và ngôn ngữ giống nhau có thể giúp đào tạo chéo và kết hợp các nỗ lực của NetOps và DevOps.

Mặc dù có một số điểm trùng lặp trong các khái niệm DevOps và NetOps, nhưng vẫn có một số điểm khác biệt chính giữa hai khái niệm này, chẳng hạn như sau:

  • NetOps liên quan đến việc tự động hóa các quy trình và dịch vụ mạng, trong khi DevOps liên quan đến việc tự động phân phối ứng dụng.
  • DevOps xem xét toàn bộ hoạt động CNTT, trong khi NetOps tập trung vào hoạt động mạng hàng ngày.
  • Để tự động hóa mạng, cung cấp và quản lý cấu hình, NetOps thường sử dụng Ansible hoặc Python. Để tự động hóa việc quản lý cấu hình, DevOps thường sử dụng các công cụ như Chef hoặc Puppet.

Sự phát triển của NetOps khiến cho các chuyên gia mạng cần phải có các kỹ năng tự động hóa và lập trình cơ bản, cũng như các kỹ năng mềm cần thiết để chủ động cộng tác với các nhóm và người dùng khác. NetOps 2.0 sẽ đòi hỏi một sự thay đổi lớn về văn hóa, trong đó các nhóm kết nối mạng doanh nghiệp học cách đón nhận thay đổi và quản lý rủi ro thay vì né tránh nó.

Lời kết

Trên đây là tất cả những thông tin sẽ giúp bạn trả lời cho câu hỏi “NetOps là gì?”. Hy vọng với những thông tin này, bạn có thể hiểu được tầm quan trọng của NetOps cũng như những lợi ích mà nó mang lại. Đừng quên theo dõi Máy Chủ Sài Gòn để cập nhật thêm những bài viết mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng