oracle là gì

Oracle Là Gì? Các Tính Năng Nổi Bật Của Phần Mềm Oracle

Oracle là gì? Khi tìm hiểu về hệ quản trị cơ sở dữ liệu, nhiều người đã bắt gặp thuật ngữ Oracle. Oracle là một trong những nhà cung cấp cơ sở dữ liệu lớn nhất thế giới. Nếu muốn tìm hiểu nhiều hơn về hệ quản trị cơ sở dữ liệu Oracle, hãy đọc bài viết này. Đây là bài viết sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin, kiến thức về phần mềm Oracle.

Oracle là gì? 

định nghĩa oracle là gì

Nói một cách đơn giản, Oracle là hệ quản trị cơ sở dữ liệu, viết tắt là RDBMS, nó có tên đầy đủ là Relational Database Management System. Oracle có thể được người dùng sử dụng để quản lý các ứng dụng và cơ sở dữ liệu. Nhiều đơn vị đã lựa chọn đây là giải pháp hàng đầu để giảm chi phí, nâng cao hiệu quả quản lý. 

Phần mềm Oracle cho phép bạn tương tác với cơ sở dữ liệu bằng SQL. Bên cạnh đó, cơ sở dữ liệu của nó có năm phiên bản khác nhau dựa trên các tính năng có sẵn.

Quá trình hình thành và phát triển của công nghệ Oracle

Nếu đã đi tìm hiểu Oracle là gì mà lại bỏ qua quá trình phát triển của nó thì đúng là một thiếu sót lớn đúng không nào? cùng xem quá trình phát triển của Oracle trong phần dưới đây nhé.

Oracle Corporation khi đó được gọi với tên đầy đủ là Software Development Laboratories (SDL). Đây là công ty đầu tiên đưa nền tảng RDBMS ra thị trường vào năm 1977. Để phù hợp với sản phẩm chủ lực của mình là Oracle Database, nó đã đổi tên thành Oracle Systems Corporation vào năm 1983. Để biết Oracle Database là gì, bạn có thể tìm hiểu về các sản phẩm do Oracle cung cấp.

Oracle hiện vẫn là nhà cung cấp hàng đầu hiện nay, với tỷ suất lợi nhuận đáng kinh ngạc, trong đó Oracle Database là sản phẩm có doanh thu cao nhất. Cho đến nay, tập đoàn phát triển đã mở rộng danh mục sản phẩm của mình bằng cách cung cấp nhiều loại cơ sở dữ liệu khác, công cụ phân tích dữ liệu, hệ thống máy tính…

Kiến trúc của hệ quản trị cơ sở dữ liệu Oracle là gì?

kiến trúc của oracle

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu Oracle, giống như các phần mềm RDBMS khác, được xây dựng trên SQL. Hệ quản trị cơ sở dữ liệu Oracle được liên kết với PL/SQL, một phần mềm bổ trợ do tập đoàn Oracle nghiên cứu và phát triển nhằm thêm một số phần mở rộng độc quyền vào SQL tiêu chuẩn – một tính năng được nhiều nhà cung cấp RDBMS chia sẻ. 

CSDL Oracle cũng hỗ trợ ngôn ngữ lập trình Java và một số chương trình được viết bằng PL/SQL. Để kết nối các phần tử dữ liệu liên quan trong các bảng khác nhau, cơ sở dữ liệu Oracle sử dụng cấu trúc bảng hàng và cột. Do đó, người dùng không còn phải lưu trữ cùng một thông tin trong nhiều bảng để xử lý. 

Một loạt các ràng buộc về tính toàn vẹn cũng được cung cấp để đảm bảo độ chính xác của dữ liệu. Nếu hiểu Oracle là gì thì cũng dễ hiểu các quy trình kiểm tra này là một phần của việc đảm bảo tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc về tính nguyên tử, tính độc lập, tính nhất quán và độ bền của dữ liệu.

Một máy chủ cơ sở dữ liệu Oracle sẽ có một cơ sở dữ liệu để lưu trữ dữ liệu cũng như một hoặc nhiều phiên bản cơ sở dữ liệu để quản lý các tệp trong cơ sở dữ liệu đó. Cấu trúc lưu trữ vật lý và logic cùng tồn tại trong cơ sở dữ liệu. 

Tìm hiểu Oracle là gì ta thấy được một phiên bản cơ sở dữ liệu Oracle được xây dựng trên một tập hợp các bộ đệm được gọi là hệ thống toàn cầu (SGA) chứa bộ nhớ dùng chung. Phiên bản cũng bao gồm các tiến trình chạy ngầm giúp quản lý các chức năng I/O và giám sát hoạt động của cơ sở dữ liệu với mục tiêu tối ưu hóa độ tin cậy và hiệu suất.

Các quy trình máy khách chạy mã ứng dụng cho người dùng sẽ được kết nối với một phiên bản dữ liệu, trong khi các quy trình máy chủ sẽ quản lý sự tương tác giữa cơ sở dữ liệu và các quy trình máy khách. Mỗi tiến trình máy chủ sẽ có vùng nhớ riêng gọi là vùng chương trình chung, vùng này sẽ tách biệt với SGA.

Các tính năng và tùy chọn trong hệ thống Oracle

Khi tìm hiểu về phần mềm Oracle là gì, không thể bỏ qua các tính năng và tùy chọn tiêu chuẩn của hệ thống quản trị này. Oracle có nhiều tính năng vượt trội giúp người dùng sử dụng và quản lý hệ thống dữ liệu đơn giản. Điều này góp phần làm cho hệ thống Cơ sở dữ liệu này được đông đảo khách hàng ưa chuộng và sử dụng. 

Hiệu suất và khả năng mở rộng

hiệu suất và khả năng mở rộng

Oracle được thiết kế để đảm bảo rằng các yêu cầu của hệ thống quản lý thông tin được đáp ứng đầy đủ thông qua nhiều cơ chế như:

 • Trong trường hợp có nhiều người dùng đồng thời nó sẽ tối đa hóa dữ liệu hệ thống.
 • Làm cho việc chỉnh sửa và đọc dữ liệu nhất quán hơn. Bất kỳ ai đang xem thông tin đều không thể thay đổi thông tin đó trong khi người dùng đang xem thông tin đó. Thông tin chỉ có thể được sửa đổi khi người đó đã xem xong dữ liệu hoặc không còn xem dữ liệu đó nữa.
 • Cho phép nhiều người sử dụng cùng một hệ thống có thể giúp cải thiện hiệu suất.

Sao lưu và phục hồi CSDL

Trong quá trình sử dụng hệ thống ta không thể tránh khỏi việc nó xảy ra lỗi. Khi xảy ra lỗi, người dùng có thể gặp phải những rủi ro như mất dữ liệu. Vậy công dụng của Oracle là gì? Oracle đã hỗ trợ khắc phục hạn chế này bằng cách:

 • Cơ sở dữ liệu được khôi phục theo yêu cầu của người dùng.
 • Thao tác khôi phục sẽ linh hoạt hơn tùy vào từng trường hợp.
 • Sao lưu và khôi phục dữ liệu sẽ được tích hợp sẵn, ngay cả khi người dùng đang làm việc.

Tính khả dụng

Khi tìm hiểu các tính năng và tùy chọn trong hệ thống Oracle là gì, người ta nhận ra Oracle Data Guard là một tính năng đặc biệt được cung cấp bởi Oracle. Đây là một tính năng giúp cải thiện tính khả dụng của cơ sở dữ liệu và hỗ trợ việc duy trì cơ sở dữ liệu thứ cấp. Người dùng sẽ có thêm một bản sao nữa chạy song song với cơ sở dữ liệu chính.

Bảo mật thông tin

Bạn chắc chắn sẽ không thể bỏ qua tính năng bảo mật của Oracle khi tìm hiểu phần mềm Oracle là gì. Đây là một trong những lợi ích nổi bật đã giúp Oracle trở thành hệ thống có doanh số bán hàng cao nhất thị trường. Oracle cung cấp các tính năng bảo mật thông qua hai giải pháp bảo vệ tại nguồn:

 • TDE: mã hóa dữ liệu theo thời gian thực, hỗ trợ bảo vệ thông tin nhạy cảm.
 • Data Redaction: hỗ trợ mã hóa và che giấu dữ liệu.

Oracle có thể mã hóa dữ liệu tại nguồn và ngay cả khi đăng xuất bằng các giải pháp này. Nhờ đó, hệ thống Oracle luôn đảm bảo an ninh hệ thống đồng thời bảo vệ quyền lợi của người dùng.

Tích hợp thông tin

tích hợp thông tin

Oracle có khả năng bổ sung dữ liệu và trao đổi dữ liệu từ xa, cho phép người dùng dễ dàng tích hợp thông tin. Đặc biệt, tất cả dữ liệu được quản lý bởi hệ thống này sẽ luôn đảm bảo tính nhất quán. Đây là một trong các tính năng nổi bật bạn nên biết khi tìm hiểu Oracle là gì.

Tính năng quản lý

Oracle giúp người dùng quản lý đơn giản thông qua:

 • Công cụ quản lý
 • Quản lý cơ sở dữ liệu qua hệ thống
 • Lưu trữ tự động được hỗ trợ.
 • Hệ thống ngôn ngữ SQL plus đang được sử dụng.
 • Có sẵn một bộ lập trình và quản lý tài nguyên.

Ưu nhược điểm của phần mềm Oracle là gì?

Ưu điểm

Xác thực đối tượng cơ sở dữ liệu tự động: Chế độ và trình kích hoạt được tích hợp sẵn có sự chính xác cao. Điều này làm giảm khả năng lỗi phần mềm và giúp giải quyết các vấn đề phát sinh dễ dàng hơn.

Mô hình khả năng lập trình phong phú: Oracle không chỉ hỗ trợ SQL phong phú mà còn cả PL/SQL, cũng như các công cụ dòng lệnh tốt giúp cho việc quản lý thay đổi trở nên đơn giản và hiệu quả.

Lưu trữ dữ liệu hiệu quả: Đây là một ưu điểm nếu bạn đã tìm hiểu Oracle là gì sẽ nhận ra ngay. Hoạt động tốt với lưu trữ nền và đám mây, đồng thời cung cấp chức năng quản lý chế độ xem tự động nâng cao, kiểu dữ liệu, chuỗi bảng và SQL dưới dạng hàm Windowing.

An toàn và bảo mật: Một trong những cân nhắc quan trọng nhất khi lựa chọn cơ sở dữ liệu Oracle là các tính năng bảo mật mà nó cung cấp. Bảo mật thông tin của Oracle được đánh giá là vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh.

Nhược điểm

nhược điểm của oracle

 • Khi làm việc với các ngôn ngữ khác, cú pháp trong PL / SQL không có nhiều và dễ dàng bị thay đổi.
 • Các lớp đào tạo không được đánh giá cao về tính hiệu quả vì các hướng dẫn mâu thuẫn với nhu cầu tìm hiểu và sử dụng của người dùng.
 • Chi phí đang trở thành một vấn đề khi các đối thủ cạnh tranh hoạt động ở mức giá thấp hơn trên thị trường.
 • Dịch vụ khách hàng thường phản hồi chậm và thường không sẵn sàng trả lời trực tiếp các câu hỏi để giải quyết vấn đề.

Vì sao nên dùng phần mềm Oracle

Oracle là hệ quản trị cơ sở dữ liệu không thể bỏ qua do có nhiều tính năng vượt trội. Hơn nữa, khi tìm hiểu Oracle là gì và tại sao bạn nên sử dụng nó, bạn không thể không biết những lý do sau:

Hiệu suất

Oracle sử dụng một số kỹ thuật để giúp cải thiện hiệu suất của người dùng. Nó có thể được sử dụng để cải thiện hiệu suất cơ sở dữ liệu, giúp truy cập và thay đổi dữ liệu dễ dàng hơn và nhanh hơn, đồng thời tiết kiệm thời gian truy vấn.

CSDL đa người dùng

Khi được hỏi về lý do nên dùng phần mềm Oracle là gì thì CSDL đa người dùng chính là một đặc điểm nổi bật của Oracle. Nó cho phép nhiều người quản lý cùng một máy chủ. Hơn nữa, phần mềm này sử dụng phương pháp Instance Caging. Đây là một kỹ thuật để quản lý nhiều phiên bản và chạy các cơ sở dữ liệu riêng lẻ.

Nhiều phiên bản

nhiều phiên bản

Phần mềm Oracle hiện đang có nhiều phiên bản phù hợp với nhiều đối tượng. Quản trị viên cũng cập nhật các phiên bản một cách thường xuyên để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Ngoài ra, nếu đã tìm hiểu Oracle là gì, bạn cũng đã biết Oracle cung cấp phiên bản miễn phí để người dùng dùng thử trước khi mua.

Cluster 

Hệ thống sử dụng Real Application Clusters để người dùng có thể truy cập dữ liệu hệ thống. Đây là một lợi thế đáng kể của cơ sở dữ liệu này so với các phiên bản truyền thống. Hơn nữa, hệ thống có tính sẵn sàng cao, có thể tự động tăng khả năng xử lý và có thể cân bằng tải trong nhiều trường hợp.

Failure Recovery 

Oracle sử dụng tính năng Recovery Manager, hỗ trợ khôi phục và phục hồi các tệp dữ liệu trong thời gian chết (Downtime). Người dùng có thể sao lưu dữ liệu của họ trực tuyến và lưu nó vào các bản sao lưu do người dùng quản lý. Ngoài ra, người dùng có thể sử dụng SQL plus để khôi phục khi đang sử dụng.

Phần mềm Oracle có những phiên bản nào?

Ngoài Oracle là gì, nhiều người còn tò mò về các phiên bản khác nhau của Oracle. Oracle hiện có bốn phiên bản chính, bao gồm:

 • Phiên bản doanh nghiệp: Đây là một phiên bản có hiệu suất và tính bảo mật cao.
 • Phiên bản tiêu chuẩn: Cung cấp cho người dùng tất cả các chức năng cần thiết và cơ bản nhất.
 • Phiên bản nhanh: là phiên bản tương thích với cả hệ điều hành Windows và Linux. Người dùng có thể sử dụng nó miễn phí, nhưng các tùy chọn của họ sẽ bị hạn chế.
 • Phiên bản Express: Đây là một phiên bản miễn phí có thể được tải xuống, quản lý, cài đặt, triển khai và phát triển.
 • Phiên bản Personal: Nó bao gồm các tính năng tương tự như phiên bản doanh nghiệp, ngoại trừ Oracle Real Application Cluster.

Lời kết

Đến đây chắc bạn cũng hiểu Oracle là gì và hệ quản trị cơ sở dữ liệu Oracle có những tính năng nổi bật nào. Có thể kết luận rằng Oracle có gần như tất cả các tính năng cần thiết để hỗ trợ các ứng dụng hiện đại. Hy vọng bài viết này đã đem đến những trải nghiệm và kiến thức mới cho bạn. Hãy liên hệ ngay với Máy Chủ Sài Gòn qua Hotline: 0976.638.715 hoặc Email: kinhdoanh@maychusaigon.vn nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hoặc muốn nhận được sự tư vấn và hỗ trợ về các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang Chủ Danh mục
Tất cả danh mục
Giỏ Hàng